Mong có nhiều người như cụ Phong

Ở tuổi 84, cụ Trương Đức Phong, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi (NCT) thôn Phương Diên, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn nhiệt tình gương mẫu trong công tác hội và các phong trào, được cán bộ và người dân địa phương quý trọng.

Hơn 20 năm gắn bó với công tác Hội, cụ Phong nắm rõ từng hoàn cảnh của các hội viên, để kịp thời sẻ chia, giúp đỡ. Đến nay, mặc dù ở tuổi cao, đôi chân cụ vẫn còn khỏe, trí nhớ minh mẫn và luôn nhiệt tình với công tác hội. Cụ thường xuyên quan tâm, vận động hội viên hỗ trợ tiền, ngày công để sửa chữa, xây mới nhà cho hội viên nghèo, neo đơn gặp khó khăn về nhà ở.

Nhiều người dân địa phương thường kể với sự thán phục: “Hai con đường được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp, trị giá hơn 300 triệu đồng là do cụ Phong làm”. Còn cụ thì chia sẻ, trên địa bàn có hai con đường đất cứ mùa mưa là lầy lội. Nhìn bà con đi lại khó khăn, cụ rất áy náy. Nhiều lần nghe cụ vận động, nhiều người cũng muốn đóng góp làm đường, nhưng có lẽ bởi kinh tế còn khó khăn, nên ý tưởng đó chưa thể thực hiện. Cụ bàn với vợ: “Vợ chồng mình tuổi đã cao, quỹ thời gian không còn nhiều, cứ chần chừ sẽ không hoàn thành được tâm nguyện giúp bà con có đường đi khang trang, sạch sẽ, nên gia đình mình cố gắng mà làm. Khi mình “trăm tuổi”, không cần phải để lại tiền bạc gì, mà nên để lại tấm lòng với bà con và thế hệ sau”.

Thật hạnh phúc khi tâm nguyện ấy được cụ bà và con cái ủng hộ. Vậy là cả hai con đường được gia đình cụ bỏ tiền bê tông hóa khang trang, với tổng trị giá 310 triệu đồng. Bà con trong thôn cảm phục nghĩa cử của gia đình cụ, cùng chung tay đóng góp hơn 50 triệu đồng để xây dựng hệ thống điện chiếu sáng dọc đường, nâng cao hiệu quả an toàn khi người dân tham gia giao thông.

Cụ Trương Đức Phong (trái),xã Phú Diên, Phú Vang, TT-Huế
Cụ Trương Đức Phong (trái) trên con đường gia đình cụ góp tiền đổ bê tông

Ông Hoàng Văn Vy, Chủ tịch UBND xã Phú Diên cho biết: Ngoài bỏ tiền túi làm hai con đường, bất cứ công trình, hoạt động nào của cộng đồng, cần sự chung tay đóng góp của người dân, cụ Phong đều tiên phong đóng góp. Khi vài ba triệu, lúc chục triệu đồng. Tấm gương của cụ lan tỏa, khiến người dân địa phương học tập noi theo, dù ít dù nhiều cũng hưởng ứng các cuộc vận động, chung tay cùng cộng đồng. Cụ Phong bộc bạch: “Làm được gì để quê hương đẹp hơn, tốt hơn thì tôi sẵn sàng trong khả năng của mình. Những người cao tuổi như chúng tôi cần làm trước, mong con cháu, thế hệ sau noi theo”-

Cụ còn cho biết, Câu lạc bộ Thể dục dưỡng sinh do cụ làm “nhạc trưởng” nhiều năm nay vẫn duy trì đều đặn. Hơn 30 NCT, bất kể nắng, mưa (mưa thì tập trong hội trường nhà sinh hoạt cộng đồng), mỗi buổi sáng vẫn kiên trì tập thể dục để sống khỏe, sống vui. “Con cháu sức thanh niên trai trẻ không muốn thua các cụ phụ lão, nên nhiều cháu cũng siêng năng thể dục thể thao với các môn như bóng đá, bóng chuyền, chạy bộ… Chúng tôi rất vui về điều đó”- cụ Phong nói.

Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cụ tích cực tuyên truyền, vận động con cháu, hội viên NCT và người dân trong thôn không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch; tích cực giám sát, vận động những người dân từ vùng dịch đến địa phương khai báo y tế… Theo cụ, ý thức người dân về phòng ngừa dịch bệnh rất quan trọng. Để không nhiễm bệnh, mọi người nhất là với NCT có bệnh lí nền cần tuân thủ thực hiện khuyến cáo 5K + vaccine, giữ đường mũi, họng và cơ thể sạch sẽ, duy trì tập luyện thể dục, thể thao hằng ngày... Cụ chia sẻ: “Tôi thường nói với bà con, mỗi người phải có trách nhiệm với sức khỏe, tính mạng của mình, của những người xung quanh và cộng đồng. Rất vui vì bà con đều đồng tình”.

Trưởng Ban Đại diện Hội NCT huyện Phú Vang Lê Hồng Tâm, cho biết: Cụ Phong tuy cao tuổi nhưng luôn nhiệt tình, gương mẫu, được nhiều hội viên yêu quý. Mọi công việc của hội, cụ đều hoàn thành tốt và được các cấp khen thưởng. Cụ không những giữ vai trò đầu tàu của Hội, mà còn là người truyền cảm hứng cho các hội viên “sống khỏe, sống có ích”. Thừa Thiên Huế là địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 không để bùng phát trong cộng đồng, cũng một phần do có nhiều người như cụ Trương Đức Phong.

Kim Hoa
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cây sử làng Vân La

Cây sử làng Vân La

Từ ngày nhỏ, ông Nguyễn Văn Đễ đã được nghe các cụ trong làng nói chuyện tích xưa, chuyện sử làng, rồi ông mải miết ghi chép, sưu tầm tư liệu về sử làng. Đến nay, từ những người nghiên cứu đến người dân địa phương ai cũng yêu quý trọng và gọi ông là “cây sử làng”...
Mô hình du lịch sinh thái của gia đình ông Tơm

Mô hình du lịch sinh thái của gia đình ông Tơm

Nhạy bén khai thác cảnh quan vườn cây ăn trái, ông Nguyễn Văn Tơm, 61 tuổi, ở khóm Vĩnh Phú, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch sinh thái, đáp ứng nhu cầu khách tham quan, góp phần tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn theo hướng bền vững…
Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Được người quen cho mượn 2 ao đất trống rộng 14.000m2, cộng thêm việc nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Đỗ Văn Nhiều 60 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã cải tạo để nuôi ốc bươu đen.
Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Từ Quốc lộ 1A chạy vào xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận phải hơn chục km tuốt sâu trong núi mới đến nhà của bà Nguyễn Nhung, ở thôn Tân Sơn.
Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Ông Trần Xuân Quý, 68 tuổi, thương binh hạng 4/4, ở xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã hiện thực khát vọng của mình đưa mô hình nuôi tôm về quê hương, vận động người dân “khai sinh” ra bãi tắm Nhật Tân.

Tin khác

"Giữ lửa" nghề truyền thống

"Giữ lửa" nghề truyền thống
“Nghề đã ngấm vào máu chúng tôi rồi. Nghề này của tổ tiên để lại, phải giữ truyền lại cho con cháu. Bao giờ tôi “nhắm mắt xuôi tay” thì thôi, sống ngày nào yêu nghề, quý nghề, truyền dạy cho con cháu ngày đó”. Đó là tâm huyết của ông Đặng Văn Thuân, khu 4, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên, Quảng Ninh khi nói về làng nghề đan lờ của quê hương mình…

Làm tốt để cùng các hội viên phát huy hiệu quả vai trò NCT

Làm tốt để cùng các hội viên phát huy hiệu quả vai trò NCT
Ông Đoàn Công Binh, 72 tuổi, Tổ trưởng Tổ hội NCT, hiện ở ngõ Chợ Tâng, xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam thường bộc bạch suy nghĩ của mình với cán bộ, hội viên cũng như bà con trong địa bàn dân cư như vậy.

Những nữ thương binh sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Những nữ thương binh sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Được tôi luyện trong chiến tranh, rời quân ngũ trở về quê hương, những nữ cựu chiến binh (CCB), thương binh vẫn giữ vẹn nguyên lời thề của Bộ đội Cụ Hồ. Vượt qua khó khăn về hoàn cảnh, bệnh tật, họ nỗ lực cống hiến sức mình để xây dựng quê hương, sát cánh cùng đồng đội gặp khó khăn, sẻ chia với những người kém may mắn...

Ông Năm “chăm” vác tù và hàng tổng

Ông Năm “chăm” vác tù và hàng tổng
Gần 3 năm nay, người dân đi trên đoạn đường Rặng Muỗi đoạn qua xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) đã quen thuộc với hình ảnh người “chiến sĩ công an giao thông không cầu vai” 62 tuổi, Bùi Tiến Năm phân luồng giao thông và hướng dẫn học sinh sang đường an toàn.

Sức lan tỏa của một câu lạc bộ điểm

Sức lan tỏa của một câu lạc bộ điểm
Ngày 20/7, Hội NCT phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội tổ chức tổng kết 4 năm hoạt động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phường; tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Chức, Ủy viên Thường trực Hội NCT thành phố Hà Nội; bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó trưởng Ban Đại diện Hội NCT quận Thanh Xuân; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường, các khu dân cư và toàn thể thành viên CLB.

Người lính già đau đáu chuyện đi tìm hài cốt đồng đội

Người lính già đau đáu chuyện đi tìm hài cốt đồng đội
Ở tuổi 89 nhưng cụ Nguyễn Hữu Thùy, thương binh hạng 1/4, ở thôn Bích La Thượng, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vẫn không ngơi nghỉ, đau đáu đi tìm hài cốt đồng đội.
Xem thêm
Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Ngày 10/3, các Chi bộ Ban Chăm sóc NCT, Ban Phát huy vai trò NCT, Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam tiến hành Đại hội nhiệm kì 2022 -2025.
Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Ngày 9/8, các Chi bộ Ban Tổ chức - Kiểm tra, Ban Đối ngoại Trung ương Hội và Chi bộ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Đại hội
Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 8/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự Đại hội Chi bộ Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam
Hội NCT huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Hội NCT huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Thời gian qua, các cấp Hội, hội viên NCT trên địa bàn huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”
Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027

Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027

Được sự chấp thuận của Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Gò Vấp, Đảng Ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường 15, ngày 11/8/2022, Hội NCT phường tổ chức Đại hội nhiệm kì VIII 2022-2027.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Trong những năm qua, NCT xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, đã chung sức, đồng lòng, hiến kế, hiến công, hiến đất, góp phần xây dựng nông thôn mới. Điển hình là ông Thiều Thọ Tam, hội viên Hội NCT, 5 lần tự nguyện hiến tổng cộng 580 m2 đất để mở đường...
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Phiên bản di động