Lãi suất tiền gửi sẽ ít giảm

Sự sụt giảm thu nhập của doanh nghiệp và cá nhân do dịch bệnh cũng khiến huy động tiền gửi kém thuận lợi. Lãi suất tiền gửi vì thế khó có thể giảm tương ứng với lãi suất cho vay.

Tăng trưởng tín dụng sẽ thấp hơn dự kiến

Thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng đang bớt dồi dào, sự sụt giảm thu nhập của doanh nghiệp và cá nhân do dịch bệnh khiến huy động tiền gửi kém thuận lợi. Nguồn tiền đầu vào của các ngân hàng đang có sự hụt hẫng nhất định. Trong khi đó, tiền cho vay ra thị trường phần nào bị chững lại do sức hấp thụ vốn của nền kinh tế suy giảm và sự thận trọng của các ngân hàng thương mại.

Theo bản tin thị trường tiền tệ tuần từ 20/4/2020 - 24/4/2020 vừa được Công ty Chứng khoán SSI công bố, tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ thực hiện 1 giao dịch mới có giá trị 1,05 tỷ đồng, trong khi có một lượng lớn OMO và tín phiếu đến hạn. Tính chung lại, NHNN đã bơm ròng 10.345 tỷ đồng thông qua thị trường mở. Số dư OMO giảm về gần 0, số dư tín phiếu là 132 nghìn tỷ đồng.

Thanh khoản bớt dồi dào khiến lãi suất trên liên ngân hàng tăng lên trong tuần qua, chốt tuần ở mức 2,19%/năm (tương đương 0,42 điểm%) với kỳ hạn qua đêm và 2,46%/năm (tăng 0,44 điểm%) với kỳ hạn tuần.

Các lô tín phiếu phát hành trong 2 tháng đầu năm đang bắt đầu đáo hạn đồng nghĩa với một lượng tiền lớn sẽ được bơm ra, lãi suất trên liên ngân hàng sẽ giảm xuống trong thời gian tới.

Về lãi suất trên thị trường dân cư và tổ chức kinh tế, theo NHNN, các ngân hàng thương mại (NHTM) đã hạ lãi suất từ 0,5% - 2,5%/năm cho 948.400 tỷ đồng dư nợ hiện hữu và 511.200 tỷ đồng nợ mới.

Dù lãi suất cho vay giảm mạnh nhưng tín dụng nửa đầu tháng 4/2020 chỉ tăng 0,8% so với cuối năm 2019 trong khi đến cuối tháng 3 đã tăng 1,3%, tức là dư nợ tại giữa tháng 4 thấp hơn tại cuối tháng 3 khoảng 41.000 tỷ đồng.

Các chuyên gia SSI nhận định, thời điểm hiện tại, lãi suất không còn là yếu tố chi phối, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế suy giảm và sự thận trọng của các NHTM khiến cho tăng trưởng tín dụng cả năm 2020 có thể thấp hơn dự kiến.

Để cân đối với lãi suất cho vay giảm, các NHTM cũng phải điều chỉnh giảm lãi suất huy động. Tuy nhiên, theo SSI, sự sụt giảm thu nhập của doanh nghiệp và cá nhân do dịch bệnh cũng khiến huy động tiền gửi kém thuận lợi. Lãi suất tiền gửi vì thế khó có thể giảm tương ứng với lãi suất cho vay.

Hiện tại, lãi suất tiền gửi đang ở mức 4,1 - 4,75%/năm với các kỳ hạn 1 đến dưới 6 tháng, 5,1 - 7%/năm các kỳ hạn 6 đên dưới 12 tháng, 6,2 - 7,4%/năm ở các kỳ hạn 12 - 13 tháng.

Nhìn chung, thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng đang bớt dồi dào, cộng thêm với sự sụt giảm thu nhập của doanh nghiệp và cá nhân do dịch bệnh khiến huy động tiền gửi kém thuận lợi, cho thấy nguồn tiền đầu vào của các ngân hàng đang có sự hụt hẫng nhất định. Trong khi đó, tiền cho vay ra thị trường phần nào bị "thắt lại" do sức hấp thụ vốn của nền kinh tế suy giảm và sự thận trọng của các ngân hàng thương mại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tổ chức kinh tế lấy tiền về

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tổng phương tiện thanh toán và tiền gửi của khách hàng đến cuối tháng 2 ở mức 10,67 triệu tỷ đồng, tăng 0,94% so với cuối năm 2019. Trong đó, tiền gửi của dân cư tăng hơn 3,9%, ở mức hơn 5 triệu tỷ đồng.

Tiền gửi của các tổ chức kinh tế ở mức 3,77 triệu tỷ đồng, giảm hơn 4,8%, tương đương giảm hơn 190.000 tỷ đồng. Mức giảm này lớn hơn so với con số 2,87% của cùng kỳ năm 2019. Dựa theo số liệu từ NHNN có thể thấy ác doanh nghiệp có xu hướng giảm tiền gửi vào đầu năm tháng 1 đến tháng 4 và gửi mạnh trở lại từ tháng 5.

Theo nhóm phân tích SSI, tiền gửi của các tổ chức kinh tế luôn sụt giảm trong tháng 2 hàng năm do nhu cầu thanh toán và chi dùng dịp tết Nguyên Đán và thường được bù đắp bởi mức tăng trưởng tiền gửi cao hơn từ dân cư.

Trong năm trước, lượng tăng thêm của tiền gửi từ dân cư tại cuối tháng 2 cao hơn lượng sụt giảm tiền gửi các tổ chức kinh tế khoảng hơn 80.000 tỷ đồng. Nhưng năm nay, lượng tăng thêm của tiền gửi dân cư thấp hơn mức giảm tiền gửi tổ chức kinh tế khoảng 3.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy hoạt động kinh tế suy giảm do dịch Covid-19 không chỉ làm giảm đầu ra tín dụng mà cả đầu vào tiền gửi cũng bị tác động tiêu cực.

Tại nhiều ngân hàng, tăng trưởng tiền gửi 3 tháng đầu năm thấp hơn cho vay. Đây có thể là nguyên nhân cho động thái giảm khoản tiền gửi tại và cho vay các TCTD khác của các ngân hàng, nhằm đảm bảo thanh khoản do tác động của dịch Covid-19 đến dòng tiền.

Ngân hàng tăng rút tiền về

Báo cáo tài chính quý I/2020 cho thấy, giá trị khoản tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tiền gửi tại và cho vay các tổ chức tín dụng (TCTD) khác trong phần tài sản của nhiều ngân hàng đã giảm đi khoảng 1/3 so với hồi đầu năm.

Chẳng hạn Vietcombank, ngân hàng có tổng giá trị tiền gửi và cho vay tại NHNN và TCTD khác lớn nhất cũng báo giảm một nửa xuống 193.135 tỷ đồng. Trong đó, tiền gửi và cho vay tại các TCTD khác giảm 30% và tiền gửi tại NHNN giảm 50% xuống 16.595 tỷ đồng.

Hay như, VPBank giảm gần 50% ở khoản trên, xuống mức 14.763 tỷ đồng, chủ yếu do giảm tại giá trị tiền gửi và cho vay tại các TCTD khác gần 30%, tương đương hơn 6.700 tỷ đồng.

NamABank, LienVietPostBank báo giảm ở tiền gửi tại NHNN lần lượt 46% và 58%. VietBank, Kienlongbank và ACB báo giảm 29-36%.

Nhận định về thanh khoản và nguồn tiền của các ngân hàng, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) đề cập đến động thái của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra mức cấp tín dụng thấp trong bối cảnh nhu cầu tín dụng suy giảm. Cơ quan này cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng và TCTD khoảng 10,1% trong năm 2020, thấp hơn nhiều so với mức 13% đầu năm đặt ra do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mặt khác, các ngân hàng đang công bố nhiều gói tín dụng với lãi suất ưu đãi với quy mô, chục nghìn, trăm nghìn tỷ đồng. Để sẵn sàng đáp ứng nguồn vốn giải ngân, mỗi nhà băng sẽ cần chuẩn bị tốt thanh khoản và nguồn tiền cho thị trường.

HT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắc Ninh lập quy hoạch Khu đô thị rộng 300ha

Bắc Ninh lập quy hoạch Khu đô thị rộng 300ha

Khu vực quy hoạch có diện tích khoảng 300ha tại các phường Đại Phúc, Vân Dương, Nam Sơn và Khắc Niệm (TP. Bắc Ninh).
Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư: Còn khoảng trống về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt

Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư: Còn khoảng trống về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt

"Việc chậm trễ ban hành văn bản quy định về ưu đãi và đầu tư đặc biệt có thể làm giảm khả năng thu hút dòng vốn đầu tư từ những tập đoàn lớn, dòng vốn có hàm lượng tri thức cao." - đây là nhấn mạnh của luật sư Trần Thị Thanh Huyền, đại diện Văn phòng Luật sư NHQuang & Cộng sự góp ý cho dự thảo nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2021 sắp tới.
Thủ tướng Việt Nam – Singapore khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN

Thủ tướng Việt Nam – Singapore khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN

Chiều 14/11, thông qua hình thức làm việc trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bấm nút khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên “Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc”, do Liên danh Tập đoàn T&T Group (Việt Nam) – Tập đoàn YCH– YCH Holdings (Singapore) làm chủ đầu tư.
FE CREDIT và một thập kỷ đồng hành cùng 11 triệu khách hàng

FE CREDIT và một thập kỷ đồng hành cùng 11 triệu khách hàng

Ngày 2/11/2020 vừa qua, Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng (“FE CREDIT”) chính thức kỷ niệm tròn 1 thập kỷ đồng hành cùng người lao động Việt Nam bằng chuỗi các hoạt động ý nghĩa dành cho cộng đồng.
Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Số 18 bị phạt 185 triệu đồng

Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Số 18 bị phạt 185 triệu đồng

Với các hành vi không báo cáo theo quy định pháp luật, báo cáo không đúng thời hạn và không công bố báo cáo sử dụng vốn được kiểm toán xác nhận tại đại hội đồng cổ đông, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 18 ( Licogi 18) bị phạt 185 triệu đồng.

Tin khác

Công ty Đông Mê Kông thế chấp 22.931 m2 đất cho VPBank khi chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Công ty Đông Mê Kông thế chấp 22.931 m2 đất cho VPBank khi chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Công ty Đông Mê Kông đã thế chấp phần đất rộng 22.931 m2 thuộc Phân khu 11B cho Ngân hàng VPBank.

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không bị phạt hơn 400 triệu đồng

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không bị phạt hơn 400 triệu đồng
Vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không (quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị xử phạt hàng trăm triệu đồng.

Đạt 92% kế hoạch cả năm, nợ xấu VPBank vẫn vượt 10.000 tỷ đồng

Đạt 92% kế hoạch cả năm, nợ xấu VPBank vẫn vượt 10.000 tỷ đồng
Dù sau 9 tháng đầu năm 2020, Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - mã chứng khoán VPB) đã hoàn thành 92% kế hoạch năm. Tuy nhiên, đến cuối quý 3 nợ xấu VPBank lại vượt 10.000 tỷ đồng, trong đó nợ dưới tiêu chuẩn tăng vọt lên 6.278 tỷ đồng.

Diện tích một số KCN tại Bắc Ninh bị điều chỉnh giảm quy hoạch

Diện tích một số KCN tại Bắc Ninh bị điều chỉnh giảm quy hoạch
Giảm 78,68 ha quy hoạch Khu công nghiệp An Việt - Quế Võ 6, tại các xã Nhân Hòa và Phương Liễu, huyện Quế Võ; giảm 250 ha quy hoạch Khu công nghiệp Thuận Thành I, tại các xã Song Liễu và Ngũ Thái, huyện Thuận Thành.

Hơn 400 triệu đồng trong tài khoản của khách bị “bốc hơi”, Vietcombank đã làm gì?

Hơn 400 triệu đồng trong tài khoản của khách bị “bốc hơi”, Vietcombank đã làm gì?
Liên quan đến việc ông T.V.L (quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) bị “bốc hơi” số tiền 406 triệu đồng trong tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Nam Bình Dương hôm 4/9, đại diện ngân hàng cho biết, đã làm việc trực tiếp 2 lần với khách hàng để trả lời và cung cấp thông tin cho khách hàng.

Bắc Ninh: Thu ngân sách 9 tháng đầu năm đạt 75% dự toán

Bắc Ninh: Thu ngân sách 9 tháng đầu năm đạt 75% dự toán
Tính đến đầu tháng 10/2020, số thu nội địa Cục Thuế Bắc Ninh thực hiện đạt 17.102 tỷ đồng, bằng 75% dự toán năm 2020. 
Xem thêm
Nhiều vi phạm trong giao dịch, bà Đào Lệ Phương bị phạt hơn 82 triệu đồng

Nhiều vi phạm trong giao dịch, bà Đào Lệ Phương bị phạt hơn 82 triệu đồng

Người liên quan đến Phó Tổng giám đốc Công ty CP Quốc tế Sơn Hà (mã chứng khoán: SHI) vừa bị xử phạt hơn 82 triệu đồng.
Giá vàng bất động, SJC quanh mức 55 triệu đồng/lượng sáng 27/11

Giá vàng bất động, SJC quanh mức 55 triệu đồng/lượng sáng 27/11

Giá vàng trên thị trường thế giới và trong nước bất động phiên sáng 27/11. Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC hiện quanh mức 55 triệu đồng/lượng.
Giá xăng, dầu cùng tăng mạnh từ chiều nay

Giá xăng, dầu cùng tăng mạnh từ chiều nay

Từ 15h30 ngày 26/11, giá xăng RON 95 tăng 650 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 604 đồng/lít. Các mặt hàng dầu cũng đồng loạt tăng từ 576-651 đồng/lít (kg).
Tập đoàn CEO lọt Top 150 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Tập đoàn CEO lọt Top 150 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Theo kết quả vừa được công bố, năm 2020, Tập đoàn CEO đứng vị trí 149 trong Bảng Xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, đồng ...
Sẽ báo cáo thu hồi giấy phép hoạt động của nhà máy Thủy điện Thượng Nhật

Sẽ báo cáo thu hồi giấy phép hoạt động của nhà máy Thủy điện Thượng Nhật

Ngày 18/11, sau khi nghiên cứu hồ sơ và làm việc với đại diện UBND huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên – Huế) và Công ty CP đầu tư Thủy ...

Cái bắt tay chục nghìn tỉ Thắng Lợi Group và Gỗ An Cường

Chiều ngày 18/11, Thắng Lợi Group và Gỗ An Cường vừa ký kết hợp tác chiến lược với tổng giá trị giao dịch 2 bên sẽ lên đến 15.000 tỷ ...
Bình Dương: Hơn 300 căn hộ hiện đại, siêu tiện ích sắp trình làng

Bình Dương: Hơn 300 căn hộ hiện đại, siêu tiện ích sắp trình làng

Với thiết kế hiện đại, Star Tower là sự kết hợp hoàn hảo giữa những mảng không gian xanh với những tiện ích vượt trội nằm tại vị trí đắc ...
Gia đình trẻ chuộng căn hộ được tự do thiết kế

Gia đình trẻ chuộng căn hộ được tự do thiết kế

Không ưa thích những căn hộ đã được hoàn thiện và bị hạn chế trong việc decor nội thất, nhiều gia đình trẻ hiện nay ưa chuộng việc sở ...
Golden Friday – Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mua căn hộ Eurowindow River Park

Golden Friday – Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mua căn hộ Eurowindow River Park

Chương trình ưu đãi mua nhà lớn nhất trong năm “Golden Friday – Thứ 6 giờ vàng, ngập tràn quà tặng” của dự án Eurowindow River Park sẽ chính thức ...
Phiên bản di động