Nghĩa tình người cao tuổi Vĩnh Long

Năm 2019, Hội NCT cơ sở của tỉnh Vĩnh Long kết nạp gần 7.000 hội viên mới, nâng tổng số toàn tỉnh lên 116.600 hội viên.

Mặc dù có nhiều biến động trong tổ chức sắp xếp bộ máy và các điều kiện hoạt động, cán bộ, hội viên đoàn kết, chung tay xây dựng tổ chức vững mạnh, góp phần vào thành tích chung của Hội.

Nghĩa tình người cao tuổi Vĩnh Long
NCT Vĩnh Long góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đờn ca tài tử. Ảnh IT

Để tiện quản lí, điều hành triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội và phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng", theo địa bàn hành chính, đã có 8 Hội cấp huyện, 109 Hội cơ sở, 849 Chi hội và gần 4.300 Tổ hội. Hằng ngày, hội viên ở các chi hội, tổ hội thường xuyên gặp gỡ giao lưu, chia sẻ và giúp đỡ nhau khi cần thiết. Không chỉ hoạt động chuyên môn đơn thuần, các Chi hội trưởng, Tổ hội trưởng còn hiểu và nắm rõ hoàn cảnh gia đình, điều kiện kinh tế, tâm tính của từng hội viên để tham mưu cho Ban Chấp hành có hướng quan tâm cụ thể cho từng trường hợp. Do vậy, những hội viên đến tuổi được bảo trợ xã hội, chúc thọ mừng thọ đều được hoàn thiện hồ sơ và hưởng chế độ kịp thời theo quy định. Nhiều NCT có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa, ốm đau dài ngày được thăm hỏi, tặng quà động viên, tiếp thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

NCT Vĩnh Long hiến đất làm đường. Ảnh IT
NCT Vĩnh Long hiến đất làm đường. Ảnh IT

Để có đội ngũ cán bộ tâm huyết, trách nhiệm và nghiệp vụ tốt, Hội NCT tỉnh và các huyện quan tâm kiện toàn bổ sung thay thế những người tuổi cao sức yếu, năng lực hạn chế và bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kĩ năng cho đội ngũ chủ chốt. Năm 2019, tiến hành bầu bổ sung, thay thế 7 cán bộ Hội cấp tỉnh, 12 Chủ tịch Hội xã, phường, thị trấn và 46 Chi hội trưởng. Hội NCT tỉnh phối hợp với các ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức 10 lớp tập huấn cho gần 550 cán bộ cấp ủy, chính quyền, các ngành liên quan và cán bộ làm công tác Hội. Chủ đề và nội dung tập huấn tập trung vào các chương trình phối hợp giữa Hội NCT với các ngành liên quan như bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa, tổ chức hoạt động Hội ở cơ sở và vận hành, quản lí hoạt động CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.

Bà Ngô Thị Hồng Lạc, Chủ tịch Hội NCT tỉnh chia sẻ: Công tác kiểm tra giám sát đặc biệt quan trọng, không chỉ giúp nắm bắt đầy đủ tình hình hoạt động ở cơ sở; mà còn nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót. Năm qua, Hội NCT tỉnh và các huyện, thành phố đã tổ chức 156 cuộc kiểm tra. Qua đó, cũng giúp các cấp Hội hoạt động tốt hơn, nhất là việc chấp hành Luật NCT và Điều lệ Hội, hạn chế vi phạm trong quá trình triển khai nhiệm vụ.

Thăm hội viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Vĩnh Long. Ảnh IT
Thăm hội viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Vĩnh Long. Ảnh IT

Bà Lạc cũng "bật mí": "Thi đua khen thưởng cũng không kém đâu nhé, nhà báo!". Theo bà, khen trúng, khen đúng có tác dụng tuyệt vời để khích lệ những trái tim tâm huyết và tinh thần sáng tạo của cán bộ, hội viên, từ đó thúc đẩy phong trào lan tỏa sâu rộng, mạnh mẽ. Nhân dịp Ngày Quốc tế NCT (1/10) và triển khai "Tháng hành động vì NCT Việt Nam", Hội NCT tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội tổng kết phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" giai đoạn 2014 - 2019, khen thưởng vinh danh hàng chục cá nhân tiêu biểu. Hội cũng tham mưu cho Ban Công tác NCT tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt; tại đây, UBND tỉnh tặng Bằng khen 18 cá nhân, Hội NCT tỉnh tặng Giấy khen 36 cá nhân lập thành tích xuất sắc.

Muốn chăm lo tốt cho hội viên thì phải có nguồn lực. Đó cũng là một trong những sự quan tâm hàng đầu của Hội. Được biết, đến nay Chân quỹ toàn tỉnh đạt trên 9,9 tỉ đồng; Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT 3,1 tỉ đồng.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều NCT mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Nhận thức vai trò, trách nhiệm của mình là tấm gương, chỗ dựa tinh thần của cấp ủy, chính quyền và thế hệ trẻ, nên mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện kinh tế xã hội hạn chế, lớp NCT nơi đây vẫn phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, tỏa bóng trong cộng đồng dân cư.
“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

“Chúng tôi vui khỏe, tự tin thế này đây”

Ngày 24/11, Hội NCT TP Hà Nội tổ chức kiểm tra, giám sát mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn. Tham gia đoàn có đại diện TƯ Hội NCT Việt Nam; các sở ngành liên quan của TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT các quận và cơ sở cùng một số CLB LTHTGN trên địa bàn huyện.
Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Phối hợp tốt để chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Từ đầu năm đến nay, với những biến động khó lường của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 làm hạn chế hoạt động NCT cả nước. Song cán bộ, hội viên NCT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.

Giao ban Cụm thi đua số VIII năm 2020: Tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”

Ngày 23/11, tại tỉnh Đồng Nai, Cụm thi đua số VIII Hội NCT Việt Nam gồm 7 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Thuận, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sang”. Dự và chỉ đạo hội nghị có bà Phạm Thị Sơn và ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh ĐồngNai, Hội NCT các tỉnh trong Cụm thi đua số VIII.
Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Động lực phấn đấu từ các chỉ tiêu thi đua của Hội NCT tỉnh Nghệ An

Không như một số cuộc bình xét thi đua thông thường, cứ Cụm trưởng là được vinh danh “xuất sắc nhất” hoặc “xuất sắc luân phiên”. Ở tỉnh Nghệ An, Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở đều công khai bảng điểm cho từng chỉ tiêu cụ thể, làm cơ sở bình xét thi đua. Việc thực hiện nghiêm các chỉ tiêu thi đua đã tạo cho NCT quê Bác động lực để phấn đấu, đẩy mạnh phong trào và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Tin khác

Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi vùng lũ

Chia sẻ khó khăn với người cao tuổi vùng lũ
Hưởng ứng ý kiến chỉ đạo của BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Nam về việc chung tay giúp đỡ bà con vùng lũ, BĐD Hội NCT các huyện đồng bằng đã có nhiều việc làm thiết thực thể hiện tinh thần tương thân tương ái, nổi bật trong hoạt động đó có BĐD Hội NCT huyện Đại Lộc.

Tôn vinh Cụm trưởng Lâm Đồng xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua

Tôn vinh Cụm trưởng Lâm Đồng xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua
Cụm thi đua số VII Hội NCT Việt Nam (do Hội NCT tỉnh Lâm Đồng làm Cụm trưởng) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020. Các ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh dự.

Vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ

Vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ
Ngày 17/11, Cụm thi đua số 1 Hội NCT TP Hà Nội tổ chức giao ban công tác thi đua khen thưởng năm 2020. Bà Hoàng Thị Việt Phương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra TƯ Hội; bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Hai Bà Trưng dự.

Hội NCT phường 4, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tặng suất cơm cho người nghèo mổ mắt

Hội NCT phường 4, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tặng suất cơm cho người nghèo mổ mắt
Đã hơn 5 năm qua, hàng tháng, Chi hội Phụ nữ khu phố 5 và Đội TDDS Hội NCT phường 4 luôn phối hợp với Bệnh viện Trưng Vương TP Hồ Chí Minh, biết ngày thực hiện ca mổ và số lượng bệnh nhân được mổ mắt miễn phí, để tổ chức nấu cơm, cho vào hộp rồi thuê xe chở đến Bệnh viện tặng bệnh nhân nghèo.

Những bài học quý của Hội Người cao tuổi thị xã Thái Hòa

Những bài học quý của Hội Người cao tuổi thị xã Thái Hòa
Chia sẻ về những kết quả đạt được của phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng", ông Phạm Lê Dương, Chủ tịch Hội NCT thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Bên cạnh nỗ lực của đội ngũ cán bộ hội viên, hướng dẫn công tác của Hội cấp trên, thì yếu tố quan trọng không thể thiếu là phải tranh thủ được sự lãnh đạo, chỉ đạo, ủng hộ của Thị ủy, UBND. Cùng với đó là sự phối hợp của MTTQ, các ngành, đoàn thể trong công tác Hội và thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến NCT.

TP Hồ Chí Minh: Đối thoại về chính sách với NCT

Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với Ban Đại diện Hội NCT 24 quận, huyện về chính sách NCT năm 2020.
Xem thêm
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Ngày 27/10, đoàn đại biểu của Hội NCT tỉnh Kon Tum đã đến thăm, làm việc với TƯ Hội NCT Việt Nam.
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Bà Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ tận Thủ đô về tham quan mô hình NCT ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ...
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ...
Phiên bản di động