Nghệ An dịch covid 19 đã được kiểm soát, thu ngân sách đạt 94,2% dự toán

Cho đến thời điểm này, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An cơ bản đã được kiểm soát, khống chế. Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng thu ngân sách nhà nước 9 tháng đầu năm 2021 vẫn ước thực hiện được 13.219 tỷ đồng, đạt 94,2 % dự toán cả năm.

Dịch Covid-19 ở tỉnh Nghệ An đã được kiểm soát.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, Nghệ An triển khai thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ trong điều kiện dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng đến sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân. Nhiều thời điểm phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có nhiều địa phương phải áp dụng giãn cách xã hội cao hơn Chỉ thị 16. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Nghệ An đã quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia và các hướng dẫn của Bộ y tế về công tác phòng chống dịch. Ban chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid 19 các cấp, các cơ quan chuyên môn và lực lượng chức năng Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ với quan điểm " Cao hơn một bước, nhanh hơn một bước". Phát huy vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng, dựa vào sức mạnh của nhân dân trong công tác phòng chống dịch, Nghệ An cơ bản đã khống chế được dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo báo cáo, lũy kế đến 7 giờ ngày 24/9/2021, Nghệ An ghi nhận tổng số 1.813 bệnh nhân dương tính với Covid-19 trên địa bàn 21 huyện, thành thị. Trong đó, đã điều trị khỏi bệnh 1.696 ca, số ca tử vong 16. Đến nay, 21 địa phương trong tỉnh đã chuyển sang trạng thái bình thường mới theo Chỉ thị 19 của Chính phủ.

Nghệ An dịch covid 19 đã được kiểm soát, thu ngân sách đạt 94,2% dự toán
Hơn 10,6 tỷ đồng của các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp hỗ trợ cho ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An trong chương trình "Sóng và máy tính cho em". ( ảnh Báo Nghệ An)

Thu ngân sách 9 tháng đầu năm 2021 đạt 94,2% dự toán cả năm

Thực hiện kế hoạch phát triển Kinh tế - Xã hội 9 tháng đầu năm 2021 trong điều kiện ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, dịch tả lợn châu Phi, bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò, thời tiết diễn biến phức tạp…Vượt lên khó khăn và dịch bệnh, Kinh tế - Xã hội của Nghệ An tiếp tục tăng trưởng khá, An ninh - Chính trị được giữ vững, Trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, xây dựng nông thôn mới tiếp tục được phát huy. Dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn đã được khống chế, toàn tỉnh đã chuyển sang trạng thái bình thường mới theo Chỉ thị 19.

Bên cạnh nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Xã hội của Nghệ An cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Thu ngân sách nhà nước 9 tháng ước thực hiện 13.219 tỷ đồng, đạt 94,2 % dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao, tăng 13,2 % so với cùng kỳ. Chi ngân sách địa phương ước thực hiện 19.520 tỷ đồng, đạt 75,9 % dự toán. Tính đến ngày 20/9/2021 nguồn vốn đầu tư công tập trung tỉnh quản lý đã giải ngân 1.643,094 tỷ đồng, đạt 52,38 % giao chi tiết. Vụ sản xuất Đông - Xuân, vụ Hè Thu 2021 được mùa khá toàn diện, năng suất, sản lượng nhiều loại cây trồng tăng cao. Sản xuất công nghiệp có mức tăng trưởng khá, trong bối cảnh chịu nhiều tác động của dịch Covid -19, một số lĩnh vực, sản phẩm vẫn đạt được mức tăng trưởng khá cao. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) 9 tháng năm 2021 tăng 18,26 %.Thu hút đầu tư tính đến ngày 20/9/2021 đã cấp mới cho 77 dự án, điều chỉnh 102 lượt dự án. Tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 21.950,01 tỷ đồng. Thành lập mới 1.321 doanh nghiệp, bằng 99,16 % so với cùng kỳ.

Cùng với phát triển Kinh tế, Văn hóa - Xã hội cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Nổi bật nhất là ngành Giáo dục và Đào tạo. Ngành đã thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 trong bối cảnh dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp. Trong khi nhiều địa phương chưa hoàn thành năm học thì Nghệ An đã hoàn thành năm học theo đúng kế hoạch. Tổ chức thành công các kỳ thi tuyển sinh lớp 10, kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, hiệu quả và chất lượng. Kết thúc năm học 2020 -2021, Nghệ An đạt được thành tích ở cả 4 bậc học, giữ vững tốp dẫn đầu toàn quốc về học sinh giỏi. Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng " Cờ thi đua hoàn thành xuất sắc các tiêu chí thi đua năm học 2020- 2021". Hơn 45.000 giáo viên ở Nghệ An đã hoàn thành tiêm vắc xin phòng chống Covid 19 mũi 1.

Công tác an sinh xã hội, chế độ trợ cấp cho đối tượng người cao tuổi luôn được quan tâm chu đáo. Hiện mức chuẩn chế độ trợ cấp người cao tuổi ở Nghệ An 360.000 đồng một tháng. Nhiều giám đốc doanh nghiệp là người cao tuổi như ông Phạm Đình Hạnh, Nguyễn Thủ Thường, Lê Mạnh Hải… đã có nhiều đóng góp cho công tác An sinh xã hội và phát triển kinh tế ở địa phương.

Tìm giải pháp hoàn thành thu ngân sách năm 2021

Việc thu ngân sách nhà nước phụ thuộc rất lớn vào tình hình hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh và đời sống người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Trong thời gian tới, nếu các địa phương trong tỉnh vẫn tiếp tục kiểm soát dịch bệnh theo Chỉ thị 15, 16, dự kiến thu ngân sách nhà nước sẽ tiếp tục giảm sâu. Theo báo cáo của Sở Tài chính: Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 9 tháng ước thực hiện 879 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đạt 13.219 tỷ đồng, tăng 13,2 % so với cùng kỳ năm 2020. Như vậy thu ngân sách từ đầu năm đến nay vượt tiến độ HĐND tỉnh giao. Tuy nhiên để hoàn thành thu ngân sách cả năm 2021 còn rất nặng nề.

Ông Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc Sở tài chính Nghệ An cho biết: Ngành thuế và hải quan cần tập trung tháo gỡ giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển ổn định. Triển khai thực hiện Nghị định số 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 của Chính phủ gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhâp doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Tập trung phân tích hồ sơ nhằm xác định kịp thời chính xác các doanh nghiệp rủi ro cao về thuế. Đôn đốc thu hồi số tiền phát hiện qua thanh tra, kiểm tra theo kết luận của cơ quan thuế. Triển khai kịp thời các văn bản chính sách của UBND tỉnh, Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính về việc tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế nhằm góp phần ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong phục hồi sản xuất, kinh doanh khi trở về trạng thái bình thường mới.

Nguyễn Hữu Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp nhiệt đới trên biển Đông dự báo chủ yếu di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 25/10, sau đó tiếp tục mạnh lên, hướng về vùng biển Bình Định đến Bình Thuận.
Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Chiều tối 24-10, Sở Y tế Hà Nội công bố 16 ca Covid-19 mới. Đáng chú ý, ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng với 7 ca mắc ở Quốc Oai.
Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang

Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang

Công an tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ Trần Văn Hiếu (SN 1974), trú tại huyện Lạng Giang nghi phạm ra tay sát hại dã man bố mẹ và em gái sau đó lẩn trốn.
Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV

Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XV-năm 2020 sẽ diễn ra vào tối ngày 24/10, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Trân trọng giới thiệu với độc giả danh sách các tác phẩm đoạt giải.
Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện

Trong từ điển Việt Nam cụm từ “Lòng nhân hậu” được hiểu ở hai lĩnh vực; Trong gia đình là sự kính trọng, yêu thương lẫn nhau của các thành viên, thế hệ đi trước có trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thế hệ sau chu toàn.Thế hệ đi sau có bổn phận phụng dưỡng, cung kính, tri ân các thế hệ đi trước…

Tin khác

Cai nghiện bằng thuốc thay thế có thực sự hiệu quả?

Cai nghiện bằng thuốc thay thế có thực sự hiệu quả?
Nhiều năm qua, Lai Châu đã áp dụng điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone và buprenorphine nhằm chữa trị, cai nghiện cho những người nghiện ma túy, đẩy lùi dịch HIV/AIDS. Tuy nhiên, chương trình điều trị nghiện bằng thuốc thay thế chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn, cần sớm có thêm giải pháp để nâng cao hiệu quả và giảm thiểu tình trạng bệnh nhân bỏ điều trị hoặc sử dụng ma túy song song trong khi điều trị.

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng
Phó Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, do có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thời gian công tác.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.

Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản

Cần tính toán kỹ việc nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) mới đây đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản. Đây là những toa tàu đã được sản xuất từ những năm 1979 - 1982, đã qua sử dụng do doanh nghiệp đường sắt Nhật Bản chuyển giao miễn phí để cải tạo, khai thác. Vấn đề này cũng đang nhận được ý kiến của nhiều luồng dư luận khác nhau.

2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng

2.878 công trình chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng
Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) – Công an TP.Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP.Hà Nội có 2.878 công trình vi phạm quy định chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, trong đó 492 công trình đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 có hiệu lực; 2.386 công trình vi phạm quy định về PCCC hoạt động từ sau năm 2001 đến nay.

Thời tiết ngày 18/10: Không khí lạnh cường tiếp tục gây mưa to ở Trung Bộ

Thời tiết ngày 18/10: Không khí lạnh cường tiếp tục gây mưa to ở Trung Bộ
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 9. phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to.
Xem thêm
Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp nhiệt đới trên biển Đông dự báo chủ yếu di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 25/10, sau đó tiếp tục mạnh lên, hướng về vùng biển Bình Định đến Bình Thuận.
Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Chiều tối 24-10, Sở Y tế Hà Nội công bố 16 ca Covid-19 mới. Đáng chú ý, ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng với 7 ca mắc ở Quốc Oai.
Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang

Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang

Công an tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ Trần Văn Hiếu (SN 1974), trú tại huyện Lạng Giang nghi phạm ra tay sát hại dã man bố mẹ và em gái sau đó lẩn trốn.
10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, với 21 đơn vị hành chính cấp huyện, 460 xã, phường, thị trấn. Địa hình tự nhiên đa dạng, phức tạp với ba vùng sinh thái: miền núi, trung du và đồng bằng ven biển. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã chủ động, linh hoạt,kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn dạy và học phù hợp với các diễn biến của đại dịch, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc về GD&ĐT.
Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hòa, sinh năm 1960, ở xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế mở lớp dạy học miễn phí cho những người dân sống lênh đênh trên đầm phá Tam Giang. Lớp học đã thắp sáng ước mơ cho hơn 200 người dân vạn đò và con em họ...
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động