Tạo “vùng xanh” cho doanh nghiệp sinh tồn

Theo Tổng cục Thống kê, trong 7 tháng năm 2021, có gần 80.000 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục và hoàn tất thủ tục giải thể… Đã đến lúc phải có “vùng xanh” an toàn thì doanh nghiệp mới đủ điều kiện để sinh tồn.

Doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

Theo Tổng cục Thống kê, trong 7 tháng năm 2021 cả nước có 75.800 doanh nghiệp đăng kí thành lập mới, với tổng số vốn đăng kí 1.065.400 tỉ đồng, tổng số lao động đăng kí 555.500 người; tăng 0,8% về số doanh nghiệp, tăng 13,8% về vốn đăng kí và giảm 7,2% về số lao động so với cùng kì năm trước.

Cũng trong thời gian này, có gần 79.700 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 25,5% so với cùng kì 2020, bao gồm gần 40.300 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 23% so với cùng kì năm trước; 28.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 28,6%; 11.400 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 27,4%. Theo đó, trung bình mỗi tháng có gần 11.400 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Các doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy; công nghiệp chế biến, chế tạo; xây dựng; khoa học, công nghệ, dịch vụ tư vấn thiết kế, quảng cáo và chuyên môn khác; dịch vụ lưu trú và ăn uống; kinh doanh bất động sản; dịch vụ việc làm, du lịch, cho thuê máy móc thiết bị, đồ dùng, các dịch vụ hỗ trợ khác; vận tải, kho bãi; giáo dục, đào tạo; thông tin và truyền thông; sản xuất phân phối điện, nước, gas.

Cánh đồng lúa chờ thu hoạch
Cánh đồng lúa chờ thu hoạch

Thêm vào đó, PMI - chỉ số quản lí sức mua phản ánh triển vọng hoạt động của khu vực doanh nghiệp, sau khi đạt đỉnh cao nhất kể từ tháng 11/2018 tới 54,7 thì vào tháng 4/2021 giảm mạnh từ 53,1 của tháng 5 xuống 44,1 trong tháng 6 và 45,1 trong tháng 7.

Điều này chứng tỏ sản xuất bị thu hẹp, khối doanh nghiệp còn tồn tại đang đương đầu với rất nhiều khó khăn, sức chống chịu phụ thuộc rất nhiều vào khả năng kiểm soát dịch bệnh, cũng như các biện pháp duy trì sản xuất, kinh doanh phù hợp trong bối cảnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, lan rộng và gây hậu quả khôn lường.

Tạo “người xanh”, “vùng xanh” cho doanh nghiệp

Trên thực tế, để có nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất hàng thiết yếu, TP Hồ Chí Minh cần xây dựng “vùng xanh” an toàn ở Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đồng Nai và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Riêng Đồng Nai với lợi thế về chăn nuôi, sẽ là nơi cung cấp nguồn gia súc, gia cầm rất lớn. Đối tượng chăn nuôi này đa số là NCT, từ Lâm Đồng họ cung cấp lượng lớn gia cầm lên Đồng Nai. Việc cung cấp nguyên liệu cho các doanh nghiệp sản xuất đều thông qua các đơn vị trung gian. Thế nhưng hiện nay, các địa phương thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hạn chế người dân ra đường và các thương lái vì chưa được tiêm vaccine nên cũng hạn chế tổ chức thu mua. Tình trạng này khiến nguồn cung khan hiếm, dẫn đến giá thành nguyên phụ liệu sản xuất tăng cao. Trong khi đó, các nhà phân phối bán lẻ lại gặp trở ngại khi không có đủ lượng người vận chuyển hàng hóa. Vì vậy, cần ưu tiêm vaccine cho đội ngũ vận chuyển, đặc biệt là các tài xế, coi đây là “lực lượng tuyến đầu”, “con người xanh” trong tổ chức sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Vùng xanh nguyên liệu ở An Giang.
Vùng xanh nguyên liệu ở An Giang.

Mặt khác, cần thiết lập “vùng xanh” cho doanh nghiệp, tương tự như “vùng xanh” tại khu dân cư, đồng thời bổ sung những điều kiện để doanh nghiệp có thể trụ vững trong “vùng xanh” đó. Trước hết, “vùng xanh” doanh nghiệp được hiểu là địa bàn hoạt động của doanh nghiệp hay một nhóm doanh nghiệp đang duy trì sản xuất, kinh doanh không có ca nhiễm nào.

Trong “vùng xanh”, doanh nghiệp phải tuyệt đối tuân thủ 5K và không bị ngăn cản lưu chuyển hàng hóa và con người trong phạm vi “vùng xanh”. Mỗi doanh nghiệp không bị cô lập mà được di chuyển tự do các yếu tố sản xuất, từ nguyên nhiên vật liệu, tài chính tín dụng... đến người lao động; cũng như tiêu thụ sản phẩm giữa các “vùng xanh” với nhau, kể cả “vùng xanh” dân cư thông qua các “hành lang xanh”. Chỉ có như vậy các “vùng xanh” sản xuất cũng như dân cư mới có ý nghĩa và phát huy được ưu điểm của “vùng xanh” so với “vùng đỏ”.

Bên cạnh đó, lưu chuyển hàng hóa giữa “vùng xanh” và “vùng đỏ” phải có quy trình kiểm soát chặt chẽ để giữ vững “vùng xanh”. Dịch Covid-19 diễn biến khôn lường, nếu trong “vùng xanh” xuất hiện ca nhiễm cần nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, thay vì vội vàng biến cả “vùng xanh” thành “vùng đỏ”. Như vậy, mới giúp các doanh nghiệp duy trì sản xuất, kinh doanh không làm tăng chi phí và ít tính khả thi như mô hình “3 tại chỗ” hay “1 cung đường, 2 điểm đến” hiện nay, tiếp tục trụ vững ngay cả khi dịch bệnh còn kéo dài.

Nếu thời gian giãn cách kéo dài quá lâu và không có các chính sách ứng phó kịp thời, cuộc khủng hoảng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế, tác động đến toàn bộ thành phần từ khu vực sản xuất hàng hóa dịch vụ (phía cung) đến khu vực tiêu dùng (phía cầu). Tỉ lệ thất nghiệp sẽ tăng đột biến, đặc biệt thất nghiệp tự nhiên, kéo theo sản lượng tiềm năng của nền kinh tế giảm. Nền kinh tế Việt Nam có thể sẽ bị suy thoái tạm thời.

Tuy nhiên, đây là cuộc suy thoái có chủ đích, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Chúng ta thường nghe nói đến “mục tiêu kép” là tăng trưởng kinh tế và ngăn chặn đại dịch. Tuy nhiên, khi đại dịch diễn tiến khó lường, mục tiêu sức khỏe cộng đồng sẽ được lựa chọn. Năm 2020, chính phủ các nước trên thế giới thường chọn mục tiêu ngăn chặn đại dịch và để suy thoái xảy ra khi áp dụng các biện pháp phong tỏa và giãn cách.

Góc nhìn đó chỉ ra vị thế chủ động, chuẩn bị trước của chính phủ trong việc ban hành các chính sách đối phó. Các chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ được linh hoạt ban hành để chống lại suy thoái, đồng thời hướng đến việc hỗ trợ, giúp cả doanh nghiệp và người cao tuổi tham gia sản xuất vượt qua đại dịch.

Để tạo “vùng xanh”, cần cả hệ thống chính trị vào cuộc. Ngoài các quy định, cơ chế tầm vĩ mô thì vai trò của chính quyền địa phương và ý thức của người dân là hết sức quan trọng. Các cấp Hội NCT ở cơ sở cần quán triệt tốt tinh thần này để tham mưu cho chính quyền, phối hơp phối hợp với các đoàn thể và tổ chức cho hội viên, NCT thực hiện. Trước hết Hội NCT phải tham gia vào việc giữ vững vùng xanh, hạn chế, xóa bỏ dần vùng vàng, vùng cam, vùng đỏ bằng các công việc thiết thực như tham gia các tổ Covid-19 cộng đồng, trực chốt kiểm soát, gương mẫu thực hiện và vận động ngời thân và Nhân dân cùng thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Mặt khác, căn cứ vào nhiệm vụ, chức năng của mình, Hội NCT cần tham gia đóng góp ý kiến về các chủ trương phòng chống dịch và phục hồi sản xuất, kinh doanh tại địa phương phù hợp với tình hình dịch bệnh; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động trở lại theo từng cấp độ dịch. Các cấp Hội NCT cũng cần vận động hội viên, NCT động viên và giúp đỡ con cháu là người lao động của các công ty, doanh nghiệp để họ có đủ điều kiện đi làm ngay khi các công ty, doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Trần Trọng Triết
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

VinFast ra mắt Cộng đồng VinFast toàn cầu

VinFast ra mắt Cộng đồng VinFast toàn cầu

Ngày 07/10/2022 tại Hà Nội và 14/10/2022 tại TP.HCM, VinFast sẽ chính thức ra mắt “Cộng đồng VinFast toàn cầu” - diễn đàn trực tuyến dành cho những người sở hữu và yêu mến xe VinFast trên khắp thế giới. Sự kiện được ghi dấu ấn thông qua hai đại nhạc hội quy mô lớn, quy tụ các ngôi sao hàng đầu và khoảng 6.000 khách mời. Sau sự xuất hiện chính thức tại Việt Nam, Cộng đồng VinFast sẽ tiếp tục được xây dựng và phát triển tại các thị trường quốc tế.
Giá vàng hôm nay 27/9: Vàng trong nước giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 27/9: Vàng trong nước giảm nhẹ

Cập nhật liên tục thông tin mới nhất, chính xác nhất giá vàng hôm nay tại thị trường trong nước và thế giới.
Đầu tư bất động sản: Lựa chọn “vàng” trong ngàn thách thức?

Đầu tư bất động sản: Lựa chọn “vàng” trong ngàn thách thức?

Trước những biến động khó lường từ giá vàng và thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư có xu hướng “đổ” dòng tiền về các dự án bất động sản có pháp lý vững vàng, sinh lời dài hạn - một kênh “phòng thủ” an toàn.
Giá vàng hôm nay 26/9/2022: Vàng thế giới giảm, vàng trong nước tiếp tục chững lại

Giá vàng hôm nay 26/9/2022: Vàng thế giới giảm, vàng trong nước tiếp tục chững lại

Cập nhật liên tục thông tin mới nhất, chính xác nhất giá vàng hôm nay tại thị trường trong nước và thế giới.
Giá vàng hôm nay 25/9/2022: Vàng trong nước tiếp tục đứng yên

Giá vàng hôm nay 25/9/2022: Vàng trong nước tiếp tục đứng yên

Cập nhật liên tục thông tin mới nhất, chính xác nhất giá vàng hôm nay tại thị trường trong nước và thế giới.

Tin khác

Tác dụng bất ngờ của sữa chua bổ sung probiotics

Tác dụng bất ngờ của sữa chua bổ sung probiotics
“Theo báo cáo khoa học đăng trên NPJ Biofilms and Microbiomes (thuộc nhà xuất bản Springer Nature), sữa chua bổ sung probiotics giúp giải độc cơ thể, giảm lượng kim loại nặng trong máu hiệu quả.”

Giá vàng hôm nay 24/9/2022: Vàng thế giới giảm, vàng trong nước đứng yên

Giá vàng hôm nay 24/9/2022: Vàng thế giới giảm, vàng trong nước đứng yên
Cập nhật liên tục thông tin mới nhất, chính xác nhất giá vàng hôm nay tại thị trường trong nước và thế giới.

Agribank trao sổ Tiết kiệm 01 tỷ đồng cho khách hàng trúng giải Đặc biệt Chương trình “Mùa hè Xanh – Tăng nhanh tích lũy”

Agribank trao sổ Tiết kiệm 01 tỷ đồng cho khách hàng trúng giải Đặc biệt Chương trình “Mùa hè Xanh – Tăng nhanh tích lũy”
Sáng ngày 20/9/2022, tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Agribank trang trọng tổ chức Lễ trao giải Đặc biệt Chương trình tiết kiệm dự thưởng “Mùa hè Xanh – Tăng nhanh tích lũy”.

Giá heo hơi hôm nay 23/9: Tiếp tục giảm nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 23/9: Tiếp tục giảm nhẹ
Giá heo hơi hôm nay 23/9 tiếp tục biến động giảm nhẹ từ 1.000đ/kg đến 2.000đ/kg. Cả 3 miền Bắc- Trung- Nam heo hơi hôm nay có giá dao động từ 57.000đ/kg - 63.000đ/kg.

Giá vàng hôm nay 23/9/2022: Vàng trong nước giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 23/9/2022: Vàng trong nước giảm nhẹ
Cập nhật liên tục thông tin mới nhất, chính xác nhất giá vàng hôm nay tại thị trường trong nước và thế giới.

Vinamilk là thương hiệu thực phẩm có giá trị nhất Việt Nam

Vinamilk là thương hiệu thực phẩm có giá trị nhất Việt Nam
Ngày 21/9/2022, tại Hà Nội, danh sách Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam đã chính thức được công bố bởi Brand Finance – công ty định giá Thương hiệu hàng đầu thế giới của Anh, có văn phòng tại nhiều quốc gia.
Xem thêm
Giá vàng hôm nay 27/9: Vàng trong nước giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 27/9: Vàng trong nước giảm nhẹ

Cập nhật liên tục thông tin mới nhất, chính xác nhất giá vàng hôm nay tại thị trường trong nước và thế giới.
Giá vàng hôm nay 26/9/2022: Vàng thế giới giảm, vàng trong nước tiếp tục chững lại

Giá vàng hôm nay 26/9/2022: Vàng thế giới giảm, vàng trong nước tiếp tục chững lại

Cập nhật liên tục thông tin mới nhất, chính xác nhất giá vàng hôm nay tại thị trường trong nước và thế giới.
Giá vàng hôm nay 25/9/2022: Vàng trong nước tiếp tục đứng yên

Giá vàng hôm nay 25/9/2022: Vàng trong nước tiếp tục đứng yên

Cập nhật liên tục thông tin mới nhất, chính xác nhất giá vàng hôm nay tại thị trường trong nước và thế giới.
Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Công ty CP Chứng khoán Tiên Phong bị phạt

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Công ty CP Chứng khoán Tiên Phong bị phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành xử phạt đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Tiên Phong với tổng số tiền là 250 triệu đồng.
Xử phạt Công ty cổ phần chứng khoán VPS 185 triệu đồng

Xử phạt Công ty cổ phần chứng khoán VPS 185 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần chứng khoán VPS (OTC: VPSS) 185 triệu đồng vì hành vi phạm luật trong lĩnh vực chứng khoán.
Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình bị xử phạt 310 triệu đồng

Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình bị xử phạt 310 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS) vì 2 hành vi công bố thông tin không đúng quy định của pháp luật.
Vi phạm hành chính về thuế, Công ty CP nhựa An Phát Xanh bị xử phạt, truy thu hơn 800 triệu đồng

Vi phạm hành chính về thuế, Công ty CP nhựa An Phát Xanh bị xử phạt, truy thu hơn 800 triệu đồng

Cục thuế tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định xử phạt hành chính Công ty CP nhựa An Phát Xanh vì đã khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế TNDN phải nộp năm 2020-2021
Giải GOLF Doanh nhân vì cộng đồng 2022, tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của Doanh nhân Việt Nam

Giải GOLF Doanh nhân vì cộng đồng 2022, tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của Doanh nhân Việt Nam

Ngày 14/9 tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc (TAC), Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chính thức công bố Giải GOLF "Doanh nhân vì cộng đồng 2022” nhằm tôn vinh Doanh nghiệp, Doanh nhân có thành tích đóng góp vì cộng đồng năm 2022 và hướng tới chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.
CCO Home Credit: "Home PayLater thay đổi cuộc chơi mua sắm trực tuyến"

CCO Home Credit: "Home PayLater thay đổi cuộc chơi mua sắm trực tuyến"

Khá quen thuộc ở các nước, nhưng "mua trước trả sau” vẫn còn mới mẻ ở Việt Nam. Home Credit Việt Nam đã đầu tư 200 tỷ đồng nhằm phát triển công nghệ và mở rộng mạng lưới đối tác cho sản phẩm “mua trước trả sau” mang tính tiên phong Home PayLater.
Tầm nhìn đến năm 2025, TP. Hồ Chí Minh sẽ có hơn 30.000 căn nhà ở xã hội

Tầm nhìn đến năm 2025, TP. Hồ Chí Minh sẽ có hơn 30.000 căn nhà ở xã hội

Theo Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, trong giai đoạn 2021 – 2025, nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố lũy kế dự kiến là 244.550 đối tượng, khả năng thành phố dự kiến phát triển 30.500 căn. Tầm nhìn đến năm 2030, khả năng thành phố dự kiến sẽ phát triển khoảng 50.000 căn hộ.
Bộ Xây dựng: Thời hạn sở hữu nhà chung cư của người dân không bị áp dụng hồi tố

Bộ Xây dựng: Thời hạn sở hữu nhà chung cư của người dân không bị áp dụng hồi tố

Liên quan đến các đề xuất về thời hạn sở hữu nhà chung cư đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận thời gian gần đây, Bộ Xây dựng khẳng định, thời hạn sở hữu nhà của người dân sẽ không áp dụng hồi tố. Tức là, nếu người dân mua chung cư trước ngày Luật Nhà ở sửa đổi mới nhất có hiệu lực thì sẽ được áp dụng quy định tại thời điểm mua đó.
“Cộng đồng sống khỏe Nova”: Nét đặc sắc trong văn hóa doanh nghiệp tại NovaGroup

“Cộng đồng sống khỏe Nova”: Nét đặc sắc trong văn hóa doanh nghiệp tại NovaGroup

Cuộc sống ngày càng hiện đại thì nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống cũng ngày càng tăng lên. Làm thế nào để nâng cao chất lượng sống cho người lao động luôn là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp.
Phiên bản di động