Tỉnh Hà Tĩnh

Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19

Ngay từ đầu năm, khi dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư bùng phát, Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Văn bản số 03/CV-HNCT về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 và tổ chức hoạt động thường xuyên khác.

Văn bản được gửi đến tất cả Hội NCT cấp huyện, thị xã, thành phố, nhấn mạnh: Thời gian qua, Hội đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 và chương trình công tác Hội theo chỉ đạo của Trung ương Hội NCT Việt Nam, cấp ủy, chính quyền và cơ quan chuyên môn các cấp.

Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19
Hội NCT cơ sở ở huyện Đức Thọ đến ủng hộ hội viên trong khu cách li tập trung

Ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh cho biết: Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh hiện nay, chúng tôi đã lưu ý các cấp Hội và NCT ở các địa phương xác định NCT là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đề nghị Hội NCT các cấp tiếp tục quán triệt và phòng chống dịch với tinh thần tích cực, hiệu quả theo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, cơ quan chuyên môn địa phương. Chúng tôi nhắc nhở, tuyên truyền hội viên thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch như 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế). Đồng thời gương mẫu thực hiện và nhắc nhở con cháu, người thân tự giác thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của chính quyền các cấp khi cần thiết.

Để thực hiện tốt kế hoạch tổ chức Đại hội Hội NCT các cấp và mừng thọ chúc thọ NCT, Hội NCT tỉnh chỉ đạo các cấp Hội căn cứ tình hình cụ thể, tiếp tục theo dõi sát sao tình hình và yêu cầu phòng chống dịch, bám sát chỉ đạo và hướng dẫn của lãnh đạo địa phương trong từng thời gian để tổ chức thực hiện; tham mưu tăng cường hoạt động thăm hỏi, chúc thọ mừng thọ tại gia đình NCT, hạn chế hoạt động tập trung đông người. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp về việc quyên góp ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Hội cấp trên, cán bộ, hội viên NCT tỉnh Hà Tĩnh đã nhanh chóng vào cuộc.

Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19
Hội NCT cơ sở ở huyện Đức Thọ đến ủng hộ động viên hội viên đang cách li tại nhà

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội NCT huyện Nghi Xuân cho biết: Công tác chuẩn bị cho Đại hội NCT cấp huyện đã xong từ lâu, song chúng tôi đã phải hoãn đến 2 lần do yêu cầu cấp bách của cuộc phòng chống dịch. Các hoạt động văn nghệ thể thao sôi nổi là thế cũng đành tạm gác. Từ ngày 5/6, Thường trực Hội NCT huyện chủ động hướng dẫn các xã, thị trấn nhanh chóng đồng hành cùng toàn dân, tổ chức vận động hội viên, với tinh thần trách nhiệm công dân cao, ngay tại nơi cư trú, cán bộ, hội viên tự nguyện đóng góp cho cuộc vận động đầy tính nhân văn sâu sắc này. Tính đến ngày 24/6, đã có 10.807 hội viên NCT ở 17 Hội NCT cơ sở tham gia đóng góp 530,5 triệu đồng. Số tiền trên được Hội NCT chuyển đến Ban Mặt trận thôn, tổ dân phố chu đáo, đầy đủ.

Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19
NCT xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh tự tay chuẩn bị suất cơm yêu thương hỗ trợ người dân trong khu cách li và các lực lượng chốt trực

NCT thị xã Kỳ Anh có nhiều cách làm sáng tạo, ấn tượng. Chỉ trong thời gian ngắn phát động, Ủy ban MTTQ thị xã đã tiếp nhận trên 838,26 triệu đồng ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh để phân bổ, sử dụng mua vắc xin, mua trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc phục vụ phòng ngừa, điều trị dịch bệnh Covid-19... Xúc động nhất là câu chuyện “Bữa cơm yêu thương” do NCT hai xã Kỳ Lợi và Kỳ Hoa thực hiện. Bằng tiền cá nhân và nguồn kinh phí vận động được, NCT đã mua lương thực, thực phẩm và tự tay nấu những suất cơm tình nghĩa trao tặng cho người đang bị cách li khi trở về từ các tỉnh phía Nam. Trong đó, Hội NCT xã Kỳ Lợi hỗ trợ 40 suất và Hội NCT xã Kỳ Hoa 30 suất.

Sau gần 10 ngày phát động, NCT huyện Kỳ Anh đã động viên con cháu, gia đình, cùng cán bộ, nhân dân trong huyện đóng góp hơn 516 triệu đồng ủng hộ phòng, chống dịch. Tiêu biểu có CCB Nguyễn Chưởng, ở xã Kỳ Phú đến tận trụ sở xã trao số tiền 10 triệu đồng từ tiền tiết kiệm cá nhân.

Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19
Cụ Vương Khả Lục trao số tiền 10 triệu đồng cho Quỹ Phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh

Rất nhiều tập thể, cá nhân NCT khác đang tiếp tục lan tỏa hành động đẹp trong mùa dịch. Ở tổ dân phố 9, phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh, cụ Bùi Vỹ đã cùng con cháu ủng hộ 20 triệu đồng vào Quỹ phòng chống dịch của địa phương. Năm ngoái, cụ cũng trao tặng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh 20 triệu đồng hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cụ Vỹ năm nay đã 91 tuổi, 65 năm tuổi đảng, là CCB từng tham gia cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp tại chiến trường Điện Biên Phủ, có 15 năm làm Bí thư Chi bộ, gia đình luôn đạt danh hiệu văn hóa tiêu biểu. Cụ chia sẻ: “Công cuộc chống dịch còn nhiều gian nan. Không chỉ người dân khó khăn mà các lực lượng tuyến đầu đã vô cùng vất vả, phải chịu nhiều thiệt thòi, hi sinh. Vì vậy, ngoài số tiền 20 triệu đồng cùng con cháu ủng hộ Quỹ phòng chống dịch của địa phương, cụ còn trích 5 triệu đồng từ lương hưu hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ Công an, Quân đội đang tham gia trực chốt tại Cầu Phủ.

Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19
Lãnh đạo địa phương trao chứng nhận “Tấm lòng nhân ái” cho cụ Bùi Vỹ.

Đã 92 tuổi, cụ Vương Khả Lục ở xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà còn khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, cụ trực tiếp đến tại trụ sở xã trao tặng 10 triệu đồng vào Quỹ phòng chống Covid-19 của địa phương. Được biết, số tiền này do cụ tích góp, tiết kiệm để dành cho tuổi già. Cụ bảo: “Tôi không có nhiều, gọi là chút tấm lòng của một hội viên cao tuổi. Mong sao đại dịch qua mau, cuộc sống bình yên trở lại”. Đáng kể là trong đợt dịch bệnh Covid bùng phát năm 2020, cụ đã ủng hộ 5 triệu đồng cho công tác phòng chống dịch và 4 triệu đồng hỗ trợ đồng bào khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ lụt.

Hành động đẹp của cán bộ, hội viên NCT tỉnh Hà tĩnh, tiêu biểu là các hội viên Vương Khả Lục, Bùi Vỹ, Nguyễn Chưởng đã và đang tạo sức lan tỏa, động viên tinh thần, giúp cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương cùng chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch Covid-19.

------------------

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Được người quen cho mượn 2 ao đất trống rộng 14.000m2, cộng thêm việc nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Đỗ Văn Nhiều 60 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã cải tạo để nuôi ốc bươu đen.
Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Từ Quốc lộ 1A chạy vào xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận phải hơn chục km tuốt sâu trong núi mới đến nhà của bà Nguyễn Nhung, ở thôn Tân Sơn.
Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Ông Trần Xuân Quý, 68 tuổi, thương binh hạng 4/4, ở xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã hiện thực khát vọng của mình đưa mô hình nuôi tôm về quê hương, vận động người dân “khai sinh” ra bãi tắm Nhật Tân.
"Giữ lửa" nghề truyền thống

"Giữ lửa" nghề truyền thống

“Nghề đã ngấm vào máu chúng tôi rồi. Nghề này của tổ tiên để lại, phải giữ truyền lại cho con cháu. Bao giờ tôi “nhắm mắt xuôi tay” thì thôi, sống ngày nào yêu nghề, quý nghề, truyền dạy cho con cháu ngày đó”. Đó là tâm huyết của ông Đặng Văn Thuân, khu 4, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên, Quảng Ninh khi nói về làng nghề đan lờ của quê hương mình…
Làm tốt để cùng các hội viên phát huy hiệu quả vai trò NCT

Làm tốt để cùng các hội viên phát huy hiệu quả vai trò NCT

Ông Đoàn Công Binh, 72 tuổi, Tổ trưởng Tổ hội NCT, hiện ở ngõ Chợ Tâng, xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam thường bộc bạch suy nghĩ của mình với cán bộ, hội viên cũng như bà con trong địa bàn dân cư như vậy.

Tin khác

Những nữ thương binh sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Những nữ thương binh sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Được tôi luyện trong chiến tranh, rời quân ngũ trở về quê hương, những nữ cựu chiến binh (CCB), thương binh vẫn giữ vẹn nguyên lời thề của Bộ đội Cụ Hồ. Vượt qua khó khăn về hoàn cảnh, bệnh tật, họ nỗ lực cống hiến sức mình để xây dựng quê hương, sát cánh cùng đồng đội gặp khó khăn, sẻ chia với những người kém may mắn...

Ông Năm “chăm” vác tù và hàng tổng

Ông Năm “chăm” vác tù và hàng tổng
Gần 3 năm nay, người dân đi trên đoạn đường Rặng Muỗi đoạn qua xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) đã quen thuộc với hình ảnh người “chiến sĩ công an giao thông không cầu vai” 62 tuổi, Bùi Tiến Năm phân luồng giao thông và hướng dẫn học sinh sang đường an toàn.

Sức lan tỏa của một câu lạc bộ điểm

Sức lan tỏa của một câu lạc bộ điểm
Ngày 20/7, Hội NCT phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội tổ chức tổng kết 4 năm hoạt động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phường; tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Chức, Ủy viên Thường trực Hội NCT thành phố Hà Nội; bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó trưởng Ban Đại diện Hội NCT quận Thanh Xuân; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường, các khu dân cư và toàn thể thành viên CLB.

Người lính già đau đáu chuyện đi tìm hài cốt đồng đội

Người lính già đau đáu chuyện đi tìm hài cốt đồng đội
Ở tuổi 89 nhưng cụ Nguyễn Hữu Thùy, thương binh hạng 1/4, ở thôn Bích La Thượng, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vẫn không ngơi nghỉ, đau đáu đi tìm hài cốt đồng đội.

Nặng lòng với những người có hoàn cảnh khó khăn

Nặng lòng với những người có hoàn cảnh khó khăn
Dù tuổi đã cao nhưng ông Lê Tuấn Giảng, chủ một khu trọ nằm trong hẻm 147 đường Lê Đình Cẩn (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) vẫn luôn quan tâm, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Nặng tình với đồng đội và những kỉ vật trong chiến tranh

Nặng tình với đồng đội và những kỉ vật trong chiến tranh
Khi nói đến thương binh, cựu chiến binh Lê Mạnh Hải - là nói đến một doanh nhân từng "vào sinh ra tử" trong các cuộc chiến tranh, chủ nhân thương hiệu "Vàng bạc Phú Nguyên Hải" có uy tín ở xứ Nghệ.
Xem thêm
Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Ngày 10/3, các Chi bộ Ban Chăm sóc NCT, Ban Phát huy vai trò NCT, Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam tiến hành Đại hội nhiệm kì 2022 -2025.
Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Ngày 9/8, các Chi bộ Ban Tổ chức - Kiểm tra, Ban Đối ngoại Trung ương Hội và Chi bộ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Đại hội
Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 8/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự Đại hội Chi bộ Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam
Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, NCT và Hội NCT thị xã Sơn Tây luôn khẳng định vị trí, vai trò trong xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ
Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Ngày 2 tháng 8 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1533/QĐ -TTg, phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN)
Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Thời gian qua, NCT tỉnh Cà Mau phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, với nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội.
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Đa phần những người làm công tác NCT ở TP. Hồ Chí Minh vẫn thường gọi bà Nguyễn Lệ Hằng, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Nhà Bè bằng cái tên Cô Hằng Nhà Bè. Cách gọi đó, phần vì sự gần gũi, thân thiết; phần vì dấu ấn mà cô tạo nên trong quá trình đảm trách công việc. Khi Hội NCT TP. Hồ Chí Minh phát động phong trào hưởng ứng bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, cô Hằng Nhà Bè lại có những cách làm hay và hiệu quả …
Phiên bản di động