Kinh nghiệm nhân rộng những cán bộ Hội NCT tiêu biểu ở Gia Lai

Trong 5 năm qua, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, song cán bộ, hội viên NCT tỉnh Gia Lai đã nỗ lực triển khai 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn của Hội, đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xây dựng quê hương đổi mới, đặc biệt làm nòng cốt chăm sóc, phát huy vai trò NCT ở địa phương.    

Phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” mang tính đặc thù riêng có của lớp người “cây cao bóng cả” được đẩy mạnh ở khắp nơi trong tỉnh. Sôi nổi nhất phải kể đến phong trào của Hội NCT TP Pleiku, các huyện Kbang, Chư Sê, Chư Pưh, Ia Grai, Chư Prông và Đức Cơ. Nhiều hội nghị lớn của trung ương, của tỉnh tổ chức tại TP Pleiku nhằm vinh danh những đóng góp của NCT trong mọi lĩnh vực như biểu dương NCT làm kinh tế giỏi, NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, biểu dương già làng tiêu biểu tỉnh và khu vực Tây Nguyên... đã phát huy tác dụng, là những “cú huých” truyền thông khích lệ phong trào.

kinh nghiem nhan rong nhung can bo hoi nct tieu bieu o gia lai
Bà Rơ Châm H' Yéo, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Hội NCT TP Pleiku và phường Yên Thế.

Những con số thuyết phục và ấn tượng khi toàn tỉnh có 13.750 NCT trực tiếp tham gia công tác đảng, chính quyền, MTTQ, hòa giải, tự quản, thanh tra nhân dân; trong đó có những người liên tục làm việc trong 5 năm, 10 năm, 15 năm… Trên 600 già làng và 11.570 NCT giữ các cương vị trong các đoàn thể.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác xây dựng tổ chức và cán bộ, Hội từng bước đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, quan tâm phát huy sức mạnh của tập thể BCH, BĐD cấp tỉnh, cấp huyện. Tranh thủ tính chất của đội ngũ cán bộ NCT phần đông tâm huyết, có tinh thần trách nhiệm cao, có uy tín và bề dày kinh nghiệm vận động quần chúng, Hội NCT đã động viên, khích lệ kịp thời. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền kiện toàn đội ngũ cán bộ đủ năng lực và phát triển hội viên đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kĩ năng nghiệp vụ, xây dựng đội ngũ cán bộ Hội có bản lĩnh chính trị, nhiệt tình tâm huyết. Mở rộng các hình thức tập hợp thu hút đông đảo NCT và người dưới 60 tuổi tham gia sinh hoạt Hội và các phong trào NCT. Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Điều lệ Hội.

kinh nghiem nhan rong nhung can bo hoi nct tieu bieu o gia lai
Lãnh đạo Hội NCT tỉnh Gia Lai làm việc với Hội NCT xã Ia Krăi, huyện Ia Grai

Bà Rơ Châm H’Yéo, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh cho biết: BĐD Hội NCT tỉnh có 11 thành viên, trong đó 3 cán bộ chuyên trách (1 Trưởng ban, 1 Phó Trưởng ban là NCT cán bộ nghỉ hưu và 1 công chức), còn lại hoạt động kiêm nhiệm. BĐD Hội NCT cấp huyện tại 17 huyện, thị xã, thành phố có 18 cán bộ chuyên trách là NCT, cán bộ nghỉ hưu. Có 220 Hội NCT xã, phường, thị trấn; 1.630 chi hội ở các thôn, làng, tổ dân phố và 2.130 tổ hội… thu hút 92% NCT vào Hội. Hầu hết Chủ tịch Hội cơ sở có năng lực, nhiệt tình và đủ sức khỏe; được cấp ủy chính quyền tin tưởng, Nhân dân yêu mến. Nhiều Chủ tịch Hội được tái cử nhiều khóa. Trong phong trào thi đua xây dựng tổ chức vững mạnh, đã xuất hiện hàng trăm cán bộ Hội tiêu biểu được các cấp, các ngành ghi nhận và khen thưởng.

kinh nghiem nhan rong nhung can bo hoi nct tieu bieu o gia lai
Cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai

Cụ Đào Lai, 82 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Biển Hồ (TP Pleiku) và cụ Võ Xuân Huê, 80 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô (huyện Ia Grai) đều có hàng chục năm gắn bó với việc Hội, luôn vượt khó xây dựng phong trào, ổn định tình hình ở địa bàn dân cư; làm kinh tế giỏi, tích cực xây dựng nông thôn mới. Bà Nguyễn Thị Nuột, Chi hội trưởng NCT thuộc xã Chư Rcăm (huyện Krông Pa) nhiệt tình sáng tạo, vận động xây dựng Chân quỹ ở chi hội bình quân 3,3 triệu đồng/hội viên. Ông Phạm Văn Nhung, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Chư Pưh vận động gia đình tự nguyện hiến 700m2 đất trị giá hơn 1 tỉ đồng làm đường giao thông. Ông Nguyễn Vĩnh Mậu, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Kbang có hơn 15 năm công tác, năng động dẫn dắt Hội trở thành đơn vị khá toàn diện.

Những đóng góp của đội ngũ cán bộ làm công tác Hội NCT đã đẩy phong trào NCT ở Gia Lai lên tầm cao mới. Từ năm 2015 đến nay, TƯ Hội, các bộ ngành, UBND tỉnh và chính quyền các cấp tặng hàng nghìn Bằng khen, Giấy khen, các danh hiệu thi đua cho nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tu than van dong

Tự thân vận động

Một người khuyết tật từ nhỏ, nhưng tự thân vận động và tự thân lập nghiệp, tạo nên một cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. Đó là ông Hồ Tấn Bảy, sinh năm 1955, Chủ tịch Hội Người khuyết tật (NKT) thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.
tam guong ve long nhiet tinh su tan tam

Tấm gương về lòng nhiệt tình, sự tận tâm

Người dân đất mỏ Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh nhắc đến bà Đặng Thị Hảo như một tấm gương sáng về lòng nhiệt tình, tận tâm với công việc và con người.
thanh tich dang tu hao cua hoi nct tinh lai chau sau 15 nam thanh lap

Thành tích đáng tự hào của Hội NCT tỉnh Lai Châu sau 15 năm thành lập

Ngày 11/9, Hội NCT tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ NCT tiêu biểu giai đoạn  2015-2020 và Kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam, 15 năm thành lập Hội NCT tỉnh.    
chi bay nhieu thoi

Chỉ bấy nhiêu thôi…

Thuộc nằm lòng tình hình ở cơ sở. Nhận xét xác đáng những thuận lợi, khó khăn và mọi ưu điểm, hạn chế của từng cán bộ. Chỉ có đi sâu đi sát cơ sở, trải nghiệm, lăn lộn với phong trào mới có được điều đó.    
chu tich hoi tuoi cao guong sang

Chủ tịch Hội tuổi cao, gương sáng

Gần 10 năm trên cương vị là Chủ tịch Hội NCT xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, ông Trần Tất Sở luôn là tấm gương sáng về lòng nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm và tận tụy với phong trào, góp phần xây dựng Hội vững mạnh…

Tin khác

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

chu tich hoi nguoi cao tuoi xa ea tar
Từ Đội trưởng sản xuất, Trưởng ban Văn hóa xã, Chủ tịch Công đoàn, Phó Chủ tịch HĐND xã rồi nghỉ hưu năm 2011, ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Tạo điều kiện để Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ

tao dieu kien de hoi nct phat huy vai tro thuc hien tot nhiem vu
Vượt mọi khó khăn của tỉnh miền núi cao biên giới, NCT tỉnh Lai Châu đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong mọi lĩnh vực, chung tay xây dựng Hội vững mạnh và góp sức xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới. Dưới đây là đánh giá, ghi nhận của ông Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại cuộc phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi…  

Vinh danh nhiều cán bộ Hội NCT tiêu biểu

vinh danh nhieu can bo hoi nct tieu bieu
Ngày 8/9, Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" và biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015-2020.

Đằng sau những phần thưởng cao quý…

dang sau nhung phan thuong cao quy
Nhiều lần được “theo chân” ông đi giao ban các cụm thi đua của Hội NCT TP, tôi cứ ngưỡng mộ cách làm việc nghiêm túc, hiệu quả mà hết sức nền nếp ở cơ sở. Những cán bộ dưới quyền đi “tháp tùng” ông, ai cũng rất chắc về nghiệp vụ, đánh giá, rút kinh nghiệm và triển khai đâu vào đấy những phần việc được phân công phụ trách.    

Chuyện ông Đầm còi

chuyen ong dam coi
Mới lần đầu gặp ông, ai cũng không khỏi băn khoăn, với chiều cao 1m72, nặng 72 kg, da dẻ hồng hào, dáng vóc tráng kiện đã ở độ tuổi 75 thì sao có thể gọi là… còi được.
Xem thêm
trung uong hoi nct viet nam tiep nhan qua tang tu nutifood

Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận quà tặng từ NutiFood

Đây là món quà ý nghĩa đối với NCT nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020.
gop phan quan trong thuc hien thang loi cac nhiem vu cua hoi

Góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Hội(*)

(Phát biểu của Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tại Đại hội Đảng bộ cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kì 2020-2025)
neu cao tinh than doan ket sang tao guong mau xay dung dang bo trong sach vung manh toan dien

Nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, gương mẫu xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh toàn diện

Trong 2 ngày 19 và 20/8 tại Hà Nội, Đảng bộ CQTƯ Hội NCT Việt Nam tổ chức trọng thể Đại hội lần thứ VI.
nguoi cao tuoi xa vung cao bien gioi ma ly pho

Người cao tuổi xã vùng cao biên giới Ma Ly Pho

Xã biên giới Ma Ly Pho thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và phía bên nước bạn Trung Hoa là Kim ...
chuyen ve nct xa ea tar chung tay xay dung que huong

Chuyện về NCT xã Ea Tar chung tay xây dựng quê hương

NCT là lực lượng tin cậy, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền;
hoi nct tp thanh hoa can bo hoi la nhan to quyet dinh cho su phat trien cua phong trao hoi

Hội NCT TP Thanh Hoá: Cán bộ hội là nhân tố quyết định cho sự phát triển của phong trào Hội

Sáng ngày 17-9-2020, hội người cao tuổi (NCT) thành phố Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị Biểu dương cán bộ hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015-2020 và sơ ...
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng TƯ Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi.
khong ngoi cho duoc cham soc

Không ngồi chờ được chăm sóc…

Lớp người “cây cao bóng cả” tỉnh Gia Lai tích cực làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị vững ...
ong quyet thang neu guong quyet thang

  Ông Quyết Thắng nêu gương quyết thắng

CCB Phạm Quyết Thắng, 66 tuổi, ở tổ 37 phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng từ hồi còn phục vụ tại ngũ cũng như khi đã ...
Phiên bản di động