Lãi cao từ nuôi lươn trong bồn xi-măng

Những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp tận dụng đất trống cạnh nhà, xây bồn xi-măng để nuôi lươn cho thu nhập cao.

Trần Trọng Trung
10:08, 04/07/2019

Toàn huyện hiện có hàng trăm hộ đang nuôi lươn trong hơn 300 bồn xi-măng và bồn lót bạt… tập trung nhiều tại các xã An Long, Phú Thọ, Phú Thành A và Phú Thành B. Trung bình, mỗi đợt nuôi từ 6 - 8 tháng, thu hàng chục tấn lươn thương phẩm, lãi từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng!

Ông Đấu đang theo dõi đàn lươn
Ông Đấu đang theo dõi đàn lươn

Ông Lê Văn Đấu, sinh năm 1947, ấp Long An A, xã Phú Thành A là một người nuôi lươn trong bồn xi-măng thành công của huyện. Bồn nuôi lươn thiết kế đơn giản bằng cách xây tường xi-măng cao 1m trên một khoảng sân trống thành hình chữ nhật, có thể thay nước dễ dàng. Với 72m2 mặt nước trong 3 bồn xi-măng, mỗi bồn ông ngăn ra từng ô nhỏ 24m2, dưới đáy rải một lớp bùn cao 1 tấc, rồi bơm nước và thả 15.000 con lươn giống. Mặt nước được thả lục bình, rau muống và các thân cây bắp sau thu hoạch phủ kí tạo bóng mát và có chỗ cho lươn bám vào nghỉ ngơi, trú ẩn. Mỗi góc ô chừa một khoảng trống nhỏ để bỏ thức ăn. Nguồn thức ăn chủ yếu là thức ăn viên công nghiệp có nhiều độ đạm và cá tạp, cua, ốc bươu vàng được ông nấu chín trộn với bột gòn… Lúc đầu, ông mua lươn giống của những người xúc ụ, đặt dớn về thả vào bồn ương nuôi. Sau hơn một tháng thì tuyển chọn những con khỏe mạnh thả đều vào các bồn để nuôi đại trà. Hằng ngày, ông thay nước nuôi lươn, chăm sóc và phòng ngừa dịch bệnh kịp thời. Theo ông Đấu, lượng thức ăn sẽ tăng lên theo quá trình tăng trưởng của lươn và cứ đầu tư 3,5kg thức ăn sẽ được 1kg lươn thương phẩm. Việc phòng ngừa dịch bệnh cho lươn cũng được ông thực hiện đúng quy trình kĩ thuật.

Cuối tháng 12/2018, sau hơn 6 tháng chăm sóc, lươn đạt trọng lượng từ 4 - 5 con/kg, ông tát bồn và thu hoạch được gần 1 tấn lươn thương phẩm, bán giá 135.000 - 165.000 đồng/kg, thu nhập 150 triệu đồng, chi phí, lãi hơn 70 triệu đồng. Ông Đấu hiện đang nuôi tiếp 8.000 con lươn trong 3 bồn xi-măng cạnh nhà và đang tăng trưởng tốt, không có dấu hiệu bị bệnh. Ông cho biết, với giá bán như hiện nay 170.000 đồng/kg, gia đình sẽ có lợi nhuận trên dưới 100 triệu đồng…

Nuôi lươn trong bồn xi-măng vừa có nguồn thu nhập cao, vừa giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi. Đây là mô hình hay đang được các ngành chức năng nghiên cứu phát huy và nhân rộng để giúp người dân nhanh chóng thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.

Ông Huỳnh Thanh Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Thành B cho biết: “Hội sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động những hộ nuôi lươn tham gia Tổ nuôi lươn để từng bước hình thành Tổ hợp tác nuôi lươn ở địa phương. Đồng thời kiến nghị mở các lớp tập huấn kĩ thuật, vận động thành lập Tổ nhân giống lươn để cung cấp cho các Tổ nuôi lươn trên địa bàn. Ngoài ra, sẽ hỗ trợ một phần vốn cho nông dân và phối hợp các ngành chức năng tìm kiếm đầu ra ổn định để các hộ nuôi lươn an tâm sản xuất, phong trào nuôi lươn ở địa phương mang tính bền vững”.

Bạn đang đọc bài viết Lãi cao từ nuôi lươn trong bồn xi-măng tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng