Nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Chuẩn bị triển khai Quyết định 1336/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cán bộ, hội viên NCT tỉnh Thừa Thiên - Huế không quên những ngày đầu gian nan, nỗ lực triển khai, xây dựng và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) theo Quyết định 1533/QĐ-TTg của Thủ tướng.    

Đầu tiên, Hội NCT tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Cơ quan Thường trực Ban Công tác NCT tỉnh) tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 170/KH-UBND, ngày 24/11/2016 về việc nhân rộng CLB LTHTGN giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn. Trong đó, đề ra chỉ tiêu cho từng giai đoạn cụ thể: Giai đoạn 2016-2017 xây dựng và duy trì hoạt động ít nhất 4 CLB; giai đoạn 2018-2020 duy trì và xây dựng thêm 6 CLB.

0709 clb lien thy hy ty giup nhau thuyn an ra yyi nong cyt la clb dyyng sinh thuyn an

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau Thuận An ra đời nòng cốt là CLB Dưỡng sinh Thuận An

Do nhận thức của một số lãnh đạo địa phương về trách nhiệm chăm sóc, phát huy vai trò NCT hạn chế nên việc triển khai Quyết định của Thủ tướng gặp nhiều khó khăn. Nhiều nơi thiếu sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền; có nơi hầu như phó mặc cho NCT, coi đó là việc của Hội... nên hiệu quả không cao. Tuy nhiên, theo ông Hồ Viết Lễ, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh thì: Khó thì khó vẫn phải quyết tâm, bởi đây là quyền lợi của hội viên, thành lập CLB chính là quan tâm chăm lo hội viên cả vật chất, tinh thần và sức khỏe.

Ông Lễ cùng đội ngũ cán bộ tâm huyết của mình kiên trì vận động, lựa chọn những cơ sở có phong trào văn nghệ, thể thao mạnh để làm nòng cốt nhân rộng mô hình. Tranh thủ lợi thế, các CLB dưỡng sinh, văn nghệ thành lập ngày càng nhiều, thu hút đông đảo hội viên sôi nổi tham gia; riêng huyện Nam Đông đã chủ trương nhân rộng phong trào bóng chuyền hơi trong toàn huyện; các đội văn nghệ NCT TP Huế hoạt động tốt... đã trở thành hạt nhân để đẩy mạnh phong trào.

0801 bai dyyng sinh cya nct tynh thya thien huy
Bài dưỡng sinh của NCT tỉnh Thừa Thiên - Huế

Vừa làm vừa học hỏi rút kinh nghiệm, đến nay, toàn tỉnh đã có 14 CLB LTHTGN, hoạt động từng bước ổn định, hiệu quả. Trung bình mỗi CLB có từ 50 - 100 thành viên; trong đó 80% là NCT, còn lại là đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ. Ông Lễ và cộng sự đang tự tin để tiếp tục triển khai Quyết định 1336/QĐ-TTg ngày 31/8/2020 giai đoạn 2020 đến năm 2025.

Để đạt được kết quả trên là cả sự nỗ lực vượt bậc. Hằng năm, Hội NCT tỉnh chủ động đề xuất kinh phí để tiến hành tập huấn cho cán bộ Hội và Ban Chủ nhiệm các CLB. Năm 2019, đã tổ chức 7 lớp tập huấn cho 800 hội viên cơ sở. Ngoài ra, Hội NCT tỉnh phối hợp tập huấn cho 5 đơn vị huyện, thị xã và thành phố (gồm huyện Nam Đông, A Lưới, Quảng Điền, thị xã Hương Trà, TP Huế), từ đầu năm đến nay đã tổ chức tập huấn cho hàng trăm cán bộ, hội viên. Phối hợp với tỉnh Quảng Trị và Ban Đối ngoại TƯ Hội NCT Việt Nam tập huấn cho 80 thành viên Ban Chủ nhiệm.

0834 nhyng can by hyi nct xuyt syc yyyc ubnd tynh khen thyyng
Những cán bộ Hội NCT xuất sắc được UBND tỉnh khen thưởng
1031 ong hy viyt ly trao giyy khen cya hyi nct tynh cho can by hyi tieu biyu
Ông Hồ Viết Lễ trao giấy khen của Hội NCT tỉnh cho cán bộ Hội tiêu biểu

Cùng với đó, lãnh đạo Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện cũng thường xuyên tham dự các buổi sinh hoạt CLB, hỗ trợ kĩ thuật, kĩ năng vận hành và uốn nắn kịp thời những bất cập trong quá trình thực hiện.

Tuy nguồn vốn quỹ còn khiêm tốn, song cả 14 CLB LTHTGN đã bước đầu tự huy động xã hội hóa từ các nhà hảo tâm và kêu gọi thành viên đóng góp. Vì vậy, hoạt động của các CLB phần nhiều tập trung vào hoạt động dưỡng sinh, văn nghệ, khám sức khỏe định kì cho hội viên; nội dung quan trọng là tăng thu nhập, cải thiện mức sống giúp xóa đói giảm nghèo còn hạn chế, điều hành của Ban Chủ nhiệm một số nơi còn lúng túng. Ông Lễ cho rằng, nếu chính quyền địa phương vào cuộc thì việc thành lập CLB LTHTGN của tỉnh sẽ phát huy tốt hơn, các CLB hoạt động hiệu quả, thiết thực hơn. Đây là đề án của Chính phủ nên chính quyền địa phương cần vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa.

Với nỗ lực và quyết tâm cao, hằng năm, có hàng trăm cán bộ làm công tác Hội ở tỉnh Thừa Thiên - Huế được tặng Kỉ niệm chương vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT; nhiều cá nhân tiêu biểu được UBND các cấp và các đoàn thể vinh danh, khen thưởng.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ninh Thuận: Chú trọng nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ninh Thuận: Chú trọng nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Giai đoạn 2017-2020, Hội NCT tỉnh Ninh Thuận phát huy hiệu quả mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN). Trong giai đoạn 2020 – 2025, Hội tiếp tục duy trì nâng cao chất lượng và hiệu quả hoại động của các CLB LTHTGN, đặc biệt chú trọng việc nhân rộng mô hình CLB LTHTGN đối với các địa bàn nông thôn, vùng biển, vùng đồng bào dân tộc ở đồng bằng, phấn đấu xây dựng một xã miền núi có CLB LTHTGN.
Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Không ngừng cải tiến hoạt động để đáp ứng yêu cầu của hội viên

Xã Xuân Thới Thượng đã hoàn thành đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Đến nay, hệ thống chính trị - xã hội luôn được củng cố hoạt động hiệu quả
Ấn tượng một nhiệm kì

Ấn tượng một nhiệm kì

Hội NCT xã Vĩnh Thịnh vinh dự được chọn làm Đại hội điểm nhiệm kì 2021- 2026 để 28 Hội NCT xã, thị trấn của huyện Vĩnh Tường học tập kinh nghiệm.
Quan tâm toàn diện đời sống người cao tuổi

Quan tâm toàn diện đời sống người cao tuổi

Sáng 14/1, Hội NCT tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2011. Phó Chủ tịch TƯ Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hoà Bình dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh và các Chủ tịch Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố.
Bình Thuận: Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Bình Thuận: Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Sáng 14/1, Ban Đại diện Người cao tuổi tỉnh Bình Thuận tổ chức tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” và ký kết thi đua năm 2021. Đến dự có đại diện các sở, ban, ngành, các ủy viên Ban Đại diện và cán bộ giúp việc Hội Người cao tuổi ở các địa phương trong tỉnh.

Tin khác

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự Hội nghị có ông Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; bà Vũ Thị Hiểu, Phó Trưởng ban Chăm sóc NCT TƯ Hội; ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh.

Tiếp tục phát huy vai trò tuổi cao nêu gương sáng

Tiếp tục phát huy vai trò tuổi cao nêu gương sáng
Hội NCT xã Lưỡng Vượng, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ và phát động thi đua năm 2021. Ông Vũ Đình Lưu, Trưởng BĐD Hội NCT TP; ông Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND xã; lãnh đạo MTTQ, Hội NCT xã và Chi hội trưởng NCT các thôn dự.

Người cao tuổi ngày càng được chăm lo tốt hơn

Người cao tuổi ngày càng được chăm lo tốt hơn
Ngày 12/1, Hội NCT tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và triển khai Kế hoạch của UBND tỉnh về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) theo Quyết định 1336 ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Hội NCT tỉnh Đăk Nông: Nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích trong năm 2020

Hội NCT tỉnh Đăk Nông: Nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích trong năm 2020
Ngày 8/1, Hội NCT tỉnh Đăk Nông tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội NCT năm 2020. Trong năm qua, mặc dù bị ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh Covid - 19 đến đời sống của các tầng lớp nhân dân nói chung và hội viên, NCT trên địa bàn tỉnh nói riêng, nhưng bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, Hội NCT đạt nhiều kết quả thiết thực trên cả 3 mặt: Công tác tổ chức, công tác chăm sóc NCT và công tác phát huy vai trò NCT.

Ấn tượng Đông Phong

Ấn tượng Đông Phong
Một ngày rất lạnh, tôi được theo chân Phó Chủ tịch Thường trực Ngô Trọng Vịnh về lại quê hương Bắc Ninh, dự đại hội Hội NCT xã Đông Phong lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026. Đây là đại hội điểm để Hội NCT huyện Yên Phong rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội cơ sở trong quý I năm nay theo tiến độ chỉ đạo của Hội NCT Việt Nam.

Thành tích đáng tự hào của người cao tuổi phường Nam Đồng

Thành tích đáng tự hào của người cao tuổi phường Nam Đồng
Hội NCT phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP Hà Nội vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ 7, nhiệm kì 2021-2026. Đây là đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho đại hội các cơ sở trong toàn quận. Đại hội bầu BCH 9 Ủy viên, Ban Thường vụ 3 Ủy viên; bà Nguyễn Thị Minh Hạnh được tái cử giữ chức danh Chủ tịch Hội NCT khóa mới.
Xem thêm
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ...
Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Năm 2020 được đánh giá là năm nỗ lực vượt bậc, tạo đà để các cấp Hội NCT hoàn thành chỉ tiêu Đại hội nhiệm kì V đề ra.
Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 15/1, Hội NCT quận 1 tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao - Gương sáng”
Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Cứ vào đầu năm, Hội NCT huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang lại tổ chức tổng kết, đánh giá giá hoạt động của năm trước và tiến hành kí kết ...
Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng khi còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản là lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tích lũy được vốn ...

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ ...
Phiên bản di động