Sóc Trăng, Cà Mau: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong lúc số ca mắc COVID-19 nhiều tỉnh ở miền Tây đã chựng lại thì Sóc Trăng và Cà Mau tăng khá cao. Những ngày qua, hai địa phương này dẫn đầu số ca mắc trong khu vực. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là thời gian qua dòng người từ các tỉnh, thành trở về quê quá nhiều, mang theo những ca dương tính đi cùng.
Sóc Trăng, Cà Mau: Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Người dân về quê được đưa vào các khu cách ly tập trung

Nhiều ca mắc COVID-19

Theo Sở Y tế tỉnh Cà Mau, tính từ đợt dịch lần thứ 4 đến ngày 1/10, tỉnh Cà Mau chỉ ghi nhận 369 ca mắc COVID-19, là một trong những địa phương có số ca mắc COVID-19 thấp nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, từ sau ngày 1/10 đến nay, số ca mắc COVID-19 của tỉnh Cà Mau tăng nhanh và nhanh chóng vượt qua mức 1.000 ca. Cụ thể đến ngày 16/10, tỉnh Cà Mau ghi nhận là 1.122 ca mắc COVID-19, chủ yếu là những ca ghi nhận từ những người từ các tỉnh vùng dịch trở về. Qua thống kê, từ ngày 1/10, có hơn 30.000 người từ các tỉnh về Cà Mau tránh dịch.

Tương tự, tại Sóc Trăng đến nay đã có khoảng 40.000 người từ các tỉnh, thành về quê. Trong số này có nhiều người mắc COVID-19, đẩy số ca mắc mới của tỉnh này tăng mạnh. Trong những ngày qua, mỗi ngày Sóc Trăng ghi nhận gần 200 ca mắc mới, có hôm lên đến 271 ca. Theo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, tính đến ngày 16/10, Sóc Trăng có 3.338 ca mắc COVID-19, 11 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh này đều “dính”. Nhiều nhất là huyện Trần Đề do có liên quan đến một công ty thủy sản tại xã Tài Văn với 1.072 ca; kế đến thị xã Vĩnh Châu với 776 ca, huyện Mỹ Xuyên 489 ca. Theo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, hầu hết ca mắc mới là những trường hợp F1 và về từ vùng dịch, tất cả đều được quản lý trước đó.

Chi viện vượt qua khó khăn

Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, tuy các giải pháp phòng, chống dịch đã triển khai thực hiện đúng hướng, hiệu quả, cơ bản được kiểm soát, nhưng diễn biến dịch bệnh vẫn còn phức tạp, số ca nhiễm COVID-19 phát hiện qua sàng lọc cộng đồng vẫn còn. Hiện Sóc Trăng còn 1.980 bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại cơ sở y tế. Trước tình hình này, Sóc Trăng đã kích hoạt, nâng cấp nhiều bệnh viện dã chiến, trong đó đầu tư trên 19 tỉ đồng để cải tạo, nâng cấp 2 khu nhà triển lãm Hồ nước ngọt (phường 6, TP Sóc Trăng) làm nơi cách ly và điều trị F0 không chịu chứng, đưa vào hoạt động Bệnh viện điều trị COVID-19. Trước đó, Sóc Trăng đã nghị Tổ công tác đặc biệt của Cính phủ hỗ trợ tỉnh nguồn lực để phòng, chống dịch.

Bác Trần Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, cho biết sau khi kêu gọi, đã có 10 bác sĩ, 60 điều dưỡng được chi viện cho Sóc Trăng. Ngoài ra TP.Hồ Chí Minh đã hỗ trợ Sóc Trăng xe xét nghiệm lưu động, 10.000 sinh phẩm xét nghiệm và 4 người vận hành xe. Quân khu 9 cũng cho Sóc Trăng mượn 1 xe xét nghiệm của quân y. Bệnh viện Thống nhất cử y, bác sĩ xuống tiêm tại chỗ 1.200 liều vắc xin Pfizer cho các tình nguyện viên, chức sắc tôn giáo.

Riêng Trường đại học Cần Thơ chi viện 100 sinh viên cho Sóc Trăng hỗ trợ tiêm ngừa vắc xin. “Những hỗ trợ kịp thời rất quý báu, giúp Sóc Trăng sớm vượt qua khó khăn, chúng tôi rất cảm kích”, bác sĩ Dũng chia sẻ.

Tại Cà Mau, trước diễn biến số ca mắc COVID-19 đang leo thang, tỉnh này đã kích hoạt tất cả các bệnh viện dã chiến và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, cho biết trước khi có dòng người về quê tránh dịch, khả năng tiếp nhận điều trị COVD-19 ở Cà Mau chỉ 790 người. Trước số bệnh tăng nhanh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh kích hoạt 5 bệnh viện dã chiến và chuẩn bị chuyển đổi công năng bệnh viện huyện Phú Tân và Ngọc Hiển thành bệnh viện dã chiến số 6 và 7, nâng tổng công suất tiếp nhận điều trị COVID-19 lên hơn 1.700 giường.

Ông Dũng dự báo số ca mắc COVID-19 ở Cà Mau sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới nên rất cần sự hỗ trợ. Theo ông Dũng, hiện Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) tăng cường lực lượng hỗ trợ Cà Mau về công tác phòng, chống dịch và chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, gồm 4 bác sĩ và 2 điều dưỡng, do bác sĩ CKII Trần Thanh Linh - trưởng khoa Hồi sức cấp cứu làm trưởng đoàn.

Đoàn của Bộ Tư lệnh TP. Hồ Chí Minh do Thượng tá Nguyễn Mạnh Tú dẫn đầu, cũng đã đến Cà Mau trao trang thiết bị, vật tư y tế gồm: 1.000 giường xếp, 11.000 khẩu trang y tế, 175 kg hoá chất Cloramin B, 15 máy phun khử khuẩn và 5.000 thùng mì gói.

Trần Thủ An

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kiến nghị sửa Nghị định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh tránh hỗ trợ 2.000 đồng

Kiến nghị sửa Nghị định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh tránh hỗ trợ 2.000 đồng

Ông Lê Muộn, nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam, kiến nghị sửa Nghị định 02/2017 về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.
Để tránh quá tải người dân có thể đăng ký xe trực tuyến

Để tránh quá tải người dân có thể đăng ký xe trực tuyến

Cục CSGT khuyến cáo người dân có nhu cầu đăng ký xe, nhất là xe ô tô nên vào Cổng dịch vụ công quốc gia để khai báo đăng ký xe hoặc truy cập Cổng Thông tin điện tử Cục CSGT, để tiến hành khai báo điện tử nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi khi tiến hành đăng ký xe, thuận tiện cho cơ quan đăng ký xe và bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19.
Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh

Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh

Sáng 2/12, Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh, kết nối với mạng lưới vận tải hành khách công cộng của thủ đô. Đây cũng là tuyến buýt điện đầu tiên của Việt Nam.
Dồn sức khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống người dân

Dồn sức khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống người dân

Hiện các địa phương đang chỉ đạo triển khai nhân lực và phương tiện dồn sức khắc phục thiệt hại do mưa lũ, sớm ổn định đời sống người dân.
Học sinh THPT tại Hà Nội háo hức trở lại trường

Học sinh THPT tại Hà Nội háo hức trở lại trường

Các trường THPT trên địa bàn Hà Nội đã sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh đi học trực tiếp sau 3 tháng học trực tuyến. Đây là khẳng định của đại diện nhiều trường THPT sau khi Thành ủy Hà Nội đồng ý đề xuất cho học sinh từ lớp 10 đến lớp 12 các trường trung học phổ thông tại xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 đi học trở lại từ đầu tháng 12 này.

Tin khác

Lũ ở hai tỉnh Bình Định và Phú Yên xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013

Lũ ở hai tỉnh Bình Định và Phú Yên xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013
Trong đợt mưa này, một số sông lên mức báo động 3, trong đó lũ trên sông Kôn (Bình Định) và sông Ba (Phú Yên) xấp xỉ mức lịch sử năm 1993 và 2013.

Gia Lai: Một quân nhân tử vong do đột quỵ, xuất huyết não

Gia Lai: Một quân nhân tử vong do đột quỵ, xuất huyết não
Sáng 1/12, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, thông tin về việc một quân nhân vừa tử vong trên địa bàn

Gần 7 triệu trẻ em được cấp số định danh cá nhân

Gần 7 triệu trẻ em được cấp số định danh cá nhân
Mã số định danh in trong giấy khai sinh chính là số thẻ căn cước công dân của trẻ khi lớn lên.Cha mẹ của trẻ khi hoàn tất điền thông tin qua phần mềm liên thông một cửa, dữ liệu được chuyển sang phần mềm của Bộ Tư pháp và Bộ Công an. 2-3 giây sau, hệ thống tự động của Bộ Công an sẽ cấp mã số định danh ngẫu nhiên về phần mềm đăng ký khai sinh tại UBND phường, xã để cán bộ tư pháp hoàn thiện vào giấy khai sinh.

Cần cảnh giác với những thông tin thất thiệt

Cần cảnh giác với những thông tin thất thiệt
Tối 29/11, MXH xuất hiện chia sẻ từ tài khoản Q.B.N đưa thông tin: "Anh Nguyễn Quang Việt (29 tuổi, ở xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) kể lại, ngày 27/11, có hai thanh niên “dân xã hội” xăm trổ kín người đến gặp gia đình để đàm phán về vụ việc vợ anh - sản phụ mang thai 6 tháng, tử vong sau 2 ngày điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.
Xem thêm
Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Khu vực châu Á có 827 trường được tham gia xếp hạng. Trong đó Việt Nam có các cơ sở đào tạo đại học là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân (mới tham gia), Đại học Quốc Gia Hà Nội. ĐHQGHN thuộc top 1000 cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới. Đồng thời, ĐHQGHN cũng được xếp thứ 241 ở khu vực Châu Á.
Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

Từ ngày 29/11, các cơ sở giáo dục trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh các bậc học đảm bảo "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".
Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Ngày 26/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Bộ Lao động thương binh – Xã hội) và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ ký kết Chương trình hợp tác về việc tăng cường gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.
Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Sau 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW), Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã đạt
Dấu ấn một nhiệm kì

Dấu ấn một nhiệm kì

“Một trong những lí do để Hội NCT các cấp trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ là chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác thông tin tuyên truyền.
Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Doanh nhân tâm tài Đinh Quang Bào, 83 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da - Ladoda
Phiên bản di động