Như ngọn lửa cháy mãi...

Mặc dù đã 73 tuổi, nhưng ông vẫn tận tụy với công tác khuyến học, ngày đêm trăn trở về những giải pháp giúp đỡ học sinh nghèo. Đó là ông Đỗ Văn Khắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học-Khuyến tài (KH-KT) huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Đã từng làm công tác văn hóa, Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND xã Nam Cường, ông Khắc có công lớn trong việc thành lập và làm Chủ tịch Hội KH-KT xã. Năm 2000, nghỉ hưu ông được bầu vào Ban chấp hành Hội KH-KT huyện rồi làm Phó Chủ tịch Thường trực. Từ đó đến nay, bước chân ông in trên khắp các xã, thị trấn và các thôn làng để làm khuyến học và thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Chỉ tính riêng nhiệm kì 2015-2020, trên nền tảng của phong trào, ông đã đưa hoạt động KH-KT lên một tầm cao với 3 lần được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc và là huyện duy nhất của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Bản thân ông từ khi làm công tác KH-KT đến nay, 6 lần được Trung ương Hội và 4 lần được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Như ngọn lửa cháy mãi...
Ông Đỗ Văn Khắc

Với trách nhiệm Phó Chủ tịch Thường trực, ông triển khai đồng bộ các giải pháp như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước về công tác khuyến học tới đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong huyện. Trên cơ sở đó đẩy mạnh phát triển tổ chức Hội và hội viên. Phối hợp với các cơ quan, đoàn thể vận động xây dựng quỹ Hội. Ông tham mưu với Ban thường vụ Huyện ủy ban hành nhiều thông tri, yêu cầu các đảng bộ, chi bộ trực thuộc quán triệt, triển khai Chỉ thị số 11 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về: “Trực tiếp đẩy mạnh công tác khuyến học-khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”. Đồng thời, tổ chức tập huấn cho đội ngũ cốt cán làm công tác khuyến học cơ sở nắm chắc các Nghị quyết của Chính phủ về “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2015-2020”; “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng”, nhờ vậy đã tạo sự chuyển biến tích cực trong cán bộ và Nhân dân. Đến nay, toàn huyện đã có 22.620/36.400 gia đình đăng kí phấn đấu đã được công nhận gia đình học tập, đạt 84%; 369/478 dòng họ đăng kí đã đạt dòng họ học tập; 295 cộng đồng học tập thôn làng, tổ dân phố được công nhận là đơn vị học tập.

Ông là người trực tiếp tham mưu với lãnh đạo huyện xây dựng Quỹ khuyến học Trạng nguyên Nguyễn Hiền. Hiện tại, quỹ có số dư gần 20 tỉ đồng, đã trao cho 360.530 lượt giáo viên dạy giỏi và học sinh vượt khó. Cá nhân ông đi vận động và giúp đỡ 37 học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ. Có những gia đình đã coi ông như một ân nhân. Không ít dòng họ coi ông như một thành viên, cứ đến ngày giỗ tổ lại trân trọng mời ông về dự lễ báo công KH-KT.

Ý chí và sự tận tâm cho công tác khuyến học, khuyến tài của ông Đỗ Văn Khắc như một ngọn lửa cháy mãi tiếp sức cho học sinh của 20 xã thị trấn trong huyện.

Bài và ảnh Nguyễn Đức Hòe

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghệ nhân mê sáng tác tranh Bác Hồ

Nghệ nhân mê sáng tác tranh Bác Hồ

Thăm gian hàng triển lãm tranh ghép gỗ mĩ nghệ Dzũng Lan tại Hội chợ “Hàng Việt Nam chất lượng cao” (tổ chức tại TP Đà Nẵng), người xem không khỏi trầm trồ thán phục trước khoảng 100 bức tranh bút lửa và mĩ nghệ ghép gỗ tinh xảo của vợ chồng nghệ nhân Dzũng - Lan (trú tại xã Bình Hòa, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk).
Người cao tuổi chung tay giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương

Người cao tuổi chung tay giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương

Huyện Diễn Châu có gần 42.600 NCT, chiếm gần 14% dân số của huyện. Hội NCT huyện có 44.600 hội viên NCT, sinh hoạt tại 288 thôn bản, xóm, khối thuộc 37 Hội NCT xã, thị trấn.
Ông Trần Văn Nữ: Luôn quan tâm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn

Ông Trần Văn Nữ: Luôn quan tâm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn

Thời gian qua NCT tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Với họ, đây là niềm vui lúc tuổi già. Ông Trần Văn Nữ, 62 tuổi, ngụ ấp Rạch Chanh, xã Lợi Bình Nhơn, TP Tân An, tỉnh Long An là một tấm gương tiêu biểu của các hoạt động trên. Là chủ nhà trọ, ông đã giúp đỡ người thuê trọ vượt qua khó khăn trong cuộc sống, không chỉ giảm tiền thuê trọ, ông còn cho người ở trọ câu cá, giăng lưới, hái rau miễn phí tại vườn nhà để có bữa ăn tươm tất hơn.
Cụ Khoe làm từ thiện

Cụ Khoe làm từ thiện

Tìm về khu 1, phường Phong Hải, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh hỏi thăm về cụ Vũ Thị Khoe (86 tuổi) hay làm việc thiện thì chẳng ai là không biết. Năm năm qua, cụ Khoe vừa vận động con cháu, gia đình và dành chính tiền tiết kiệm để ủng hộ công tác từ thiện của khu, địa phương…
Đắm mình trong vốn cổ

Đắm mình trong vốn cổ

Không chỉ đam mê, am hiểu về các phong tục tập quán của dân tộc Cao Lan, nghệ nhân Lục Văn Bình (60 tuổi), thôn Khe Phụt Ngoài, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh còn là người thành thục diễn xướng cấp sắc và hát Sình ca; có nhiều đóng góp trong việc giữ gìn, bảo tồn vốn văn hóa quý báu này…

Tin khác

Người phụ nữ “Tuổi cao chí càng cao”

Người phụ nữ “Tuổi cao chí càng cao”
Cả cuộc đời cống hiến cho Cách mạng và cho đến nay ở cái tuổi hơn “thất thập cổ lai hy”, bà vẫn tiếp tục cống hiến bằng những việc làm hết sức thiết thực cho mọi người...

Thành công với mô hình nuôi ong mật

Thành công với mô hình nuôi ong mật
Ông Nguyễn Văn Cử khu Bùi Xá, phường Tân An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh không ngừng nỗ lực lao động sản xuất, là tấm gương NCT làm kinh tế giỏi của địa phương, thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm với mô hình nuôi ong lấy mật…

Chuyện về một NCT làm kinh tế giỏi

Chuyện về một NCT làm kinh tế giỏi
Vào khu 33 hộ dân thuộc ấp Pa Pếch, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, tôi được gặp ông Hà Ngọc Lành, sinh năm 1952, trước đây là lính trinh sát Tiểu đoàn 18, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3.

Người làm sống lại tranh dân gian làng Sình

Người làm sống lại tranh dân gian làng Sình
Tranh dân gian làng Sình xứ Huế là một trong 12 dòng tranh dân gian tiêu biểu của Việt Nam. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, có thời điểm dòng tranh này dường như đã bị xóa sổ.

Làm giàu từ mô hình nuôi trồng khép kín

Làm giàu từ mô hình nuôi trồng khép kín
Trên cơ sở kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, ông Nguyễn Văn Lịch 62 tuổi, ở xã Phong Thu, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng mô hình tổ hợp chăn nuôi, trồng trọt khép kín an toàn sinh học (ATSH), thu lãi hơn 1 tỉ đồng/năm…

Thầy thuốc trọng người già

Thầy thuốc trọng người già
“Đối với mọi người bệnh, thầy thuốc đều phải có tấm lòng nhân ái cứu giúp nhưng đối với những bệnh nhân già cả ốm đau họ cần được giúp đỡ đầu tiên”. Thạc sĩ - bác sĩ (Ths.Bs), Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) Nguyễn Anh Dũng chia sẻ như vậy và ông là một thầy thuốc giàu tâm huyết đối với NCT.
Xem thêm
Tiếp tục phát huy vai trò đại biểu Quốc hội và cử tri cao tuổi

Tiếp tục phát huy vai trò đại biểu Quốc hội và cử tri cao tuổi

Sáng 19/5, Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II năm 2022
Giao ban trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác Hội NCT

Giao ban trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác Hội NCT

Ngày 16/5, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho NCT

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho NCT

Ngày 13/5, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn cho cán bộ Hội NCT khu vực miền núi phía Bắc.
Cụm thi đua số X Hội NCT Việt Nam: Kí kết thi đua đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Cụm thi đua số X Hội NCT Việt Nam: Kí kết thi đua đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 18/5, tại TP Cần Thơ, Hội NCT các tỉnh, thành thuộc cụm thi đua số X Hội NCT Viêt Nam tổ chức Hội nghị kí kết giao ước thi đua năm 2022. Tham dự và chỉ đạo có ông Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam; ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hội NCT các cấp đang tích cực đưa Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam vào cuộc sống
Ba nhiệm vụ trọng tâm là sợi chỉ đỏ  trong hoạt động của Chi hội NCT

Ba nhiệm vụ trọng tâm là sợi chỉ đỏ trong hoạt động của Chi hội NCT

Ra đời cuối năm 1995, đến nay Chi hội tổ dân phố 6, thị trấn Kbang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai
Luôn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Luôn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Tính đến cuối tháng 3/2022, Hội NCT thị trấn Vĩnh Tường có 836 cán bộ, hội viên sinh hoạt ở 4 chi hội NCT tổ dân phố (Hồ Xuân Hương, Đội Cấn, Nhật Tân và Yên Cát).
Đẩy mạnh công tác chăm sóc người cao tuổi

Đẩy mạnh công tác chăm sóc người cao tuổi

Những tháng đầu năm 2022, các địa phương trong tỉnh thực hiện tốt công tác chăm sóc NCT. Cụ thể: Nhân dịp Tết Nhâm Dần - 2022 đã tổ chức thăm, tặng quà mừng thọ 2.681 người tròn 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 và trên 100 tuổi với số tiền và quà trị giá 1,332 tỉ đồng, trong đó 822 cụ tròn 90 tuổi được nhận quà trị giá 200.000 đồng và 500.000 đồng tiền mặt; 86 cụ tròn 100 tuổi được nhận quà trị giá 200.000 đồng, 700.000 đồng tiền mặt và 5 mét vải lụa.
Đoàn kết thi đua, thực hiện tốt các phong trào

Đoàn kết thi đua, thực hiện tốt các phong trào

Trong những năm qua, Hội NCT huyện Yên Định luôn tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, các cấp đã làm tốt vai trò thu hút, đoàn kết hội viên, đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao-Gương sáng”, góp phần phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.
Phiên bản di động