Thành phố tin yêu

Viết về một thành phố có dân số cao nhất nước, kinh tế phát triển nhất nước mà gói gọn trong một bài báo thì quả là khó! Thế nên sau vài nét “bề nổi”, tôi điểm thêm vài “vỉa chìm” của một thành phố luôn cùng cả nước, vì cả nước mà phấn đấu có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình và bây giờ đang tập trung thực hiện đề án xây dựng đô thị thông minh, thành phố mới Thủ Đức.
1. Ở đất nước ta bây giờ, bất cứ thành phố, thị xã nào, hễ đi xa vài ba tháng, khi trở lại đã thấy những thay đổi đến ngạc nhiên. TP Hồ Chí Minh của tôi cũng thế, vài ba tháng mới ra trung tâm quận 1 đã thấy đổi khác: Đường Nguyễn Huệ đã trở thành quảng trường - phố đi bộ, mấy con đường ngắn quanh hồ Con Rùa đang được quy hoạch để có chức năng như đường Nguyễn Huệ. Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ vận hành thương mại cuối năm 2021. Bên dưới Quảng trường Quách Thị Trang, cạnh nhà ga trung tâm của các tuyến Metro, khu thương mại ba tầng trong lòng đất đã sáng choang ánh đèn; tuyến Metro số 2 Bến Thành - Trung Lương đã được khởi công. Đại công trường xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm càng khẩn trương bởi có thêm một cây cầu 6 làn xe từ nhà máy Ba Son vượt sông Sài Gòn, và sắp tới, từ bến Bạch Đằng sẽ có cầu đi bộ qua sông này, tạo một điểm nhấn du lịch cảnh quan… Rồi chỉ có nửa năm, khi qua quận 7, quận 8, tôi đã bị lạc bởi nhiều tòa nhà, nhiều con đường mới mở. Mấy tháng không đến Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi mà không tìm ra nhà bạn, bởi phố xá san sát…
Trung tâm quận 1 nhìn từ khu đô thị mới Thủ Thiêm
Trung tâm quận 1 nhìn từ khu đô thị mới Thủ Thiêm

Sau 20 năm ở trong một căn nhà tập thể do chính quyền cách mạng bố trí cho cán bộ từ chiến khu về, năm 1995, gia đình tôi được “ra riêng”, từ quận 3 sang quận 1, nhưng ngay bên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đặc quánh nước thải, rác thải. Những tưởng phải sống chung với mùi hôi bao phủ ngày đêm, nhưng chỉ vài tháng sau, thành phố bắt đầu chương trình tái sinh dòng kênh. Con kênh chỉ dài 8,7km phải mất 5 năm mới xong khâu giải tỏa, đền bù, nạo vét, kè đá. Rồi vài năm sau, nó phải xáo ra làm lại, với số vốn đầu tư gần 290 triệu USD để được như ngày nay. Tám năm qua, hai bên dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là hai công viên xanh cỏ xanh cây, sáng sáng, chiều chiều trẻ thơ đùa giỡn, người già tản bộ, đêm đêm trai gái tự tình. Hoàng Sa và Trường Sa chạy cặp hai bên dòng kênh là hai con đường giao thông thông thoáng cho lưu vực 33km2, với hơn 1,2 triệu dân.

TP Hồ Chí Minh với diện tích 2.095km2, lớn gấp 30 lần so với Sài Gòn - Gia Định trước năm 1975, trong đó riêng diện tích khu đô thị gần 1.000km2, lớn gấp 12 lần so với trước năm 1975, dân số trên 9 triệu người, cho nên vài nét “bề nổi” mà tôi vừa điểm qua không là gì đối với một thành phố năng động nhất nước.

2. Tôi rất tâm đắc với đề án xây dựng TP Thủ Đức, bởi thành phố trong thành phố này nhập ba quận 2, 9 và Thủ Đức, có diện tích 211,5km2, dân số 1.013.795 người, dự kiến đóng góp 1/3 tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), tương đương 7% GDP cả nước. TP Thủ Đức có rất nhiều chức năng, nhưng tôi tâm đắc nhất là có trung tâm giáo dục - đào tạo và nghiên cứu khoa học - công nghệ, trung tâm tài chính gắn với đô thị mới Thủ Thiêm, trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo lớn nhất nước, trung tâm công nghệ sinh thái, trung tâm sản xuất ứng dụng công nghệ cao… Thành phố phía Đông này, giai đoạn 1 (2020-2025) tạo ra việc làm cho 20.000 người có trình độ cử nhân, kĩ sư và chuyên gia, hai giai đoạn sau tăng lên 50.000, rồi 150.000 việc làm cho giới trí thức.

Một nút giao thông của TP Hồ Chí Minh
Một nút giao thông của TP Hồ Chí Minh

Đảng bộ TP Hồ Chí Minh từng phải “xé rào” trong những năm cuối thập niên 70 và nửa đầu thập niên 80 thế kỉ trước để lo đủ gạo, đủ vải cho dân, sau nữa là từ thực tế sản xuất phát triển, đời sống Nhân dân được cải thiện, để thuyết phục trung ương và cùng trung ương chuyển dần từ nền kinh tế bao cấp sang nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần. TP Hồ Chí Minh luôn đi đầu trong quá trình đất nước nhọc nhằn tìm hướng phát triển, từ việc đổi nông sản lấy ngoại tệ nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và xuất khẩu, từ việc bỏ “ngăn sông cấm chợ” đến xã hội hóa giáo dục, y tế bằng chủ trương cho tư nhân mở từ nhà trẻ đến trường đại học, từ phòng khám bệnh đến bệnh viện; từ việc xây dựng khu chế xuất, khu công nghiệp để mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài vào sản xuất, kinh doanh đến việc đô thị hóa, nhất là chủ trương đổi đất lấy hạ tầng, như cấp phép cho doanh nghiệp nước ngoài xây dựng khu đô thị Phú Mỹ Hưng - nay trở thành khu đô thị hiện đại nhất nước. TP Hồ Chí Minh cũng đi đầu phục hồi hệ sinh thái bị chiến tranh hủy diệt với việc trồng lại rừng sác Cần Giờ 40.000 hécta - là khu bảo tồn thiên nhiên có hệ động thực vật độc đáo, đa dạng, đã được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam… Những mô hình “đi đầu” ấy của TP Hồ Chí Minh đã được nhân rộng ra các tỉnh - thành, là một phần không thể thiếu trong quá trình hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới.

Một góc khu Dự trữ Sinh quyển Cần Giờ
Một góc khu Dự trữ Sinh quyển Cần Giờ

Không thể kể hết những gì mà TP Hồ Chí Minh làm được trong 45 năm qua, nhưng là một công dân “nhập cư” ngay trong ngày 30/4/1975, tôi cũng như bao người khác vẫn đau đáu về chất lượng sống của thành phố mà mình luôn tin yêu, khi mà lượng xe máy và ô tô đã gấp 4 lần sức tải của hệ thống đường sá hiện có trong khi các quận không còn đất nới đường, ngày đêm xả khói bụi đến ngạt thở. Tôi cũng như bao công dân khác không thể không bức xúc trước nạn ngập nước vào mùa mưa, thậm chí cả mùa khô khi triều cường. Dù phố thị đã mở rộng ra hướng Đông và Bắc - Tây Bắc nhưng do dân số tăng liên tục, từ 3 triệu người năm 1975 lên trên 9 triệu người hiện nay nên ngày càng ken dày nhà cửa, làm cho cơ sở hạ tầng không thể phát triển tương ứng.

Thấy được thực trạng ấy, nhiệm kì 2015 - 2020, Đảng bộ TP Hồ Chí Minh đề ra 7 chương trình đột phá, rồi nhiệm kì 2020-2025, xây dựng 3 chương trình đột phá. Đó là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Cũng từ hoàn cảnh lịch sử mà Đảng bộ và Nhân dân TP Hồ Chí Minh có tính thực tế cao, sẵn sàng khơi thông các nguồn lực để đáp ứng nhu cầu phát triển, để xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước. Nhưng nguồn lực có hạn, trong khi tỉ lệ điều tiết cho ngân sách thành phố không những không tăng mà còn giảm khá nhanh, từ 23% xuống còn 18%, làm cho các chương trình đột phá khó thành hiện thực như mong đợi.

Mấy năm trước, tôi khá bất ngờ khi được biết lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đang “xin cơ chế đặc thù” từ Trung ương. Có lẽ luôn “dị ứng” với “xin - cho” nên tôi hiểu nhầm ý đồ của các vị đứng đầu thành phố. Khi Quốc hội Khóa XIV ban hành Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh, tôi lại nhớ chuyện những năm 1978 - 1985, lãnh đạo thành phố phải vất vả thế nào để xin nới lỏng một số quy định ngặt nghèo của cơ chế tập trung, bao cấp, nhưng nay thì khác, khác hẳn, bởi đất nước đã gần như mở cửa hoàn toàn, mọi chính sách lớn đều phải được Quốc hội quyết hoặc không. Với 18 nội dung thuộc 4 nhóm đặc thù nêu trong Nghị quyết 54, TP Hồ Chí Minh đã được Trung ương tăng nguồn lực đáng kể để phát triển kinh tế dựa trên dịch vụ và đổi mới sáng tạo. Như vậy, Nghị quyết 54 là động lực trực tiếp, còn xây dựng đô thị thông minh, xây dựng TP Thủ Đức, xây dựng các tuyến Metro để TP Hồ Chí Minh tăng trưởng vượt bậc, khác hẳn với phương pháp truyền thống là chủ yếu dựa vào vốn và lao động giá rẻ,

Phương Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời chuyển mưa rét

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời chuyển mưa rét

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Bắc Bộ từ ngày 28/1 trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi 9-12 độ, vùng núi cao dưới 5 độ.
Người đàn bà không nghề chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của 3 ngân hàng

Người đàn bà không nghề chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của 3 ngân hàng

Nguyễn Thị Hà Thành dùng các thủ đoạn gian dối, với giúp sức của ngân viên ngân hàng thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của 3 ngân hàng.
Từ 1/3/2021 xe máy điện bắt buộc phải mua bảo hiểm

Từ 1/3/2021 xe máy điện bắt buộc phải mua bảo hiểm

Theo quy định của Thông tư 04/2021/TT-BTC, từ ngày 1/3/2021 xe máy điện phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe cơ giới như các loại ôtô, xe máy khi tham gia giao thông. Mức phí bảo hiểm đối với xe máy điện là 55.000 đồng/năm.
Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online (ngaymoionline.com.vn) nhận được phản ánh của ông Vũ Ngọc Bích, sinh năm 1963, ở tổ 5, khu Trới 2, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc, quyền lợi của gia đình ông bị thiệt hại nghiêm trọng do cơ quan chức năng địa phương đền bù sai đối tượng.
Bắt nhóm sản xuất thuốc bảo vệ thực vật giả, thu giữ hàng hóa ước tính hơn 800 triệu đồng

Bắt nhóm sản xuất thuốc bảo vệ thực vật giả, thu giữ hàng hóa ước tính hơn 800 triệu đồng

Giác cùng đồng bọn được phát hiện sản xuất các loại thuốc bảo vệ thực vật giả của nhiều loại, sau đó dán tem, nhãn hiệu lên vỏ chai y như hàng thật. Lực lượng cảnh sát đã thu giữ số hàng giả ước tính hơn 800 triệu đồng.

Tin khác

TP Hồ Chí Minh: Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân rơi lầu tử vong

TP Hồ Chí Minh: Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân rơi lầu tử vong
Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh) được người dân phát hiện tử vong ở sân chung cư, sau tiếng động lớn.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đình Lộc từ trần

Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đình Lộc từ trần
Ông Nguyễn Đình Lộc, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp qua đời hôm 24/1 tại Hà Nội sau thời gian dài lâm bệnh nặng, hưởng thọ 86 tuổi.

Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu cấp Bộ

Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu cấp Bộ
Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, đã và đang triển khai thực hiện đề tài nghiên cứu cấp Bộ thực hiện trong 2 năm 2020-2021 là “Nghiên cứu và ứng dụng khả năng đặc biệt của con người phục vụ xã hội, góp phần bảo vệ và xây dựng đất nước”.

Từ 15/2, nhận hối lộ tình dục cũng là hành vi tham nhũng

Từ 15/2, nhận hối lộ tình dục cũng là hành vi tham nhũng
Theo Nghị quyết 03//2020/NQ-HĐTP có hiệu lực từ ngày 15/2 của TAND Tối cao, hối lộ tình dục được coi là lợi ích phi vật chất.

Phát huy kết quả đạt được, quyết tâm xây dựng tỉnh Cà Mau phát triển nhanh và bền vững

Phát huy kết quả đạt được, quyết tâm xây dựng tỉnh Cà Mau phát triển nhanh và bền vững
Năm 2020 vừa đi qua với đầy khó khăn, thách thức: Tác động tiêu cực nặng nề của đại dịch Covid-19, thiên tai hạn hán, ngập lụt, sạt lở đất... nhưng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cộng đồng doanh nghiệp đã phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt bậc, với quyết tâm cao đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực đời sống xã hội, đặc biệt tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, để lại nhiều dấu ấn, tình cảm tốt đẹp trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Hà Tĩnh: Phát hiện quả bom lớn còn nguyên kíp nổ trong lúc thi công cầu

Hà Tĩnh: Phát hiện quả bom lớn còn nguyên kíp nổ trong lúc thi công cầu
Ngày 23/1, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn xã vừa tìm thấy 1 quả bom cắm dưới lòng sông còn nguyên kíp nổ do nhóm công nhân phát hiện trong lúc thi công cầu chợ Vực.
Xem thêm
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời chuyển mưa rét

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời chuyển mưa rét

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Bắc Bộ từ ngày 28/1 trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, ...
Người đàn bà không nghề chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của 3 ngân hàng

Người đàn bà không nghề chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của 3 ngân hàng

Nguyễn Thị Hà Thành dùng các thủ đoạn gian dối, với giúp sức của ngân viên ngân hàng thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng ...
Từ 1/3/2021 xe máy điện bắt buộc phải mua bảo hiểm

Từ 1/3/2021 xe máy điện bắt buộc phải mua bảo hiểm

Theo quy định của Thông tư 04/2021/TT-BTC, từ ngày 1/3/2021 xe máy điện phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe cơ giới như ...
Chuyển biến đột phá về chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam

Chuyển biến đột phá về chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam

Có 3 thành tựu lớn, nổi bật của giáo dục đại học Việt Nam sau một thời gian thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện ...
Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Dạy học theo phương pháp đổi mới qua chuyên đề: “Gìn vàng giữ ngọc”

Sau 4 tháng hoạt động trải nghiệm và thu hoạch, các nhóm tham gia tham gia dự án là học sinh các lớp 10A2, 10A9, 10A10 và 12A2, Trường phổ ...
Các đề tài bám sát cuộc sống

Các đề tài bám sát cuộc sống

Ngày 16/1, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp Thành phố dành cho học sinh trung học năm ...
Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường sai đối tượng?

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online (ngaymoionline.com.vn) nhận được phản ánh của ông Vũ Ngọc Bích, sinh năm 1963, ở tổ 5, khu Trới 2, phường ...
Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Phiên bản di động