Phấn đấu kiểm soát lạm phát dưới 4%

Tại hội nghị trực tuyến ngành ngân hàng (NH) triển khai nhiệm vụ năm 2020, ông Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNH) cho biết, NHNN sẽ điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng và hài hòa với chính sách tài khóa cùng các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu bình quân dưới 4%...

PV
12:10, 03/01/2020

NHNN sẽ tiếp tục điều hành nghiệp vụ thị trường mở, điều tiết thanh khoản hợp lí để hỗ trợ ổn định thị trường tiền tệ; điều hành công cụ dự trữ bắt buộc đồng bộ với các công cụ chính sách tiền tệ khác phù hợp với diễn biến thị trường tiền tệ và mục tiêu của chính sách tiền tệ; đồng thời, điều hành lãi suất, tỉ giá phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ nhằm ổn định thị trường, tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước khi điều kiện và bối cảnh phù hợp.

Cùng với đó, ngành triển khai giải pháp cơ cấu lại gắn với xử lí nợ xấu các tổ chức tín dụng giai đoạn 2021-2025, phấn đấu đưa tỉ lệ nợ xấu nội bảng xuống dưới 2% và phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng các biện pháp xử lí nợ xấu.

Năm 2019 NHNN đã điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ để điều tiết tiền tệ, hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra. Qua đó, lạm phát bình quân tăng 2,79%, thấp nhất trong 3 năm qua và thấp hơn mục tiêu 4% Quốc hội đề ra. Điều này tạo dư địa thuận lợi để Chính phủ điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lí.

Việc điều hành chính sách tiền tệ không chỉ xử lí hiệu quả những vấn đề thực tiễn đặt ra trước mắt mà kiên định lộ trình theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững, ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát trong trung và dài hạn. Song song đó, NHNN đã chủ động, linh hoạt trong điều hành, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, diễn biến thị trường và triển khai các giải pháp, công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường, nhờ đó, ổn định được mặt bằng lãi suất trong nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay với chi phí hợp lí.

Đồng thời, NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng chủ động cân đối nguồn vốn và năng lực tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lí, điều hòa thanh khoản ổn định thị trường. Nhờ đó, duy trì lãi suất thị trường liên ngân hàng phù hợp, tạo điều kiện hỗ trợ nguồn vốn chi phí hợp lí cho tổ chức tín dụng.

Kết quả sau các động thái điều hành của NHNN, mặt bằng lãi suất thị trường có xu hướng giảm. Lãi suất huy động có kì hạn dưới 6 tháng giảm 0,2%-0,5%/năm và lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên giảm 0,5%/năm.

Cũng nhờ triển khai quyết liệt các giải pháp từ Chính phủ, ngành NH đã cơ bản đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, các nhu cầu đời sống chính đáng của người dân. Đến cuối năm 2019, tăng trưởng tín dụng đạt trên 13% so với cuối năm 2018. Cơ cấu tín dụng tiếp tục có điều chỉnh tích cực, tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát ở mức hợp lí.

Liên quan tới vấn đề triển khai các giải pháp xử lí nợ xấu, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho hay, ước tính tới tháng 12/2019, tỉ lệ nợ xấu nội bảng của toàn hệ thống các tổ chức tín dụng ở mức 1,89%. Tính từ năm 2012 đến cuối tháng 12/2019, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng ước tính đã xử lí được 1.064 nghìn tỉ đồng nợ xấu.

Bạn đang đọc bài viết Phấn đấu kiểm soát lạm phát dưới 4% tại chuyên mục Kinh tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề lạm phát

  Trong cùng chuyên mục Kinh tế