Người cao tuổi huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa: Vừa chống dịch, vừa vượt khó làm giàu

Ngay khi dịch Covid -19 xuất hiện tại Thanh Hóa, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Như Xuân có nhiều hoạt động tích cực, chung sức tham gia phòng chống dịch và phát triển kinh tế. Đặc biệt, những NCT từng là Bộ đội Cụ Hồ đã gương mẫu làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Phát huy vai trò của tổ chức Hội NCT

Hội NCT các cấp trong toàn huyện luôn xác định, tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 là một nhiệm vụ chính trị cấp bách hàng đầu, quyết định sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, trong đó việc thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế là yếu tố xuyên suốt.

Vì thế, thời gian qua, mặc dù hoạt động trong điều kiện nhiều khó khăn, trở ngại nhưng Hội NCT huyện Như Xuân đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương và phòng chống dịch bệnh. Từ đó, xuất hiện nhiều tấm gương NCT tiêu biểu trong các lĩnh vực.

Để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giúp hội viên xóa đói, giảm nghèo, các cấp Hội NCT trong huyện Như Xuân tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; cải tạo vườn tạp, đất đai và thực hiện các mô hình kinh tế điểm...

Người cao tuổi huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa: Vừa chống dịch, vừa vượt khó làm giàu
: Vườn cao su của gia đình CCB Mang Văn Dương

Phát huy vai trò của mình trong việc tham gia phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, nhiều hội viên NCT trong huyện đã cùng với con cháu mạnh dạn đầu tư vốn, xây dựng trang trại chăn nuôi, trồng cây ăn quả, xây dựng tổ hợp cơ khí, sản xuất vật liêu xây dựng v.v… Nhiều mô hình phát triển kinh tế của NCT đã cho thu nhập khá, góp phần đáng kể cùng với cấp uỷ, chính quyền và nhân dân trong xã thực hiện có hiệu quả chương trình xoá đói, giảm nghèo. Toàn huyện có trên 200 hội viên NCT có các mô hình phát triển kinh tế hộ cho thu nhập trên 10 triệu đồng/năm; đặc biệt có những hộ có thu nhập cao đạt từ 100 triệu đồng trở lên.

Như Xuân là huyện có nhiều con em vào Nam làm ăn, nhất là TP Hồ Chí Minh. Yếu tố dịch bệnh ảnh hưởng lớn tới sự phát triển kinh tế, nhiều lao động mất việc làm. Bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền vận động hội viên thực hiện tốt các quy định và tích cực tham gia công tác phòng chống dịch, bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng, Hội NCT các cấp còn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên phát triển kinh tế. Nhiều người NCT về quê dựa vào lợi thế diện tích lớn, đất đai màu mỡ để phát triển kinh tế ngay trên mảnh đất quê hương mình. Những mô hình làm kinh tế tại địa phương của những người đầu tàu gương mẫu chính là nơi để bà con giao lưu, học hỏi để cùng nhau xóa đói giảm nghèo.

NCT gương mẫu trong sản xuất và phòng chống dịch

Trên địa bàn xã Xuân Hòa, ông Phạm Quang Cường (65 tuổi), trú tại thôn 8 là tấm gương điển hình vươn lên trong phát triển kinh tế ở địa phương. Bằng ý chí, nghị lực, khát khao làm giàu trên mảnh đất quê hương mình, ông học hỏi kinh nghiệm qua các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài huyện; mạnh dạn đầu tư phát triển trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá. Đến nay mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông có 3ha gồm ổi, cam, quýt, bưởi, mít Thái… Ngoài trồng cây, ông có gần 5 sào ao thả cá các loại. Thu nhập bình quân của gia đình đạt 200 triệu đồng/năm.

Người cao tuổi huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa: Vừa chống dịch, vừa vượt khó làm giàu
Mô hình trồng cây ăn quả của CCB Phạm Quang Cường mang lại hiệu quả

Ngoài phát triển kinh tế, ông đã nhiệt tình tham gia công tác tại địa phương, thường xuyên quan tâm, động viên giúp đỡ bà con, NCT trong thôn, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn về cây, con giống và tuyên truyền phổ biến cho bà con về kĩ thuật chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi để từng bước nâng cao thu nhập phát triển kinh tế gia đình.

Tương tự, tại xã Xuân Bình ông Mang Văn Dương sinh năm 1959 ở thôn 12 cũng là một tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế trong thời dịch bệnh. Ông Dương cho biết, trước đây ông từng đi bộ đội, với bản chất người lính Cụ Hồ, khi xuất ngũ không cam chịu đói nghèo, ông tích cực đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất và đã thành công với mô hình trồng cây ăn quả và cây lâm nghiệp. Ban đầu khi mới ra ở riêng, cuộc sống gia đình còn gặp nhiều khó khăn, nhờ siêng năng, chịu khó làm ăn, tích lũy, hai vợ chồng mua thêm đất để sản xuất. Đến nay, gia đình ông có 1ha cao su cho thu hoạch mủ, 3ha keo, gần 1ha ao thả cá các loại.

Theo ông, 2 năm qua khi dịch Covid-19 hoành hành, việc mua bán trao đổi hàng hóa đều bị ngưng trệ. Sức mua giảm thì sản phẩm trong vườn, trong ao của ông cũng khó tiêu thụ. Song để thích nghi với thời kì dịch bệnh, , ông chủ động nắm bắt thị trường, chuyển đổi cơ cấu cây trồng tập trung đầu tư trồng cây ăn quả lâu năm, chuyển diện tích sắn, mía sang trồng cam và bưởi...

Nhờ học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất nên vụ nào diện tích cam và bưởi của gia đình ông cũng đạt năng suất cao. Thu nhập bình quân của gia đình đạt 100 triệu đồng/năm sau khi trừ các khoản chi phí. Từ những kết quả đạt được, ông thường xuyên giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, hoặc có nhu cầu như chia sẻ về kĩ thuật trồng cây ăn quả... giúp họ từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.

Không chỉ là tấm gương sáng về NCT làm kinh tế giỏi, ông còn tích cực tham gia trong phòng trào phòng chống dịch Covid-19. Để chung sức phòng chống dịch, ông tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các biện pháp của Chính phủ và địa phương đề ra. Đồng thời, chủ động phối hợp tốt với lực lượng phòng chống dịch như tham gia tổ Covid-19 cộng đồng, tham gia chốt kiểm soát dịch bệnh...với tinh thần tự nguyện, tích cực, trách nhiệm.

Bài và ảnh Thanh Định
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Ông Hà Giang, 69 tuổi, ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng luôn tiên phong trong các hoạt động nhân đạo, tình nghĩa, nghiên cứu khoa học, tạo nhiều việc làm cho người lao động. Từ đầu năm đến nay, ông ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19 và an sinh xã hội hơn 500 triệu đồng...
Tấm lòng vàng của một doanh nhân cao tuổi

Tấm lòng vàng của một doanh nhân cao tuổi

Để chung tay cùng cộng đồng khống chế dịch bệnh, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu, ông Đào Hồng Tuyển, tuổi U70, đã quyết định tiếp tục ủng hộ Quỹ Vaccine phòng Covid-19 thêm 100 tỉ đồng, nâng tổng số tiền đóng góp vào quỹ theo chương trình phát động của Chính phủ là 210 tỉ đồng.
Hạnh phúc của doanh nhân 61 tuổi

Hạnh phúc của doanh nhân 61 tuổi

Với kinh nghiệm 41 năm làm kinh doanh, từ bao cấp chuyển sang cơ chế thị trường, ông Đặng Văn Thành, 61 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công chia sẻ, làm doanh nhân không chỉ để làm giàu cho mình mà phải biết chung tay hỗ trợ cho đồng đội, những người kém may mắn, người cao tuổi (NCT)…
Trên 80 tuổi vẫn hăng say rèn luyện thân thể

Trên 80 tuổi vẫn hăng say rèn luyện thân thể

Cụ ông Đỗ Sen trên 80 tuổi, là người cao tuổi nhất trong Đội Thể dục dưỡng sinh của Hội NCT xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Già làng Cơ Tu “4 giỏi”

Già làng Cơ Tu “4 giỏi”

Già làng Bh’riu Pố (72 tuổi, thôn Arớh, xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) được người dân phong là “Già làng 4 giỏi”. Ông giỏi trồng ba kích, giỏi sản xuất kinh doanh, giỏi nghề điêu khắc và giỏi vận động bà con, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tin khác

Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19

Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19
Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nhân tại TP Hồ Chí Minh lăn xả cống hiến, phụng sự xã hội hết mình. Họ không chỉ kinh doanh giỏi mà còn giàu lòng nhân ái, sẵn sàng chung vai cùng chính quyền quyên góp cho quỹ vaccine, hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch và trực tiếp tham gia cứu giúp người bệnh…

Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!

Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!
Ông Trần Long Trình, 63 tuổi, Giám đốc Công ty Thực phẩm Việt San, địa chỉ: 52/21 Lê Quang Sung, phường 2, quận 6, TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ như vậy, sau khi trải qua thời gian căng mình phòng chống dịch Covid-19 vừa qua…

Người cao tuổi làm giàu nhờ nuôi thỏ

Người cao tuổi làm giàu nhờ nuôi thỏ
Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, ông Nguyễn Văn Tứ 70 tuổi, ở thôn Nhạn Trạch xã Hà Lai, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa lập trang trại nuôi hơn 1.300 con thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát, khiến ông phải tính toán căn cơ hơn…

Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy vai trò người cao tuổi trong đại dịch covid -19

Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy vai trò người cao tuổi trong đại dịch covid -19
Thời gian qua, các cấp Hội Người cao tuổi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tập trung chỉ đạo các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi bằng việc tham gia, hoạt động hiệu quả ở nhiều lĩnh vực, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Bà Khấm tâm huyết với công tác Hội NCT

Bà Khấm tâm huyết với công tác Hội NCT
Những năm qua, trên cương vị là Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, bà Nguyễn Thị Hồng Khấm luôn nêu gương sáng về tinh thần gương mẫu, nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm và tận tụy với phong trào và công tác Hội. Những cống hiến của bà góp phần đưa tổ chức Hội NCT trên địa bàn Thành phố vững mạnh về mọi mặt, được các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao…

Lương y cao tuổi Vương Văn Kim và thuốc xông họng phòng chống Covidd-19

Lương y cao tuổi Vương Văn Kim và thuốc xông họng phòng chống Covidd-19
Trong các đợt phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua, lương y Vương Văn Kim, Chủ tịch Hội Đông y, phụ trách nhà thuốc Phước Chí Tâm Linh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đã bào chế gần 20.000 thang thuốc xông, hỗ trợ điều trị các F0 vùng tâm dịch.
Xem thêm
Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Ngày 26/11, Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở của tỉnh Sơn La.
Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Ngày 25/11, Hội NCT tỉnh Sơn La tiến hành Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021.
Lãnh đạo Hội NCT Việt Nam thăm tặng quà hội viên có hoàn cảnh khó khăn ở Quảng Bình

Lãnh đạo Hội NCT Việt Nam thăm tặng quà hội viên có hoàn cảnh khó khăn ở Quảng Bình

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Quảng Bình, chiều ngày 24/11/2021, đồng chí Ngô Trọng Vịnh – Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam đã đi thăm tặng quà cho các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Hội người cao tuổ
Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Mới đây, mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc” được xây dựng ở tỉnh Thanh Hóa…
Vượt qua đại dịch, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ

Vượt qua đại dịch, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, song Hội NCT các cấp tỉnh Sóc Trăng đã đoàn kết, nỗ lực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.
Nhiều tấm gương mẫu mực trong phong trào “Tuổi cao -Gương sáng”

Nhiều tấm gương mẫu mực trong phong trào “Tuổi cao -Gương sáng”

Nhân Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Lạng Sơn dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trò chuyện…
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Phiên bản di động