Tấm gương vượt khó, giàu lòng từ thiện

Bà Bùi Thị Duyên sinh năm 1955, tại xã Sơn Thành, huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên”. Sớm ý thức được trách nhiệm của mình, 16 tuổi Bùi Thị Duyên xung phong vào đội Thanh niên cứu thương tỉnh Phú Yên, rồi trở thành nữ chiến sĩ y tá Giải phóng quân vào năm 1972.

Tuổi xuân của Bùi Thị Duyên gửi lại chiến trường nơi có dấu chân của bộ đội ta đi qua. Bà được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba, Huy chương Kháng chiến hạng Nhì và nhiều phần thưởng cao quý khác của các cấp Nhà nước và trong Quân đội.

Phục viên về quê, với thương tật trên mình và nhiễm chất độc da cam, bà Duyên xây dựng gia đình với ông Đinh Văn Huê cũng là bộ đội xuất ngũ, sinh sống ở phường Hòa Hiệp Bắc, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Hai vợ chồng sinh được 6 người con, thật may mắn 6 người con của họ đều phát triển bình thường. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế vốn đã khó khăn, đông con lại càng vất vả hơn. Bà Duyên tâm sự: “Ngày đó, phải cố gắng đến 200 phần trăm sức mình để vừa lo công việc hộ sinh ở trạm xá xã vừa chăm lo cho 6 đứa con ăn học. Thực sự, nếu không có tinh thần của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, sự giúp đỡ của xóm giềng thì vợ chồng tôi khó lòng vượt qua”.

Tấm gương vượt khó, giàu lòng từ thiện
Bà Bùi Thị Duyên (ngoài cùng bên phải) đang trao tiền cho một hộ nghèo ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên

Dù đã cố gắng hết sức nhưng gia đình bà Duyên vẫn phải sống trong ngôi nhà dột nát, tuềnh toàng. Năm 2011, được sự giới thiệu của đồng đội cũ, Ban CHQS thị xã Đông Hòa tặng cho gia đình bà ngôi nhà tình nghĩa trị giá 60 triệu đồng. Có nhà rồi, các con dần dần khôn lớn đỡ đần phần nào công việc. Vợ chồng bà càng hăng hái lao động để kiếm thêm thu nhập, lao tâm, khổ tứ với đủ các nghề: Trồng rau, nấu rượu, nuôi lợn nái, lợn thịt, nuôi gà vịt thương phẩm, buôn bán ve chai, tư vấn tài chính bảo hiểm nhân thọ...

Thu nhập của gia đình từ chỗ thiếu ăn, thiếu mặc đến có dư tích lũy mỗi năm hơn trăm triệu đồng. Nhờ nỗ lực lao động, tìm nguồn thu nhập chính đáng, cùng với cách chi tiêu hợp lí nên kinh tế gia đình không ngừng được nâng lên. Từ hộ gia đình nghèo khó, thường xuyên nhận hỗ trợ từ nguồn chính sách của xã, dần trở thành gia đình khá giả, có cơ ngơi đàng hoàng và có thể giúp đỡ những người khác.

Bớt khó khăn bà Duyên tích cực làm từ thiện giúp những hoàn cảnh neo đơn, gặp rủi ro và đồng đội cũ, với quan niệm “cho đi là còn mãi”. Bà trở thành tấm gương vượt khó, giàu lòng từ thiện không chỉ trong làng xã mà còn là điển hình của cấp huyện.

Bà Duyên được biết đến không chỉ là thương binh nghèo vượt khó, mà còn được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tin tưởng, tín nhiệm vì sự hăng hái, vô tư trong sáng khi tham gia công tác xã hội. Trước đây bà tham gia hai khóa làm Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã. Làm y tá hộ sinh không trợ cấp, bà đỡ đẻ cho rất nhiều thai phụ “mẹ tròn con vuông”.

Bà còn là Chi hội trưởng Hội Truyền thống Bộ đội Trường Sơn phường Hòa Hiệp Bắc. Dưới sự lãnh đạo của bà Duyên, chi hội tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa như: Lập quỹ cho hội viên vay vốn, thăm nhau khi ốm đau, lễ tết, tổ chức cho hội viên tham quan du lịch, hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, câu lạc bộ dưỡng sinh… Bà Duyên cùng Ban liên lạc Nữ chiến sĩ Trường Sơn của tỉnh còn vận động xây dựng được 7 ngôi nhà và nhiều sổ tiết kiệm khác để tặng hội viên nữ Trường Sơn trên địa bàn của tỉnh.

Ngoài công việc các tổ chức giao bà Duyên còn hăng hái tham gia các hoạt động thiện nguyện. Năm 2020, bà đứng ra kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt được hơn 20 triệu đồng, được Hội Cựu TNXP tỉnh Phú Yên tặng giấy khen. Gần đây dịch Covid lan tràn đến địa phương, bà Duyên vận động con cháu chấp hành nghiêm mọi quy định của địa phương, tham gia cùng Hội Phụ nữ trên địa bàn hỗ trợ rau, củ quả cho các bếp phục vụ cán bộ, chiến sĩ ở chốt phòng dịch, khu cách li, phong tỏa.

Theo ông Trần MinhTiền, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc: “Bà Bùi Thị Duyên là đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, nhưng bà tham gia công tác địa phương rất tích cực, đóng góp về vật chất, tinh thần hỗ trợ nhiều hoàn cảnh khó khăn, góp phần giúp địa phương trong việc giải quyết chính sách cho những người có công. Bà Duyên là tấm gương sáng ngời phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” để lớp trẻ, con cháu noi gương học tập”.

Bài và ảnh Nguyễn Bá Thuyết

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ngoài “bát tuần” vẫn hăng say công tác Hội

Ngoài “bát tuần” vẫn hăng say công tác Hội

Sau 7 năm chiến đấu ở chiến trường miền Nam, năm 1976, cụ Đoàn Hữu Cẩn trở về thôn Vân Tràng (nay là tổ dân phố số 17), thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định tiếp tục nghề rèn truyền thống và tham gia nhiều công tác xã hội, trong đó cương vị Chi hội trưởng NCT là công việc cụ tâm đắc nhất.
Bà Loan “giỏi việc Hội,  đảm việc nhà”

Bà Loan “giỏi việc Hội, đảm việc nhà”

Bà Tô Thị Loan, 66 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Mỹ Nội, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội là một người như thế.
Người cao tuổi phát huy vai trò mẫu mực

Người cao tuổi phát huy vai trò mẫu mực

Từ tháng 4/2012, Hội NCT huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa được chuyển đổi mô hình từ Ban Đại diện sang Ban Chấp hành, trải qua 3 kì Đại hội đã khẳng định sự ưu việt của mô hình tổ chức Hội thống nhất.
Ông Bình giỏi cả hai vai

Ông Bình giỏi cả hai vai

Không chỉ là điển hình trong sản xuất nông nghiệp, ông Hoàng Văn Bình (70 tuổi) thôn Vườn Cau, xã Sơn Dương, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh còn là Phó trưởng Ban công tác mặt trận gương mẫu, tận tụy với việc chung, được Nhân dân tin yêu...
Hành trình gian nan từ bàn tay trắng thành tỷ phú nuôi lợn trên vùng quê nghèo

Hành trình gian nan từ bàn tay trắng thành tỷ phú nuôi lợn trên vùng quê nghèo

Hơn 30 năm kể từ khi khởi nghiệp chăn nuôi lợn, làm giàu trên chính quê hương của mình ông Lê Văn Cần, ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã trải qua không ít khó khăn, nhiều lúc tưởng chừng bỏ cuộc, nhưng ý chí, sự kiên định đã giúp ông vượt qua và giờ đây ông trở thành tỷ phủ nuôi lợn ở tỉnh Nam Định.

Tin khác

Cụ ông 58 tuổi Đảng theo gương Bác Hồ

Cụ ông 58 tuổi Đảng theo gương Bác Hồ
Cụ Lê Quang Núi, người cựu chiến binh 80 tuổi đời, 58 tuổi Đảng, sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 10 anh chị em. Cụ tham gia hoạt động cách mạng từ tháng 7/1950 với nhiều cương vị trong quân đội, công an Nhân dân vũ trang, nhiều năm chiến đấu ở chiến trường Nam Bộ, Campuchia.

Nhiều cựu chiến binh cao tuổi được giúp đỡ phát triển kinh tế

Nhiều cựu chiến binh cao tuổi được giúp đỡ phát triển kinh tế
Những năm qua, các cấp Hội và đội ngũ cựu chiến binh (CCB) quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, trong đó phần lớn là NCT, có nhiều hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Chuyện “vua chuối” của lão nông triệu phú “đô la”

Chuyện “vua chuối” của lão nông triệu phú “đô la”
Từ một nông dân thất bại cả thập kỉ, ông Huy trở thành doanh nhân triệu đô từ trồng chuối nhờ có tư duy đột phá, tầm nhìn vĩ mô.

Phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” và biểu dương NCT tiêu biểu phòng chống dịch bệnh Covid-19

Phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” và biểu dương NCT tiêu biểu phòng chống dịch bệnh Covid-19
Sáng 20/9, Hội NCT thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2022 và Biểu dương NCT tiêu biểu tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 Cụm thi đua số I.

Thế hệ trước chăm lo cho thế hệ sau

Thế hệ trước chăm lo cho thế hệ sau
Chi hội Khuyến học tộc Trần Đình, ở khu vực Yến Nê, xã Hoà Tiến, huyện Hoà Vang là Chi hội tiên tiến điển hình của Hội Khuyến học TP Đà Nẵng...

CLB cựu chiến binh bảo vệ môi trường

Trở về cuộc sống đời thường sau tháng ngày gắn bó với quân ngũ, họ chứng tỏ được vai trò nòng cốt trong nhiều phong trào, mô hình. Một trong số đó là Câu lạc bộ (CLB) Cựu chiến binh (CCB) tham gia bảo vệ môi trường...
Xem thêm
Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Chiều 20/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đã có buổi tiếp làm việc với Đoàn đại biểu Campuchia
Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2022
Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Ngày 12/9, Hội NCT Việt Nam phối hợp tổ chức họp Dự án “Đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và vai trò của Hội NCT”
Kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập và phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập và phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sáng 26/9, Hội NCT tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội và phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”.
Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần, cơn mưa rào buổi sớm không ngăn được những đoàn xe nối đuôi nhau tiến vào khu vực hội trường UBND quận Hà Đông, TP Hà Nội.
Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/9/2022, Hội người cao tuổi (NCT) tỉnh Thanh Hóa tổ chức buổi tham quan, giới thiệu mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (CLB) thôn Lý Nhân, xã Yên Phong, huyện Yên Định (Thanh Hoá).
Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Trong những năm qua, NCT xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, đã chung sức, đồng lòng, hiến kế, hiến công, hiến đất, góp phần xây dựng nông thôn mới. Điển hình là ông Thiều Thọ Tam, hội viên Hội NCT, 5 lần tự nguyện hiến tổng cộng 580 m2 đất để mở đường...
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Phiên bản di động