Phát triển kinh tế bạc, cơ hội từ già hóa dân số

Trong bối cảnh dân số Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa nhanh, khái niệm “nền kinh tế bạc” (Silver Economy) – nền kinh tế phục vụ người cao tuổi đang dần thu hút sự quan tâm của các cấp quản lí, doanh nghiệp và toàn xã hội. Tạp chí Người cao tuổi ghi lại một số ý kiến của NCT về việc tham gia nền "kinh tế bạc"...

Bà Trần Thị Loan, nguyên Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Nam (cũ), Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty CP Lương thực Hà Nam Ninh:

Bà Trần Thị Loan
Bà Trần Thị Loan

“Theo tôi, trong bối cảnh già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng tại Việt Nam, việc nhìn nhận vai trò của NCT chỉ là “đối tượng thụ hưởng” là chưa đầy đủ và có phần lạc hậu. NCT ngày nay không chỉ đơn thuần là những người cần được chăm sóc, hỗ trợ, mà còn có thể và nên được coi là lực lượng sản xuất tích cực, giàu tiềm năng trong nền kinh tế hiện đại, hay còn gọi là “kinh tế bạc”.

Nhiều NCT hiện vẫn đang trực tiếp tham gia lao động, điều hành doanh nghiệp, sản xuất nông nghiệp, kinh doanh hộ gia đình, làm nghề thủ công truyền thống… Bên cạnh đó, với vốn sống, kiến thức và kinh nghiệm phong phú, họ còn là nguồn lực quan trọng trong việc truyền nghề, cố vấn, giảng dạy cho thế hệ trẻ. Một số NCT còn tiếp cận rất nhanh với công nghệ mới, tham gia học tập suốt đời và làm việc hiệu quả trong môi trường số.

Chính vì vậy, thay vì chỉ tập trung vào các chính sách an sinh, chúng ta cần có một cái nhìn toàn diện và năng động hơn, tạo điều kiện để NCT tiếp tục phát huy vai trò, khuyến khích họ tham gia vào các hoạt động kinh tế – xã hội phù hợp với sức khỏe và hoàn cảnh. Đó không chỉ là giải pháp tận dụng nguồn lực xã hội, mà còn là cách giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích trong thời đại mới”.

Ông Nguyễn Đình Phú, làng Hố Lang, xã Chư Pơng, tỉnh Gia Lai:

Ông Nguyễn Đình Phú
Ông Nguyễn Đình Phú

“Tôi sinh sống tại một vùng đất với phần lớn dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số, thấu hiểu những khó khăn mà người dân nơi đây đang gặp phải: Trình độ dân trí còn thấp, kinh tế phát triển chậm, đời sống thiếu thốn. Do vậy, tôi đã chủ động tìm hướng phát triển kinh tế gia đình gắn liền với việc tạo việc làm cho bà con xung quanh.

Bằng mô hình sản xuất nông nghiệp phù hợp với điều kiện địa phương, tôi đã tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động dân tộc thiểu số, giúp họ có nguồn thu nhập ổn định từ 7 – 8 triệu đồng mỗi tháng. Với người dân nơi đây, đó không chỉ là thu nhập, mà còn là bước đệm để cải thiện cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Qua đó, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Không chỉ giúp tạo việc làm, tôi còn hướng dẫn bà con kiến thức, kĩ năng làm nông hiệu quả, khuyến khích họ áp dụng tiến bộ kĩ thuật phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng Tây Nguyên. Tôi mong muốn Nhà nước và các tổ chức tiếp tục có chính sách hỗ trợ vốn để các mô hình nông trại sản xuất tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số có thể phát triển mạnh mẽ hơn, góp phần xây dựng một Tây Nguyên no ấm, bền vững.

NCT không chỉ là đối tượng thụ hưởng mà hoàn toàn có thể trở thành lực lượng đóng góp tích cực vào nền kinh tế bạc. Với vốn sống, kinh nghiệm và thời gian tích lũy, họ có thể tham gia sản xuất, kinh doanh, truyền nghề, cố vấn, làm tình nguyện viên… Nhiều NCT vẫn khỏe mạnh, minh mẫn và mong muốn được làm việc, cống hiến. Nếu được tạo điều kiện phù hợp về chính sách và môi trường, NCT không chỉ sống khỏe, sống vui mà còn tiếp tục là nguồn lực quý giá của xã hội".

Ông Hán Bình Lương, 74 tuổi, hội viên NCT xã Thọ Văn, tỉnh Phú Thọ chia sẻ:

Phát triển kinh tế bạc, cơ hội từ già hóa dân số
Ông Hán Bình Lương

"NCT hiện nay không chỉ mong muốn sống khỏe, sống vui mà còn có nhu cầu được làm việc, cống hiến, đóng góp cho xã hội. Với kinh nghiệm, tay nghề và thời gian tích lũy, NCT hoàn toàn có thể trở thành lực lượng sản xuất tích cực nếu được hỗ trợ đúng mức.

Để NCT phát huy vai trò trong nền kinh tế, Nhà nước cần có những chính sách thiết thực như: Hỗ trợ việc làm phù hợp với sức khỏe; khuyến khích khởi nghiệp bằng các gói vay ưu đãi, đào tạo kĩ năng kinh doanh, công nghệ số; mở rộng mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã do NCT điều hành hoặc tham gia.

Bên cạnh đó, tôi kiến nghị tăng cường tổ chức các lớp bồi dưỡng về chuyển đổi số, kinh doanh trực tuyến và tạo điều kiện để NCT truyền nghề cho thế hệ trẻ. Cần có chính sách tín dụng riêng cho NCT, ưu đãi thuế, đất sản xuất và bảo hiểm xã hội phù hợp.

Xã hội cần thay đổi cách nhìn, xem NCT không chỉ là đối tượng thụ hưởng mà là lực lượng đóng góp quý báu cho sự phát triển của đất nước, nhất là trong bối cảnh già hóa dân số hiện nay".

Thực hiện: Xuân Hiền

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Phát huy hiệu quả vai trò của người cao tuổi

Lâm Đồng: Phát huy hiệu quả vai trò của người cao tuổi

Thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”, với chức năng, nhiệm vụ được giao, trong năm qua, tập thể Hội Người cao tuổi tỉnh Lâm Đồng luôn nghiêm túc chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, tập trung triển khai hiệu quả các nội dung thi đua. Điểm nổi bật là công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc phát huy vai trò người cao tuổi trong tình hình mới đạt nhiều kết quả tích cực.
Tuyên Quang: Thay đổi diện mạo quê hương xã Tân Thanh

Tuyên Quang: Thay đổi diện mạo quê hương xã Tân Thanh

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chương trình trọng tâm mang ý nghĩa chiến lược, tạo nền tảng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Thời gian qua, Hội Người cao tuổi xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang đã có nhiều đóng góp thiết thực trong phong trào này. Tuy tuổi cao, sức khỏe hạn chế, nhưng lời nói và hành động của các cụ vẫn luôn mẫu mực, có uy tín và ảnh hưởng sâu rộng đối với con cháu, thế hệ trẻ.
Bộ Y tế kiểm tra công tác người cao tuổi tại Ninh Bình: Nhiều nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai đồng bộ

Bộ Y tế kiểm tra công tác người cao tuổi tại Ninh Bình: Nhiều nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai đồng bộ

Vừa qua, trong chuyến công tác tại Ninh Bình, đoàn Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương dẫn đầu đã kiểm tra toàn diện việc triển khai Luật Người cao tuổi, đánh giá mô hình chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, đồng thời nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm địa phương cần hoàn thiện trong thời gian tới.
Người cao tuổi Tây Ninh góp sức xây dựng quê hương

Người cao tuổi Tây Ninh góp sức xây dựng quê hương

Những năm qua, người cao tuổi tỉnh Tây Ninh luôn tích cực đóng góp vào hệ thống chính trị cơ sở, tham gia các ban hòa giải, tổ tự quản, tổ chức hội quần chúng; nhiều người đảm nhiệm vai trò bí thư, phó bí thư chi bộ; trưởng, phó ban quản lý ấp, khu phố; trưởng, phó Ban công tác Mặt trận.
Lào Cai phát huy trí tuệ người cao tuổi xây dựng hệ thống chính trị

Lào Cai phát huy trí tuệ người cao tuổi xây dựng hệ thống chính trị

Thời gian qua, người cao tuổi tỉnh Lào Cai đã khẳng định dấu ấn quan trọng trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Với tâm huyết, kinh nghiệm và tinh thần gương mẫu, người cao tuổi không chỉ là chỗ dựa tinh thần vững chắc của gia đình, dòng họ mà còn là lực lượng tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể ở cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Tin khác

Khởi sắc nông thôn mới trên quê hương cố đô Hoa Lư

Khởi sắc nông thôn mới trên quê hương cố đô Hoa Lư
Hơn một thập kỷ triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Ninh Bình đã gặt hái nhiều thành tựu nổi bật. Từ những vùng quê khó khăn, toàn tỉnh nay có 100% xã đạt chuẩn NTM, nhiều xã đạt chuẩn nâng cao, kiểu mẫu. Hạ tầng giao thông, điện, đường, trường, trạm được đồng bộ; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt. Thành công này có sự lãnh đạo hiệu quả của các cấp ủy, chính quyền và vai trò gương mẫu của lớp người cao tuổi tiên phong lan tỏa phong trào NTM.

Nữ Bí thư cao tuổi với công cuộc làm giàu, xóa bỏ các hủ tục

Nữ Bí thư cao tuổi với công cuộc làm giàu, xóa bỏ các hủ tục
Năm 1976, từ quê hương Tứ Kỳ, Hải Dương, bà Phạm Thị Gái theo cha mẹ đi xây dựng kinh tế mới tại thôn Nà Pá, xã Quảng An (nay là xã Quảng Tân), tỉnh Quảng Ninh. Thời ấy, xã Quảng An còn nhiều khó khăn. Không những thế còn tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu trong đời sống...

Người cao tuổi phường Minh Xuân giữ vai trò nòng cốt trong bảo vệ môi trường

Người cao tuổi phường Minh Xuân giữ vai trò nòng cốt trong bảo vệ môi trường
Thời gian qua, phong trào bảo vệ môi trường tại phường Minh Xuân, tỉnh Tuyên Quang đã có những chuyển biến rõ nét nhờ sự tham gia tích cực của các hội viên Hội Người cao tuổi. Không chỉ đi đầu trong tuyên truyền, vận động, người cao tuổi còn trực tiếp đảm nhiệm nhiều phần việc quan trọng nhằm xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp trên từng tuyến đường, ngõ phố.

Phú Thọ: Người cao tuổi xã Tiên Lương tích cực tham gia bảo vệ môi trường

Phú Thọ: Người cao tuổi xã Tiên Lương tích cực tham gia bảo vệ môi trường
Những năm gần đây, cùng với quá trình xây dựng nông thôn mới, công tác bảo vệ môi trường ở xã Tiên Lương, tỉnh Phú Thọ ngày càng được chú trọng. Trong đó, người cao tuổi đã và đang trở thành lực lượng nòng cốt, góp phần quan trọng gìn giữ cảnh quan, lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường tới cộng đồng.

Người cao tuổi tích cực tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá

Người cao tuổi tích cực tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá
Thuốc lá là thủ phạm gây ra hàng triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Hiểu rõ điều đó, nhiều người cao tuổi đã trở thành những tuyên truyền viên bền bỉ, lan tỏa thông điệp sống khỏe, sống xanh. Họ gương mẫu nói không với thuốc lá, đồng thời vận động con cháu và cộng đồng cùng xây dựng môi trường không khói thuốc.

Trưởng thôn cao tuổi hết mình vì dân vùng lũ

Trưởng thôn cao tuổi hết mình vì dân vùng lũ
Giữa mưa gió, ở xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh hình ảnh người đàn ông mái tóc hoa tiêu, mặc áo mưa cũ, lội bì bõm trong bùn nước đến từng nhà kiểm tra tình hình đưa người đi sơ tán, tay bưng từng thùng mì tôm, chai nước cứu trợ khiến nhiều người xúc động...

Phát triển “kinh tế bạc” ở Việt Nam trong bối cảnh già hóa dân số nhanh

Phát triển “kinh tế bạc” ở Việt Nam trong bối cảnh già hóa dân số nhanh
Già hóa dân số đang trở thành xu thế toàn cầu và là đặc điểm nổi bật của cơ cấu dân số Việt Nam hiện nay. Trong bối cảnh “chưa giàu đã già”, vấn đề đặt ra phải bảo đảm an sinh, chăm sóc sức khỏe, phát huy tiềm năng, nguồn lực của người cao tuổi cho phát triển kinh tế - xã hội. “Kinh tế bạc” vì thế được nhìn nhận như một hướng đi chiến lược, góp phần vừa giảm áp lực đối với hệ thống an sinh, vừa mở ra dư địa tăng trưởng mới gắn với mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Người cao tuổi Hải Phòng tiên phong hiến đất, mở đường, xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi Hải Phòng tiên phong hiến đất, mở đường, xây dựng nông thôn mới
Những năm gần đây, phong trào “hiến đất làm đường” ở thành phố Hải Phòng đã trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới. Ở khắp các thôn, xóm, tổ dân phố, tinh thần đoàn kết, đồng lòng vì lợi ích chung được lan tỏa mạnh mẽ. Trong đó, người cao tuổi luôn là lực lượng tiên phong, gương mẫu, góp phần quan trọng làm đổi thay diện mạo quê hương.

Vai trò của người cao tuổi trong xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ ở Vĩnh Long

Vai trò của người cao tuổi trong xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ ở Vĩnh Long
Thời gian qua, Hội Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Long đã chủ động triển khai, lồng ghép hiệu quả phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Qua đó, vai trò của lớp người “cây cao bóng cả” được phát huy mạnh mẽ, góp phần xây dựng gia đình văn hóa, nêu gương sáng trong giáo dục con cháu, giữ gìn thuần phong mỹ tục và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Người tâm huyết với văn hóa Sán Dìu

Người tâm huyết với văn hóa Sán Dìu
Dù đã cao tuổi nhưng ông Lăng Xuân Tứ, thôn Trại, xã Hồng Giang, tỉnh Bắc Ninh vẫn không ngừng tham gia bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Sán Dìu...

Già làng, người uy tín cao tuổi là chỗ dựa vững chắc cho dân làng

Già làng, người uy tín cao tuổi là chỗ dựa vững chắc cho dân làng
Ở các bản làng miền Tây Quảng Ngãi, nhiều già làng, trưởng bản, người có uy tín cao tuổi luôn được bà con yêu quý và xem như chỗ dựa vững chắc cả về tinh thần lẫn đời sống. Họ không chỉ là những NCT mà còn là tấm gương đi đầu trong các phong trào làm kinh tế, bảo vệ môi trường, tuyên truyền phổ biến pháp luật, giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc...

Người cao tuổi Hưng Yên: Gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường

Người cao tuổi Hưng Yên: Gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường
Những năm gần đây, phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn ở tỉnh Hưng Yên đã trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Với tinh thần “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, hàng nghìn mét vuông đất ở, đất vườn, công trình phụ được người dân tự nguyện hiến tặng, góp phần mở rộng đường làng, ngõ xóm, làm đổi thay diện mạo quê hương và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

Ninh Bình: Xây dựng mô hình khởi nghiệp cho người cao tuổi thông qua cửa hàng AloSuckhoe.vn

Ninh Bình: Xây dựng mô hình khởi nghiệp cho người cao tuổi thông qua cửa hàng AloSuckhoe.vn
Hội Người cao tuổi tỉnh Ninh Bình phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL triển khai mô hình “Cửa hàng Alo Sức khỏe” năm 2025, giúp người cao tuổi khởi nghiệp, tạo việc làm, nâng cao kiến thức dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe toàn diện. Chương trình hướng tới mục tiêu an sinh xã hội và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Từ phong trào hiến đất làm đường đến khát vọng nông thôn mới kiểu mẫu

Từ phong trào hiến đất làm đường đến khát vọng nông thôn mới kiểu mẫu
Những ngày này, về khu 6, thôn Đại An, xã Quảng Yên, tỉnh Phú Thọ, ai cũng cảm nhận rõ hơi thở đổi thay từng ngày của vùng quê nhỏ. Tuyến đường liên xã Quảng Yên – Minh Tiến dài 2,2 km nay đã được trải nhựa phẳng lì, rộng tới 6m, hai bên đường là hàng cây xanh mướt, nhà cửa khang trang, xe cộ qua lại tấp nập. Cách đây không lâu, chỉ vài năm trước, con đường này vốn nhỏ hẹp, gập ghềnh, chỉ đủ cho chiếc xe bò lọc cọc đi qua.

TP.HCM: Gần 1.000 người cao tuổi tham gia đồng diễn thể dục dưỡng sinh

TP.HCM: Gần 1.000 người cao tuổi tham gia đồng diễn thể dục dưỡng sinh
Ngày 19/10, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ Văn hóa – Thể thao phường An Hội Đông, TP. Hồ Chí Minh, gần 1.000 người cao tuổi tham gia đồng diễn thể dục dưỡng sinh và hội diễn thể dục dưỡng sinh đến từ 35 đơn vị, CLB thể dục dưỡng sinh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Phiên bản di động