Sôi nổi cuộc thi “Người cao tuổi hạnh phúc trong gia đình” tỉnh Lào Cai lần thứ I
Tuổi cao gương sáng 16/09/2025 18:19
![]() |
| Ông Trần Xuân Lương là một tổ trưởng gương mẫu trong nhiều năm qua |
Từng nhiều năm công tác trong lực lượng công an viên, ông Lương thấm nhuần tinh thần “vì nước, vì dân” của người chiến sĩ công an nhân dân. Năm 2024, khi được bà con tín nhiệm giao trọng trách Tổ trưởng Tổ ANTT thôn Trung Vân, ông càng ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình. Dù tuổi đã cao, nhưng ông vẫn giữ được phong thái người lính: kỷ luật, quyết đoán, trách nhiệm đến cùng với công việc.
Tổ ANTT chỉ có 3 thành viên, nhưng phải quản lý 217 hộ dân với gần 1.000 nhân khẩu. Công việc nhiều, áp lực lớn, song ông Lương luôn chủ động xây dựng kế hoạch tuần tra, phân công cụ thể từng người phụ trách. Mỗi ngày, ông đều nắm chắc tình hình địa bàn, phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường để kịp thời báo cáo, xử lý. Nhờ đó, nhiều vụ việc đã được ngăn chặn từ sớm, không để phát sinh phức tạp.
Trong 5 năm qua, ông đã trực tiếp hòa giải thành công 8 vụ mâu thuẫn gia đình, tranh chấp ranh giới đất đai; cung cấp 10 nguồn tin giá trị giúp công an xã xử lý kịp thời nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Không dừng lại ở đó, ông còn phối hợp với các lực lượng tổ chức hàng trăm lượt tuyên truyền về phòng chống lừa đảo qua mạng, phòng cháy chữa cháy, cảnh báo đuối nước, đảm bảo an toàn giao thông, nghiêm cấm đốt pháo nổ. Nhờ sự kiên trì, gần gũi và uy tín cá nhân, những buổi tuyên truyền do ông tham gia đều được bà con hưởng ứng tích cực.
![]() |
| Ông Trần Xuân Lương đã hòa giải nhiều vụ tranh chấp thành công |
Người dân trong thôn đã quen với hình ảnh ông Lương bất kể nắng mưa, ngày đêm hay lễ tết, vẫn có mặt cùng công an xã tuần tra giữ gìn trật tự. Ông nói vui: “Còn sức là tôi còn làm, vì bình yên của xóm làng cũng chính là hạnh phúc của mỗi gia đình”.
Không chỉ giữ gìn an ninh, ông Lương còn tích cực lo việc dân sinh. Trên cương vị Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh thôn, ông luôn là người đi đầu trong các phong trào. Trong đợt bão số 5 vừa qua, ông trực tiếp tham gia gia cố tuyến đê biển Hội Thống, rồi huy động lực lượng an ninh cùng cựu chiến binh giúp dân khắc phục thiệt hại. Trong phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát, ông đã ủng hộ 7 triệu đồng giúp một gia đình người có công xây nhà mới. Tuyến đường điện chiếu sáng dài gần 1 km trong thôn cũng do ông trực tiếp quản lý, sửa chữa. Hễ bóng đèn hỏng hay đường dây gặp sự cố, ông đều tự bỏ tiền túi thay thế để bà con đi lại an toàn ban đêm.
Bà Cao Thị Hoa – Bí thư Chi bộ thôn Trung Vân cho biết: “Ông Trần Xuân Lương là tấm gương sáng của người cao tuổi. Việc ông làm nhiều khi rất nhỏ, rất lặng thầm, nhưng đem lại ý nghĩa lớn lao. Nhờ có ông, bà con thêm yên tâm, đoàn kết, gắn bó. Ông vừa là người giữ gìn an ninh, vừa là người kết nối, vun đắp tình làng nghĩa xóm”.
Thiếu tá Nguyễn Chí Công – Phó Trưởng Công an xã Đan Hải, nhận xét: “Ông Lương là cánh tay nối dài của lực lượng công an xã. Với phương châm ‘sâu một việc, biết nhiều việc’, ông luôn đồng hành trong các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, góp phần giữ vững an ninh trật tự địa phương. Dù tuổi đã cao, ông vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền, là chỗ dựa tin cậy của lực lượng công an cơ sở”.
![]() |
| Tấm gương của ông Trần Xuân Lương xứng đáng được biểu dương |
Nhìn vào những đóng góp của ông Trần Xuân Lương, ai cũng nhận thấy tấm gương sáng của một người cao tuổi sống có trách nhiệm, chan chứa tình nghĩa. Ông không chỉ góp phần giữ gìn sự bình yên cho quê hương, mà còn gieo niềm tin, sự ngưỡng mộ cho lớp trẻ.Trong xã hội hôm nay, khi tình hình an ninh trật tự còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, sự bền bỉ và tinh thần gương mẫu của những người cao tuổi như ông Lương càng trở nên đáng quý. Họ không chỉ là “cây cao bóng cả”, là điểm tựa tinh thần của con cháu, mà còn là hạt nhân đoàn kết, nòng cốt trong các phong trào ở cơ sở.
Ông Trần Xuân Lương – người tổ trưởng an ninh giản dị, tận tụy – chính là minh chứng cho chân lý: “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì dân, vì nước”.