Kinh nghiệm nhân rộng những cán bộ Hội NCT tiêu biểu ở Gia Lai

Trong 5 năm qua, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, song cán bộ, hội viên NCT tỉnh Gia Lai đã nỗ lực triển khai 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn của Hội, đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xây dựng quê hương đổi mới, đặc biệt làm nòng cốt chăm sóc, phát huy vai trò NCT ở địa phương.    

Phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” mang tính đặc thù riêng có của lớp người “cây cao bóng cả” được đẩy mạnh ở khắp nơi trong tỉnh. Sôi nổi nhất phải kể đến phong trào của Hội NCT TP Pleiku, các huyện Kbang, Chư Sê, Chư Pưh, Ia Grai, Chư Prông và Đức Cơ. Nhiều hội nghị lớn của trung ương, của tỉnh tổ chức tại TP Pleiku nhằm vinh danh những đóng góp của NCT trong mọi lĩnh vực như biểu dương NCT làm kinh tế giỏi, NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, biểu dương già làng tiêu biểu tỉnh và khu vực Tây Nguyên... đã phát huy tác dụng, là những “cú huých” truyền thông khích lệ phong trào.

5800 ba ry cham h yeo tryyng byd hyi nct tynh gia lai lam viyc vyi lanh yyo hyi nct tp pleiku va phyyng yen thy
Bà Rơ Châm H' Yéo, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Hội NCT TP Pleiku và phường Yên Thế.

Những con số thuyết phục và ấn tượng khi toàn tỉnh có 13.750 NCT trực tiếp tham gia công tác đảng, chính quyền, MTTQ, hòa giải, tự quản, thanh tra nhân dân; trong đó có những người liên tục làm việc trong 5 năm, 10 năm, 15 năm… Trên 600 già làng và 11.570 NCT giữ các cương vị trong các đoàn thể.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác xây dựng tổ chức và cán bộ, Hội từng bước đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, quan tâm phát huy sức mạnh của tập thể BCH, BĐD cấp tỉnh, cấp huyện. Tranh thủ tính chất của đội ngũ cán bộ NCT phần đông tâm huyết, có tinh thần trách nhiệm cao, có uy tín và bề dày kinh nghiệm vận động quần chúng, Hội NCT đã động viên, khích lệ kịp thời. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền kiện toàn đội ngũ cán bộ đủ năng lực và phát triển hội viên đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kĩ năng nghiệp vụ, xây dựng đội ngũ cán bộ Hội có bản lĩnh chính trị, nhiệt tình tâm huyết. Mở rộng các hình thức tập hợp thu hút đông đảo NCT và người dưới 60 tuổi tham gia sinh hoạt Hội và các phong trào NCT. Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Điều lệ Hội.

5849 lanh yyo hyi nct tynh gia lai lam viyc vyi hyi nct xa ia kryi huyyn ia grai
Lãnh đạo Hội NCT tỉnh Gia Lai làm việc với Hội NCT xã Ia Krăi, huyện Ia Grai

Bà Rơ Châm H’Yéo, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh cho biết: BĐD Hội NCT tỉnh có 11 thành viên, trong đó 3 cán bộ chuyên trách (1 Trưởng ban, 1 Phó Trưởng ban là NCT cán bộ nghỉ hưu và 1 công chức), còn lại hoạt động kiêm nhiệm. BĐD Hội NCT cấp huyện tại 17 huyện, thị xã, thành phố có 18 cán bộ chuyên trách là NCT, cán bộ nghỉ hưu. Có 220 Hội NCT xã, phường, thị trấn; 1.630 chi hội ở các thôn, làng, tổ dân phố và 2.130 tổ hội… thu hút 92% NCT vào Hội. Hầu hết Chủ tịch Hội cơ sở có năng lực, nhiệt tình và đủ sức khỏe; được cấp ủy chính quyền tin tưởng, Nhân dân yêu mến. Nhiều Chủ tịch Hội được tái cử nhiều khóa. Trong phong trào thi đua xây dựng tổ chức vững mạnh, đã xuất hiện hàng trăm cán bộ Hội tiêu biểu được các cấp, các ngành ghi nhận và khen thưởng.

5939 cy vo xuan hue chy tych hyi nct xa ia to huyyn ia grai tynh gia lai
Cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai

Cụ Đào Lai, 82 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Biển Hồ (TP Pleiku) và cụ Võ Xuân Huê, 80 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô (huyện Ia Grai) đều có hàng chục năm gắn bó với việc Hội, luôn vượt khó xây dựng phong trào, ổn định tình hình ở địa bàn dân cư; làm kinh tế giỏi, tích cực xây dựng nông thôn mới. Bà Nguyễn Thị Nuột, Chi hội trưởng NCT thuộc xã Chư Rcăm (huyện Krông Pa) nhiệt tình sáng tạo, vận động xây dựng Chân quỹ ở chi hội bình quân 3,3 triệu đồng/hội viên. Ông Phạm Văn Nhung, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Chư Pưh vận động gia đình tự nguyện hiến 700m2 đất trị giá hơn 1 tỉ đồng làm đường giao thông. Ông Nguyễn Vĩnh Mậu, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Kbang có hơn 15 năm công tác, năng động dẫn dắt Hội trở thành đơn vị khá toàn diện.

Những đóng góp của đội ngũ cán bộ làm công tác Hội NCT đã đẩy phong trào NCT ở Gia Lai lên tầm cao mới. Từ năm 2015 đến nay, TƯ Hội, các bộ ngành, UBND tỉnh và chính quyền các cấp tặng hàng nghìn Bằng khen, Giấy khen, các danh hiệu thi đua cho nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2016 - 2020 và tổng kết hoạt động năm 2020 của Ban Công tác NCT tỉnh Tiền Giang. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và cán bộ Hội NCT các cấp trong tỉnh Tiền Giang.
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt tuổi, cụ Nguyễn Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021. Đến dự có ông Bùi Văn Hản Em, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Đại diện Hội NCT các huyện, thành phố tham dự.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn 2017-2020. Đến tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành TP; đại diện lãnh đạo BĐD Hội NCT 9 quận, huyện; Chủ nhiệm CLB LTHTGN cùng 130 đại biểu.

Tin khác

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…
Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2021; đồng thời khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác Hội năm 2020. Đến dự có bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy, đại diện các ban, ngành đoàn thể, lãnh đạo Hội NCT 24 quận, huyện, 319 phường, xã.

Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Chủ tịch Hội nói và làm
Làm “thủ lĩnh” Hội NCT ở xã vùng cao Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, địa phương có đến một phần tư dân số là hộ nghèo, ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát triển.

Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So
Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu
Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình
Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.
Xem thêm
Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Ngày 2/12, tại TP Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo “Vai trò của NCT trong phong trào phòng, chống rác thải nhựa năm 2021”.
Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Ngày 30/11, tại Thủ đô Hà Nội và đầu cầu các nước ASEAN đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 5 mạng lưới các chuyên gia về doanh nghiệp hòa nhập ASEAN (NIEA).
Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Ngày 26/11, Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở của tỉnh Sơn La.
Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” là động lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” là động lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Nhân dịp Đại hội VI Hội NCT Việt Nam đang đến gần, ông Mai Văn Nhân, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Sóc Trăng dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc phỏng vấn
Nỗ lực vượt bậc và kết quả đáng khích lệ

Nỗ lực vượt bậc và kết quả đáng khích lệ

Các hoạt động của Hội NCT Cụm thi đua số II Hội NCT thành phố Hà Nội bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương và chỉ đạo của Hội cấp trên
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Thanh Hóa góp phần thực hiện an sinh xã hội

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Thanh Hóa góp phần thực hiện an sinh xã hội

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa nói như vậy khi được hỏi về kinh nghiệm xây dựng và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Doanh nhân cựu chiến binh, thương binh Lê Mạnh Hải: Bông hoa lặng lẽ tỏa hương

Doanh nhân cựu chiến binh, thương binh Lê Mạnh Hải: Bông hoa lặng lẽ tỏa hương

Là người lính từng vào sinh ra tử, nay tuổi đã cao lại mắc nhiều bệnh tật, nhưng doanh nhân Lê Mạnh Hải vẫn luôn yêu đời, yêu người, sống nhiệt thành và đầy trách nhiệm với xã hội. Đặc biệt đối với những đồng đội đã ngã xuống, ông luôn dành một tình cảm hết sức đặc biệt...
Chuyện về người hồi sinh Bàu Mọc

Chuyện về người hồi sinh Bàu Mọc

Xuất ngũ về địa phương với hai bàn tay trắng, được anh em ruột trong gia đình hỗ trợ hai trăm nghìn đồng làm vốn, vợ chồng ông đã mạnh dạn vay vốn mua đất làm trang trại. Nhờ sự cần cù, chịu khó của vợ chồng ông, vùng “đất khó” Bàu Mọc đã trở thành “đất vàng”…
Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Ông Hà Giang, 69 tuổi, ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng luôn tiên phong trong các hoạt động nhân đạo, tình nghĩa, nghiên cứu khoa học, tạo nhiều việc làm cho người lao động. Từ đầu năm đến nay, ông ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19 và an sinh xã hội hơn 500 triệu đồng...
Phiên bản di động