Lừa bán tour du lịch giá rẻ, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Đối tượng Nguyễn Thị Hà (26 tuổi, trú tại Hưng Yên) đã mua tour du lịch với giá đắt rồi bán lại với giá rẻ hơn để đánh vào lòng tin của người bị hại, Hà đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của các nạn nhân.

Quá trình điều tra, đến ngày 20/9, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội đã hoàn thành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát, đề nghị truy tố Hà về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kể lại sự việc, bà Vũ Thị Xuân Th (trú tại phường La Khê, Hà Đông); ông Nguyễn Tường V (ở tại Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và ông Vũ Minh Chính (trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị lừa với tổng số tiền là 338 triệu đồng không giấu được sự bức xúc.

Bà Th chia sẻ: Bà Th có nhu cầu đăng ký tour du lịch Nga - Bắc Âu. Qua nói chuyện, Hà giới thiệu với bà Th rằng chị ta làm tại công ty du lịch, có thể ký hợp đồng tour du lịch Nga - Bắc Âu do Công ty Du lịch AVA Travel - Vip tour (địa chỉ: Tòa nhà Tây Hà, số 19 phố Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tổ chức.

Theo thông tin Hà chia sẻ thì thời gian đi sẽ là 16 ngày 15 đêm, khởi hành vào khoảng 7/2019 với giá ưu đãi khoảng 70 triệu đồng/người. Với bà Th, Hà sẽ giúp để được hưởng ưu đãi giảm 50%, với điều kiện bà giới thiệu trên 10 người tham gia cùng đi tour.

Tin tưởng vào những lời nói của Hà, bà Th đăng ký tham gia và giới thiệu thêm cho người nhà mình là ông Nguyễn Tường V; ông Vũ Minh Ch. Ông Ch tiếp tục giới thiệu cho vợ chồng ông Trần Xuân Nh cùng tham gia.

Hà báo giá tour du lịch với từng người như sau: Đối với nhà ông V, giá tour là 74 triệu đồng/người; đối với ông Ch có 2 suất là 71 triệu 500 nghìn đồng và 1 suất là 82 triệu đồng/người; đối với bà Th, Hà báo giá là 72 triệu 500 đồng/ người. Song do bà Th giới thiệu được nhiều người tham gia nên Hà nói sẽ được giảm 50% còn 35 triệu đồng/ người (nhưng trước khi đi du lịch, bà Th vẫn phải nộp đủ số tiền 70 triệu đồng, còn lại 35 triệu đồng Hà sẽ trả cho bà Th sau khi đi du lịch về).

Việc khác nhau về giá, Hà giải thích, do thời điểm đăng ký mua tour của mọi người khác nhau và Hà nhận đăng ký cho người nhà nên mới đăng ký được giá rẻ như vậy. Nhận thấy giá tour Hà báo rẻ hơn so với giá thị trường khoảng 20 triệu đồng, bà Th, ông Ch, ông V và ông Nh đồng ý tham gia và đưa tiền cho bà Hà.

Cụ thể, Hà thu của bà Th 70 triệu đồng; ông V là 148 triệu đồng; của ông Ch là 120 triệu đồng (có phiếu thu, có dấu của Công ty HTV). Tổng số tiền H đã nhận là 338 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Hà yêu cầu các nạn nhân giao hộ chiếu, chứng minh tài chính... của những người tham gia tour để Hà làm thủ tục cấp visa và cam kết tour sẽ được khởi hành vào ngày 3/7/2019.

Gần ngày khởi hành, Hà lấy lý do trì hoãn và thông báo cho đoàn là tour dời lịch khởi hành đến ngày 11/7/2019. Sau đó, Hà thông báo dừng tour và sẽ trả lại cho mọi người toàn bộ hồ sơ và toàn bộ số tiền đã thu. Nhưng đến nay, Hà mới chỉ trả lại hồ sơ đã thu cho bà Th, ông V, ông Ch, còn số tiền 338 triệu đồng, Hà khất lần không trả.

Sau đó, anh Nguyễn Anh T, là con trai bà Vũ Thị Xuân Th; ông V, ông Ch, đã có đơn tố giác đến Cơ quan điều tra và đề nghị làm rõ hành vi sai phạm của Nguyễn Thị Hà, xử lý theo quy định của pháp luật

Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội vào cuộc đã tiến hành ghi lời khai của người bị hại. Đơn vị đã tổ chức xác minh tại Công ty AVA Travel - Vip Tour và xác định Nguyễn Thị Hà không đến đặt tour du lịch Nga - Bắc Âu như đã cam kết với các nạn nhân Th, V, Ch và Nh như cam kết.

Từ các căn cứ thu thập được, đã có đủ tài liệu, chứng cứ làm rõ hành vi phạm tội của Hà. Căn cứ vào các chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam với Hà về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra xác định, do nợ tiền của nhiều cá nhân ngoài xã hội, Hà nảy ý định thực hiện hành vi phạm tội. Để đánh sự phát hiện của lực lượng chức năng, Hà đã đưa ra các thông tin gian dối rằng có khả năng mua tour du lịch nước ngoài giá rẻ để nhận tiền của nhiều cá nhân có nhu cầu.

Sau khi nhận được tiền, Hà không thực hiện việc mua tour du lịch như cam kết mà sử dụng để chi tiêu cá nhân hết, đến nay không có khả năng khắc phục. Để tạo lòng tin với những người bị hại về khả năng tổ chức tour du lịch giá rẻ, thủ đoạn phạm tội của Hà rất tinh vi. Đối tượng sử dụng tiền cá nhân để ký hợp đồng mua tour du lịch cho nhiều người sau đó thu tiền ít hơn giá trị thực tế trên hợp đồng.

Khoảng tháng 1/2019, Hà ký hợp đồng mua tour du lịch Trung Quốc của Công ty TNHH Cát Tour Việt Nam, địa chỉ: Số 33 Láng Hạ, quận Ba Đình, TP Hà Nội với giá 5 triệu đồng và tặng cho cô chồng của mình là bà Nguyễn Thị Hương (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội). Hà nói với bà Hương là chị ta có khả năng mua các tour du lịch giá rẻ và báo giá cho bà Hương giá tour du lịch Trung Quốc của bà Hương chỉ hết 3 triệu đồng.

Thấy giá Hà mua được tour du lịch với giá rẻ hơn so với những người tham gia cùng tour du lịch, bà Hương tin tưởng Hà và giới thiệu Hà cho bà Vũ Thị Xuân Th (phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội), chị Phạm Thị Hoài A (quận Thanh Xuân, Hà Nội) để liên hệ mua tour du lịch giá rẻ.

Tiếp tục vào tháng 4/2019, khi bà Th có nhu cầu đi du lịch nước ngoài và liên hệ với Hà để tư vấn về tour du lịch Nga - Bắc Âu cùng với chị Phạm Thị Hoài A, chị A có hỏi Hà về việc đặt tour du lịch Lào - Myanmar - Thái Lan, thời gian 8 ngày 7 đêm.

Hà nhận lời với chị A có thể đặt tour trên với giá rẻ và sử dụng tiền cá nhân của mình ký hợp đồng mua tour du lịch cho 4 người (gồm chị A, bà Th, bạn chị A và Hà mời thêm cô của mình là Nguyễn Thị Hương) tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Hòa Huy với giá 25.200.000 đồng/người, tổng giá trị hợp đồng là 100.800.000đ, thời gian 8 ngày 7 đêm, lịch trình từ ngày 26/5/2019 đến ngày 2/6/2019 theo hợp đồng số 170519/HĐDV/HHTV ngày 17/5/2019.

Sau khi thanh toán toàn bộ số tiền với Công ty Hòa Huy, Hà đề nghị Công ty sửa giá tiền trên hợp đồng là 8,3 triệu đồng/người, đổi thời gian tour là 7 ngày 6 đêm, lịch trình từ ngày 20/5/2019 đến 26/5/2019 theo yêu cầu của chị A và đưa cho chị A hợp đồng.

Khi có được lòng tin của bà Th, chị A, chị Hương, Hà đã tiếp tục đưa ra thông tin gian dối có thể đặt tour với giá rẻ, sau đó nhận tiền của nhiều người, sử dụng vào mục đích cá nhân. Có những vụ mặc dù Công ty HTV do Hà thành lập (cho chồng Hà là anh Nguyễn Mạnh Tuấn đứng tên làm giám đốc công ty) và không có bất kỳ hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực du lịch nào nhưng Hà vẫn cam kết có thể tổ chức tour du lịch Châu Âu bao gồm các nước Pháp, Áo, Đức, Séc để lừa đảo.

Theo CAND

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 20h hôm nay

Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 20h hôm nay

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 20h tối 27/10 đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nghỉ làm việc trong ngày 28/10 (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt).
Khói ngùn ngụt bốc ra từ tầng 33 chung cư Linh Đàm, nhiều cư dân hoảng hốt tháo chạy

Khói ngùn ngụt bốc ra từ tầng 33 chung cư Linh Đàm, nhiều cư dân hoảng hốt tháo chạy

Sáng 27/10, tại tầng 33, chung cư HH1B Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) bất ngờ xảy ra hỏa hoạn khiến nhiều cư dân sinh sống tại toà nhà náo loạn.
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Chính phủ bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Chính phủ bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

Chiều 26/10, Bộ LĐ-TB&XH đã có tờ trình đề xuất với Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ, bổ sung gạo cứu đói cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa lũ.
Bão số 9 tăng cấp, giật cấp 17, cảnh báo mưa lớn tại Thừa Thiên Huế - Phú Yên

Bão số 9 tăng cấp, giật cấp 17, cảnh báo mưa lớn tại Thừa Thiên Huế - Phú Yên

Lúc 6h ngày 27/10, bão số 9 đang cách đảo Song Tử Tây khoảng 222 km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất cấp 14 (150-165km/h), giật cấp 17.
Bắc Ninh: Nổ lò hơi khiến 1 người thiệt mạng

Bắc Ninh: Nổ lò hơi khiến 1 người thiệt mạng

Vụ nổ xảy ra sáng 25/10 tại xưởng sản xuất giấy của Công ty TNHH TNHH Sản xuất bao bì Lâm Huy khiến một công nhân chết tại chỗ, một người bị thương.

Tin khác

Bão số 9 giật cấp 15 hướng về vùng biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên

Bão số 9 giật cấp 15 hướng về vùng biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên
Sáng 26/10, bão Molave đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 9 trong năm 2020. Dự báo cơn bão sẽ mạnh dần lên, giật cấp 15 tiến vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên.

Chặn xe vào bãi rác Nam Sơn: 4 quận trung tâm tồn đọng khoảng 1.600 tấn rác

Chặn xe vào bãi rác Nam Sơn: 4 quận trung tâm tồn đọng khoảng 1.600 tấn rác
Theo Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội, đơn vị này đã phân luồng được 1.666 tấn, còn tồn đọng khoảng 1.600 tấn rác thải sau sự việc người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn.

Nữ bắt cóc bé trai 2 tuổi ở Bắc Ninh sắp hầu tòa

Nữ bắt cóc bé trai 2 tuổi ở Bắc Ninh sắp hầu tòa
Dự kiến ngày 30/10, TAND tỉnh Bắc Ninh sẽ đưa Nguyễn Thị Thu (32 tuổi, trú tại tổ 5, phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) ra xét xử về tội "Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi".

Bão số 8 sẽ đổ bộ vào sáng sớm 26/10, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 9

Bão số 8 sẽ đổ bộ vào sáng sớm 26/10, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 9
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 25/10, áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão số 9, có tên quốc tế là Molave.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội chợ - Triển lãm thành tựu kinh tế, xã hội

Thanh Hóa: Khai mạc Hội chợ - Triển lãm thành tựu kinh tế, xã hội
Tối 24-10, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ khai mạc Hội chợ - Triển lãm thành tựu kinh tế, xã hội tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015-2020.

Khởi tố nữ nhân viên Ngân hàng HDBank giả chữ ký rút của khách 4,4 tỷ đồng

Khởi tố nữ nhân viên Ngân hàng HDBank giả chữ ký rút của khách 4,4 tỷ đồng
Ngày 22/10, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can (cho tại ngoại vì nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi) đối với Nguyễn Thị Minh Quyên (30 tuổi, ngụ quận11) nhân viên của PGD Đông Sài Gòn thuộc Ngân hàng HDBank về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Xem thêm
Từ chiều 27/10, học sinh Đà Nẵng nghỉ học phòng tránh bão số 9

Từ chiều 27/10, học sinh Đà Nẵng nghỉ học phòng tránh bão số 9

Học sinh, sinh viên tại Đà Nẵng nghỉ học từ chiều 27/10 và cả ngày 28/10 đề phòng tránh bão số 9.
Qũy Khuyến học Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học ở Khu công nghiệp Dĩ An

Qũy Khuyến học Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học ở Khu công nghiệp Dĩ An

Sáng 18/10, đoàn công tác của Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã đến Khu Công nghiệp Dĩ An, tỉnh Bình Dương để trao tặng tám suất ...
Bắc Ninh yêu cầu thực hiện nghiêm các khoản thu, chi năm học 2020 - 2021

Bắc Ninh yêu cầu thực hiện nghiêm các khoản thu, chi năm học 2020 - 2021

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản về việc chấn chỉnh, thực hiện nghiêm các khoản thu, chi năm học 2020 - 2021.
Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Lão thương binh khởi nghiệp từ nghề nhặt đồng nát

Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng người đàn ông ấy vẫn miệt mài làm việc, vẫn bận rộn như thể một một doanh nhân đang độ sung mãn nhất. ...
Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Ghi ở vùng rốn lũ Tân Hóa

Hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm không còn thấy nóc, xã Tân Hóa trở thành một biển nước mênh mông, nhưng người dân vẫn đảm bảo an ...
Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Chuyện về những phụ nữ trẻ làm nghề trang điểm cho người đã khuất

Dù còn rất trẻ, công việc ổn định nhưng họ đã đến với nghề trang điểm người đã chết như thể một cái "duyên đặc biệt". Bị nghi kỵ, xa ...
Phiên bản di động