Nữ du kích và kỉ niệm về cuộc diễu binh, diễu hành Tết Độc lập năm 1955

Ngay sau chiến thắng Điện Biên Phủ, nhân dịp kỉ niệm Cách mạng Tháng Tám thành công và 10 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, ngày 2/9/1955, Nhà nước ta đã tổ chức lễ duyệt binh diễu binh, diễu hành và bắn pháo hoa chào mừng.
Với những người được trực tiếp tham gia sự kiện trọng đại này sẽ là một kỉ niệm đẹp không bao giờ quên. Cụ Dương Thị Minh, 88 tuổi, ở xóm Soi 1, xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình một trong số ít phụ nữ của tỉnh Thái Nguyên được trực tiếp tham gia buổi lễ diễu binh, diễu hành ấy.

Đã 88 tuổi nhưng cụ Dương Thị Minh vẫn khỏe mạnh, nhanh nhẹn và minh mẫn. Trong căn nhà cấp 4 đơn sơ, cụ vừa bỏm bẻm nhai trầu, vừa kể cho chúng tôi nghe về lần vinh dự được chọn tham gia buổi lễ diễu binh, diễu hành tại Thủ đô Hà Nội.

Cụ Dương Thị Minh kể chuyện tham gia lễ diễu binh diễu hành ngày 2/9/1955.
Cụ Dương Thị Minh kể chuyện tham gia lễ diễu binh diễu hành ngày 2/9/1955.

Sinh năm 1935, tại xóm Trại, xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình, năm 20 tuổi, cụ Minh tích cực tham gia các hoạt động đoàn thanh niên ở địa phương, năng nổ thi đua lao động sản xuất. Tháng 3/1955, cụ nhận được giấy gọi tham gia tập luyện cho buổi duyệt, diễu binh tại Hà Nội. Với tinh thần hăng hái, sôi nổi, cụ xin phép gia đình rồi cùng những người bạn ở địa phương được gọi đi bộ sang huyện Phổ Yên, rồi cùng cả đoàn tiếp tục đi bộ lên tập trung tại TP Thái Nguyên. Hồi ấy, toàn huyện Phú Bình có 10 người được tuyển chọn. Cuộc sống lúc bấy giờ còn muôn vàn khó khăn, phương tiện đi lại không có, đường xá khó đi, cả đoàn người đi bộ hơn 2 ngày mới tới được huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. Chân ai cũng đau nhức, người mỏi mệt nhưng đều động viên nhau cố gắng thực hiện nhiệm vụ mà Nhà nước giao cho. Cả đoàn ngồi đợi một lúc thì có chiếc xe ô tô đón đến thao trường Bạch Mai để tập luyện.

Tại đây, cụ Minh được chọn vào tập luyện ở khối nữ du kích. Trong suốt 5 tháng ròng rã, cụ cùng mọi người được huấn luyện đội hình đội ngũ, tập đi đều, bước hàng ngang hàng dọc, hàng chéo, bồng súng và các nhiệm vụ khác do Ban huấn luyện hướng dẫn. Ai cũng háo hức cố gắng tập, rèn luyện thật tốt chờ mong đến ngày diễu hành chính thức. Suốt quá trình tập luyện, không ai được tiếp xúc với Nhân dân ngoài phố. Hằng ngày, theo lịch tập luyện, mọi người tham gia huấn luyện từ 7 giờ sáng đến 10 giờ 30 phút, buổi chiều từ 14 giờ đến 17 giờ. Chủ nhật mọi người được nghỉ. Thời điểm huấn luyện giữa mùa Hè nên việc tập luyện dưới thời tiết nắng gắt, khiến nhiều người bị say nắng, sút cân, gầy yếu, mệt mỏi.

Những ngày đầu, cụ cảm thấy nhớ nhà, chỉ muốn xin về nhà một vài hôm nhưng không được vì phải tập luyện liên tục. Trong thời gian tập luyện, cụ cũng như những người phụ nữ khác được sắp xếp ăn nghỉ đầy đủ, bảo đảm sức khỏe để tham gia huấn luyện. Đồng thời, mỗi người được phát quân tư trang như súng trường khoác vai, hai bộ quần áo màu gụ, một chiếc khăn đen… Đặc biệt, trong quá trình tập luyện, cụ cũng đã từng được gặp Bác Hồ cùng các đồng chí Phạm Văn Đồng, Chu Văn Tấn,… đến thăm động viên, chỉ đạo tập luyện.

Têm vội miếng trầu, mắt nhìn xa xăm, cụ Minh nói: “Buổi sáng ngày 2/9/1955, mọi người trong khối ai cũng dậy từ sớm. 4 giờ sáng đã tập trung đông đủ xếp hàng ngay ngắn tại Quảng trường Ba Đình. Mọi người từ các nơi đổ về rất đông. Cờ hoa rợp trời tạo nên không khí rất trang nghiêm và xúc động. Đây là kỉ niệm khó quên nhất trong cuộc đời tôi. Bao nhiêu cảm xúc, háo hức để được tận mặt nhìn thấy vị lãnh tụ kính yêu của cả dân tộc cứ thôi thúc trong tôi suốt nhiều ngày, tôi đã khóc vì vui mừng trong ngày đó”. Giọng cụ Minh rưng rưng vì xúc động.

Tôi đưa cho cụ Minh xem bức ảnh tìm được trên mạng chụp Khối nữ du kích tham gia diễu binh diễu hành ngày 2/9/1955. Cụ vội vàng chỉ tay vào bức ảnh: “Đây, tôi đứng thứ 2 hàng thứ nhất đấy. Cả khối có 144 người đến từ các tỉnh khác nhau xếp thành hình vuông, mỗi hàng 12 người”. Đã gần 70 năm trôi qua nên nhìn bức ảnh, cụ Minh thật khó có thể nhìn thấy rõ khuôn mặt mình. Bà chỉ nhớ chắc chắn mình đã được đứng ở trong hàng ngũ ấy. Mỗi lần nghĩ tới thời khắc cùng mọi người bước đều trong nắng Thu vàng của Quảng trường Ba Đình lịch sử, lòng cụ lại xốn xang, chộn rộn niềm vui khó tả.

Buổi lễ diễu binh diễu hành chỉ diễn ra trong một buổi sáng nhưng ấn tượng của nó vẫn theo cụ đến suốt đời. Cụ Minh chậm rãi kể: “Buổi lễ diễu binh, diễu hành thành công chúng tôi mới được phép đi dạo quanh Hà Nội. Đi qua những con đường mà tôi cứ ngỡ như mơ. Bao năm chân lấm tay bùn nay mới được biết Thủ đô mình rộng dài và đẹp đến thế. Sau khi dạo vài vòng quanh Hà Nội bà và mọi người được đưa lên một chiếc xe tải trở về Thái Nguyên. Từ TP Thái Nguyên, các nhóm lại tự đi bộ về nhà”.

Sau đợt được huấn luyện dài ngày chuẩn bị cho lễ duyệt binh, diễu hành 2/9/1955, khi về địa phương, cụ Minh được chọn huấn luyện đội nữ du kích ở địa phương. Năm 1957, cụ xây dựng gia đình với cụ Dương Văn Đức (sinh năm 1937), ở xóm Soi, xã Nhã Lộng. Năm 1959, cũng như bao phụ nữ ở địa phương, cụ động viên chồng lên đường nhập ngũ. Trong thời gian chồng tham gia các chiến trường, cụ ở nhà nuôi dạy con, chăm sóc bố mẹ chồng. Hai tin dữ dồn dập báo về khiến bố mẹ chồng của cụ như ngã khuỵu. Sự tàn khốc của chiến tranh đã cướp đi hai người con của các cụ là Dương Anh Hậu và Dương Văn Thìn (là anh trai của chồng cụ Minh). Những lúc ấy, cụ Minh là người luôn gần gũi chăm sóc bố mẹ chồng, xoa dịu nỗi đau buồn mà bố mẹ chồng của cụ đang phải chịu đựng.

Kháng chiến thành công, cụ vui mừng khi chồng trở về may mắn còn lành lặn. Hai vợ chồng cùng chung tay nuôi dạy con tốt, năng động, nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương. 4 người con của cụ đều học hết chương trình phổ thông và tham gia những công việc khác nhau trong các cơ quan Nhà nước. Năm 2015, mẹ chồng là cụ Lê Thị Xuân đã được Nhà nước truy tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Đã 88 tuổi nhưng cụ Minh vẫn vui khỏe bên con cháu. Vào mỗi dịp kỉ niệm Cách mạng tháng Tám thành công, Quốc khánh 2/9, bà lại rưng rưng nhớ về lần được trực tiếp tham gia vào lễ diễu binh, diễu hành được tổ chức trang trọng ngày 2/9/1955. Cụ vẫn thường kể cho đàn cháu nhỏ về những ngày tháng hào hùng ấy. Còn bọn trẻ thì tíu tít vui mừng và tự hào về truyền thống của gia đình. Mỗi lời kể của cụ sẽ là tư liệu quý về những năm tháng không thể nào quên để nhắc nhớ thế hệ sau này.

Dương Văn Mưu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ

Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 19/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm.
Các địa phương tích cực triển khai thực hiện Kết luận 58 của Ban Bí thư

Các địa phương tích cực triển khai thực hiện Kết luận 58 của Ban Bí thư

Ngay sau khi Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Kết luận số 58 ngày 23/6/2023, Trung ương Hội phối hợp với các Ban, Bộ, ngành liên quan tham mưu, đề xuất, hướng dẫn các địa phương triển khai. Hội NCT các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng đề án, tham mưu UBND cấp tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, tiến hành Đại hội thành lập Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện…
Bãi nhiệm Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng

Bãi nhiệm Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng

Sáng 19/4, HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 14 (kỳ họp bất thường) để xem xét, quyết định bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Trong giờ phút thiêng liêng của ngày giỗ Tổ, trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh linh thiêng, với tấm lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố đã dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.
Hà Tĩnh: Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú

Hà Tĩnh: Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú

Sáng 17/4, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng (1/5/1904 - 1/5/2024).

Tin khác

Tạo điều kiện hết sức để Hội hoạt động hiệu quả

Tạo điều kiện hết sức để Hội hoạt động hiệu quả
Sáng 16/4, Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam, do đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn làm việc với Tỉnh ủy Thái Nguyên. Tham gia Đoàn có các đồng chí Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch; lãnh đạo các Ban, Văn phòng Trung ương Hội; đại diện Ban Dân vận Trung ương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban, sở, ngành, Ủy ban MTTQ tỉnh; thành viên BĐD, Ban Công tác NCT, Hội NCT tỉnh.

Vai trò to lớn, quan trọng không thể thay thế của NCT

Vai trò to lớn, quan trọng không thể thay thế của NCT
Sáng 15/4, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác Hội NCT Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Thái Bình…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ban hành cơ chế mua bán điện trực tiếp trước 30/4

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ban hành cơ chế mua bán điện trực tiếp trước 30/4
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024
Sáng 15/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự lễ khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 diễn ra tại Bình Dương với sự tham gia của gần 700 khách mời đến từ Việt Nam và Trung Quốc.

Thủ tướng yêu cầu: Bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng yêu cầu: Bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm
Ngày 15/4/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 38/CĐ-TTg về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Công dân Việt Nam tại Trung Đông vẫn an toàn

Công dân Việt Nam tại Trung Đông vẫn an toàn
Ngày 14/4, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng leo thang giữa Israel - Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp, tiếp tục leo thang.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Chiều 12/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa theo lời mời của Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế.

Báo cáo quốc gia UPR của cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam có nhiều nội dung không khách quan

Báo cáo quốc gia UPR của cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam có nhiều nội dung không khách quan
Chiều 11/4, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về nội dung báo cáo của các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ 4.

VIDEO: Hội thảo khoa học “Già hóa dân số ở Việt Nam - Thực trạng, xu hướng và khuyến nghị chính sách”

VIDEO: Hội thảo khoa học “Già hóa dân số ở Việt Nam - Thực trạng, xu hướng và khuyến nghị chính sách”
Sáng 10/4, tại thành phố Ninh Bình, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam - Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản và Tỉnh ủy Ninh Bình phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học: “Già hóa dân số ở Việt Nam - Thực trạng, xu hướng và khuyến nghị chính sách”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật thứ 26 trong nhiệm kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật thứ 26 trong nhiệm kỳ
Sáng 11/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 4/2024 - phiên họp thứ 4 của năm 2024 và phiên họp thứ 26 của nhiệm kỳ, thảo luận nhiều nội dung quan trọng.

Biến những thách thức của xu hướng già hóa dân số thành cơ hội phát triển mới

Biến những thách thức của xu hướng già hóa dân số thành cơ hội phát triển mới
Ngày 10/4/2024, tại tỉnh Ninh Bình, Hội NCT Việt Nam phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Tạp chí Cộng sản và Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức Hội thảo khoa học: “Già hóa dân số ở Việt Nam - Thực trạng, xu hướng và khuyến nghị chính sách”. Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương chủ trì và chỉ đạo Hội thảo. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng đăng bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Thắng tại Hội thảo

Tổng thống Brazil mời Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Thượng đỉnh G20

Tổng thống Brazil mời Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Thượng đỉnh G20
Chiều 10/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa liên bang Brazil Mauro Vieira đang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 9-10/4.

Thanh Hóa: Biểu dương gương điển hình trong phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới

Thanh Hóa: Biểu dương gương điển hình trong phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới
Nhiều tập thể, cá nhân vừa được Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) tỉnh Thanh Hóa biểu dương trong thực hiện phong trào hiến đất chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM).

Mối quan tâm không của riêng cử tri cao tuổi “TP Hoa phượng đỏ”

Mối quan tâm không của riêng cử tri cao tuổi “TP Hoa phượng đỏ”
Theo đánh giá của các cử tri là người cao tuổi ở TP Hải Phòng, trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương; đặc biệt với trách nhiệm, uy tín của Hội NCT Việt Nam và sự chung tay của các tổ chức cá nhân, công tác NCT đã đạt kết quả quan trọng, toàn diện. NCT tiếp tục được tạo điều kiện thuận lợi tham gia đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ, hiến công hiến kế xây dựng quê hương, đất nước.

Việt Nam trúng cử Hội đồng chấp hành UN Women nhiệm kỳ 2025-2027

Việt Nam trúng cử Hội đồng chấp hành UN Women nhiệm kỳ 2025-2027
Mới đây, Hội đồng kinh tế - xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) đã nhất trí bầu Việt Nam vào Hội đồng chấp hành cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) nhiệm kỳ 2025-2027.
Xem thêm
Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ

Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 19/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm.
Bãi nhiệm Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng

Bãi nhiệm Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng

Sáng 19/4, HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 14 (kỳ họp bất thường) để xem xét, quyết định bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Trong giờ phút thiêng liêng của ngày giỗ Tổ, trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh linh thiêng, với tấm lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạ
Các địa phương tích cực triển khai thực hiện Kết luận 58 của Ban Bí thư

Các địa phương tích cực triển khai thực hiện Kết luận 58 của Ban Bí thư

Các địa phương trong cả nước đang tích cực đẩy nhanh tiến độ thành lập Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện theo Kết luận số 58 ngày 23/6/2023 của Ban Bí thư...
Tạo điều kiện hết sức để Hội hoạt động hiệu quả

Tạo điều kiện hết sức để Hội hoạt động hiệu quả

Sáng 16/4, Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp tục có buổi làm việc với Tỉnh ủy Thái Nguyên.
Vai trò to lớn, quan trọng không thể thay thế của NCT

Vai trò to lớn, quan trọng không thể thay thế của NCT

Sáng 15/4, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn làm việc với Tỉnh ủy Thái Bình…
Phiên bản di động