Lãi suất tiền gửi sẽ ít giảm

Sự sụt giảm thu nhập của doanh nghiệp và cá nhân do dịch bệnh cũng khiến huy động tiền gửi kém thuận lợi. Lãi suất tiền gửi vì thế khó có thể giảm tương ứng với lãi suất cho vay.

Tăng trưởng tín dụng sẽ thấp hơn dự kiến

Thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng đang bớt dồi dào, sự sụt giảm thu nhập của doanh nghiệp và cá nhân do dịch bệnh khiến huy động tiền gửi kém thuận lợi. Nguồn tiền đầu vào của các ngân hàng đang có sự hụt hẫng nhất định. Trong khi đó, tiền cho vay ra thị trường phần nào bị chững lại do sức hấp thụ vốn của nền kinh tế suy giảm và sự thận trọng của các ngân hàng thương mại.

Theo bản tin thị trường tiền tệ tuần từ 20/4/2020 - 24/4/2020 vừa được Công ty Chứng khoán SSI công bố, tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ thực hiện 1 giao dịch mới có giá trị 1,05 tỷ đồng, trong khi có một lượng lớn OMO và tín phiếu đến hạn. Tính chung lại, NHNN đã bơm ròng 10.345 tỷ đồng thông qua thị trường mở. Số dư OMO giảm về gần 0, số dư tín phiếu là 132 nghìn tỷ đồng.

Thanh khoản bớt dồi dào khiến lãi suất trên liên ngân hàng tăng lên trong tuần qua, chốt tuần ở mức 2,19%/năm (tương đương 0,42 điểm%) với kỳ hạn qua đêm và 2,46%/năm (tăng 0,44 điểm%) với kỳ hạn tuần.

Các lô tín phiếu phát hành trong 2 tháng đầu năm đang bắt đầu đáo hạn đồng nghĩa với một lượng tiền lớn sẽ được bơm ra, lãi suất trên liên ngân hàng sẽ giảm xuống trong thời gian tới.

Về lãi suất trên thị trường dân cư và tổ chức kinh tế, theo NHNN, các ngân hàng thương mại (NHTM) đã hạ lãi suất từ 0,5% - 2,5%/năm cho 948.400 tỷ đồng dư nợ hiện hữu và 511.200 tỷ đồng nợ mới.

Dù lãi suất cho vay giảm mạnh nhưng tín dụng nửa đầu tháng 4/2020 chỉ tăng 0,8% so với cuối năm 2019 trong khi đến cuối tháng 3 đã tăng 1,3%, tức là dư nợ tại giữa tháng 4 thấp hơn tại cuối tháng 3 khoảng 41.000 tỷ đồng.

Các chuyên gia SSI nhận định, thời điểm hiện tại, lãi suất không còn là yếu tố chi phối, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế suy giảm và sự thận trọng của các NHTM khiến cho tăng trưởng tín dụng cả năm 2020 có thể thấp hơn dự kiến.

Để cân đối với lãi suất cho vay giảm, các NHTM cũng phải điều chỉnh giảm lãi suất huy động. Tuy nhiên, theo SSI, sự sụt giảm thu nhập của doanh nghiệp và cá nhân do dịch bệnh cũng khiến huy động tiền gửi kém thuận lợi. Lãi suất tiền gửi vì thế khó có thể giảm tương ứng với lãi suất cho vay.

Hiện tại, lãi suất tiền gửi đang ở mức 4,1 - 4,75%/năm với các kỳ hạn 1 đến dưới 6 tháng, 5,1 - 7%/năm các kỳ hạn 6 đên dưới 12 tháng, 6,2 - 7,4%/năm ở các kỳ hạn 12 - 13 tháng.

Nhìn chung, thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng đang bớt dồi dào, cộng thêm với sự sụt giảm thu nhập của doanh nghiệp và cá nhân do dịch bệnh khiến huy động tiền gửi kém thuận lợi, cho thấy nguồn tiền đầu vào của các ngân hàng đang có sự hụt hẫng nhất định. Trong khi đó, tiền cho vay ra thị trường phần nào bị "thắt lại" do sức hấp thụ vốn của nền kinh tế suy giảm và sự thận trọng của các ngân hàng thương mại.

lai suat tien gui se it giam
Ảnh minh họa

Tổ chức kinh tế lấy tiền về

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tổng phương tiện thanh toán và tiền gửi của khách hàng đến cuối tháng 2 ở mức 10,67 triệu tỷ đồng, tăng 0,94% so với cuối năm 2019. Trong đó, tiền gửi của dân cư tăng hơn 3,9%, ở mức hơn 5 triệu tỷ đồng.

Tiền gửi của các tổ chức kinh tế ở mức 3,77 triệu tỷ đồng, giảm hơn 4,8%, tương đương giảm hơn 190.000 tỷ đồng. Mức giảm này lớn hơn so với con số 2,87% của cùng kỳ năm 2019. Dựa theo số liệu từ NHNN có thể thấy ác doanh nghiệp có xu hướng giảm tiền gửi vào đầu năm tháng 1 đến tháng 4 và gửi mạnh trở lại từ tháng 5.

Theo nhóm phân tích SSI, tiền gửi của các tổ chức kinh tế luôn sụt giảm trong tháng 2 hàng năm do nhu cầu thanh toán và chi dùng dịp tết Nguyên Đán và thường được bù đắp bởi mức tăng trưởng tiền gửi cao hơn từ dân cư.

Trong năm trước, lượng tăng thêm của tiền gửi từ dân cư tại cuối tháng 2 cao hơn lượng sụt giảm tiền gửi các tổ chức kinh tế khoảng hơn 80.000 tỷ đồng. Nhưng năm nay, lượng tăng thêm của tiền gửi dân cư thấp hơn mức giảm tiền gửi tổ chức kinh tế khoảng 3.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy hoạt động kinh tế suy giảm do dịch Covid-19 không chỉ làm giảm đầu ra tín dụng mà cả đầu vào tiền gửi cũng bị tác động tiêu cực.

Tại nhiều ngân hàng, tăng trưởng tiền gửi 3 tháng đầu năm thấp hơn cho vay. Đây có thể là nguyên nhân cho động thái giảm khoản tiền gửi tại và cho vay các TCTD khác của các ngân hàng, nhằm đảm bảo thanh khoản do tác động của dịch Covid-19 đến dòng tiền.

Ngân hàng tăng rút tiền về

Báo cáo tài chính quý I/2020 cho thấy, giá trị khoản tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tiền gửi tại và cho vay các tổ chức tín dụng (TCTD) khác trong phần tài sản của nhiều ngân hàng đã giảm đi khoảng 1/3 so với hồi đầu năm.

Chẳng hạn Vietcombank, ngân hàng có tổng giá trị tiền gửi và cho vay tại NHNN và TCTD khác lớn nhất cũng báo giảm một nửa xuống 193.135 tỷ đồng. Trong đó, tiền gửi và cho vay tại các TCTD khác giảm 30% và tiền gửi tại NHNN giảm 50% xuống 16.595 tỷ đồng.

Hay như, VPBank giảm gần 50% ở khoản trên, xuống mức 14.763 tỷ đồng, chủ yếu do giảm tại giá trị tiền gửi và cho vay tại các TCTD khác gần 30%, tương đương hơn 6.700 tỷ đồng.

NamABank, LienVietPostBank báo giảm ở tiền gửi tại NHNN lần lượt 46% và 58%. VietBank, Kienlongbank và ACB báo giảm 29-36%.

Nhận định về thanh khoản và nguồn tiền của các ngân hàng, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) đề cập đến động thái của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra mức cấp tín dụng thấp trong bối cảnh nhu cầu tín dụng suy giảm. Cơ quan này cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng và TCTD khoảng 10,1% trong năm 2020, thấp hơn nhiều so với mức 13% đầu năm đặt ra do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mặt khác, các ngân hàng đang công bố nhiều gói tín dụng với lãi suất ưu đãi với quy mô, chục nghìn, trăm nghìn tỷ đồng. Để sẵn sàng đáp ứng nguồn vốn giải ngân, mỗi nhà băng sẽ cần chuẩn bị tốt thanh khoản và nguồn tiền cho thị trường.

HT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

agribank dong hanh cung tan sinh vien 2020

Agribank Đồng hành cùng Tân sinh viên 2020

Là chương trình khuyến mãi thường niên do Agribank tổ chức được học sinh, sinh viên mong đợi, Chương trình “Agribank đồng hành cùng Tân sinh viên 2020” được diễn ra từ ngày 10/8/2020 đến hết ngày 10/11/2020 tiếp tục mang lại nhiều giải thưởng hấp dẫn với tổng giá trị lên đến 500 triệu đồng cùng cơ hội trải nghiệm những dịch vụ tiện ích khi mở tài khoản và sử dụng dịch vụ của Agribank .
tt group cua bau hien dang ky dau tu hon 700 trieu usd vao thu do ha noi

T&T Group của “Bầu Hiển” đăng ký đầu tư hơn 700 triệu USD vào Thủ đô Hà Nội

Ngày 27/6, trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group đã thay mặt T&T Group nhận quyết định chủ trương đầu tư dự án Cụm công nghiệp Nam Phúc Thọ.
tap doan flc ky ghi nho dau tu ba du an trong diem tai ha noi

Tập đoàn FLC ký ghi nhớ đầu tư ba dự án trọng điểm tại Hà Nội

Trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác, đầu tư và phát triển” diễn ra sáng ngày 27/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thành phố Hà Nội đã trao giấy chứng nhận đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư cho 267 dự án, trong đó có ba dự án trọng điểm của Tập đoàn FLC thuộc lĩnh vực du lịch, văn hóa, xã hội với tổng vốn lên tới hơn 2 tỷ USD.
vi sao tpbank man nong voi trai phieu doanh nghiep

Vì sao TPBank mặn nồng với trái phiếu doanh nghiệp?

Định hướng ngân hàng số của TPBank phụ thuộc vào tương lai, hiện, ngân hàng cần tăng phát hành trái phiếu và khả năng thực hiện một số kỹ thuật tài chính để đảm bảo an toàn vốn, phát sinh lợi nhuận.
no xau tang vot rui ro cho co phieu tpbank

Nợ xấu tăng vọt, rủi ro cho cổ phiếu TPBank?

Cổ phiếu giảm dần đều, lãnh đạo ngân hàng nhanh tay bù đắp hao hụt lợi nhuận bằng rủi ro tiềm ẩn.

Tin khác

Mục tiêu lợi nhuận 2020, PVCombank thận trọng hay giật lùi?

muc tieu loi nhuan 2020 pvcombank than trong hay giat lui
Ít có ngân hàng nào giảm mục tiêu lợi nhuận 2020 mạnh như PVCombank. Ngân hàng này có thể sẽ giảm tới 2/3 lợi nhuận vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Dư địa tăng trưởng VPBank trông vào đâu?

du dia tang truong vpbank trong vao dau
Nhận thấy dư địa tăng trưởng của gà vàng FeCredit không còn nhiều, Vpbank đang tính chuyển hướng sang trái phiếu, chứng khoán,…Nhưng đây lại không phải là nguồn thu ổn định cho một ngân hàng.

Cổ đông Đất Xanh thất vọng về cổ tức

co dong dat xanh that vong ve co tuc
Đại hội cổ đông thường niên 2020 của Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) thông qua tờ trình lợi nhuận cao, tăng trưởng tốt. Nhưng phần lớn cổ đông không hài lòng về việc công ty không chia cổ tức, dù hoàn thành kế hoạch năm.

Chủ tịch FLC Faros đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu

chu tich flc faros dang ky mua vao 1 trieu co phieu
Bà Hương Trần Kiều Dung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS - HOSE) vừa có thông báo đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu ROS trong ngày 1/6/2020.

Nợ xấu của TPBank tăng vọt 53% trong quý I/2020

no xau cua tpbank tang vot 53 trong quy i2020
Nợ xấu ngân hàng TPBank (mã HOSE: TPB) tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm 2020.

Báo Nhật: Một công ty tại KCN Quế Võ - Bắc Ninh đã hối lộ công chức địa phương 5,4 tỉ đồng

bao nhat mot cong ty tai kcn que vo bac ninh da hoi lo cong chuc dia phuong 54 ti dong
Vào tháng 8/2019, một cuộc khảo sát của Cục Thuế địa phương cho thấy Tenma được yêu cầu nộp thêm 17,8 tỉ đồng (khoảng 89 triệu yên), bao gồm thuế doanh nghiệp. 
Xem thêm
sau cu phuc hoi ngoan muc vang sjc tiep tuc tang phien sang 138

Sau cú phục hồi ngoạn mục, vàng SJC tiếp tục tăng phiên sáng 13/8

Giá vàng hôm nay 13/8 trên thị trường thế giới bật tăng mạnh trở lại, trong khi tại thị trường trong nước, giá vàng SJC phiên sáng nay có xu ...
dong xe president cua vinfast thu hut gioi truyen thong quoc te

Dòng xe President của VinFast thu hút giới truyền thông quốc tế

“VinFast rất biết cách gây bất ngờ”, “thiết kế ấn tượng”, “sản phẩm siêu sang”… là những mỹ từ được truyền thông quốc tế bình luận về mẫu xe SUV ...
gia xang ron 95 va dau diesel cung giam tu 15h ngay 128

Giá xăng RON 95 và dầu diesel cùng giảm từ 15h ngày 12/8

Từ 15h ngày 12/8, giá bán lẻ đối với mặt hàng xăng RON 95 giảm nhẹ về 14.922 đồng/lít, trong khi xăng RON 92 vẫn giữ nguyên ở mức 14.409 đồng/lít.
tap doan novaland tang xe cuu thuong tri gia 5 ti dong

Tập đoàn Novaland tặng xe cứu thương trị giá 5 tỉ đồng

Novaland vừa thông qua UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế trao tặng Trung tâm Cấp cứu 115, hai xe cấp cứu trị giá 5 tỉ ...
vinamilk ung ho 8 ty dong cho ha noi va 3 tinh mien trung chien dau chong dich covid 19

Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chiến đấu chống dịch Covid-19

Trước các diễn biến của “làn sóng” Covid-19 thứ hai bùng phát trở lại từ các địa phương miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam… đến nhiều tỉnh thành khác, ...
vingroup gia nhap lien minh xac thuc truc tuyen the gioi fido alliance

Vingroup gia nhập Liên minh Xác thực trực tuyến thế giới FIDO Alliance

Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa trở thành đại diện Việt Nam đầu tiên gia nhập Liên minh Xác thực trực tuyến ...
flc sea tower quy nhon gay chu y voi he tien ich thuong mai giai tri tieu chuan 5 sao

FLC Sea Tower Quy Nhon gây chú ý với hệ tiện ích thương mại, giải trí tiêu chuẩn 5 sao

Hội tụ hệ thống tiện ích thương mại dịch vụ và vui chơi giải trí tiêu chuẩn 5 sao, FLC Sea Tower Quy Nhon được kỳ vọng trở thành khu ...
bo tnmt vao cuoc vu buc tu ho dai lai lam biet thu

Bộ TN&MT vào cuộc vụ 'bức tử' hồ Đại Lải làm biệt thự

Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) thành lập đoàn kiểm tra xác minh sai phạm trong việc quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải (TP Phúc ...
khanh hoa ra toi hau thu cho sieu du an 33 trieu usd lan bien nha trang

Khánh Hoà ra 'tối hậu thư' cho siêu dự án 33 triệu USD lấn biển Nha Trang

Sở TN&MT Khánh Hòa yêu cầu bàn giao mặt bằng và nộp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án Công viên Văn hoá, giải trí, thể ...
Phiên bản di động