Nghĩa tình người cao tuổi Vĩnh Long

Năm 2019, Hội NCT cơ sở của tỉnh Vĩnh Long kết nạp gần 7.000 hội viên mới, nâng tổng số toàn tỉnh lên 116.600 hội viên.

Mặc dù có nhiều biến động trong tổ chức sắp xếp bộ máy và các điều kiện hoạt động, cán bộ, hội viên đoàn kết, chung tay xây dựng tổ chức vững mạnh, góp phần vào thành tích chung của Hội.

nghia tinh nguoi cao tuoi vinh long
NCT Vĩnh Long góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đờn ca tài tử. Ảnh IT

Để tiện quản lí, điều hành triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội và phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng", theo địa bàn hành chính, đã có 8 Hội cấp huyện, 109 Hội cơ sở, 849 Chi hội và gần 4.300 Tổ hội. Hằng ngày, hội viên ở các chi hội, tổ hội thường xuyên gặp gỡ giao lưu, chia sẻ và giúp đỡ nhau khi cần thiết. Không chỉ hoạt động chuyên môn đơn thuần, các Chi hội trưởng, Tổ hội trưởng còn hiểu và nắm rõ hoàn cảnh gia đình, điều kiện kinh tế, tâm tính của từng hội viên để tham mưu cho Ban Chấp hành có hướng quan tâm cụ thể cho từng trường hợp. Do vậy, những hội viên đến tuổi được bảo trợ xã hội, chúc thọ mừng thọ đều được hoàn thiện hồ sơ và hưởng chế độ kịp thời theo quy định. Nhiều NCT có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa, ốm đau dài ngày được thăm hỏi, tặng quà động viên, tiếp thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

nghia tinh nguoi cao tuoi vinh long
NCT Vĩnh Long hiến đất làm đường. Ảnh IT

Để có đội ngũ cán bộ tâm huyết, trách nhiệm và nghiệp vụ tốt, Hội NCT tỉnh và các huyện quan tâm kiện toàn bổ sung thay thế những người tuổi cao sức yếu, năng lực hạn chế và bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kĩ năng cho đội ngũ chủ chốt. Năm 2019, tiến hành bầu bổ sung, thay thế 7 cán bộ Hội cấp tỉnh, 12 Chủ tịch Hội xã, phường, thị trấn và 46 Chi hội trưởng. Hội NCT tỉnh phối hợp với các ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức 10 lớp tập huấn cho gần 550 cán bộ cấp ủy, chính quyền, các ngành liên quan và cán bộ làm công tác Hội. Chủ đề và nội dung tập huấn tập trung vào các chương trình phối hợp giữa Hội NCT với các ngành liên quan như bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa, tổ chức hoạt động Hội ở cơ sở và vận hành, quản lí hoạt động CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.

Bà Ngô Thị Hồng Lạc, Chủ tịch Hội NCT tỉnh chia sẻ: Công tác kiểm tra giám sát đặc biệt quan trọng, không chỉ giúp nắm bắt đầy đủ tình hình hoạt động ở cơ sở; mà còn nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót. Năm qua, Hội NCT tỉnh và các huyện, thành phố đã tổ chức 156 cuộc kiểm tra. Qua đó, cũng giúp các cấp Hội hoạt động tốt hơn, nhất là việc chấp hành Luật NCT và Điều lệ Hội, hạn chế vi phạm trong quá trình triển khai nhiệm vụ.

nghia tinh nguoi cao tuoi vinh long
Thăm hội viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Vĩnh Long. Ảnh IT

Bà Lạc cũng "bật mí": "Thi đua khen thưởng cũng không kém đâu nhé, nhà báo!". Theo bà, khen trúng, khen đúng có tác dụng tuyệt vời để khích lệ những trái tim tâm huyết và tinh thần sáng tạo của cán bộ, hội viên, từ đó thúc đẩy phong trào lan tỏa sâu rộng, mạnh mẽ. Nhân dịp Ngày Quốc tế NCT (1/10) và triển khai "Tháng hành động vì NCT Việt Nam", Hội NCT tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội tổng kết phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" giai đoạn 2014 - 2019, khen thưởng vinh danh hàng chục cá nhân tiêu biểu. Hội cũng tham mưu cho Ban Công tác NCT tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt; tại đây, UBND tỉnh tặng Bằng khen 18 cá nhân, Hội NCT tỉnh tặng Giấy khen 36 cá nhân lập thành tích xuất sắc.

Muốn chăm lo tốt cho hội viên thì phải có nguồn lực. Đó cũng là một trong những sự quan tâm hàng đầu của Hội. Được biết, đến nay Chân quỹ toàn tỉnh đạt trên 9,9 tỉ đồng; Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT 3,1 tỉ đồng.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

no luc trien khai thang hanh dong vi nct viet nam

Nỗ lực triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn làm hạn chế nhiều hoạt động; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương phải gồng mình thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phải đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Song UBND huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đã sớm triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2020, thể hiện  sự quan tâm, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác NCT và lớp người "cây cao bóng cả".        
nguoi cao tuoi tham gia day lui te nan ma tuy

Người cao tuổi tham gia đẩy lùi tệ nạn ma túy

Ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nguyên Bình cho biết: Thị trấn là trung tâm kinh tế - chính trị của huyện miền núi vùng cao Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng; có 8 xóm, tổ dân phố; 8 dân tộc anh em chung sống. Trên địa bàn có đường Quốc lộ 34 nối TP Cao Bằng với hai huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm.    
hoi nct huyen tra cu tinh tra vinh tang qua nct co hoan canh kho

Hội NCT huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh: Tặng quà NCT có hoàn cảnh khó

Nhân kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10/1991-1/10/2020), Ban Đại diện Hội NCT huyện Trà Cú kết hợp với các nhà hảo tâm tại TP Hồ Chí Minh tổ chức tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
nhiem ki thanh cong cua chi hoi nct to dan pho 14

Nhiệm kì thành công của Chi hội NCT tổ dân phố 14

Chi hội NCT tổ dân phố 14, phường Cầu Diễn vừa tổ chức Kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và tổng kết nhiệm kì 2015-2020. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể trong tổ dân phố.    
nguoi cao tuoi xa vung cao bien gioi ma ly pho

Người cao tuổi xã vùng cao biên giới Ma Ly Pho

Xã biên giới Ma Ly Pho thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và phía bên nước bạn Trung Hoa là Kim Thủy Hà. Toàn xã có 9 bản, 5 dân tộc anh em (Dao, Thái, Kinh, Hoa, Khơ Mú) chung sống đoàn kết, trong đó 82,3% là đồng bào dân tộc thiểu số.      

Tin khác

Chuyện về NCT xã Ea Tar chung tay xây dựng quê hương

chuyen ve nct xa ea tar chung tay xay dung que huong
Hiện ở xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, các tổ chức xã hội, các hội đặc thù như Chữ thập đỏ, Khuyến học, Hội Nạn nhân chất độc da cam/điôxin, Cựu TNXP, Cựu giáo chức… đều do hội viên NCT làm Chủ tịch.

Hội NCT TP Thanh Hoá: Cán bộ hội là nhân tố quyết định cho sự phát triển của phong trào Hội

hoi nct tp thanh hoa can bo hoi la nhan to quyet dinh cho su phat trien cua phong trao hoi
Hiện nay TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa có 34 đơn vị hội cơ sở, 312 chi hội, 8 21 tổ hội; tổng số hội viên 38.500 người, chiếm 94 %, trong đó 6875 người là đảng viên, chiếm 17,95 % hội viên NCT, chiếm 30 % đảng viên của Đảng bộ thành phố.   

Tiếp tục ưu tiên các chương trình dành cho người cao tuổi

tiep tuc uu tien cac chuong trinh danh cho nguoi cao tuoi
Sáng 13/9, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam phối hợp cùng Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng (LIGHT) tổ chức lớp tập huấn thử nghiệm về sử dụng điện thoại thông minh dành cho NCT tại khu Tân Xuân, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Tập huấn nghiệp vụ, triển khai kế hoạch Đại hội Hội NCT cơ sở

tap huan nghiep vu trien khai ke hoach dai hoi hoi nct co so
Ngày 16/9, Hội NCT quận Đống Đa, TP Hà Nội phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác Hội NCT cơ sở.

Hậu Giang: Thực hiện tốt những chính sách dành cho NCT

hau giang thuc hien tot nhung chinh sach danh cho nct
UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT và họp mặt kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam 10/5/1995 - 10/5/2020.

Nỗ lực xây dựng phong trào NCT ở huyện biên giới nghèo Buôn Đôn

no luc xay dung phong trao nct o huyen bien gioi ngheo buon don
Buôn Đôn vừa là huyện biên giới, cũng là huyện nghèo của tỉnh Đắk Lắk, có đường biên giới dài 46,7km chung với nước bạn Campuchia, 47% dân số là đồng  bào dân tộc thiểu số.    
Xem thêm
tap huan nang cao kien thuc binh dang gioi tai cong dong cho nct tinh quang binh

Tập huấn nâng cao kiến thức bình đẳng giới tại cộng đồng cho NCT tỉnh Quảng Bình

Từ ngày 14 - 19/9, tại TP Đồng Hới, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức 2 lớp tập huấn về "Bình ...
trung uong hoi nct viet nam tiep nhan qua tang tu nutifood

Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận quà tặng từ NutiFood

Đây là món quà ý nghĩa đối với NCT nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020.
gop phan quan trong thuc hien thang loi cac nhiem vu cua hoi

Góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Hội(*)

(Phát biểu của Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tại Đại hội Đảng bộ cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kì 2020-2025)
nguoi cao tuoi tam duong chung tay xay dung nong thon moi

Người cao tuổi Tam Đường chung tay xây dựng nông thôn mới

Ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, NCT chủ yếu sống ở nông thôn, làm ruộng, vườn, rừng; gần 80% NCT là đồng bào dân tộc thiểu số; mỗi NCT ...
cau lac bo giup nhau lam kinh te thanh dat

Câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế thành đạt

Được Ban Thương vụ Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dẫn đến thăm Câu lạc bộ (CLB) giúp nhau làm kinh ...
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng TƯ Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi.
ba xoan gioi viec nuoc dam viec nha

Bà Xoan giỏi việc nước, đảm việc nhà

Tuổi chạm ngưỡng 70, dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, bà Nguyễn Thị Xoan - Uỷ viên Ban Thường vụ Hội NCT xã Hải Phú (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam ...
chu tich hoi nguoi cao tuoi xa ea tar

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

Ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.
tao dieu kien de hoi nct phat huy vai tro thuc hien tot nhiem vu

Tạo điều kiện để Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ

Cùng với 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam, Hội NCT tỉnh Lai Châu cũng có 15 năm xây dựng và phát triển.
Phiên bản di động