Người cao tuổi tỉnh Bạc Liêu tiên phong trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ

Xác định bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) và bảo đảm trật tự an toàn xã hội là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của toàn dân, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện về mọi mặt của cấp ủy Đảng, sự quản lí, điều hành của chính quyền, do các cơ quan bảo vệ pháp luật và lực lượng chuyên trách làm nòng cốt...

Vì vậy, ngay sau khi Trung ương Hội NCT Việt Nam với Bộ Công an ban hành Chương trình phối hợp hành động số 105/CTPH-HNCT-BCA, ngày 8/4/2016 về “Phòng chống tội phạm giai đoạn 2016 - 2020”, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức kí kết và triển khai thực hiện Chương trình phối hợp hành động số 01/CTrPHHĐ-HNCT-CAT về “Phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016 - 2020”; tổ chức hội nghị quán triệt đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an và cán bộ, hội viên NCT trong toàn tỉnh; đồng thời, chỉ đạo Công an và Hội NCT các cấp xây dựng kế hoạch, chương trình phối hợp, tổ chức triển khai thực hiện và phổ biến, tuyên truyền sâu rộng nội dung phối hợp giữa hai lực lượng để các ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia, giúp đỡ hai lực lượng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Các cấp Hội NCT trong tỉnh đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp uỷ, chính quyền và phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các sở, ban, ngành liên quan tổ chức nhiều hình thức triển khai, tuyên truyền, vận động sâu rộng đến cán bộ, hội viên và NCT về các nội dung thi đua nêu gương sáng trên các lĩnh vực đời sống xã hội, nhất là nội dung: Người cao tuổi nêu gương sáng trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

Ông Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (giữa) chụp ảnh  lưu niệm với lãnh đạo Công an tỉnh và Hội NCT tỉnh.
Ông Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (giữa) chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Công an tỉnh và Hội NCT tỉnh.

Hiện toàn tỉnh có 89.577 NCT, trong đó có 84.709 hội viên, chiếm 94,59% số NCT trong tỉnh; có 2.188 NCT tham gia công tác trong các tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và các tổ chức xã hội.

Công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia xây dựng bảo vệ ANTQ, phòng chống tội phạm được tiến hành thường xuyên. Với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như lồng ghép vào các buổi diễn đàn, hội nghị, trên các phương tiện thông tin đại chúng với 20.503 cuộc, 121.961 lượt người tham gia, phát 34.100 tờ rơi tuyên truyền phòng chống tội phạm; tổ chức 8.879 cuộc hội họp, sinh hoạt, hội thao, liên hoan… thu hút hơn 400.000 lượt cán bộ, hội viên và NCT tham dự; cấp phát 350 cuốn tài liệu tuyên truyền, phổ biến phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, biện pháp phòng ngừa và hướng dẫn NCT tham gia phòng, chống tội phạm, cảm hóa, giáo dục người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư cho 350 NCT là Chủ tịch Hội NCT cơ sở và Chi hội trưởng Chi hội NCT ấp, khóm tại 7 huyện, thị xã, thành phố.

Ngoài ra, Hội NCT còn làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, góp ý xây dựng 518 quy ước khu dân cư, vận động 823 hộ gia đình có NCT hiến 146.972m2 đất để xây dựng các công trình nông thôn mới; vận động các hộ gia đình xây dựng, sửa chữa 51 “cổng an ninh trật tự”; ủng hộ đóng góp tiền mua dây điện, bóng đèn kéo điện thắp sáng đường giao thông nông thôn, có tổng chiều dài trên 22km, trị giá hơn 300 triệu đồng, góp phần bảo đảm an toàn giao thông và bảo vệ an ninh, trật tự ở địa bàn.

Trong 5 năm qua, Hội NCT cơ sở đã phối hợp với Công an, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể ở cơ sở đã trực tiếp gặp gỡ, cảm hóa 1.788 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội; giáo dục, quản lí 1.027 đối tượng chấp hành xong án phạt tù về địa phương; tổ chức đưa 156 đối tượng ra công khai kiểm điểm trước dân. Thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin, nắm tình hình liên quan đến an ninh, trật tự, qua đó cán bộ, hội viên, NCT trong tỉnh đã phát hiện và cung cấp cho Công an 3.262 nguồn tin có giá trị, góp phần giúp cho Công an các cấp trong tỉnh điều tra, triệt phá, giải tán và xử lí 601 vụ án, với 783 đối tượng; triệt xóa 1.155 vụ tệ nạn xã hội, với 2.505 đối tượng; 91 vụ liên quan đến ma túy, với 185 đối tượng; vận động 115 đối tượng đầu thú; phát hiện ngăn chặn 53 đối tượng vi phạm pháp luật; đưa đi cai nghiện bắt buộc và cai nghiện tự nguyện 8 đối tượng; thu hồi 1.098 vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tham gia hàng nghìn lượt tuần tra an ninh trật tự ở địa phương.

Hiện toàn tỉnh có 1.590 NCT tham gia vào các tổ chức ở địa bàn ấp, khóm, gồm: 615 NCT là thành viên Tổ hòa giải; 331 NCT là thành viên Tổ tự quản; 281 người là thành viên Tổ an ninh Nhân dân; 154 người là thành viên Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng; 164 người là thành viên Ban Thanh tra Nhân dân và 161 NCT là thành viên Ban Chủ nhiệm ấp, khóm văn hóa… Trong 5 năm qua, NCT đã tham gia hòa giải 872 vụ mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, kết quả hòa giải thành công 711 vụ.

Trong phong trào bảo vệ ANTQ đã xuất hiện rất nhiều tấm gương tiêu biểu; như các ông Huỳnh Văn Sanh, Chủ tịch Hội NCT phường 1, TP Bạc Liêu; Huỳnh Bá Tòng, Chủ tịch Hội NCT xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình; Dương Quang Vinh, Chủ tịch Hội NCT xã Phong Tân, thị xã Giá Rai; Bùi Trung Cộng, Chủ tịch Hội NCT xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải;....

5 năm qua, công tác phối hợp giữa Hội NCT và lực lượng Công an luôn được sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Các cấp Hội NCT trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, chủ động phối hợp với Công an cùng cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể có liên quan đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự ở địa bàn dân cư. Hội viên Hội NCT hầu hết là những người có uy tín trong quần chúng Nhân dân, nhiều NCT là cán bộ về hưu, có kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lí và xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, tâm huyết, nhiệt tình, tích cực trong công tác tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ ANTQ.

Ghi nhận và biểu dương NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ giai đoạn 2016-2021, UBND tỉnh đã tặng 16 Bằng khen; Giám đốc Công an tỉnh tặng 50 Giấy khen cho NCT tiêu biểu.

Lê Hồng Thu - Thạch Bình

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ ghép ảnh ‘nóng’ để đòi nợ: Có thể xử lý thêm về tội Làm nhục người khác?

Vụ ghép ảnh ‘nóng’ để đòi nợ: Có thể xử lý thêm về tội Làm nhục người khác?

Mới đây, Công an quận 12, TP. HCM đã khởi tố bị can đối với 13 nhân viên Công ty Luật Power Law do đã ghép ảnh nhạy cảm để đòi nợ. Nhiều người đặt câu hỏi, liệu có thể xử lý thêm các đối tượng về Tội làm nhục người khác?
Vĩnh Phúc: Quyết tâm xây dựng Tam Đảo điểm đến hàng đầu thế giới về du lịch

Vĩnh Phúc: Quyết tâm xây dựng Tam Đảo điểm đến hàng đầu thế giới về du lịch

Chiều 2/12, UBND huyện Tam Đảo tổ chức lễ công bố và đón nhận giải thưởng quốc tế “Tam Đảo –Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022”.
Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP đứng tốp thứ 10 tỉnh cao nhất cả nươc.

Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP đứng tốp thứ 10 tỉnh cao nhất cả nươc.

Với sự phục hồi của hoạt động sản xuất kinh doanh, GRDP trong năm 2022 của tỉnh Vĩnh Phúc ước tăng 9,54% so với cùng kỳ năm trước và nằm trong Top 10 tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước.
Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2023, với chủ đề “TP. Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng”

Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2023, với chủ đề “TP. Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng”

Với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng”, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 sẽ tràn ngập muôn sắc hoa xuân cùng diện mạo ấn tượng để ghi dấu mốc 20 năm công trình văn hóa độc đáo đã thành biểu tượng mới của TP. Hồ Chí Minh vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.
Ra quân thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết 2023

Ra quân thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết 2023

Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Công an TP Hà Nội và Công an quận Ba Đình, Công an phường Kim Mã vừa tổ chức ra quân thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và các lễ hội đầu Xuân 2023.

Tin khác

Đã triệt phá 52 vụ, 140 đối tượng liên quan cá độ bóng đá, số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng

Đã triệt phá 52 vụ, 140 đối tượng liên quan cá độ bóng đá, số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng
Liên quan đến tội phạm cá độ bóng đá mùa World Cup 2022, đến nay, lực lượng Công an toàn quốc đã triệt phá 52 vụ, số tiền giao dịch ước tính lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Ông Phạm Anh Tuấn được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Ông Phạm Anh Tuấn được bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại
Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo VietNamNet được điều động, giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại. Người được điều động, thay ông Tuấn giữ chức Tổng Biên tập Báo Vietnamnet là ông Nguyễn Văn Bá.

Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong các Khu công nghiệp

Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong các Khu công nghiệp
Ban quản lí Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp (gọi tắt là BQL) đã gửi văn bản đề nghị các doanh nghiệp hoạt động trong các Khu công nghiệp, Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin báo cáo số liệu thống kê định kì theo quy định, trong đó có số liệu về biến động lao động…

Vàm Lũng: Bến cuối của con đường huyền thoại

Vàm Lũng: Bến cuối của con đường huyền thoại
Con đường huyền thoại “Hồ Chí Minh trên biển” được khơi mở năm 1961. Từ thời điểm ấy, “nguồn máu nóng” chi viện từ hậu phương lớn đã về với tiền tuyến lớn. Bến tiếp nhận ở Cà Mau, nơi Ðoàn 962 anh hùng đứng chân, cũng là nơi đón chuyến tàu Không số đầu tiên vào ngày 16/10/1962, cho đến chuyến cuối cùng của cung đường huyền thoại này vào ngày 5/4/1971. Qua 60 năm, bến Vàm Lũng vẫn vẹn nguyên nghĩa tình cách mạng, với những kỉ niệm không thể phôi phai...

Phòng ngừa việc lợi dụng dịch vụ thanh toán để cá độ dịp World Cup

Phòng ngừa việc lợi dụng dịch vụ thanh toán để cá độ dịp World Cup
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có Công văn số 9362/NHNN-TT gửi các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn; phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp; đặc biệt trong thời gian diễn ra giải bóng đá thế giới World Cup 2022.

Gia đình bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong kháng cáo, đề nghị đổi tội danh Nguyễn Kim Trung Thái

Gia đình bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong kháng cáo, đề nghị đổi tội danh Nguyễn Kim Trung Thái
NMO - Ngày 1/12, sau gần một tuần kết thúc phiên toà xét xử sơ thẩm, gia đình bé V.A. bị “dì ghẻ” bạo hành tới chết đã có đơn kháng cáo một phần bản án sơ thẩm.
Xem thêm
Vụ ghép ảnh ‘nóng’ để đòi nợ: Có thể xử lý thêm về tội Làm nhục người khác?

Vụ ghép ảnh ‘nóng’ để đòi nợ: Có thể xử lý thêm về tội Làm nhục người khác?

Mới đây, Công an quận 12, TP. HCM đã khởi tố bị can đối với 13 nhân viên Công ty Luật Power Law do đã ghép ảnh nhạy cảm để đòi nợ. Nhiều người đặt câu hỏi, liệu có thể xử lý thêm các đối tượng về Tội làm nhục người khác?
Vĩnh Phúc: Quyết tâm xây dựng Tam Đảo điểm đến hàng đầu thế giới về du lịch

Vĩnh Phúc: Quyết tâm xây dựng Tam Đảo điểm đến hàng đầu thế giới về du lịch

Vĩnh Phúc: Quyết tâm xây dựng Tam Đảo uy tín hàng đầu thế giới về du lịch
Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP đứng tốp thứ 10 tỉnh cao nhất cả nươc.

Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP đứng tốp thứ 10 tỉnh cao nhất cả nươc.

Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP cao nhất nươc, đứng tóp thứ 10
“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh
Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

NMO - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3725/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2022/NQ-HĐND của HĐND thành phố quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn Hà Nội năm học 202
Thương nhau chung một mái nhà

Thương nhau chung một mái nhà

Nguyên Hương là cây bút nổi bật trong văn học trẻ Việt Nam. Chị từng đạt giải nhất văn học tuổi 20 lần 1 – 1995 với tác phẩm Qùa muộn mỗi tác phẩm của Nguyên hương đã gây thương nhớ cho biết bao độc giả. Thương nhau chung một mái nhà là tác phẩm mới nhất
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động