Lương y cao tuổi Vương Văn Kim và thuốc xông họng phòng chống Covidd-19

Trong các đợt phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua, lương y Vương Văn Kim, Chủ tịch Hội Đông y, phụ trách nhà thuốc Phước Chí Tâm Linh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đã bào chế gần 20.000 thang thuốc xông, hỗ trợ điều trị các F0 vùng tâm dịch.

Lương y Vương Văn Kim năm nay trên 70 tuổi, nhưng sức khỏe của ông rất tốt, tinh thần sảng khoái và minh mẫn. Trong 2 năm cả nước xảy ra đại dịch, ông Kim là một trong những lương y hết lòng vì cộng đồng, xã hội, vì bệnh nhân F0. Lương y Kim kể, bản thân có trên 30 năm kinh nghiệm hành nghề đông y. Tham gia điều trị cho rất nhiều bệnh nhân cảm mạo, đau nhức xương khớp, tê chân tay, mỏi cổ… nhưng chưa từng thấy loại virus nào như Covid-19. Lịch sử bệnh tật thế giới chưa có bệnh này. Từ chủng ban đầu, sinh ra nhiều biến thể mới, nhanh chóng lây nhiễm ngoài cộng đồng, trong khu cách li với tốc độ rất nhanh. Do virus không có màu sắc, mùi vị, hình bóng, vì vậy mắt thường không biết phân biệt ai là người mang mầm bệnh, chỉ có xét nghiệm mới biết.

Với lương tâm của một người thầy thuốc lâu năm, khi đại dịch xảy ra, ông và các cộng sự của mình nhanh chóng nghiên cứu loại thuốc xông vào miệng, mũi, cổ họng. “Trong thang thuốc xông này, chúng tôi phối hợp các loại thảo dược, gồm lá tía tô, gừng, bồ bồ, lá chanh, trúc, ngũ trảo. Đây là các loại cây, lá vừa giúp giải phong, giải gió, cảm cúm, ho, sổ mũi, nhức đầu, góp phần tiêu diệt virus SARS-CoV-2 hiệu quả. Nhiều người khi mới mắc bệnh, xông bài thuốc này, vừa không khó thở, vừa giúp cơ thể nâng cao thể trạng, sớm vượt qua bệnh tật…” - Lương y Vương Văn Kim chia sẻ.

Lương y Vương Văn Kim hốt thuốc xông.
Lương y Vương Văn Kim bốc thuốc xông.

Gần 20.000 thang thuốc xông được bào chế để đưa đi khắp địa bàn trong cả nước, trong đó có TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An (tâm dịch ở khu vực phía Nam), giúp các F0 sớm vượt qua bệnh tật. “Tháng 5/2021, dịch bệnh xảy ra tại TP Hồ Chí Minh mới chỉ ở cấp độ 1 là chúng tôi nghiên cứu, bào chế thuốc để đưa cho đồng hương An Giang xông. Khi xông, bà con thấy hiệu quả, từ đó điện thoại đề nghị cung cấp thêm. Tháng 7/2021, dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh ở cấp độ 3, mỗi ngày chúng tôi hốt trên 300 thang để chuyển lên. Cứ thế, người đi tìm thuốc, người hốt, người vận chuyển thuốc lên TP Hồ Chí Minh để giúp bà con chữa trị” - Lương y Vương Văn Kim chia sẻ thêm.

Ngoài đưa các thang thuốc xông lên địa bàn TP Hồ Chí Minh, thuốc xông của ông được đưa vào hỗ trợ cho bệnh nhân F0 tại các khu điều trị trên địa bàn thị xã Tân Châu, huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, Phú Tân… Chị Võ Thị Thanh (từng là trường hợp F0) chia sẻ: “Em ở TP Hồ Chí Minh làm nghề mua bán trái cây bị nhiễm Covid-19 đầu tháng 8/2021, ngay thời điểm đỉnh dịch. Thông qua Hội đồng hương An Giang, em tiếp cận được thuốc xông của Lương y Vương Văn Kim. Nhờ thuốc xông này kết hợp với thuốc uống và luyện tập mà em khỏi bệnh. Em vô cùng biết ơn lương y”.

Để có gần 20.000 thang thuốc xông, gửi đi điều trị cho các F0 vùng tâm dịch, ngoài Lương y Vương Văn Kim, có rất đông bà con là người cao tuổi tham gia. Người đi sưu tầm thuốc, người chặt, phơi, đóng gói thuốc. Đối với thuốc viên thì cẩn thận cho vào gói, ghi hướng dẫn sử dụng… Tất cả các thang thuốc, viên thuốc được làm ra tại phòng thuốc đều mang tình cảm sâu đậm, nghĩa cử cao đẹp của bà con miền quê sông nước Châu Phong, hướng về tâm dịch TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam.

Hàng chục năm qua, Lương y Vương Văn Kim đã cống hiến cho đời bằng cả y đức và y thuật của mình. Hành nghề bốc thuốc Nam giúp đời, ông luôn học tập theo gương Bác Hồ ở tinh thần đoàn kết. Ông thường nhắc với các cộng sự về câu nói của Bác Hồ, phải “giữ gìn đoàn kết như giữ gìn con ngươi của mắt mình”, bởi “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công”. Với phòng thuốc Nam hiện nay, ông luôn nhắc những người cao tuổi vào phòng thuốc làm công quả, phải biết buông bỏ những hiềm khích, bởi theo ông, chính sự hiềm khích, tranh giành sẽ gây chia rẽ nội bộ. Thay vào đó, mọi người phải đoàn kết để cùng nhau giúp đời, vượt qua khó khăn trong đại dịch…

Tấm lòng của Lương y Vương Văn Kim và các cộng sự người cao tuổi tại nhà thuốc Phước Chí Tâm Linh thật cao cả và đáng trân quý. Họ luôn phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” giúp ích cho xã hội và cộng đồng trong nghề y.
Bài và ảnh: Huyền Thoại – Đông Thịnh
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chuyện về người hồi sinh Bàu Mọc

Chuyện về người hồi sinh Bàu Mọc

Xuất ngũ về địa phương với hai bàn tay trắng, được anh em ruột trong gia đình hỗ trợ hai trăm nghìn đồng làm vốn, vợ chồng ông đã mạnh dạn vay vốn mua đất làm trang trại. Nhờ sự cần cù, chịu khó của vợ chồng ông, vùng “đất khó” Bàu Mọc đã trở thành “đất vàng”…
Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Ông Hà Giang, 69 tuổi, ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng luôn tiên phong trong các hoạt động nhân đạo, tình nghĩa, nghiên cứu khoa học, tạo nhiều việc làm cho người lao động. Từ đầu năm đến nay, ông ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19 và an sinh xã hội hơn 500 triệu đồng...
Tấm lòng vàng của một doanh nhân cao tuổi

Tấm lòng vàng của một doanh nhân cao tuổi

Để chung tay cùng cộng đồng khống chế dịch bệnh, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu, ông Đào Hồng Tuyển, tuổi U70, đã quyết định tiếp tục ủng hộ Quỹ Vaccine phòng Covid-19 thêm 100 tỉ đồng, nâng tổng số tiền đóng góp vào quỹ theo chương trình phát động của Chính phủ là 210 tỉ đồng.
Hạnh phúc của doanh nhân 61 tuổi

Hạnh phúc của doanh nhân 61 tuổi

Với kinh nghiệm 41 năm làm kinh doanh, từ bao cấp chuyển sang cơ chế thị trường, ông Đặng Văn Thành, 61 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công chia sẻ, làm doanh nhân không chỉ để làm giàu cho mình mà phải biết chung tay hỗ trợ cho đồng đội, những người kém may mắn, người cao tuổi (NCT)…
Xứng danh nữ Anh hùng Lao động là người cao tuổi

Xứng danh nữ Anh hùng Lao động là người cao tuổi

Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, không thể chỉ chạy theo lợi nhuận, mà cần có những mục tiêu cao hơn. Với doanh nhân Phạm Thị Huân, 67 tuổi, Anh hùng Lao động, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân, đó là niềm tin từ cộng đồng, từ chính nhân viên.

Tin khác

Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19

Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19
Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nhân tại TP Hồ Chí Minh lăn xả cống hiến, phụng sự xã hội hết mình. Họ không chỉ kinh doanh giỏi mà còn giàu lòng nhân ái, sẵn sàng chung vai cùng chính quyền quyên góp cho quỹ vaccine, hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch và trực tiếp tham gia cứu giúp người bệnh…

Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!

Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!
Ông Trần Long Trình, 63 tuổi, Giám đốc Công ty Thực phẩm Việt San, địa chỉ: 52/21 Lê Quang Sung, phường 2, quận 6, TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ như vậy, sau khi trải qua thời gian căng mình phòng chống dịch Covid-19 vừa qua…

Trên 80 tuổi vẫn hăng say rèn luyện thân thể

Trên 80 tuổi vẫn hăng say rèn luyện thân thể
Cụ ông Đỗ Sen trên 80 tuổi, là người cao tuổi nhất trong Đội Thể dục dưỡng sinh của Hội NCT xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Già làng Cơ Tu “4 giỏi”

Già làng Cơ Tu “4 giỏi”
Già làng Bh’riu Pố (72 tuổi, thôn Arớh, xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) được người dân phong là “Già làng 4 giỏi”. Ông giỏi trồng ba kích, giỏi sản xuất kinh doanh, giỏi nghề điêu khắc và giỏi vận động bà con, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Người cao tuổi làm giàu nhờ nuôi thỏ

Người cao tuổi làm giàu nhờ nuôi thỏ
Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, ông Nguyễn Văn Tứ 70 tuổi, ở thôn Nhạn Trạch xã Hà Lai, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa lập trang trại nuôi hơn 1.300 con thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát, khiến ông phải tính toán căn cơ hơn…

Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy vai trò người cao tuổi trong đại dịch covid -19

Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy vai trò người cao tuổi trong đại dịch covid -19
Thời gian qua, các cấp Hội Người cao tuổi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tập trung chỉ đạo các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi bằng việc tham gia, hoạt động hiệu quả ở nhiều lĩnh vực, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.
Xem thêm
Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Ngày 2/12, tại TP Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo “Vai trò của NCT trong phong trào phòng, chống rác thải nhựa năm 2021”.
Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Ngày 30/11, tại Thủ đô Hà Nội và đầu cầu các nước ASEAN đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 5 mạng lưới các chuyên gia về doanh nghiệp hòa nhập ASEAN (NIEA).
Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Ngày 26/11, Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở của tỉnh Sơn La.
Hội NCT TP Cần Thơ: Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam

Hội NCT TP Cần Thơ: Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam (nhiệm kỳ 2016-2021).
Đại hội đại biểu Hội NCT TP Thanh hoá lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026

Đại hội đại biểu Hội NCT TP Thanh hoá lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 30/11, Hội NCT TP Thanh Hóa long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh về phía thành phố có các ông Lê Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; bà Phạm Thị Việt Nga, Phó Chủ tịch UBND thành phố.
Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Mới đây, mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc” được xây dựng ở tỉnh Thanh Hóa…
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Phiên bản di động