Nguồn vốn của Agribank giúp nông dân đổi đời

Những năm qua, Agribank tiếp tục có những đóng góp quan trọng trong việc góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước, luôn khẳng định vị trí Ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, giữ vai trò chủ lực trong cung ứng tín dụng, sản phẩm dịch vụ Ngân hàng tiện ích phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Minh Khương
08:05, 21/03/2020

Gia tăng giá trị kinh tế vùng

Những năm gần đây, mô hình nuôi bò thịt ở tỉnh Long An được đầu tư phát triển rất mạnh, đặc biệt là ở 2 huyện Đức Hòa và Đức Huệ. Theo thống kê, đàn bò thịt của 2 huyện hiện có gần 68.000 con, chiếm gần 80% số lượng bò thịt của toàn tỉnh.

Gia đình ông Phan Văn Kẻn trước đây sống bằng nghề làm ruộng, tận dụng nguồn cỏ quanh bờ, mỗi năm ông nuôi vài con bò. Dần dần, thấy bò dễ nuôi và có đầu ra ổn định, nên ông quyết định mở rộng quy mô chăn nuôi.

Đầu năm 2019, được sự hỗ trợ của các đơn vị chuyên môn, ông đã mạnh dạn chuyển đổi hình thức nuôi từ truyền thống sang ứng dụng công nghệ cao. Gia đình ông hiện là 1 trong 5 hộ có trang trại nuôi bò vỗ béo quy mô lớn nhất ở xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa.

Theo ông Kẻn, nuôi bò vỗ béo cho lợi nhuận cao và thời gian quay vòng nhanh, trung bình khoảng 3 - 4 tháng là cho xuất chuồng một đợt. Hiện nay, mỗi đợt gia đình ông nuôi khoảng 200 con, sau khi trừ hết chi phí, ông còn lời gần 1 tỉ đồng/năm.

Gia đình ông Phạm Thành Công, ở xã Hòa Khánh Tây cũng đang nuôi bò vỗ béo, với gần 200 con. Khi triển khai thực hiện mô hình này, ông đã vay vốn ở Agribank Chi nhánh Đức Hòa. Sau mỗi đợt nuôi, gia đình ông thu về được gần 1 tỉ đồng.

Nuôi bò thịt không khó, nhưng điều làm người dân lo lắng nhất là nguồn vốn đầu tư khá lớn. Hiểu được nhu cầu này, Agribank Chi nhánh Long An đã chủ động cân đối nguồn vốn, sẵn sàng tiếp sức hỗ trợ cho bà con nông dân. Theo thống kê, hiện trong tổng dư nợ gần 3.100 tỉ đồng của Chi nhánh dành cho chăn nuôi, dư nợ cho vay nuôi bò ở huyện Đức Hòa đã lên đến trên 800 tỉ đồng. Điều đáng mừng là mặc dù nguồn vốn giải ngân lớn, nhưng nợ xấu rất thấp. Lãnh đạo Agribank Chi nhánh Long An cho biết, trong thời gian tới, Chi nhánh tiếp tục tập trung điều tiết nguồn vốn để bà con nông dân có đủ nguồn lực thực hiện mô hình.

Tìm về thăm vùng đặc sản xoài cát Hòa Lộc của tỉnh Tiền Giang, với diện tích khoảng 1.500 ha, sản lượng 12.500 tấn/năm. Nhận thấy tiềm năng của loại quả này có thể mang lại giá trị cao khi đầu tư đúng hướng, cách đây hơn 3 năm, anh Trần Văn Lực, ở xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè tiên phong chuyển đổi phương thức trồng xoài theo hướng VIETGAP và cho trái rải vụ. Nhờ vậy mà chất lượng trái xoài được nâng cao. Hiện gia đình anh Lực có hơn 7 công xoài cát trên 15 năm tuổi, mỗi đợt cho thu nhập khoảng 350 triệu đồng. Anh Lực chia sẻ, để có vườn xoài sạch theo chuẩn VIETGAP thì chi phí đầu tư rất cao. Mấy năm nay, nhờ nhận được sự hỗ trợ nguồn vốn của Agribank, gia đình anh mới mạnh dạn chuyển hướng đầu tư.

Giống như gia đình anh Trần Văn Lực, gia đình chị Trần Thị Mỹ Lan cũng đầu tư trồng 1 ha xoài cát Hòa Lộc theo tiêu chuẩn VIETGAP. Hơn 15 năm gắn bó với cây xoài, nhưng 3 năm gần đây, nắm bắt được nhu cầu thị trường và tiềm năng phát triển của trái xoài, chị Lan đã vay vốn tại Agribank để trồng xoài theo phương thức khác. Từ khâu chăm sóc, sử dụng phân bón hữu cơ, bao trái đến khâu thu hoạch, chị Lan đều tuân thủ quy trình rất nghiêm ngặt. Nhờ vậy mà vườn xoài chất lượng cao, khách hàng ưu chuộng, thu nhập khoảng 500 triệu đồng/năm.

Đến nay, tỉnh đã xây dựng được vùng chuyên canh trên 1.600 ha xoài cát Hòa Lộc, tập trung tại các xã giáp sông Tiền của huyện Cái Bè. Xoài cát Hòa Lộc đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lí. Thương hiệu xoài cát Hòa Lộc hiện nay không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước mà còn đang vươn ra thế giới, xuất khẩu sang một số thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Nhờ vậy, thu nhập, đời sống của nông dân trồng xoài cát Hòa Lộc không ngừng được nâng cao.

Theo lãnh đạo địa phương, có được thành công như hôm nay, bên cạnh sự vượt khó của người nông dân, còn có sự chung sức, hỗ trợ của Agribank. Hiện có gần 350 hộ trồng xoài ở Hòa Lộc, Tiền Giang được tiếp cận với nguồn vốn của Agribank, với tổng số tiền giải ngân trên 14 tỉ đồng.

Vốn Agribank giữ màu xanh của rừng cực Nam đất nước

Gắn bó gần cả cuộc đời với đất rừng U Minh, ông Trần Thanh Liêm (xã Mỹ Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) đã trải qua nhiều mô hình phát triển kinh tế. Nhận thấy mô hình trồng rừng, nuôi cá theo phương pháp thả cá tự nhiên, mang lại hiệu quả kinh tế mà chỉ tốn kém chi phí đầu tư ban đầu, không tốn công chăm sóc cũng như thức ăn cho cá. Từ năm 2009, ông Liêm đã mạnh dạn đầu tư và phát triển mô hình này. Với 4 ha trồng tràm kết hợp nuôi cá đồng, mỗi năm, chỉ riêng nguồn thu 150 triệu đồng từ cá đồng.

Còn đối với ông Lâm Thành Chen, ở xã Mỹ Phích, huyện U Minh, năm 2014, ông mạnh dạn vay vốn để trồng 5 ha tràm nước và nuôi cá dưới chân rừng tràm. Năm 2019, sau khi thu hoạch, trừ hết chi phí, gia đình ông thu lãi gần 500 triệu đồng. Qua 5 năm gắn bó với cây rừng, con cá, ông Chen đã cất được ngôi nhà khang trang và nuôi con ăn học tới nơi, tới chốn.

Ông Chen chia sẻ: Lúc đầu thiếu vốn, nếu không được Agribank cho vay vốn thì không triển được. Nhờ có nguồn vốn vay mới cải tạo được rừng, nuôi cá, trồng tràm và cuộc sống gia đình mới cải thiện như ngày hôm nay.

Ông Lê Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Mỹ Phích cho biết: Nhờ có nguồn vốn vay Agribank, các hộ dân trong xã yên tâm sản xuất, thu nhập bình quân đầu người của xã tăng. Mô hình trồng rừng thâm canh, kết hợp nuôi cá mang lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi héc-ta đạt từ 200-250 m3 gỗ (giá bán từ 200-250 triệu đồng). Tuy nhiên, vốn đầu tư để cải tạo đất, xẻ mương, kê liếp khá cao, hơn 100 triệu đồng/ha. Đây cũng là nỗi niềm trăn trở của bà con, vì không có vốn đầu tư, thì quyết tâm giữ rừng khó có thể thực hiện được. Vì vậy, việc Agribank Chi nhánh U Minh cung ứng nguồn vốn kịp thời với lãi suất ưu đãi đã giúp người dân bám đất giữ rừng và khôi phục lại nguồn cá đồng của địa phương.

Sự siêng năng, chịu khó của người nông dân cùng với sự tiếp sức của Agribank không chỉ giúp nâng cao đời sống người dân, mà còn góp phần hiện thực hóa Chiến lược Quốc gia về kinh tế xanh thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Bạn đang đọc bài viết Nguồn vốn của Agribank giúp nông dân đổi đời tại chuyên mục Kinh tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Agribank

  Trong cùng chuyên mục Kinh tế

Video