Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng: Chăm lo đời sống người cao tuổi

 Quận Thanh Khê có 15.876 NCT trong đó 12.532 là hội viên. Là địa phương sớm nhất của TP Đà Nẵng triển khai thành lập Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở 10/10 phường; mức vận động trong Nhân dân từ 10.000 đồng đến 30.000 đồng/hộ/năm. Trong 5 năm đã vận động được 2,5 tỉ đồng. Nhờ có nguồn quỹ này công tác chăm sóc NCT của Hội chủ động, thuận lợi hơn.

Toàn quận đã chi 672 triệu đồng thăm hỏi 3.260 NCT ốm đau; 520 triệu đồng phúng viếng, tiễn đưa 1.890 NCT về nơi an nghỉ vĩnh hằng. Hiện các phường đều có Ban trợ tang hoạt động nền nếp theo quy chế, nghi lễ thống nhất. Hằng năm, nhân dịp tết cổ truyền dân tộc, Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6), Ngày Quốc tế NCT (1/10), Hội tham mưu cho chính quyền đi thăm tặng quà, mừng thọ các cụ cao niên trang trọng, các cụ rất phấn khởi. Đã có trên 9.200 NCT được mừng thọ, số tiền 2,3 tỉ đồng; trên 8.000 NCT được hỗ trợ trong dịp tết Nguyên đán, số tiền 1,9 tỉ đồng; trích 326,75 triệu đồng từ Quỹ Chăm sóc và Phát huy hỗ trợ NCT, hỗ trợ cán bộ Chi hội với số tiền 276,75 triệu đồng. 3.414 NCT được cấp thẻ bảo hiểm y tế. 3.670 NCT được bảo trợ xã hội. Hội cơ sở phối hợp tổ chức tư vấn, khám bệnh cho 25.000 NCT; khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe, đo loãng xương, đo đường huyết và tặng quà NCT.

Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng: Chăm lo đời sống người cao tuổi
Khám sức khỏe cho người cao tuổi.

Các CLB Dưỡng sinh, thơ, cờ tướng, cầu lông, bóng bàn duy trì thường xuyên, thu hút đông đảo NCT tham gia, nâng cao đời sống tinh thần và sức khỏe. CLB thơ Cây Đa làng ở phường Thanh Khê Đông hằng năm nhân Ngày thơ Việt Nam và Tết Nguyên tiêu, CLB đều tổ chức đêm thơ và ra mắt tập thơ mới tạo không khí vui tươi phấn khởi cho hội viên. Các CLB Dưỡng sinh phường duy trì luyện tập thường xuyên và tham gia dự thi các giải thể thao do thành phố, quận tổ chức. Hầu hết các phường đều đầu tư kinh phí may sắm quần áo, bồi dưỡng luyện tập và dự thi cho CLB, có phường trên 10 triệu đồng/năm như An Khê, Xuân Hà, Vĩnh Trung, Hòa Khê, Tam Thuận, Thanh Khê Đông.

Năm 2015 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 544/QĐ-TTg ngày 25/4/2015 về việc lấy tháng 10 hằng năm là "Tháng hành động vì NCT Việt Nam". Hằng năm, Hội NCT quận và các phường đều xây dựng kế hoạch triển khai. Năm 2015, toàn quận vận động 287 suất quà trị giá 109,5 triệu đồng; năm 2016 có 453 suất quà trị giá 116,15 triệu đồng; năm 2017 có 520 suất quà trị giá 163,7 triệu đồng. Riêng năm 2018, Ban Công tác NCT và Hội NCT quận tham mưu cho UBND quận hỗ trợ 100 suất quà trị giá 100 triệu đồng tặng quà NCT thuộc diện chính sách nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) và 100 suất quà mỗi suất trị giá 500.000 đồng để tặng NCT có hoàn cảnh khó khăn trong "Tháng hành động". Đến nay, Hội NCT các phường tham mưu cho UBND phường và vận động các nguồn lực để đi thăm, tặng quà cho NCT, mỗi phường ít nhất vận động được từ 20 - 30 suất quà; riêng phường Xuân Hà; vận động 1.500kg gạo và 120 thùng mì trao 270 suất cho NCT khó khăn, UBND phường thăm, tặng quà 33 NCT, mỗi suất 300.000 đồng.

Năm 2018, quận Thanh Khê đã thành lập thí điểm hai CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở phường An Khê và Vĩnh Trung, mỗi CLB có 50 hội viên; UBND thành phố hỗ trợ số vốn ban đầu mỗi CLB là 30 triệu đồng và Hội NCT phường trích Quỹ chăm sóc NCT hỗ trợ 10 triệu đồng. Các CLB đang hoạt động hiệu quả, làm thủ tục cho 10 gia đình khó khăn vay cải thiện đời sống cho NCT. Được biết, sắp tới UBND quận hỗ trợ thêm số vốn cho mỗi CLB là 20 triệu đồng.

Bài và ảnh Lê Huấn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người “giữ lửa” văn hóa dân tộc Thái nơi miền Tây Nghệ An

Người “giữ lửa” văn hóa dân tộc Thái nơi miền Tây Nghệ An

Ở tuổi gần 70, khi nhiều người đã chọn cuộc sống an nhàn bên con cháu, Nghệ nhân Ưu tú Sầm Thị Xanh (sinh năm 1958), ở xã Châu Tiến, tỉnh Nghệ An, vẫn bền bỉ “giữ lửa” văn hóa dân tộc Thái. Với bà, đó không chỉ là niềm đam mê mà còn là trách nhiệm của một người cao tuổi trong việc gìn giữ, trao truyền những giá trị truyền thống cho thế hệ hôm nay và mai sau.
“Lão nông gom ruộng”: Người mở lối phát triển kinh tế trên đồng đất quê

“Lão nông gom ruộng”: Người mở lối phát triển kinh tế trên đồng đất quê

Từ những thửa ruộng manh mún, bạc màu, ít ai nghĩ vùng Cồn Dưa (xã Cẩm Trung, tỉnh Hà Tĩnh) hôm nay lại có thể hình thành một vùng rau màu xanh tốt, cho giá trị kinh tế cao. Đằng sau sự đổi thay ấy là dấu ấn của ông Võ Từ Mậu (sinh năm 1960) ở thôn Trung Thành, lão nông dân dám nghĩ, dám làm, kiên trì “gom ruộng” mở lối phát triển kinh tế trên chính đồng đất quê.
Bí thư Chi bộ nhiệt tình với công tác Hội

Bí thư Chi bộ nhiệt tình với công tác Hội

Ông là Lê Văn Nội, hội viên Hội NCT, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận, trưởng ban an ninh khu dân cư 1 ở phường Thanh Miếu, tỉnh Phú Thọ.
Đại hội Hội Người cao tuổi phường Cao Lãnh: Khẳng định vai trò “cây cao bóng cả” trong xây dựng cộng đồng

Đại hội Hội Người cao tuổi phường Cao Lãnh: Khẳng định vai trò “cây cao bóng cả” trong xây dựng cộng đồng

Ngày 8/4, Hội NCT phường Cao Lãnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
“Ngọn đuốc sáng” ở thôn Xung Phong

“Ngọn đuốc sáng” ở thôn Xung Phong

Có thể nói, với người dân thôn Xung Phong, xã Bến Quan, tỉnh Quảng Trị, những lời nói, việc làm của già làng Hồ Phay luôn được xem là mẫu mực và đáng tin cậy. Là người có uy tín trong cộng đồng, ông như “ngọn đuốc sáng” luôn phát huy tốt vai trò của mình nhằm tuyên truyền, vận động bà con chăm lo sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xóa bỏ nhiều hủ tục… Hơn thế, tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế của ông đã chỉ lối cho đồng bào dân tộc thiểu số học tập, làm theo, vươn lên trong cuộc sống… góp phần tích cực xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp…

Tin khác

Phường Chánh Hiệp: Lan tỏa yêu thương từ chương trình khám mắt miễn phí cho người cao tuổi và người khó khăn

Phường Chánh Hiệp: Lan tỏa yêu thương từ chương trình khám mắt miễn phí cho người cao tuổi và người khó khăn
Sáng ngày 10/4/2026, tại Chùa Long Quang, Hội Người cao tuổi phường Chánh Hiệp (TP. Hồ Chí Minh) đã phối hợp cùng nhà chùa và Khoa Mắt – Bệnh viện Quốc tế Columbia Asia Bình Dương tổ chức chương trình khám mắt miễn phí, kết hợp tư vấn bệnh đục thủy tinh thể cho người cao tuổi và các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Chi hội trưởng Phạm Văn Nhiều và hành trình 19 năm “Tuổi cao - Gương sáng”

Chi hội trưởng Phạm Văn Nhiều và hành trình 19 năm “Tuổi cao - Gương sáng”
Ở thôn Đông Xuân, xã Núi Thành, TP Đà Nẵng, nhắc đến phong trào NCT, nhiều người đều dành sự trân trọng khi nói về ông Phạm Văn Nhiều - Chi hội trưởng NCT tận tụy, trách nhiệm.

Dấu ấn doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản trong phong trào NCT

Dấu ấn doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản trong phong trào NCT
Sáng sớm dưới chân núi Ba Vì, khi màn sương còn lãng đãng trên những triền cây, Hội trường UBND xã Ba Vì đã rộn ràng tiếng nói cười của người cao tuổi (NCT).

NSND Trần Hiếu: 92 tuổi vẫn hát bằng ký ức và niềm tin

NSND Trần Hiếu: 92 tuổi vẫn hát bằng ký ức và niềm tin
Trong không khí ấm áp, đậm đà bản sắc của Liên hoan tiếng hát dân ca NCT do Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam (Hội NCT Việt Nam) tổ chức, sự hiện diện của NSND Trần Hiếu ở tuổi 92 mang đến nhiều xúc động.

Hội Người cao tuổi xã Tiên Minh phát huy vai trò tuổi cao – gương sáng trong giai đoạn mới

Hội Người cao tuổi xã Tiên Minh phát huy vai trò tuổi cao – gương sáng trong giai đoạn mới
Sáng 31/3/2026, Hội Người cao tuổi xã Tiên Minh (Hải Phòng) long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031.

Người tổ trưởng luôn tận tụy với công việc

Người tổ trưởng luôn tận tụy với công việc
Năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu trong các phong trào thi đua, đó là những nhận xét của cán bộ, đảng viên và người dân tổ dân phố (TDP) 8, phường Thủy Xuân, TP Huế về Tổ trưởng dân phố, ông BLup Núi người dân tộc Tà Ôi.

Chuyện về bác sĩ già được nhiều người yêu quý

Chuyện về bác sĩ già được nhiều người yêu quý
Tại Đại hội thi đua yêu nước xã Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp lần thứ I, giai đoạn 2025 - 2030, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Hiếu Nhân, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tam Nông là một trong nhiều tấm gương được vinh danh, khen thưởng...

Người giữ lửa cộng đồng Chăm Phú Nhuận

Người giữ lửa cộng đồng Chăm Phú Nhuận
Ở tuổi gần 80, ông Đổng Hộ (sinh năm 1947), người con của làng Phú Nhuận, xã Ninh Phước, tỉnh Khánh Hòa (trước đây thuộc tỉnh Ninh Thuận) vẫn giữ lối sống giản dị, tinh thần minh mẫn và tấm lòng son sắt với cộng đồng. Cuộc đời ông là hành trình bền bỉ của một người lao động cần cù, một người cha mẫu mực và một cá nhân có uy tín trong đồng bào Chăm tại địa phương.

Ở đâu cũng nêu gương sáng

Ở đâu cũng nêu gương sáng
Tôi may mắn được gặp ông Phạm Minh Chiến, sinh năm 1942, hiện ở làng Trần Xá, xã Quảng Ninh, tỉnh Quảng Trị, tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Trị. Sau khi nghe ông kể về thời kì công tác ở Bộ đội Biên phòng, bảo vệ thềm lục địa ở đồn 150 cửa biển Vĩnh Thanh Huế, thời kì đất nước mới giai đoạn giải phóng, có một ngư dân biếu ông vàng, để vượt biên bằng đường biển. Nhưng ông cương quyết không nhận, khuyên ông ta về quê làm ăn.

Người cao tuổi Tuyên Quang gieo mầm xanh, lan tỏa trách nhiệm cộng đồng

Người cao tuổi Tuyên Quang gieo mầm xanh, lan tỏa trách nhiệm cộng đồng
Ngày 20/3, tại xã Thái Bình, tỉnh Tuyên Quang, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm Bính Ngọ 2026.

Trung tướng, GS,TS Trần Hữu Phúc: Người thắp lửa tri thức từ biên cương

Trung tướng, GS,TS Trần Hữu Phúc: Người thắp lửa tri thức từ biên cương
Có những con người sinh ra để dấn thân, để vượt lên hoàn cảnh, biến khát vọng thành hiện thực. Trung tướng, GS, TS Trần Hữu Phúc là một con người như thế...

Người nhiệt huyết với công tác từ thiện

Người nhiệt huyết với công tác từ thiện
Cựu chiến binh (CCB), Hội viên Hội NCT Đoàn Thị Ngọc Lan, ở thôn Phúc Xuyên, xã Phúc Lộc, TP Hà Nội năm nay đã 67 tuổi, nhưng vẫn nhiệt huyết với công tác từ thiện xã hội.

Ông Bùi Đức Chí 40 năm trồng mía nguyên liệu phát triển kinh tế

Ông Bùi Đức Chí 40 năm trồng mía nguyên liệu phát triển kinh tế
Trong bối cảnh nền nông nghiệp Việt Nam hiện nay, trồng mía nguyên liệu tuy không phải là mô hình canh tác mới lạ, nhưng ở nhiều địa phương, cây mía đã in dấu sâu đậm như một hướng đi bền vững, giúp nhiều gia đình nông dân, đặc biệt là người cao tuổi có thu nhập ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống. Với cựu chiến binh Bùi Đức Chí, 66 tuổi ở xã Cẩm Tú, tỉnh Thanh Hóa; cây mía đã thực sự góp phần xóa nghèo, thúc đẩy kinh tế và lan tỏa tinh thần đoàn kết, chia sẻ, tương thân tương ái trong cộng đồng dân cư.

Cựu chiến binh U90 tự nguyện hiến đất, mở rộng con ngõ

Cựu chiến binh U90 tự nguyện hiến đất, mở rộng con ngõ
"Nếu có phải lùi vào 1 mét tôi cũng đồng ý ngay", đó là lời khẳng định chắc nịch của cụ Ngô Ngọc Đương, 86 tuổi ở thôn An Mỹ (xã Phượng Dực, TP Hà Nội) sau khi chính tay cụ đập tường nhà mình, tự nguyện hiến đất để mở rộng con ngõ, tạo thuận lợi giao thông cho bà con xóm làng.

Nghệ An : Cụ bà 98 tuổi cẩn trọng chọn người tài đức cho quê hương

Nghệ An : Cụ bà 98 tuổi cẩn trọng chọn người tài đức cho quê hương
Dù đã 98 tuổi, cụ Nguyễn Thị Nhiệm ở xã Quỳnh Anh, tỉnh Nghệ An vẫn rất minh mẫn, tích cực tìm hiểu thông tin về các cử tri trước ngày bầu cử. Không chỉ lắng nghe loa truyền thanh của xã, cụ còn đến nhà văn hóa xóm đọc tiểu sử từng người, thậm chí thức trắng đêm 14/3 để nghiên cứu lại danh sách trước khi đi bỏ phiếu vào sáng sớm 15/3.
Xem thêm
Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Kingsport trao tặng máy đo huyết áp tại Thanh Hóa

Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Kingsport trao tặng máy đo huyết áp tại Thanh Hóa

Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã phối hợp với Tập đoàn Kingsport tổ chức chương trình thăm và trao tặng 1.000 máy đo huyết áp cho người cao tuổi
Họp Ban Tổ chức Liên hoan Tiếng hát Dân ca NCT các khu vực năm 2026

Họp Ban Tổ chức Liên hoan Tiếng hát Dân ca NCT các khu vực năm 2026

Vừa qua, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp Ban Tổ chức Liên hoan Tiếng hát Dân ca NCT năm 2026. Tham dự có Phó Chủ tịch Nguyễn Lam; đại diện Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cùng lãnh đạo các Ban, đơn vị trực thuộc Trung ương Hội.
Phát huy vai trò người cao tuổi trong kỷ nguyên vươn mình

Phát huy vai trò người cao tuổi trong kỷ nguyên vươn mình

Sáng 11/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đồng Tháp, Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Hội NCT Việt Nam, cùng sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy, tổ chức chương trình “Người cao tuổi và kỷ nguyên vươn mình”.
Hội NCT xã Ia Chim củng cố tổ chức để phát huy vai trò NCT

Hội NCT xã Ia Chim củng cố tổ chức để phát huy vai trò NCT

Ngày 20/4, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Ia Chim, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Phát huy vai trò NCT xây dựng phường Xuân Phương văn minh, phát triển

Phát huy vai trò NCT xây dựng phường Xuân Phương văn minh, phát triển

Ngày 21/4, Hội Người cao tuổi (NCT) phường Xuân Phương, TP Hà Nội đã tổ chức trang trọng và thành công Đại hội thành lập Hội nhiệm kỳ 2026-2031.
Hội Người cao tuổi xã Kiến Thụy: Nhiều kết quả nổi bật, phát huy vai trò của người cao tuổi

Hội Người cao tuổi xã Kiến Thụy: Nhiều kết quả nổi bật, phát huy vai trò của người cao tuổi

Sáng nay (21/4), Hội Người cao tuổi xã Kiến Thụy (TP Hải Phòng) đã long trọng tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2026–2031, đánh dấu chặng đường 5 năm hoạt động với nhiều kết quả nổi bật, tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức Hội trong đời sống chính trị – xã hội tại địa phương.
Gần dân

Gần dân

Sáng 15/3, tôi được cùng ông Hà Đức Chính và bà Ngô Thị Sinh, đại diện Tổ bầu cử số 2 thuộc Đơn vị bầu cử số 1, phường Việt Hưng, TP Hà Nội, và anh cảnh sát khu vực tổ 11 đến nhà cụ Âu Thị Ổ, 99 tuổi, ở tổ 11 để tổ chức cho cụ Ổ bỏ phiếu. Hình ảnh và cuộc trò chuyện đầy xúc động giữa đoàn công tác với cụ Ổ trong “Ngày hội non sông” làm cho tôi nghĩ đến chuyện tổ chức Tết Bính Ngọ của tổ 11.
Bà Nguyễn Thị Hằng – Người cao tuổi gương mẫu, điểm tựa vững chắc của phong trào ở cơ sở

Bà Nguyễn Thị Hằng – Người cao tuổi gương mẫu, điểm tựa vững chắc của phong trào ở cơ sở

Về xã Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, nhiều người cao tuổi đều biết đến chị Nguyễn Thị Hằng – Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, đồng thời là Bí thư Chi bộ Thôn 3
Doanh nhân, cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Doanh nhân, cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Năm 1991, sau 3 năm ở chiến trường Campuchia trở về, ông Lê Tấn Đông bắt đầu khởi nghiệp tại quê nhà - thôn Xuân Trung, xã Núi Thành, TP Đà Nẵng. Từ đó trên con đường lập nghiệp, ông đã để lại nhiều dấu ấn trong kinh doanh lẫn công tác từ thiện, an sinh xã hội...
Phiên bản di động