Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo xử lí nghiêm sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở Phú Quốc

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có kết luận tại cuộc họp xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng và đấu tranh với các băng, nhóm tội phạm hoạt động trên địa bàn huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Mai Thân
06:56, 27/03/2020

Theo đó, trong những năm qua, UBND huyện Phú Quốc đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế, thu hút được nhiều dự án đầu tư về du lịch, dịch vụ, đời sống vật chất của người dân được nâng cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và an ninh trật tự bị buông lỏng, xảy ra nhiều vi phạm; nên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức kiểm điểm, xử lí nghiêm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Phú Quốc trong thời gian vừa qua; rà soát và xử lý dứt điểm các vi phạm còn tồn đọng theo đúng quy định của phát luật; vi phạm nào có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra xử lý; các vi phạm mới phải kịp thời phát hiện, xử lý ngay, không để phát sinh thêm.

Theo hồ sơ, các vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện Phú Quốc trong thời gian vừa qua, như vụ việc của gia đình ông Lê Trí Minh, địa chỉ, ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc dưới đây, là một thí dụ điển hình.

Công trình xây dựng trên đất đang có tranh chấp
Công trình xây dựng trên đất đang có tranh chấp

Liên quan nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trên đây, Báo Người cao tuổi, Báo điện tử Ngày mới, nhận đơn tố cáo kèm theo hồ sơ của ông Lê Trí Minh. Đơn ông Trí phản ánh:

Một: Thu hồi đất có dấu hiệu trái pháp luật.

Nguồn gốc đất 3.929,4m2 bị thu hồi để giao cho dự án “xây dựng nhà Hiệu bộ có nguồn gốc tự khai hoang của gia đình bà Trương Thị Hiền sang nhượng cho vợ chồng ông Lê Trí Minh, bà Nguyễn Hữu Quỳnh Tiên, bằng giấy tay năm 2007. Khi bà Hiền khai khẩn năm 2002, đất chưa có ai sử dụng, là đúng chính sách của Nhà nước khuyến khích và bảo hộ tại Điều 97 Nghị định số 181/2014/NĐ-CP ngày 29/10/2004 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Việc bà Hiền khai hoang và sử dụng đất từ năm 2002, được Ban Quản lý ấp Ông Lang xác nhận, thể hiện qua “Biên bản xác minh thẩm định tại chỗ”. Và tại Bản án sơ thẩm số 11/2016/HC-ST ngày 31/5/2016 của TAND huyện Phú Quốc, có nhận định: “Xét thấy, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương cho rằng diện tích đất trên bà Hiền bao chiếm từ năm 2014 nhưng tại thời điểm bà Hiền làm móng, xây nhà ở và làm nhà ở cho các con bà Hiền, chính quyền địa phương không đến lập biên bản vi phạm để tiến hành xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, gia đình bà Hiền và các con bà Hiền sinh sổng ổn định trên phần đất cho đến ngày 4/12/2015 mới lập biên bản nhưng không làm việc với các con bà Hiền để xác định quyền và nghĩa vụ của họ là chưa phù hợp. UBND xã Cửa Dương cho rằng đất Nhà nước quản lý, nhưng không có thủ tục hành chính thể hiện việc quản lý diện tích đất nằm ở thửa nào và địa phương thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng quỹ đất này ra sao theo quy định tại Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 và hướng dẫn tại Điều 11 Nghi định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Đồng thời UBND xã Cửa Dương không chứng minh được diện tích 6.497,88m2 là đất Nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích theo quy định tại Điều 132 Luật Đất đai năm 2013. Như vậy, về thủ tục lập Biên bản vi phạm hành chính sổ: 106 là chưa đúng quy định của pháp luật, căn cứ vào biên bản này Chủ tịch UBND xã Cửa Dương ban hành Quyết đinh số: 255/QĐ-XPVPHC ngày 8/12/2015 về xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hiền là trái pháp luật, trái với nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 3 của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Do quyết đỊnh xử phạt vi phạm hành chính trái pháp luật nên Quyết định sổ: 83/QĐ-CC ngày 18/3/2016 về cưỡng chế thi hành quyết đinh xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hiền không có giá trị pháp lý. Từ những nhận định nêu trên trong nghị án, thảo luận, Hội đồng xét xử thống nhất chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Trương Thị Hiền hủy Quyết định số: 255/QĐ-XPVPHC ngày 8/12/2015 về xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hiền và Quyết định số: 83/QĐ-CC ngày 18/3/2016 về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hiền; công nhận không có hành vi lấn chiếm đất của bà Hiền.

TAND tỉnh Kiên Giang cũng đã có Bản án phúc thẩm số 23/2016/HCPT ngày 27/9/2016 y án đối với bản án sơ thẩm của TAND huyện Phú Quốc; Bản án phúc thẩm này đã có hiệu lực pháp luật.

Ông Minh đã nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc gởi thông báo cho UBND xã Cửa Dương để niêm yết công khai (Công văn số 437/CV-CNVPĐK ngày 17/7/2018 của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phú Quốc).

Như vậy, việc thu hồi đất mà không tuân thủ đúng trình tự, thủ tục thu hồi đất theo quy định Luật Đất đai; không thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho gia đình ông Minh, là thể hiện trái Luật Đất đai, vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Minh.

Việc bà Trương Thị Hiền khai hoang và sử dụng đất từ năm 2002 được Ban Quản lý ấp Ông Lang xác nhận
Việc bà Trương Thị Hiền khai hoang và sử dụng đất từ năm 2002 được Ban Quản lý ấp Ông Lang xác nhận

Trang 1, 8 và 9 Bản án sơ thẩm số 11/2016/HC-ST ngày 31/5/2016 của TAND huyện Phú Quốc

Hai, 3.929,4m2 đất trên, bị thu hồi trong khi đang có tranh chấp chủ quyền sử dụng, chưa được giải quyết.

TAND huyện Phú Quốc đã thụ lý Vụ án hành chính số 02/2019/TLST-HC ngày 10/1/2020, về khiếu kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính về đất đai” liên quan đến 3.929,4m2 đất trên. Người khởi kiện: Ông Lê Minh Trí. Người bị kiện: Chủ tịch UBND dân xã Cửa Dương, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc; người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Bà Nguyễn Hữu Quỳnh Tiên.

Ba, đất đang có tranh chấp, chưa được giải quyết, vẫn phê duyệt chủ trương đầu tư dự án,

Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc có Quyết định số 170/QĐ-UBND ngày 9/1/2019 phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình xây dựng mới nhà Hiệu bộ Trường tiểu học Cửa Dương 1. Địa điểm xây dựng cụ thể là Gành Gió, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc. Sau đó, UBND huyện Phú Quốc có Công văn số 98/PGDĐT đề xuất vị trí mới ở ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, là phần đất ông Trí quản lý, sử dụng. Trong khi đất đang có tranh chấp với UBND xã Cửa Dương (TAND huyện Phú Quốc đã thụ lý vụ án hành chính số 02/2019/TLST-HC ngày 10/1/2020).

Giải quyết đơn của ông Lê Trí Minh trên đây, Báo Người cao tuổi đã có Công văn số 32/CV-BNCT ngày 12/3/2020 (kèm theo hồ sơ) trân trọng chuyển đến Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang xem xét, giải quyết theo thẩm quyền; thông báo kết quả theo quy định của Luật Báo chí.

Công văn số 32/CV-BNCT ngày 12/3/2020 của Báo Người cao tuổi

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ cho thanh tra xử lý vi phạm

Giải quyết đơn của ông Lê Trí Minh, ngày 17/3/2020, ông Lưu Bình Nhưỡng, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội, kí Phiếu chuyển đơn của Đại biểu Quốc hội gửi Tổng Thanh tra Chính phủ (khẩn), với nội dung: "Ông Lê Trí Minh tố cáo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc có hành vi thu hồi đất của gia đình ông trái pháp luật, hủy hoại, thu giữ tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của gia đình ông; tiến hành xây dựng trái phép công trình thuộc dự án đầu tư công trên đất của gia đình ông; trong quá trình tiến hành thu hồi đất không thực hiện theo trình tự, thủ tục, biện pháp do pháp luật quy định gây thiệt hại cho gia đình. Đại biểu Quốc hội đã trực tiếp thị sát công trình Hiệu bộ Trường tiểu học Cửa Dương xây dựng trái phép trên phần đất của dân, đề nghị thanh tra xử lý vi phạm theo pháp luật căn cứ vào các quy định của phát Luật và thông báo cho tôi biết kết quả giải quyết”.

“Phiếu chuyển đơn của Đại biểu Quốc hội”, của Đại biểu Quốc Lưu Bình Nhưỡng, gửi Tổng Thanh tra Chính phủ

Chủ tịch tỉnh Kiên Giang chỉ đạo giải quyết công văn của Báo Người cao tuổi

Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có Văn bản số 1578/VP-TCD ngày 23/3/2020 về việc xem xét đơn tố cáo của công dân, gửi Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang, có nội dung: “UBND tỉnh nhận được Công văn số 32/CV-BNCT ngày 12/3/2020 của Báo Người cao tuổi chuyển đơn ghi ngày 10/3/2020 của ông Lê Trí Minh, địa chỉ, ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang (Công văn, đơn và tài liệu kèm theo).

Nội dung đơn: Tố cáo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, thu hồi đất diện tích 3.929, 4 m2 không đúng trình tự, thủ tục theo quy định, đất đai bị thu hồi chưa được bồi thường, hỗ trợ cho gia đình ông là trái quỵ định của Luật Đất đai vi phạm quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình ông; khu đất thu hồi đang có tranh chấp quyền sử dụng đất (TAND huyện Phú Quốc đang thụ lý); đất tranh chấp chưa được giải quyết, vẫn phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng, có ý kiến chỉ đạo: Giao Thanh tra tỉnh chủ trì phối họp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan kiểm tra nội dung đơn; kết quả thực hiện, báo cáo và đề xuất cụ thể việc giải quyết trình Chủ tịch UBND tỉnh (qua Ban Tiếp công dân tỉnh) chậm nhất là ngày 20/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh xem xét có ý kiến trả lời công dân và thông tin đến Báo Người cao tuổi.

Văn phòng UBND tỉnh thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tinh đến Chánh Thanh tra tỉnh biết, để phối hợp tổ chức thực hiện.

Văn bản số 1578/VP-TCD ngày 23/3/2020 của Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang gửi Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang.

Ông Lê Trí Minh bức xúc: “Vợ chồng tôi chỉ có duy nhất mảnh đất tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Ọuốc, sang nhượng lại của bà Hiền năm 2007, chỉ viết giấy tay, khi đó mọi người đều như vậy, vì khi đó hoang vắng và ít người đến ở.

Tôi đã nộp hồ sơ xin GCNQSDĐ. Nhưng có quyết định phê duyệt đầu tư nhà Hiệu bộ Trường tiểu học Cửa Dương l. Xã lấy cớ đó để xây dựng chồng lên đất của gia đình tôi là điều quá vô lý. Ngày Chú nhật, huy động lực lượng phá hàng rào đất, tháo bó nhà tạm, làm điều quá vô đạo đức. Trong khi Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đã ký thụ lý thanh tra, trong thời gian đang thanh tra là làm điều sai trái. Tôi có tâm sự với Chủ tịch huyện Phú Quốc: “Một mảnh đất nhỏ nhoi, là cuộc sống mưu sinh quý giá của gia đình em, đâu có to lớn gì mà phải tranh giành đến nhau như vậy? Khi đến đường cùng rồi thì phải đấu tranh nhau vì quyền lợi chính đáng mà em phải tìm đến các cơ quan có thẩm quyền giúp đỡ. Suốt thời gian này thấy công trình mọc lên trái phép trên đất của em, gia đình em không sao ngủ được đành phải chạy kêu cứu khắp nơi vì sai trái như vậy quá đắng cay với vợ chồng em. Thực ra ngay ban đầu Anh nói em có thế cắt 500m2 để hiến đất làm nhà Hiệu bộ, còn lại cấp sổ cho em sinh sống, vợ chồng em đâu hẹp hòi. Không làm điều như vậy, anh để cho xã và Ban quản lý dự án lấy chính giữa đám đất xây dựng khó coi vô cùng, mà chiếm hơn cả l.200m2 như vậy, anh thấy quá đáng lắm không. Nếu đặt anh vào vị trí em, anh có chịu được không. Quyết định thụ lý thanh tra anh ký, Xã xem như sự vô tình không có giá trị. Anh có bị xem thường không hay anh là người đồng ý? Với cấp xã lạm quyền đến thế anh là người lớn nhất huyện, anh suy nghĩ sao về việc này. Có phải một sự chạy đua tranh thủ bất chấp luật pháp để chiếm đoạt quyền sử dụng đất của em hay không? Trước một uất ức phẫn nộ này, em đã trình bày đến các Bác lãnh đạo cao cấp, ai cũng không đồng tình với sai phạm như vậy.”

Cưỡng chế phá dỡ 220m hàng rào kẽm gai, 40 trụ bê tông và kẽm gai, 01 căn nhà tạm bằng tôn lắp ghép, ... gây thiệt hại gây ra cho gia đình ông Minh.

“Thông báo về việc thụ lý vụ án” số 02/2019/TLST-HC ngày 10/1/2020 của Tòa án nhân dân huyện Phú Quốc

Thông báo giải quyết tố cáo số 101/TB-UBND ngày 14/2/2020 của Chủ tịch UBND nhân dân huyện Phú Quốc

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin kết quả Tổng Thanh tra Chính phủ giải quyết nội dung “Phiếu chuyển đơn của Đại biểu Quốc hội” của Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng và kết quả Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng tại Văn bản số 1578/VP-TCD ngày 23/3/2020.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo xử lí nghiêm sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở Phú Quốc tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Phó Thủ tướng

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video