Syria thực hiện cam kết về tiêu hủy vũ khí hóa học

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) trình Liên hợp quốc khẳng định tất cả các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học ở Syria đã bị tiêu hủy.

Theo vietnam+
11:51, 09/07/2019

Hãng tin Nga TASS dẫn báo cáo trên, được thực hiện trong giai đoạn từ tháng 5 đến cuối tháng 6/2019, xác nhận Ban thư ký OPCW đã kiểm tra việc tiêu hủy tất cả 27 cơ sở sản xuất vũ khí hóa học mà Chính phủ Syria công bố.

Ngoài ra, Chính phủ Syria đã cung cấp báo cáo cập nhật hàng tháng số 67 về hoạt động tại lãnh thổ nước này liên quan đến các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học.

Theo đó, tất cả các vũ khí hóa học được đưa ra ngoài lãnh thổ Syria từ năm 2014 đã bị tiêu hủy.

Báo cáo của OPCW nêu rõ nhiệm vụ sắp tới của tổ chức này tại Syria là tập trung tìm ra sự thật và tiến hành công tác thanh sát hằng năm tại các công trình ngầm vốn đã được phá hủy trước đó.

Các hoạt động này sẽ vẫn được thực hiện trong khuôn khổ đối thoại mang tính xây dựng với Chính phủ Syria.

Tháng 4/2018, Mỹ, Anh, Pháp đã tiến hành loạt vụ không kích ở Syria với cáo buộc chính quyền Damacus sử dụng vũ khí hóa học tại thành phố Douma.

Chính phủ Syria đã bác bỏ những cáo buộc này, đồng thời chỉ ra những bằng chứng về việc "dàn dựng" các vụ tấn công tương tự để đổ trách nhiệm cho Damascus.

Việc tiêu hủy kho vũ khí của Syria được triển khai từ năm 2014 theo một kế hoạch quốc tế do Nga đề xuất.

Đến tháng 6/2015, Syria đã chuyển giao cho OPCW toàn bộ 1.328 tấn vũ khí hóa học mà Damascus thông báo sở hữu để đưa ra khỏi nước này và dỡ bỏ các cơ sở sản xuất liên quan.

Tháng 1/2016, OPCW cho biết đã kết thúc tiến trình tiêu hủy vũ khí hóa học tại Syria.

Bạn đang đọc bài viết Syria thực hiện cam kết về tiêu hủy vũ khí hóa học tại chuyên mục Quốc tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Quốc tế