Tấm gương vượt khó, giàu lòng từ thiện

Bà Bùi Thị Duyên sinh năm 1955, tại xã Sơn Thành, huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên”. Sớm ý thức được trách nhiệm của mình, 16 tuổi Bùi Thị Duyên xung phong vào đội Thanh niên cứu thương tỉnh Phú Yên, rồi trở thành nữ chiến sĩ y tá Giải phóng quân vào năm 1972.

Tuổi xuân của Bùi Thị Duyên gửi lại chiến trường nơi có dấu chân của bộ đội ta đi qua. Bà được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba, Huy chương Kháng chiến hạng Nhì và nhiều phần thưởng cao quý khác của các cấp Nhà nước và trong Quân đội.

Phục viên về quê, với thương tật trên mình và nhiễm chất độc da cam, bà Duyên xây dựng gia đình với ông Đinh Văn Huê cũng là bộ đội xuất ngũ, sinh sống ở phường Hòa Hiệp Bắc, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Hai vợ chồng sinh được 6 người con, thật may mắn 6 người con của họ đều phát triển bình thường. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế vốn đã khó khăn, đông con lại càng vất vả hơn. Bà Duyên tâm sự: “Ngày đó, phải cố gắng đến 200 phần trăm sức mình để vừa lo công việc hộ sinh ở trạm xá xã vừa chăm lo cho 6 đứa con ăn học. Thực sự, nếu không có tinh thần của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, sự giúp đỡ của xóm giềng thì vợ chồng tôi khó lòng vượt qua”.

Tấm gương vượt khó, giàu lòng từ thiện
Bà Bùi Thị Duyên (ngoài cùng bên phải) đang trao tiền cho một hộ nghèo ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên

Dù đã cố gắng hết sức nhưng gia đình bà Duyên vẫn phải sống trong ngôi nhà dột nát, tuềnh toàng. Năm 2011, được sự giới thiệu của đồng đội cũ, Ban CHQS thị xã Đông Hòa tặng cho gia đình bà ngôi nhà tình nghĩa trị giá 60 triệu đồng. Có nhà rồi, các con dần dần khôn lớn đỡ đần phần nào công việc. Vợ chồng bà càng hăng hái lao động để kiếm thêm thu nhập, lao tâm, khổ tứ với đủ các nghề: Trồng rau, nấu rượu, nuôi lợn nái, lợn thịt, nuôi gà vịt thương phẩm, buôn bán ve chai, tư vấn tài chính bảo hiểm nhân thọ...

Thu nhập của gia đình từ chỗ thiếu ăn, thiếu mặc đến có dư tích lũy mỗi năm hơn trăm triệu đồng. Nhờ nỗ lực lao động, tìm nguồn thu nhập chính đáng, cùng với cách chi tiêu hợp lí nên kinh tế gia đình không ngừng được nâng lên. Từ hộ gia đình nghèo khó, thường xuyên nhận hỗ trợ từ nguồn chính sách của xã, dần trở thành gia đình khá giả, có cơ ngơi đàng hoàng và có thể giúp đỡ những người khác.

Bớt khó khăn bà Duyên tích cực làm từ thiện giúp những hoàn cảnh neo đơn, gặp rủi ro và đồng đội cũ, với quan niệm “cho đi là còn mãi”. Bà trở thành tấm gương vượt khó, giàu lòng từ thiện không chỉ trong làng xã mà còn là điển hình của cấp huyện.

Bà Duyên được biết đến không chỉ là thương binh nghèo vượt khó, mà còn được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tin tưởng, tín nhiệm vì sự hăng hái, vô tư trong sáng khi tham gia công tác xã hội. Trước đây bà tham gia hai khóa làm Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã. Làm y tá hộ sinh không trợ cấp, bà đỡ đẻ cho rất nhiều thai phụ “mẹ tròn con vuông”.

Bà còn là Chi hội trưởng Hội Truyền thống Bộ đội Trường Sơn phường Hòa Hiệp Bắc. Dưới sự lãnh đạo của bà Duyên, chi hội tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa như: Lập quỹ cho hội viên vay vốn, thăm nhau khi ốm đau, lễ tết, tổ chức cho hội viên tham quan du lịch, hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, câu lạc bộ dưỡng sinh… Bà Duyên cùng Ban liên lạc Nữ chiến sĩ Trường Sơn của tỉnh còn vận động xây dựng được 7 ngôi nhà và nhiều sổ tiết kiệm khác để tặng hội viên nữ Trường Sơn trên địa bàn của tỉnh.

Ngoài công việc các tổ chức giao bà Duyên còn hăng hái tham gia các hoạt động thiện nguyện. Năm 2020, bà đứng ra kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt được hơn 20 triệu đồng, được Hội Cựu TNXP tỉnh Phú Yên tặng giấy khen. Gần đây dịch Covid lan tràn đến địa phương, bà Duyên vận động con cháu chấp hành nghiêm mọi quy định của địa phương, tham gia cùng Hội Phụ nữ trên địa bàn hỗ trợ rau, củ quả cho các bếp phục vụ cán bộ, chiến sĩ ở chốt phòng dịch, khu cách li, phong tỏa.

Theo ông Trần MinhTiền, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc: “Bà Bùi Thị Duyên là đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, nhưng bà tham gia công tác địa phương rất tích cực, đóng góp về vật chất, tinh thần hỗ trợ nhiều hoàn cảnh khó khăn, góp phần giúp địa phương trong việc giải quyết chính sách cho những người có công. Bà Duyên là tấm gương sáng ngời phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” để lớp trẻ, con cháu noi gương học tập”.

Bài và ảnh Nguyễn Bá Thuyết

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Cứ vào sáng Chủ nhật là bà Phan Thị Hoa, 60 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu dân cư Thanh Vinh 4, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng lại cùng với một hội viên đẩy chiếc xe tự chế đi khắp khu dân cư Thanh Vinh 4 để thu gom rác. Hễ thấy bà đến là mọi người nhanh nhẹn đem túi rác bỏ lên xe.
Luôn chu toàn công tác Hội

Luôn chu toàn công tác Hội

Sau khi nghỉ hưu, bà Ngô Bích Vân, ở số 90 ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội gia nhập Hội Phụ nữ và được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ địa bàn dân cư số 9, đồng thời làm Tổ phó Tổ dân phố.
Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về phát động toàn dân ủng hộ, góp sức, góp tiền xây dựng Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để có vaccine sớm nhất tiêm cho Nhân dân.
Tấm lòng với người nghèo của một doanh nhân

Tấm lòng với người nghèo của một doanh nhân

Mười năm nay, khi ổn định cơ ngơi với 2 công ty may mặc tại quê nhà, doanh nhân trẻ Nguyễn Văn Lắm trở thành gương mặt quen thuộc, luôn đồng hành, chung tay giúp đỡ để người nghèo, nhất là người cao tuổi (NCT) vươn lên trong cuộc sống.
Mong có nhiều người như cụ Phong

Mong có nhiều người như cụ Phong

Ở tuổi 84, cụ Trương Đức Phong, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi (NCT) thôn Phương Diên, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn nhiệt tình gương mẫu trong công tác hội và các phong trào, được cán bộ và người dân địa phương quý trọng.

Tin khác

Nghĩa cử cao đẹp của ông Hoàng Văn Chánh

Nghĩa cử cao đẹp của ông Hoàng Văn Chánh
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, ông Hoàng Văn Chánh, ở khóm 5, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã gom tất cả số tiền khen thưởng và hỗ trợ trong những lần tình nguyện hiến máu được 4.146.000 đồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19.

Chủ nhiệm CLB bóng bàn NCT phường Tân Kiểng trích 1 tháng lương hưu tặng Quỹ phòng chống dịch Covid-19

Chủ nhiệm CLB bóng bàn NCT phường Tân Kiểng trích 1 tháng lương hưu tặng Quỹ phòng chống dịch Covid-19
Ngày 12/9/2021, ông Nguyễn Dang Thường, sinh năm 1943, hiện nay là Chủ nhiệm Câu lạc bộ bóng bàn người cao tuổi phường Tân Kiểng, quận 7, TP Hồ Chí Minh. Sau khi nhận 2 tháng lương hưu, cụ đã trích ra một tháng lương hưu (10.000.000 đồng) gửi tặng quỹ phòng chống dịch Covid-19 phường Tân Kiểng, quận 7.

Người phụ nữ đa tài, dấn thân làm việc nghĩa

Người phụ nữ đa tài, dấn thân làm việc nghĩa
Ngay sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Hà Nội đầu năm 2020, bà rà soát nhưng gia đình hội viên cựu thanh niên xung phong (TNXP), thương bệnh binh tuổi cao, sức yếu ở địa bàn đang gặp khó khăn.

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”
Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, 40 triệu đồng tiền mặt và thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị 42 triệu đồng.

Ông Hoàng tử tế, đàng hoàng

Ông Hoàng tử tế, đàng hoàng
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp về “ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19”, đầu tháng 7/2021, ông Nguyễn Văn Hoàng (60 tuổi), Chủ tịch Hội Chữ đỏ xã An Hòa, huyện Tam Nông cùng với Trưởng ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Đồng Tháp đã tự nguyện đóng góp vào Quỹ Vaccine số tiền 70 triệu đồng.

Không ngại hiểm nguy, bà lão 72 tuổi hào hứng xung trận chống dịch

Không ngại hiểm nguy, bà lão 72 tuổi hào hứng xung trận chống dịch
Ở tuổi 72, bà Dương Thị Tuyết (Bảy Tuyết) - Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo (NKT-TMC&BNN) tỉnh Bình Phước vẫn hăng hái cùng các tổ chức thiện nguyện trong tỉnh vận động nhiều tỷ đồng, xông pha chống Covid-19.
Xem thêm
Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Chiều 17/9, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đến thăm, tặng quà 150 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 550 nghìn đồng
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 17/9 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Ngày 15/9, TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ngãi Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng"
Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi

Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi

Ngày 23/9, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến định hướng dự án "Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại V
NCT quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng gương mẫu phát huy vai trò người cao tuổi

NCT quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng gương mẫu phát huy vai trò người cao tuổi

Ông Đỗ Minh Chứng, Trưởng BĐD Hội NCT quận Sơn Trà chia sẻ: “Tiềm năng của NCT là rất lớn, đa dạng và khá phong phú. Nhất là tiềm năng trí tuệ, vốn sống và kinh nghiệm đường đời. Phát huy vai trò, khả năng chính là biết khai thác tiềm năng đó để NCT tiếp tục cống hiến cho đời”…
Huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An: Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu

Huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An: Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu

Trong điều kiện ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, dịch tả lợn châu Phi, bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò… thời tiết diễn biến phức tạp. Vượt lên khó khăn, vừa tập trung chống dịch, vừa phát triển kinh tế, kinh tế của huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An vẫn tiếp tục tăng trưởng khá, văn hóa xã hội chuyển biến tốt, an ninh chính trị được giữ vững, phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được phát huy, Nam Đàn đang phấn đấu đạt huyện Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động