Thành phố tin yêu

Viết về một thành phố có dân số cao nhất nước, kinh tế phát triển nhất nước mà gói gọn trong một bài báo thì quả là khó! Thế nên sau vài nét “bề nổi”, tôi điểm thêm vài “vỉa chìm” của một thành phố luôn cùng cả nước, vì cả nước mà phấn đấu có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình và bây giờ đang tập trung thực hiện đề án xây dựng đô thị thông minh, thành phố mới Thủ Đức.
1. Ở đất nước ta bây giờ, bất cứ thành phố, thị xã nào, hễ đi xa vài ba tháng, khi trở lại đã thấy những thay đổi đến ngạc nhiên. TP Hồ Chí Minh của tôi cũng thế, vài ba tháng mới ra trung tâm quận 1 đã thấy đổi khác: Đường Nguyễn Huệ đã trở thành quảng trường - phố đi bộ, mấy con đường ngắn quanh hồ Con Rùa đang được quy hoạch để có chức năng như đường Nguyễn Huệ. Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ vận hành thương mại cuối năm 2021. Bên dưới Quảng trường Quách Thị Trang, cạnh nhà ga trung tâm của các tuyến Metro, khu thương mại ba tầng trong lòng đất đã sáng choang ánh đèn; tuyến Metro số 2 Bến Thành - Trung Lương đã được khởi công. Đại công trường xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm càng khẩn trương bởi có thêm một cây cầu 6 làn xe từ nhà máy Ba Son vượt sông Sài Gòn, và sắp tới, từ bến Bạch Đằng sẽ có cầu đi bộ qua sông này, tạo một điểm nhấn du lịch cảnh quan… Rồi chỉ có nửa năm, khi qua quận 7, quận 8, tôi đã bị lạc bởi nhiều tòa nhà, nhiều con đường mới mở. Mấy tháng không đến Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi mà không tìm ra nhà bạn, bởi phố xá san sát…
Trung tâm quận 1 nhìn từ khu đô thị mới Thủ Thiêm
Trung tâm quận 1 nhìn từ khu đô thị mới Thủ Thiêm

Sau 20 năm ở trong một căn nhà tập thể do chính quyền cách mạng bố trí cho cán bộ từ chiến khu về, năm 1995, gia đình tôi được “ra riêng”, từ quận 3 sang quận 1, nhưng ngay bên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đặc quánh nước thải, rác thải. Những tưởng phải sống chung với mùi hôi bao phủ ngày đêm, nhưng chỉ vài tháng sau, thành phố bắt đầu chương trình tái sinh dòng kênh. Con kênh chỉ dài 8,7km phải mất 5 năm mới xong khâu giải tỏa, đền bù, nạo vét, kè đá. Rồi vài năm sau, nó phải xáo ra làm lại, với số vốn đầu tư gần 290 triệu USD để được như ngày nay. Tám năm qua, hai bên dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là hai công viên xanh cỏ xanh cây, sáng sáng, chiều chiều trẻ thơ đùa giỡn, người già tản bộ, đêm đêm trai gái tự tình. Hoàng Sa và Trường Sa chạy cặp hai bên dòng kênh là hai con đường giao thông thông thoáng cho lưu vực 33km2, với hơn 1,2 triệu dân.

TP Hồ Chí Minh với diện tích 2.095km2, lớn gấp 30 lần so với Sài Gòn - Gia Định trước năm 1975, trong đó riêng diện tích khu đô thị gần 1.000km2, lớn gấp 12 lần so với trước năm 1975, dân số trên 9 triệu người, cho nên vài nét “bề nổi” mà tôi vừa điểm qua không là gì đối với một thành phố năng động nhất nước.

2. Tôi rất tâm đắc với đề án xây dựng TP Thủ Đức, bởi thành phố trong thành phố này nhập ba quận 2, 9 và Thủ Đức, có diện tích 211,5km2, dân số 1.013.795 người, dự kiến đóng góp 1/3 tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), tương đương 7% GDP cả nước. TP Thủ Đức có rất nhiều chức năng, nhưng tôi tâm đắc nhất là có trung tâm giáo dục - đào tạo và nghiên cứu khoa học - công nghệ, trung tâm tài chính gắn với đô thị mới Thủ Thiêm, trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo lớn nhất nước, trung tâm công nghệ sinh thái, trung tâm sản xuất ứng dụng công nghệ cao… Thành phố phía Đông này, giai đoạn 1 (2020-2025) tạo ra việc làm cho 20.000 người có trình độ cử nhân, kĩ sư và chuyên gia, hai giai đoạn sau tăng lên 50.000, rồi 150.000 việc làm cho giới trí thức.

Một nút giao thông của TP Hồ Chí Minh
Một nút giao thông của TP Hồ Chí Minh

Đảng bộ TP Hồ Chí Minh từng phải “xé rào” trong những năm cuối thập niên 70 và nửa đầu thập niên 80 thế kỉ trước để lo đủ gạo, đủ vải cho dân, sau nữa là từ thực tế sản xuất phát triển, đời sống Nhân dân được cải thiện, để thuyết phục trung ương và cùng trung ương chuyển dần từ nền kinh tế bao cấp sang nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần. TP Hồ Chí Minh luôn đi đầu trong quá trình đất nước nhọc nhằn tìm hướng phát triển, từ việc đổi nông sản lấy ngoại tệ nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và xuất khẩu, từ việc bỏ “ngăn sông cấm chợ” đến xã hội hóa giáo dục, y tế bằng chủ trương cho tư nhân mở từ nhà trẻ đến trường đại học, từ phòng khám bệnh đến bệnh viện; từ việc xây dựng khu chế xuất, khu công nghiệp để mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài vào sản xuất, kinh doanh đến việc đô thị hóa, nhất là chủ trương đổi đất lấy hạ tầng, như cấp phép cho doanh nghiệp nước ngoài xây dựng khu đô thị Phú Mỹ Hưng - nay trở thành khu đô thị hiện đại nhất nước. TP Hồ Chí Minh cũng đi đầu phục hồi hệ sinh thái bị chiến tranh hủy diệt với việc trồng lại rừng sác Cần Giờ 40.000 hécta - là khu bảo tồn thiên nhiên có hệ động thực vật độc đáo, đa dạng, đã được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam… Những mô hình “đi đầu” ấy của TP Hồ Chí Minh đã được nhân rộng ra các tỉnh - thành, là một phần không thể thiếu trong quá trình hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới.

Một góc khu Dự trữ Sinh quyển Cần Giờ
Một góc khu Dự trữ Sinh quyển Cần Giờ

Không thể kể hết những gì mà TP Hồ Chí Minh làm được trong 45 năm qua, nhưng là một công dân “nhập cư” ngay trong ngày 30/4/1975, tôi cũng như bao người khác vẫn đau đáu về chất lượng sống của thành phố mà mình luôn tin yêu, khi mà lượng xe máy và ô tô đã gấp 4 lần sức tải của hệ thống đường sá hiện có trong khi các quận không còn đất nới đường, ngày đêm xả khói bụi đến ngạt thở. Tôi cũng như bao công dân khác không thể không bức xúc trước nạn ngập nước vào mùa mưa, thậm chí cả mùa khô khi triều cường. Dù phố thị đã mở rộng ra hướng Đông và Bắc - Tây Bắc nhưng do dân số tăng liên tục, từ 3 triệu người năm 1975 lên trên 9 triệu người hiện nay nên ngày càng ken dày nhà cửa, làm cho cơ sở hạ tầng không thể phát triển tương ứng.

Thấy được thực trạng ấy, nhiệm kì 2015 - 2020, Đảng bộ TP Hồ Chí Minh đề ra 7 chương trình đột phá, rồi nhiệm kì 2020-2025, xây dựng 3 chương trình đột phá. Đó là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Cũng từ hoàn cảnh lịch sử mà Đảng bộ và Nhân dân TP Hồ Chí Minh có tính thực tế cao, sẵn sàng khơi thông các nguồn lực để đáp ứng nhu cầu phát triển, để xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước. Nhưng nguồn lực có hạn, trong khi tỉ lệ điều tiết cho ngân sách thành phố không những không tăng mà còn giảm khá nhanh, từ 23% xuống còn 18%, làm cho các chương trình đột phá khó thành hiện thực như mong đợi.

Mấy năm trước, tôi khá bất ngờ khi được biết lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đang “xin cơ chế đặc thù” từ Trung ương. Có lẽ luôn “dị ứng” với “xin - cho” nên tôi hiểu nhầm ý đồ của các vị đứng đầu thành phố. Khi Quốc hội Khóa XIV ban hành Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh, tôi lại nhớ chuyện những năm 1978 - 1985, lãnh đạo thành phố phải vất vả thế nào để xin nới lỏng một số quy định ngặt nghèo của cơ chế tập trung, bao cấp, nhưng nay thì khác, khác hẳn, bởi đất nước đã gần như mở cửa hoàn toàn, mọi chính sách lớn đều phải được Quốc hội quyết hoặc không. Với 18 nội dung thuộc 4 nhóm đặc thù nêu trong Nghị quyết 54, TP Hồ Chí Minh đã được Trung ương tăng nguồn lực đáng kể để phát triển kinh tế dựa trên dịch vụ và đổi mới sáng tạo. Như vậy, Nghị quyết 54 là động lực trực tiếp, còn xây dựng đô thị thông minh, xây dựng TP Thủ Đức, xây dựng các tuyến Metro để TP Hồ Chí Minh tăng trưởng vượt bậc, khác hẳn với phương pháp truyền thống là chủ yếu dựa vào vốn và lao động giá rẻ,

Phương Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

‘Sơ sểnh’ của các nhà mạng ‘giúp’ 14 đối tượng kiếm chác hàng tỷ đồng

‘Sơ sểnh’ của các nhà mạng ‘giúp’ 14 đối tượng kiếm chác hàng tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 14 bị can sử dụng thủ đoạn phạm tội tinh vi để chiếm đoạt tài sản.
Phuc Khang Corp triển khai “Rau sạch yêu thương – Kiên cường chống dịch” tới cư dân

Phuc Khang Corp triển khai “Rau sạch yêu thương – Kiên cường chống dịch” tới cư dân

Trước sự đón nhận và trân trọng của quý cư dân các dự án và toàn thể cán bộ nhân viên (CBNV) công ty dành cho chương trình “Rau sạch yêu thương – kiên cường chống dịch”, Ban Lãnh đạo Phuc Khang Corp đã triển khai thành công đợt 2 với 20 tấn rau, củ, quả dinh dưỡng được trao tặng miễn phí đến quý cư dân và CBNV.
Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Tổ chức đưa người dân đang sinh sống làm và việc trên địa bàn quận về quê theo nguyện vọng

Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Tổ chức đưa người dân đang sinh sống làm và việc trên địa bàn quận về quê theo nguyện vọng

Ngày 30/7, UBND quận Bình Tân phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức buổi lễ đưa người dân đang làm việc và sinh sống trên địa bàn quận Bình Tân về tỉnh Bến Tre theo nguyện vọng. Dự lễ có đại điện lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre; ông Lê Văn Thinh, Bí thư Quận ủy quận Bình Tân.
Đồng Tháp: Những “tấm vé yêu thương” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng dịch bệnh

Đồng Tháp: Những “tấm vé yêu thương” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng dịch bệnh

Nhằm tiếp sức cùng cộng đồng với tinh thần tương thân tương ái, Câu lạc bộ Văn hoá Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng Hội Nữ doanh nhân tỉnh Đồng Tháp. Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ phối hợp với Sở Công Thương, UBND huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp thực hiện chương trình “Siêu Thị 0 đồng” trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Thời gian dự kiến thực hiện từ ngày 9 -11/8/2021, tại khu vực Trường Trung học Cơ sở Long Hưng B - tỉnh lộ ĐT 852, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.
Khởi tố Giám đốc và kế toán trưởng liên quan đến vụ án Bệnh viện Tim Hà Nội

Khởi tố Giám đốc và kế toán trưởng liên quan đến vụ án Bệnh viện Tim Hà Nội

Ngày 29-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố bị can đối với Giám đốc và kế toán trưởng Công ty Cổ phần Thiết bị y tế Hoàng Nga, liên quan đến vụ án xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Tin khác

TP Châu Đốc, tỉnh An Giang: Phát huy sức mạnh tổng hợp thực hiện “mục tiêu kép”

TP Châu Đốc, tỉnh An Giang: Phát huy sức mạnh tổng hợp thực hiện “mục tiêu kép”
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang,TP Châu Đốc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủđến hết ngày 10/8/2021. Đây là yêu cầu cần thiết, nhưng cũng đặt ra những thử thách cho địa phương trong thực hiện “mục tiêu kép”

Tháo gỡ khó khăn cho người lao động, góp phần chăm sóc tốt NCT

Tháo gỡ khó khăn cho người lao động, góp phần chăm sóc tốt NCT
Nền kinh tế nước ta đang chịu tác động nghiêm trọng bởi dịch Covid-19. Vì thế, cần có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLD) vượt qua khó khăn, góp phần chăm sóc NCT,… đang được đặt ra hết sức cấp bách.

Hội CTĐ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Tiếp nhận và phân phối lương thực, thực phẩm từ các cơ sở tôn giáo

Hội CTĐ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Tiếp nhận và phân phối lương thực, thực phẩm từ các cơ sở tôn giáo
Sáng 29/7/2021, đại đức Thích Hạnh Thái, Trụ trì tịnh thất Tâm Đức trao tặng cho thường trực Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức 200 thùng mì, 500 kg gạo, đồng thời, Ni Sư Thích Nữ Diệu Đàm, Trưởng ban từ thiện tỉnh Thừa Thiên Huế ủng hộ 300 hộp thực phẩm.

Tiền Giang: Tạm dừng hoạt động sản xuất theo phương án“3 tại chỗ”

Tiền Giang: Tạm dừng hoạt động sản xuất theo phương án“3 tại chỗ”
Ngày 29/7, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn 4093 về việc tạm dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” kể từ ngày 5/8 cho đến khi nào có thông báo mới.

Gần 200 người khuyết tật và yếu thế được tiêm vắc xin Covid-19

Gần 200 người khuyết tật và yếu thế được tiêm vắc xin Covid-19
Sáng 29/7/2021 tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 150 người đủ điều kiện tiêm chủng thuộc 08 nhóm khuyết tật và yếu thế mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ trong nhiều năm qua
Xem thêm
‘Sơ sểnh’ của các nhà mạng ‘giúp’ 14 đối tượng kiếm chác hàng tỷ đồng

‘Sơ sểnh’ của các nhà mạng ‘giúp’ 14 đối tượng kiếm chác hàng tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 14 bị can sử dụng thủ ...
Phuc Khang Corp triển khai “Rau sạch yêu thương – Kiên cường chống dịch” tới cư dân

Phuc Khang Corp triển khai “Rau sạch yêu thương – Kiên cường chống dịch” tới cư dân

Trước sự đón nhận và trân trọng của Quý cư dân các dự án và toàn thể Cán bộ nhân viên (CBNV) công ty dành cho chương trình “Rau sạch ...
Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Tổ chức đưa người dân đang sinh sống làm và việc trên địa bàn quận về quê theo nguyện vọng

Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh: Tổ chức đưa người dân đang sinh sống làm và việc trên địa bàn quận về quê theo nguyện vọng

Ngày 30/7, UBND quận Bình Tân phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức buổi lễ đưa người dân đang làm việc và sinh sống trên địa bàn quận ...
Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều trường đại học đồng loạt công bố mức điểm sàn xét tuyển liên quan đến điểm thi. ...
TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

Ngày 28/7, Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh có văn bản hướng dẫn về việc phúc khảo bài thi đợt 1 và đăng ký thi hoặc xét đặc cách công nhận ...
Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Thí sinh điền đầy đủ thông tin trong mẫu đơn xin xét đặc cách, gửi file ảnh đơn theo email của đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi ...
Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Trung ương Hội tổ chức quyên góp từ cán bộ, viên chức NCT cơ quan để có 22,71 triệu đồng ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng ...
Người cao tuổi không ngoài cuộc

Người cao tuổi không ngoài cuộc

Bài 1: Chỉ đạo đồng bộ từ Trung ương…
Phiên bản di động