Lòng nhân ái của nữ doanh nhân Tâm - Tài

Dù gặp vấn đề về sức khoẻ, nhưng với dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7/2020 vừa qua, nữ doanh nhân Trần Thị Việt Thanh vẫn sốt sắng cùng đoàn công tác của Công ty cổ phần Địa ốc Hồng Phát đến Đồng Nai thăm hỏi, tặng ba phần quà trị giá 12 triệu đồng cho ba Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cùng 50 phần quà cho các gia đình quân nhân.
1351 3

Doanh nhân Trần Thị Việt Thanh thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng ở Đồng Nai

1359 7

Bà Trần Thị Việt Thanh (hàng sau bên phải) cùng ông Trương Hoà Bình (đứng thứ 2 hàng sau trái sang), nay là Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tặng xe đạp cho học sinh ở huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

Dịp này, Công ty cổ phần Địa ốc Hồng Phát cũng tổ chức thăm hỏi, tặng 350 phần quà (mỗi phần 800.000 đồng) cho các gia đình chính sách ở tỉnh Long An. Những hoạt động từ thiện nhân ái như thế này đã gắn liền với bà Trần Thị Việt Thanh suốt hơn 2 thập kỷ qua. Trước đó, dịp lễ 30/4, Công ty Hồng Phát cũng đã tổ chức thăm hỏi, tặng 350 phần quà cùng hàng nghìn khẩu trang y tế phòng chống dịch Civid-19 cho gia đình chính sách, người nghèo…

Nữ doanh nhân Trần Thị Việt Thanh sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng. Má của nữ doanh nhân là Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tuyết. Ba của bà - cụ Trần Đình Khôi (tên thường gọi Năm Khôi) là cán bộ lão thành, nguyên Phó Chủ nhiệm thanh tra TP Hồ Chí Minh. Hai cụ là cựu tù Côn Đảo, sinh 5 người con gồm hai trai, ba gái. Bà Trần Thị Việt Thanh là con thứ năm trong gia đình. Hai người con trai (anh bà Thanh) là Liệt sĩ Trần Quốc Việt và Liệt sĩ Trần Anh Dũng, đã anh dũng hy sinh thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, được Tổ quốc ghi công ...

1517 1

Nữ doanh nhân Trần Thị Việt Thanh.

1638 5

Bà Trần Thị Việt Thanh nhận danh hiệu nữ doanh nhân tiêu biểu và cúp “Bông Hồng Vàng”

Nữ doanh nhân bộc bạch, trước đây bà là cán bộ nhà nước; từ khi Luật Doanh nghiệp ra đời năm 1990 thì chuyển sang lập doanh nghiệp, làm kinh tế tư nhân. Đến nay, bà đã có gần 30 năm đứng trên thương trường, trải qua nhiều ngành nghề khác nhau, như khai thác khoáng sản, dịch vụ dầu khí, bất động sản…Hiện bà là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Hồng Phát, chủ đầu tư dự án Khu dân cư cao cấp, trường đua ngựa, Câu lạc bộ đua ngựa quy mô gần 500ha ở huyện Đức Hòa, Long An. Doanh nghiệp của bà đã đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng vào Dự án này.

Người con của mẹ Việt Nam anh hùng luôn tâm niệm, phát triển doanh nghiệp không phải chỉ làm giàu cho gia đình mà còn để tri ân các gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách, có công cách mạng, hỗ trợ, sẻ chia giúp những mảnh đời kém may mắn, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc… Không chờ doanh nghiệp lớn mạnh, ăn nên làm ra rồi mới nghĩ đến cộng đồng, mà phải chia sẻ ngay đầu, cái đó mới đáng trân quý.

Nữ doanh nhân nhớ lại: Cách đây khoảng 20 năm, khi mới triển khai dự án khai thác mỏ đá ở Long Thành, tỉnh Đồng Nai, bà quan tâm đầu tiên không phải mỏ đá trữ lượng bao nhiêu mà là cuộc sống vất vả của người dân ở vùng sâu, vùng xa; điều kiện khó khăn thiếu thốn khiến nhiều trẻ thất học, mù chữ. Thương các cháu, bà góp tiền xây lớp học tình thương, mua quần áo, sách vở, tặng các cháu; trả thù lao cho giáo viên dạy học. Bằng tấm lòng sự kiên trì của bà, hơn 50 trẻ cắp sách đến lớp. Lớp học được duy trì đều đặn, bà thường đến thăm, động viên thầy trò bằng bánh kẹo, dụng cụ học tập…Không chỉ yêu trẻ, bà còn bỏ tiền làm đường, kéo điện, mang ánh sáng cho hàng chục gia đình.

Lòng nhân ái của nữ doanh nhân còn thể hiện bằng những mái ấm nghĩa tình. Suốt hơn 20 năm qua, số nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết mà bà Thanh tặng đã hơn 300 căn (trong đó có 140 nhà tình nghĩa) chủ yếu tại các tỉnh Long An, An Giang, Hà Giang…Trong số 300 mái ấm, nữ doanh nhân không thể nào quên hình ảnh cụ già 85 tuổi ở huyện Thủ Thừa, Long An. Cụ nắm chặt tay bà, nghẹn ngào: “Nhờ ân nhân, năm nay gia đình lão đã có mái ấm. Những mùa mưa tới, lão sẽ có những giấc ngủ ngon, thoát khỏi cảnh nửa đêm chập chờn hứng dột!”.

Nữ doanh nhân cho biết, cứ mỗi độ tết đến, xuân về, Công ty Cổ phần Địa ốc Hồng Phát luôn tất bật với hàng nghìn phần quà tặng bà con nghèo vui đón năm mới. Riêng xuân Canh Tý, Công ty đã tặng 1.000 phần quà cho gia đình chính sách, cựu chiến binh, người nghèo ở TP Hồ Chí Minh, Long An, và các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp…Bên cạnh đó, là hàng trăm xe đạp trợ giúp cho các em học sinh nghèo vượt khó đến trường ở các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Phước…

Trong năm 2020, Công ty Cổ phần Địa ốc Hồng Phát tiếp tục ủng hộ việc xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết; đồng hành với một số chương trình học bổng cho các em nghèo hiếu học, nhất là Quỹ học bổng Vừ A Dính; hỗ trợ Quỹ vì người nghèo tỉnh Long An và một số địa phương khác; tặng bảo hiểm xã hội cho bà con nghèo miền Tây…

Nói về Quỹ vì người nghèo, nữ doanh nhân nhớ lại, những năm đầu khi mới triển khai dự án Khu đô thị Hồng Phát và trường đua ngựa (ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), dù chưa sinh lợi nhưng khi UBND tỉnh Long An mở cuộc vận động, bà ủng hộ ngay 1 tỉ đồng để tỉnh chăm lo cho bà con nghèo.

Nói về lòng nhân ái, nữ doanh nhân nghĩ rất đời thường: “Mình đóng góp chút ít, đem lại sự bình an, nụ cười cho người kém may mắn hơn mình là hạnh phúc vô cùng! Có nhiều câu chuyện cảm động tôi nhớ hoài, nhớ mãi nên với tôi, sự chia sẻ cộng đồng là cả đời, không có điểm dừng! Hy vọng doanh nghiệp làm ăn thuận lợi phát triển tốt để có được điều kiện tri ân cho cộng đồng, xã hội. Đó là sự mong muốn được đóng góp cho đời ngày càng tươi đẹp hơn. Trong cuộc đời, tiền nhiều nhưng tình nghĩa không có, thì cuộc sống chẳng có giá trị gì hết. Nếu mình sống có tình, có nghĩa, chân thành và đạo đức thì đi đâu cũng được đùm bọc, chở che”.

1719 2

Công ty Hồng Phát tặng 1 tỷ đồng cho tỉnh Long An chăm lo người nghèo

1724 6

Công ty Hồng Phát tặng nhà tình nghĩa


Bước qua tuổi 66, nữ doanh nhân Trần Thị Việt Thanh được nhiều người biết đến là phụ nữ giàu lòng nhân ái, sự thấu cảm, sẻ chia, hết mình vì cộng đồng, vì tình yêu quê hương, đất nước. Đó cũng chính là đức tính cao đẹp của người Việt Nam, được hun đúc qua suốt mấy nghìn năm lịch sử. Danh hiệu “Doanh nhân Tâm - Tài” là phần thưởng xứng đáng vì những đóng góp của nữ doanh dân cho cộng đồng, xã hội...

Văn Vương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vinamilk đồng hành cùng Cặp lá yêu thương với hành trình “Trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời”

Vinamilk đồng hành cùng Cặp lá yêu thương với hành trình “Trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời”

Với sứ mệnh “Trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời”, chương trình Cặp lá yêu thương đã trải qua hành trình từ các bản làng xa xôi nơi vùng núi cao đến những vùng sông nước hay biển đảo trên khắp Việt Nam. Trong hành trình bền bỉ ấy, công ty Vinamilk đã là một trong những “đại lá lành” đầu tiên đồng hành cùng chương trình trên hành trình gieo những hạt mầm hạnh phúc.
Bé gái 7 tháng tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh cần giúp đỡ

Bé gái 7 tháng tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh cần giúp đỡ

Mới 7 tháng tuổi, cháu Nguyễn Phương Thảo đang phải chống chọi với căn bệnh tim bẩm sinh. Tới đây cháu có lịch hẹn phẫu thuật nhưng hoàn cảnh gia đình quá nghèo, bố mẹ của Phương Thảo không biết xoay sở đâu để có đủ số tiền cho con phẫu thuật và chăm sóc sau hậu phẫu.
Hội Chữ thập đỏ quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao hơn 15 tỉ đồng cho các hoàn cảnh khó khăn

Hội Chữ thập đỏ quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao hơn 15 tỉ đồng cho các hoàn cảnh khó khăn

Ngày 24/11, Hội Chữ thập đỏ quận Thủ Đức tổ chức Lễ kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946-23/11/1/2020) và biểu dương gương điển hình “hoa việc thiện” năm 2020.
Nhóm thiện nguyện “Những cánh chim không mỏi” trao 850 phần quà cho bà con tỉnh Quảng Ngãi

Nhóm thiện nguyện “Những cánh chim không mỏi” trao 850 phần quà cho bà con tỉnh Quảng Ngãi

Trong 3 ngày (1-2-3/11), Đại Đức Thích Đồng Quán, trụ trì chùa Phổ Hiền (Lâm Đồng), cùng nhóm thiện nguyện “những cánh chim không mỏi” có chuyến cứu trợ hướng về khúc ruột miền Trung để trao quà cho bà con bị thiệt hại sau lũ lụt và cơn bão số 9 tại tỉnh Quảng Ngãi.
“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

Tối 17/10/2020, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chung tay ủng hộ 30 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” tại chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức và phát động, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Tin khác

THẦY ĐI

THẦY ĐI
Vĩnh biệt thầy Trần Chút, cựu Phó trưởng Khoa Ngữ văn đầu tiên của Trường Đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Ngôn ngữ Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Ngôn ngữ Việt Nam.

Thái Bình: Cậu bé mồ côi bị u xương 10 năm không được chữa trị

Thái Bình: Cậu bé mồ côi bị u xương 10 năm không được chữa trị
Sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại xã Thái Phúc (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), cháu Vũ Tiến Đạt không may mắc phải bệnh u xương, tuy nhiên, do không có điều kiện chữa trị nên hằng ngày cháu vẫn phải sống chung với căn bệnh quái ác.

Tu viện Minh Đạo nơi cưu mang những mảnh đời bất hạnh

Tu viện Minh Đạo nơi cưu mang những mảnh đời bất hạnh
Với một tấm lòng từ bi, nhân ái và bao dung, nhiều năm qua, Đại đức Thích Minh Đạo, Trụ trì Tu viện Minh Đạo ở thôn Phước Thành, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang cưu mang nhiều trẻ em mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa về nuôi dưỡng và cho ăn học.

Tấm gương hiếu thảo gieo niềm tin cho đời

Tấm gương hiếu thảo gieo niềm tin cho đời
Những ngày qua, clip người con ngược đãi, đổ rác lên đầu người mẹ gần 80 tuổi tại Long An đã gây một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng xã hội.

Vinamilk tiếp tục hỗ trợ kinh phí mổ tim cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Vinamilk tiếp tục hỗ trợ kinh phí mổ tim cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
Ngày 12 tháng 08 năm 2020, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã trao tặng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) nguồn kinh phí là 500 triệu đồng để thực hiện các ca mổ tim bẩm sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
Xem thêm
Vợ quyết ở lại Hà Nội ăn Tết, lý do khiến cả nhà chồng phẫn nộ

Vợ quyết ở lại Hà Nội ăn Tết, lý do khiến cả nhà chồng phẫn nộ

Cả mẹ và vợ đều kiên quyết bảo vệ ý kiến của mình khiến tôi rất khó xử.
Vượt 400km đến thăm chồng, vợ sững sờ thấy cảnh trong vườn

Vượt 400km đến thăm chồng, vợ sững sờ thấy cảnh trong vườn

Tôi đã cố không tin vào những gì người ta nói nhưng cảnh tượng trước mắt khiến tôi muốn ngã quỵ.
Nhớ Noel năm ấy...

Nhớ Noel năm ấy...

Một ý nghĩ thoảng qua trong đầu, rồi đọng lại trong nỗi niềm người xa cách. Nó cứ nhân lên, nhân lên, đầy ăm ắp rồi bật ra tức tưởi.
Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
Nỗi lòng người theo con lên phố

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
"Ô sin" không lương

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
Mười năm lấy chồng, vợ tôi chưa một lần dám xin về ngoại ăn Tết

Mười năm lấy chồng, vợ tôi chưa một lần dám xin về ngoại ăn Tết

Có lẽ nhờ sự nín nhịn, hy sinh đó của vợ, gia đình tôi mới giữ được êm ấm, yên bình suốt bao năm nay.
Mẹo tiết kiệm tiền cho người có thu nhập 10 triệu đồng

Mẹo tiết kiệm tiền cho người có thu nhập 10 triệu đồng

Với mức thu nhập xung quanh 10 triệu đồng/tháng, chiến thuật tiết kiệm của bạn phải khác những người thu nhập cao hoặc thấp hẳn.
Sa Pa: Tuyết phủ trắng xóa trời, nhiều ô tô gặp nạn

Sa Pa: Tuyết phủ trắng xóa trời, nhiều ô tô gặp nạn

Tuyết phủ trắng xóa trời sáng nay (11/1) tại Sa Pa khiến nhiều nhiều ô tô bị trượt bánh, đâm vào vách núi do đường trơn trượt.
Phiên bản di động