Tỉnh Điện Biên:

Những ngôi nhà ấm áp tình xuân

“Năm 2024 là một năm rất đặc biệt đối với tỉnh Điện Biên, năm kỉ niệm 70 chiến thắng Điện Biên Phủ, kỉ niệm 115 năm thành lập tỉnh, 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh và đồng thời là Năm Du lịch quốc gia tại Điện Biên. Thay mặt Hội NCT tỉnh, chúng tôi cũng xin hứa với Trung ương Hội sẽ tiếp tục phát huy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng, tích cực, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện tốt hơn nhiệm vụ công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong tình hình mới hiện nay”.
Quang cảnh buổi trao nhà, trao quà cho NCT nghèo tỉnh Điện Biên
Quang cảnh buổi trao nhà, trao quà cho NCT nghèo tỉnh Điện Biên

Đó là lời phát biểu gan ruột, đầy cảm xúc của bà Bùi Thị Hương, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên tại buổi trao nhà đại đoàn kết và trao quà cho NCT nghèo, NCT hoàn cảnh khó khăn của tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn đang đến rất gần. Buổi lễ có sự tham gia của TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam; ThS Nguyễn Xuân Lập, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Chăm sóc NCT Trung ương Hội; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh; đại diện cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ngành, đoàn thể và Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện và cơ sở nơi có NCT được nhận quà.

Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ trao biển tặng nhà đại đoàn kết cho NCT tỉnh Điện Biên.
Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ trao biển tặng nhà đại đoàn kết cho NCT tỉnh Điện Biên.

TS Trương Xuân Cừ cho biết: Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về chương trình ủng hộ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên nhân dịp kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Bằng tình cảm và trách nhiệm, cùng cả nước hướng về Điện Biên, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã triển khai tổ chức rất nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Vận động nguồn lực để làm hàng trăm nhà tình thương và nhà đại đoàn kết tặng NCT có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước, trong đó tại tỉnh Điện Biên đã triển khai làm 5 nhà tình thương, mỗi nhà được hỗ trợ 60 triệu đồng và 12 nhà đại đoàn kết, với mức hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà. Kinh phí hỗ trợ làm nhà cho NCT nghèo tỉnh Điện Biên là 900 triệu đồng, do Quỹ Thiện Tâm và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tài trợ thông qua Hội NCT Việt Nam.

Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ cùng lãnh đạo tỉnh Điện Biên trao quà Tết cho NCT tại xã Thanh Luông, huyện Điện Biên.
Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ cùng lãnh đạo tỉnh Điện Biên trao quà Tết cho NCT tại xã Thanh Luông, huyện Điện Biên.

Bà Bùi Thị Hương cho biết thêm: Ngay sau khi có sự chỉ đạo của Thường trực Trung ương Hội, Hội NCT tỉnh đã chủ động báo cáo UBND tỉnh và phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn đến Hội NCT các huyện theo tiêu chí, tiêu chuẩn quy định. Trong đó, ưu tiên những NCT nghèo chưa có nhà ở, hoặc nhà ở tạm, không nơi nương tựa, NCT khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. Lập danh sách, hoàn thiện thủ tục báo cáo Trung ương Hội và nhà tài trợ và triển khai ở 8 huyện; trong đó, các huyện Điện Biên 5 nhà, Tuần Giáo 3 nhà; các huyện Mường Ảng, Tủa Chùa, Mường Chà cùng 2 nhà; các huyện Điện Biên Đông, Mường Nhé, Nậm Pồ, mỗi huyện 1 nhà. Trên cơ sở đó, Hội NCT huyện cùng BCH Hội NCT các xã và gia đình NCT cam kết nhận hỗ trợ để làm nhà.

Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ cùng lãnh đạo địa phương trao nhà đại đoàn kết cho NCT nghèo tỉnh Điện Biên
Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ cùng lãnh đạo địa phương trao nhà đại đoàn kết cho NCT nghèo tỉnh Điện Biên

Theo bà Hương, trong quá trình triển khai cũng gặp những khó khăn nhất định như vốn tài trợ đến chậm, nhân lực gia đình hạn chế. Song, khắc phục những khó khăn đó, nhiều địa phương đã có những cách làm rất hay và linh hoạt. Cụ thể là, Hội NCT tỉnh đã đứng ra vay vốn ứng trước cho huyện Điện Biên; Ủy ban MTTQ huyện Tủa Chùa cũng ứng vốn từ chương trình khác để làm nhà cho kịp tiến độ; các huyện Mường Ảng, Mường Chà còn lấy uy tín của tổ chức cam kết xin ứng nguyên vật liệu để làm nhà trước. Cùng với sự hỗ trợ về nguồn vốn, tại cơ sở, các hội viên NCT và các tổ chức xã hội ở thôn, bản, tổ dân phố tập trung giúp đỡ ngày công, hỗ trợ vật liệu; gia đình và cộng đồng chung tay hỗ trợ thêm vốn đối ứng. Với cách làm sáng tạo, huy động sức mạnh cả cộng đồng nên đến trung tuần tháng 12/2023, toàn tỉnh đã hoàn thành và giải ngân xong cả 17 căn nhà, giúp NCT nghèo có căn nhà khang trang, vững chắc, sạch đẹp ngay khi Tết đã cận kề. Nhiều cụ cả đời sống trong nghèo khó, nay có ngôi nhà mới khang trang, xúc động cảm ơn lãnh đạo Trung ương Hội, các nhà tài trợ, các cấp các ngành đã quan tâm chăm lo đời sống cho NCT. Đồng thời hứa tiếp tục sống khỏe, sống vui, giáo dục con cháu trở thành những công dân tốt trong xã hội, tiếp tục đóng góp xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ tặng quà NCT nghèo tỉnh Điện Biên nhân dịpTết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ tặng quà NCT nghèo tỉnh Điện Biên nhân dịpTết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Theo lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, đến nay toàn tỉnh đã triển khai thực hiện và hoàn thành 5.000 căn nhà đại đoàn kết hỗ trợ người nghèo, trong đó đa số là NCT. Quá trình triển khai thực hiện làm nhà ở cơ sở có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, Hội NCT và đoàn thể các cấp; sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân nói chung và NCT nói riêng.

Ngoài chương trình làm nhà cho người nghèo, năm 2023 Trung ương Hội NCT Việt Nam đã vận động nguồn lực hàng nghìn suất quà từ Ngân hàng Công thương ViettinBank trao tặng cho NCT có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước. Trong đó, tại tỉnh Điện Biên được hỗ trợ 200 suất, tổng số tiền 110 triệu đồng; trong đó Tháng hành động vì NCT Việt Nam tặng 100 suất và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tặng 100 suất. Cùng với đó, Hội NCT tỉnh cũng vận động gần 100 triệu đồng từ các doanh nghiệp, các ngân hàng, các nhà hảo tâm tặng 200 suất quà cho NCT nghèo, NCT hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra còn cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ các cấp, các ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở… cũng chung tay chăm lo cho NCT khi Tết đến Xuân về, để NCT có cái Tết tươm tất, đủ đầy hơn, với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những người già trong thành phố

Những người già trong thành phố

Bảo vệ, chăm sóc và tạo sự gắn kết cho NCT là trách nhiệm mà thế hệ con cháu phải luôn đặc biệt quan tâm. Qua đó, tạo nên những giá trị tinh thần bền vững, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống ý nghĩa và hạnh phúc hơn.
Làm tốt công tác Khuyến học, khuyến tài và chăm sóc NCT

Làm tốt công tác Khuyến học, khuyến tài và chăm sóc NCT

Trong các nhiệm vụ trọng tâm, năm 2023, Hội NCT phường Hòa Thuận đặc biệt quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài và chăm sóc NCT. Cụ thể, Hội đã phối hợp với Hội Khuyến học, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, vận động xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và đóng góp xây dựng quỹ khuyến học.
Chúc mừng thọ, nét đẹp văn hóa của người Việt

Chúc mừng thọ, nét đẹp văn hóa của người Việt

Chúc mừng thọ đã trở thành văn hóa truyền thống của người Việt Nam, cứ mỗi độ Xuân về, các gia đình, địa phương lại tổ chức chúc mừng thọ cho NCT.
TP Hồ Chí Minh: Thích ứng già hóa dân số, tiếp cận từ hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT

TP Hồ Chí Minh: Thích ứng già hóa dân số, tiếp cận từ hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT

Theo số liệu từ Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh, tuổi thọ trung bình của người dân năm 2023 là 76,3 tuổi, trong đó nam là 73,9 tuổi và nữ là 79,2 tuổi. Thống kê của Bảo hiểm xã hội TP.Hồ Chí Minh cho thấy, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 250.000 người hưởng lương hưu và nhận trợ cấp xã hội, trong khi đó số người trên 60 tuổi của thành phố là 1,033 triệu người. Như vậy, vẫn còn số lượng lớn NCT không có lương hưu, phải sống phụ thuộc vào con cháu hoặc chật vật mưu sinh ở tuổi xế chiều.
Trao 70 phần quà Tết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn

Trao 70 phần quà Tết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn

Vừa qua, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bình Thuận phối hợp với Hội Nữ doanh nhân Bình Thuận trao quà Tết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn ở các xã Hàm Cường, Hàm Minh và thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam.

Tin khác

Dòng họ Đỗ Khắc xã Mỹ Đức mừng thọ chúc phúc các bậc cao niên

Dòng họ Đỗ Khắc xã Mỹ Đức mừng thọ chúc phúc các bậc cao niên
Với truyền thống: “Kính lão trọng thọ” của người Việt Nam, Hội đồng Gia tộc của dòng họ Đỗ Khắc (xã Mỹ Đức, huyện An Lão, TP Hải Phòng) đã tổ chức lễ mừng thọ, chúc thọ cho các bậc cao niên tại khuôn viên nhà thờ dòng họ Đỗ Khắc thôn Tân Nam. “Con cháu hân hoan mừng thượng thọ Dòng tộc hoan hỉ chúc trường sinh”.

Tuổi cao lấp lánh tình đời!

Tuổi cao lấp lánh tình đời!
Ông bà ta thường nói “Gừng càng già càng cay”, “Tuổi cao chí càng cao”. Áp câu nói này vào cuộc đời của bà Nguyễn Thị Chung, theo ngôn ngữ tuổi teen quả là “chuẩn không cần chỉnh”.

Chú trọng nâng cao chất lượng sức khỏe đối tượng đặc thù

Chú trọng nâng cao chất lượng sức khỏe đối tượng đặc thù
“Phục vụ chăm sóc điều dưỡng cho đối tượng đặc thù là phải thường xuyên túc trực, đảm bảo an toàn tính mạng cho đối tượng, nên trong khi làm nhiệm vụ, cán bộ, nhân viên nhiều khi rất căng thẳng, không phải như người ngoài cuộc cứ nghĩ đến đây lau nhà, đổ chậu nước là xong.

Đảng, chính quyền luôn trân trọng những đóng góp của NCT

Đảng, chính quyền luôn trân trọng những đóng góp của NCT
Ngày 27/1, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội long trọng tổ chức Lễ mừng thọ NCT. Dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Trưởng BĐD Hội NCT quận Cầu Giấy; đại diện các phòng ban chuyên môn của quận; Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ; trưởng, phó các ban ngành đoàn thể phường; các bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng ban công tác mặt trận và 491 NCT được mừng thọ.

Hoạt động thiết thực chăm lo sức khỏe NCT

Hoạt động thiết thực chăm lo sức khỏe NCT
Ngày 20/1, Hội Đông y thành phố, Công ty CP Đông Tây y Trường Xuân tổ chức khám, tư vấn sức khỏe miễn phí và tặng quà NCT tại xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. Tham dự chương trình có Thầy thuốc Nhân dân, ThS, Bác sĩ Nguyễn Văn Dung, Phó Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông y TP Hà Nội; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Hội và Công ty Trường Xuân; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Hội NCT và đông đảo hội viên NCT xã Tiên Phương.

Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc NCT

Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc NCT
Trong năm 2023, Hội NCT các cấp tỉnh Long An đã nỗ lực, chủ động triển khai các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, đạt nhiều kết quả thiết thực, tạo tiền đề quan trọng thực hiện thành công các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2024 và những năm tiếp theo. Trong đó, các cấp Hội đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe NCT…

Đem yêu thương đến người cao tuổi nghèo

Đem yêu thương đến người cao tuổi nghèo
Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, ngày 21/1, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản lí Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT nghèo, NCT hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Cao Bằng. Tham gia đoàn có ông Đỗ Quang Sơn, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Cao Bằng; đại diện Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ, Hội NCT các cơ sở và NCT được tặng quà.

Mạng xã hội Người Nghệ mang "Tết Ấm" đến với hộ nghèo và NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Quỳ Châu

Mạng xã hội Người Nghệ mang "Tết Ấm" đến với hộ nghèo và NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Quỳ Châu
Sáng 11/1, Mạng xã hội Người Nghệ (www.nguoinghe.vn) và nhà tài trợ Công ty CP Tập đoàn bia rượu và nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) đã tổ chức Chương trình thiện nguyện "Tết ấm Người Nghệ" cho người dân nghèo, trong đó có có nhiều hộ là người cao tuổi tại xã Châu Thuận, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An.

Mang Xuân yêu thương 2024 đến NCT nghèo

Mang Xuân yêu thương 2024 đến NCT nghèo
Sáng 10/1, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Chương trình Xuân yêu thương 2024, tặng quà 100 NCT nghèo, hoàn cảnh khó khăn tỉnh Thái Bình.

Xây 4 ngôi nhà tình thương cho NCT hoàn cảnh khó khăn

Xây 4 ngôi nhà tình thương cho NCT hoàn cảnh khó khăn
Năm 2023, huyện Ba Vì, TP Hà Nội kỉ niệm 55 năm ngày thành lập huyện; được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện, MTTQ huyện và Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Ban Đại diện Hội NCT huyện Ba Vì đã khởi công xây dựng 4 nhà tình thương cho 4 NCT hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại các xã Thuần Mỹ, Sơn Đà, Tòng Bạt và Tản Hồng.

Hội NCT tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc NCT

Hội NCT tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc NCT
Thời gian qua, các cấp Hội tỉnh Tiền Giang chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2023 với chủ đề “NCT được phát huy và chăm sóc đầy đủ”; và triển khai, quán triệt sâu rộng trong các cấp Hội trên địa bàn tỉnh.

Từ 1/7/2024 Tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội hàng tháng đối với người cao tuổi

Từ 1/7/2024 Tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội hàng tháng đối với người cao tuổi
Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) kể từ ngày 1/7/2024 mức chuẩn trợ cấp xã hội từ hàng tháng đối với NCT sẽ tăng từ 360.000 đồng/tháng (đang áp dụng theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP) lên 500.000 đồng/tháng .

Hội NCT tỉnh Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc NCT

Hội NCT tỉnh Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc NCT
Năm 2023, cán bộ, hội viên NCT tỉnh Quảng Ninh sôi nổi hưởng ứng phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, công tác chăm sóc NCT đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Thực hiện hiệu quả Luật NCT và các chương trình, đề án liên quan đến NCT

Thực hiện hiệu quả Luật NCT và các chương trình, đề án liên quan đến NCT
Thời gian qua, Hội NCT các cấp ở Bình Thuận đã triển khai có hiệu quả tốt việc thực hiện pháp luật về NCT và các chương trình, đề án liên quan đến NCT giai đoạn 2021 - 2023.

Sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đối với NCT

Sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đối với NCT
Sáng 15/12, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam phối hợp với nhà tài trợ Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đông Dương - Nhãn hàng KingSport tổ chức chương trình Mắt sáng cho NCT, khám tư vấn sức khỏe, khám mắt và tặng quà NCT tỉnh Lào Cai.
Xem thêm
Phiên bản di động