Thành phố tin yêu

Viết về một thành phố có dân số cao nhất nước, kinh tế phát triển nhất nước mà gói gọn trong một bài báo thì quả là khó! Thế nên sau vài nét “bề nổi”, tôi điểm thêm vài “vỉa chìm” của một thành phố luôn cùng cả nước, vì cả nước mà phấn đấu có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình và bây giờ đang tập trung thực hiện đề án xây dựng đô thị thông minh, thành phố mới Thủ Đức.
1. Ở đất nước ta bây giờ, bất cứ thành phố, thị xã nào, hễ đi xa vài ba tháng, khi trở lại đã thấy những thay đổi đến ngạc nhiên. TP Hồ Chí Minh của tôi cũng thế, vài ba tháng mới ra trung tâm quận 1 đã thấy đổi khác: Đường Nguyễn Huệ đã trở thành quảng trường - phố đi bộ, mấy con đường ngắn quanh hồ Con Rùa đang được quy hoạch để có chức năng như đường Nguyễn Huệ. Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ vận hành thương mại cuối năm 2021. Bên dưới Quảng trường Quách Thị Trang, cạnh nhà ga trung tâm của các tuyến Metro, khu thương mại ba tầng trong lòng đất đã sáng choang ánh đèn; tuyến Metro số 2 Bến Thành - Trung Lương đã được khởi công. Đại công trường xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm càng khẩn trương bởi có thêm một cây cầu 6 làn xe từ nhà máy Ba Son vượt sông Sài Gòn, và sắp tới, từ bến Bạch Đằng sẽ có cầu đi bộ qua sông này, tạo một điểm nhấn du lịch cảnh quan… Rồi chỉ có nửa năm, khi qua quận 7, quận 8, tôi đã bị lạc bởi nhiều tòa nhà, nhiều con đường mới mở. Mấy tháng không đến Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi mà không tìm ra nhà bạn, bởi phố xá san sát…
Trung tâm quận 1 nhìn từ khu đô thị mới Thủ Thiêm
Trung tâm quận 1 nhìn từ khu đô thị mới Thủ Thiêm

Sau 20 năm ở trong một căn nhà tập thể do chính quyền cách mạng bố trí cho cán bộ từ chiến khu về, năm 1995, gia đình tôi được “ra riêng”, từ quận 3 sang quận 1, nhưng ngay bên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đặc quánh nước thải, rác thải. Những tưởng phải sống chung với mùi hôi bao phủ ngày đêm, nhưng chỉ vài tháng sau, thành phố bắt đầu chương trình tái sinh dòng kênh. Con kênh chỉ dài 8,7km phải mất 5 năm mới xong khâu giải tỏa, đền bù, nạo vét, kè đá. Rồi vài năm sau, nó phải xáo ra làm lại, với số vốn đầu tư gần 290 triệu USD để được như ngày nay. Tám năm qua, hai bên dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là hai công viên xanh cỏ xanh cây, sáng sáng, chiều chiều trẻ thơ đùa giỡn, người già tản bộ, đêm đêm trai gái tự tình. Hoàng Sa và Trường Sa chạy cặp hai bên dòng kênh là hai con đường giao thông thông thoáng cho lưu vực 33km2, với hơn 1,2 triệu dân.

TP Hồ Chí Minh với diện tích 2.095km2, lớn gấp 30 lần so với Sài Gòn - Gia Định trước năm 1975, trong đó riêng diện tích khu đô thị gần 1.000km2, lớn gấp 12 lần so với trước năm 1975, dân số trên 9 triệu người, cho nên vài nét “bề nổi” mà tôi vừa điểm qua không là gì đối với một thành phố năng động nhất nước.

2. Tôi rất tâm đắc với đề án xây dựng TP Thủ Đức, bởi thành phố trong thành phố này nhập ba quận 2, 9 và Thủ Đức, có diện tích 211,5km2, dân số 1.013.795 người, dự kiến đóng góp 1/3 tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), tương đương 7% GDP cả nước. TP Thủ Đức có rất nhiều chức năng, nhưng tôi tâm đắc nhất là có trung tâm giáo dục - đào tạo và nghiên cứu khoa học - công nghệ, trung tâm tài chính gắn với đô thị mới Thủ Thiêm, trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo lớn nhất nước, trung tâm công nghệ sinh thái, trung tâm sản xuất ứng dụng công nghệ cao… Thành phố phía Đông này, giai đoạn 1 (2020-2025) tạo ra việc làm cho 20.000 người có trình độ cử nhân, kĩ sư và chuyên gia, hai giai đoạn sau tăng lên 50.000, rồi 150.000 việc làm cho giới trí thức.

Một nút giao thông của TP Hồ Chí Minh
Một nút giao thông của TP Hồ Chí Minh

Đảng bộ TP Hồ Chí Minh từng phải “xé rào” trong những năm cuối thập niên 70 và nửa đầu thập niên 80 thế kỉ trước để lo đủ gạo, đủ vải cho dân, sau nữa là từ thực tế sản xuất phát triển, đời sống Nhân dân được cải thiện, để thuyết phục trung ương và cùng trung ương chuyển dần từ nền kinh tế bao cấp sang nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần. TP Hồ Chí Minh luôn đi đầu trong quá trình đất nước nhọc nhằn tìm hướng phát triển, từ việc đổi nông sản lấy ngoại tệ nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và xuất khẩu, từ việc bỏ “ngăn sông cấm chợ” đến xã hội hóa giáo dục, y tế bằng chủ trương cho tư nhân mở từ nhà trẻ đến trường đại học, từ phòng khám bệnh đến bệnh viện; từ việc xây dựng khu chế xuất, khu công nghiệp để mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài vào sản xuất, kinh doanh đến việc đô thị hóa, nhất là chủ trương đổi đất lấy hạ tầng, như cấp phép cho doanh nghiệp nước ngoài xây dựng khu đô thị Phú Mỹ Hưng - nay trở thành khu đô thị hiện đại nhất nước. TP Hồ Chí Minh cũng đi đầu phục hồi hệ sinh thái bị chiến tranh hủy diệt với việc trồng lại rừng sác Cần Giờ 40.000 hécta - là khu bảo tồn thiên nhiên có hệ động thực vật độc đáo, đa dạng, đã được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam… Những mô hình “đi đầu” ấy của TP Hồ Chí Minh đã được nhân rộng ra các tỉnh - thành, là một phần không thể thiếu trong quá trình hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới.

Một góc khu Dự trữ Sinh quyển Cần Giờ
Một góc khu Dự trữ Sinh quyển Cần Giờ

Không thể kể hết những gì mà TP Hồ Chí Minh làm được trong 45 năm qua, nhưng là một công dân “nhập cư” ngay trong ngày 30/4/1975, tôi cũng như bao người khác vẫn đau đáu về chất lượng sống của thành phố mà mình luôn tin yêu, khi mà lượng xe máy và ô tô đã gấp 4 lần sức tải của hệ thống đường sá hiện có trong khi các quận không còn đất nới đường, ngày đêm xả khói bụi đến ngạt thở. Tôi cũng như bao công dân khác không thể không bức xúc trước nạn ngập nước vào mùa mưa, thậm chí cả mùa khô khi triều cường. Dù phố thị đã mở rộng ra hướng Đông và Bắc - Tây Bắc nhưng do dân số tăng liên tục, từ 3 triệu người năm 1975 lên trên 9 triệu người hiện nay nên ngày càng ken dày nhà cửa, làm cho cơ sở hạ tầng không thể phát triển tương ứng.

Thấy được thực trạng ấy, nhiệm kì 2015 - 2020, Đảng bộ TP Hồ Chí Minh đề ra 7 chương trình đột phá, rồi nhiệm kì 2020-2025, xây dựng 3 chương trình đột phá. Đó là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Cũng từ hoàn cảnh lịch sử mà Đảng bộ và Nhân dân TP Hồ Chí Minh có tính thực tế cao, sẵn sàng khơi thông các nguồn lực để đáp ứng nhu cầu phát triển, để xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước. Nhưng nguồn lực có hạn, trong khi tỉ lệ điều tiết cho ngân sách thành phố không những không tăng mà còn giảm khá nhanh, từ 23% xuống còn 18%, làm cho các chương trình đột phá khó thành hiện thực như mong đợi.

Mấy năm trước, tôi khá bất ngờ khi được biết lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đang “xin cơ chế đặc thù” từ Trung ương. Có lẽ luôn “dị ứng” với “xin - cho” nên tôi hiểu nhầm ý đồ của các vị đứng đầu thành phố. Khi Quốc hội Khóa XIV ban hành Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh, tôi lại nhớ chuyện những năm 1978 - 1985, lãnh đạo thành phố phải vất vả thế nào để xin nới lỏng một số quy định ngặt nghèo của cơ chế tập trung, bao cấp, nhưng nay thì khác, khác hẳn, bởi đất nước đã gần như mở cửa hoàn toàn, mọi chính sách lớn đều phải được Quốc hội quyết hoặc không. Với 18 nội dung thuộc 4 nhóm đặc thù nêu trong Nghị quyết 54, TP Hồ Chí Minh đã được Trung ương tăng nguồn lực đáng kể để phát triển kinh tế dựa trên dịch vụ và đổi mới sáng tạo. Như vậy, Nghị quyết 54 là động lực trực tiếp, còn xây dựng đô thị thông minh, xây dựng TP Thủ Đức, xây dựng các tuyến Metro để TP Hồ Chí Minh tăng trưởng vượt bậc, khác hẳn với phương pháp truyền thống là chủ yếu dựa vào vốn và lao động giá rẻ,

Phương Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mất Căn cước công dân gắn chip có bị lộ thông tin cá nhân?

Mất Căn cước công dân gắn chip có bị lộ thông tin cá nhân?

Chip điện tử gắn trong Căn cước công dân (CCCD) tích hợp nhiều thông tin cá nhân của người được cấp, đồng thời tích hợp nhiều thông tin về bảo hiểm, ngân hàng… Do đó, nhiều người bày tỏ lo ngại nếu không may làm mất loại thẻ Căn cước này, hoặc bị đánh cắp thẻ, thì liệu thông tin cá nhân của mình có dễ dàng bị lọt ra ngoài?
Bắc Ninh: 3 công nhân thiệt mạng do cháy nhà xưởng

Bắc Ninh: 3 công nhân thiệt mạng do cháy nhà xưởng

Đám cháy xảy ra tại nhà xưởng một công ty ở Bắc Ninh, khiến ba công nhân thiệt mạng.
Bão Surigae mạnh lên nhanh, Philippines nâng mức báo động

Bão Surigae mạnh lên nhanh, Philippines nâng mức báo động

Khi bão Surigae tăng cấp nhanh, Philippines phải chống chọi với những cơn gió mạnh và những trận mưa dữ dội.
Lào Cai: Lũ ống bất ngờ đổ về trong đêm khiến ít nhất 3 người chết

Lào Cai: Lũ ống bất ngờ đổ về trong đêm khiến ít nhất 3 người chết

Khoảng 3 giờ sáng ngày 17/4, tại thôn Nậm Điệp, xã Minh Lương, huyện Văn Bàn đã xảy một trận lũ ống bất ngờ làm hàng chục ngôi nhà và tài sản của người dân bị bùn đất tràn vào.
Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

Ngày 16/4, Hội Giáo dục nghề nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị "Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp" với sự tham dự của nhiều chuyên gia, đại diện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố.

Tin khác

Toyota Vios lại bốc cháy chưa rõ nguyên nhân

Toyota Vios lại bốc cháy chưa rõ nguyên nhân
Đang ngủ, phát hiện có mùi khét, ông Hoà dậy kiểm tra thì phát hiện nguồn lửa phát ra từ phía sau chiếc xe ôtô Toyota Vios của gia đình.

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, học sinh Hà Nội được nghỉ mấy ngày?

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, học sinh Hà Nội được nghỉ mấy ngày?
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, với các đơn vị thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày/tuần vào thứ Bảy, Chủ nhật thì được nghỉ liền 4 ngày. Với các đơn vị chỉ nghỉ cố định Chủ nhật hàng tuần được nghỉ liền 3 ngày.

Cuộc gặp gỡ thân tình và ý nghĩa

Cuộc gặp gỡ thân tình và ý nghĩa
Trong dịp về công tác tại tỉnh Vĩnh Phúc, chiều 14/4/2021, Nhà báo Lê Quang, Tổng Biên tập Tạp chí Người cao tuổi cùng cán bộ, phóng viên của Tạp chí đã đến thăm xã giao và trao đổi công việc với Tiến sĩ Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc…

Tiến sĩ người Tày Trương Xuân Cừ

Tiến sĩ người Tày Trương Xuân Cừ
Gần 40 năm cống hiến cho sự nghiệp của Đảng, của đất nước, TS Trương Xuân Cừ, dân tộc Tày, sinh năm 1960 từng trải qua nhiều cương vị công tác, trong đó, một phần tư thế kỉ ở ngành giáo dục, làm nhiệm vụ ươm mầm, đào tạo những chủ nhân tương lai của đất nước

Đồng Nai: Hạ tầng đồng bộ, giao thông kết nối hiện đại đã thu hút đầu tư

Đồng Nai: Hạ tầng đồng bộ, giao thông kết nối hiện đại đã thu hút đầu tư
Nhơn Trạch đặt ra mục tiêu đến năm 2025 cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại II, sau năm 2030 sẽ đạt đô thị loại I và cùng với Long Thành tạo ra bộ mặt mới cho tỉnh Đồng Nai và trong khu vực.

TW Hội Kinh tế Môi trường VN bổ nhiệm Tổng Biên tập, Phó Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường

TW Hội Kinh tế Môi trường VN bổ nhiệm Tổng Biên tập, Phó Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường
Ngày 15/4, TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam đã tổ chức Lễ trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập, Phó Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường.
Xem thêm
Mất Căn cước công dân gắn chip có bị lộ thông tin cá nhân?

Mất Căn cước công dân gắn chip có bị lộ thông tin cá nhân?

Chip điện tử gắn trong Căn cước công dân (CCCD) tích hợp nhiều thông tin cá nhân của người được cấp, đồng thời tích hợp nhiều thông tin về bảo ...
Bắc Ninh: 3 công nhân thiệt mạng do cháy nhà xưởng

Bắc Ninh: 3 công nhân thiệt mạng do cháy nhà xưởng

Đám cháy xảy ra tại nhà xưởng một công ty ở Bắc Ninh, khiến ba công nhân thiệt mạng.
Bão Surigae mạnh lên nhanh, Philippines nâng mức báo động

Bão Surigae mạnh lên nhanh, Philippines nâng mức báo động

Khi bão Surigae tăng cấp nhanh, Philippines phải chống chọi với những cơn gió mạnh và những trận mưa dữ dội.
Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

Ngày 16/4, Hội Giáo dục nghề nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị "Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp" với sự ...
Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, học sinh Hà Nội được nghỉ mấy ngày?

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, học sinh Hà Nội được nghỉ mấy ngày?

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, với các đơn vị thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày/tuần vào thứ Bảy, Chủ nhật thì được nghỉ liền ...
Trường ngoài công lập ở Hà Nội được tuyển sinh đầu cấp từ ngày 29/5

Trường ngoài công lập ở Hà Nội được tuyển sinh đầu cấp từ ngày 29/5

Ngày 14/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các trường trực thuộc về ...
Màu xanh Pom Ngồ

Màu xanh Pom Ngồ

​​​​​​​Tôi trở lại với khu tái định cư trên đỉnh núi Pom Ngồ - Sa Ná (Quan Sơn, Thanh Hóa) trong một ngày vẫn còn “hơi xuân”. Hít thởi không ...
Cách đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2021-2022 ở Hà Nội

Cách đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2021-2022 ở Hà Nội

Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, để đăng ký dự tuyển vào lớp 10 ...
Nỗ lực chạy đua với thời gian

Nỗ lực chạy đua với thời gian

Đã hết tháng 3, theo chỉ đạo của Trung ương (TƯ) Hội thì Hội Người cao tuổi (NCT) các xã, phường, thị trấn trong cả nước hoàn thành đại hội ...
Phiên bản di động