Niềm vui chuyển đổi cây trồng

Mạnh dạn chuyển đổi 6,3 công đất trồng lúa kém hiệu quả trên vùng đất trũng, khô cằn, ông Trần Hoàng Minh, sinh năm 1948, ngụ ấp Vĩnh Trung, xã Vĩnh Trạch, Thoại Sơn, tỉnh An Giang giờ đây rất phấn khởi, có thêm niềm tin với quyết định chuyển đổi cây trồng ngày nào…

Ông Minh là một trong những hộ ở xã Vĩnh Trạch tiên phong chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái. Những năm qua, nhận thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với việc trồng các loại cây có múi, ông Minh đã quyết định trồng cây cam (cam xoàn, cam mật), chanh đào và bưởi… để nâng cao thu nhập.

Sau thời gian chuyển đổi đã gặt hái được những thành công, vì các loại cây trên đều trong quá trình sinh trưởng và phát triển tốt. Ông Minh cho biết: “Gia đình tôi đầu tư hơn 180 triệu đồng cho trên 6,3 công đất không hiệu quả ban đầu sang trồng cây cam, chanh và bưởi da xanh ruột hồng. Sau hơn 1 năm chăm sóc, mô hình trồng xen kẽ các loại cây ăn trái đang sinh trưởng và phát triển tốt. Tôi tin rằng, thời gian tới, mô hình trồng cây có múi theo hình thức xen canh sẽ cho năng suất, thu nhập cao”.

Ông Minh bên vườn cây ăn trái cho quả
Ông Minh bên vườn cây ăn trái cho quả

Đưa chúng tôi thăm vườn cây ăn trái của mình, ông nông dân khoe từng gốc bưởi tươi tốt đến những trái cam chín mọng với nụ cười rất tươi. Nhìn vườn cây xanh mướt trái trĩu cành, chúng tôi có thể hiểu được niềm vui của ông Minh. Theo đó, để có đủ tự tin chuyển đổi cây trồng, ông Minh đã tham quan học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi đang trồng các loại cây có múi rất phát triển trong và ngoài tỉnh. Sau khi đã nắm được kĩ thuật, ông Minh mới cải tạo đất, bắt đầu với ước mơ biến 6,3 công đất lúa kém hiệu quả trước đây thành vùng đất… “nở hoa”.

Thế là, vừa xong vụ đông Xuân 2016, ông Minh đã chuyển sang trồng cây ăn trái trên 6,3 công đất lúa vốn rất bấp bênh khi xưa. Nghĩ là làm, trên diện tích ấy, ông đã trồng 200 gốc bưởi, 200 gốc chanh và 300 gốc cam. Để cây trồng phát triển tốt, khỏe mạnh khi đặt xuống đất, ông Minh cho rằng, cần phải chọn những cây giống chất lượng và không quá nhỏ. “Để cây giống ít bị hao hụt, khi bắt đầu trồng, tôi phải chờ đến tháng 5 (âm lịch) vì lúc đó thời tiết mát mẻ, thuận lợi cho cây xuống đất mau phát. Cây có múi rất ưa nước nhưng cách tưới tốt nhất là từ trên xuống, không được tưới trực tiếp vào gốc để tránh rễ cây bị ứ nước. Với mô hình lấy ngắn (cam, chanh) nuôi dài (bưởi), tôi tin việc chuyển đổi cây trồng của mình đi đúng hướng!”, ông Minh chia sẻ.

Theo đó, cây bưởi từ khi trồng đến thu hoạch khoảng 4 năm. Trong khi đó, cây chanh chỉ giáp năm là người trồng đã thu hoạch đợt trái đầu tiên. Ông Minh cho biết, mỗi đợt thu hoạch chanh từ 400-500kg, trừ chi phí còn hơn 10 triệu đồng. Mỗi năm, cây chanh cho 2 đợt thu hoạch rộ. Cam mật cũng thu hoạch khá sớm. Một năm, cây cam mật cho 2 đợt thu hoạch, giá khoảng 10.000 đồng/kg. Trong thời gian chờ bưởi phát triển, nguồn thu từ cam xoàn, cam mật và chanh giúp ông trang trải nhiều chi phí. Bưởi da xanh ruột hồng tuy giá thị trường khá cao nhưng đến tận 4 năm mới có thể thu hoạch. Thời gian đó, người nông dân phải linh hoạt để tăng thêm nguồn thu cho gia đình. Cũng theo ông Minh, đợt Tết Nguyên đán vừa rồi, vườn bưởi nhà ông đã bắt đầu vào vụ thu hoạch. Vì là lứa đầu, còn dưỡng cây nên lượng trái thu hoạch ước hơn 200kg.

Về lâu dài, với mô hình lấy ngắn nuôi dài như hiện tại, ông Minh cho rằng gia đình sẽ “sống khỏe” hơn rất nhiều, bởi kinh nghiệm chăm sóc cây đã có. Ông Minh cho biết, luôn sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm đã học và tích lũy được để những nông dân có nhu cầu chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả đều đạt hiệu quả cao.

Bài và ảnh Trần Trọng Triết

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người nặng lòng với bệnh viện quê hương

Người nặng lòng với bệnh viện quê hương

Bác sĩ Nguyễn Văn An sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở thị trấn Lệ Ninh, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình.
Vợ chồng bác sĩ luôn hướng về người nghèo

Vợ chồng bác sĩ luôn hướng về người nghèo

Sau 3 năm phục vụ trong lực lượng thanh niên xung phong (TNXP), ông Phí Ngọc Trứ đi học ngành y và về làm y sĩ ở bệnh viện tuyến huyện.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Ông Chế làm dân vận

Ông Chế làm dân vận

Cuối năm 2020, trong chuyến về công tác tại tỉnh Hà Tĩnh, tôi được lãnh đạo Hội NCT đưa về thăm phong trào "Tuổi cao - Gương sáng" ở phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tại đây, tôi gặp ông Lê Hữu Chế, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố số 1.
Lo cho thiên hạ “an cư lạc nghiệp”

Lo cho thiên hạ “an cư lạc nghiệp”

Với vai trò là Chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) “Vòng tay nhân ái”, ông Phan Văn Tám, sinh năm 1956, cư ngụ xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc của CLB, đoàn kết tập hợp các thành viên tham gia vào CLB; linh hoạt trong công tác huy động kinh phí từ các nhà hảo tâm, sự đóng góp sức người, sức của của các thành viên để duy trì hoạt động hiệu quả của CLB đến ngày hôm nay.

Tin khác

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…

Những sẻ chia từ người cao tuổi Con Cuông…
Trung tuần tháng 11 năm ngoái, tôi được theo chân lãnh đạo Hội NCT tỉnh Nghệ An về giao ban Cụm và nắm tình hình hoạt động của Hội NCT các cấp huyện Con Cuông. Trước khi đi, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Cao Đăng Vĩnh nói với tôi: Cụm này tập hợp 5 huyện vùng núi cao phía Tây, thuộc vùng khó khăn nhất của tỉnh. Bởi lẽ, vừa có cái phức tạp của khu vực biên giới với tội phạm, buôn lậu, thuốc phiện, du canh du cư… Khi mưa thì thối đất thối cát. Còn sạt lở đất, lũ ống lũ quét, gió lào khô nóng đã trở thành “đặc sản” ở đây.

Câu chuyện đầu năm

Câu chuyện đầu năm
Tôi đã định viết bài để nhắc lại câu chuyện cuối năm âm lịch, song nhìn lại, thì đã là tháng Hai dương rồi. Mới gọi là “Câu chuyện đầu năm” để bày tỏ niềm tin yêu, ngưỡng mộ những trái tim không ngừng nghỉ nhịp đập vì cộng đồng…

Người cao tuổi Mộc Châu tích cực làm giàu

Người cao tuổi Mộc Châu tích cực làm giàu
Nhiều năm qua, phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” được phát động sâu rộng trong cán bộ, hội viên NCT huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Hưởng ứng phong trào, NCT ra sức thi đua phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa...

Chi hội trưởng nhiệt tình, trách nhiệm với công tác Hội

Chi hội trưởng nhiệt tình, trách nhiệm với công tác Hội
Bà Trần Thị Sàng được Hội NCT xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh tuyên dương tấm gương “Tuổi cao-Gương sáng” tiêu biểu năm 2020. Với tư cách là Chi hội trưởng NCT ấp Tân Thới 1, xã Tân Hiệp, bà Sàng đã chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; là cán bộ rất nhiệt tình và trách nhiệm trong công tác Hội.

Những “bóng cả” ở huyện miền núi Sơn Dương

Những “bóng cả” ở huyện miền núi Sơn Dương
Cùng với NCT tỉnh Tuyên Quang, lớp người “cây cao bóng cả” huyện Sơn Dương luôn nêu cao vai trò mẫu mực trong gia đình và cộng đồng, là tấm gương sáng để con cháu và thế hệ trẻ học tập, làm theo.
Xem thêm
Giới thiệu Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Giới thiệu Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Ngày 4/3, Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị lãnh đạo mở rộng giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.
Đoàn kết là “cái gốc” để thành công

Đoàn kết là “cái gốc” để thành công

Ngày 3/3, Tạp chí Người cao tuổi tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

Vừa qua, tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội III Hà Nội đã diễn ra Lễ tiếp nhận tài trợ đồ dùng bảo hộ cá nhân phòng chống dịch Covid-19 ...
Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Tân Chánh là một trong những xã thực hiện tốt Đề án Chăm sóc sức khỏe NCT của tỉnh Long An.
Những "cây cao bóng cả" ở Vĩnh Phúc

Những "cây cao bóng cả" ở Vĩnh Phúc

Những năm gần đây, phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" phát động, lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng đến các cấp Hội và NCT trên ...
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Năm qua, Hội NCT các cấp nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội…
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...
Phiên bản di động