Kinh nghiệm nhân rộng những cán bộ Hội NCT tiêu biểu ở Gia Lai

Trong 5 năm qua, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, song cán bộ, hội viên NCT tỉnh Gia Lai đã nỗ lực triển khai 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn của Hội, đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xây dựng quê hương đổi mới, đặc biệt làm nòng cốt chăm sóc, phát huy vai trò NCT ở địa phương.    

Phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” mang tính đặc thù riêng có của lớp người “cây cao bóng cả” được đẩy mạnh ở khắp nơi trong tỉnh. Sôi nổi nhất phải kể đến phong trào của Hội NCT TP Pleiku, các huyện Kbang, Chư Sê, Chư Pưh, Ia Grai, Chư Prông và Đức Cơ. Nhiều hội nghị lớn của trung ương, của tỉnh tổ chức tại TP Pleiku nhằm vinh danh những đóng góp của NCT trong mọi lĩnh vực như biểu dương NCT làm kinh tế giỏi, NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, biểu dương già làng tiêu biểu tỉnh và khu vực Tây Nguyên... đã phát huy tác dụng, là những “cú huých” truyền thông khích lệ phong trào.

5800 ba ry cham h yeo tryyng byd hyi nct tynh gia lai lam viyc vyi lanh yyo hyi nct tp pleiku va phyyng yen thy
Bà Rơ Châm H' Yéo, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Hội NCT TP Pleiku và phường Yên Thế.

Những con số thuyết phục và ấn tượng khi toàn tỉnh có 13.750 NCT trực tiếp tham gia công tác đảng, chính quyền, MTTQ, hòa giải, tự quản, thanh tra nhân dân; trong đó có những người liên tục làm việc trong 5 năm, 10 năm, 15 năm… Trên 600 già làng và 11.570 NCT giữ các cương vị trong các đoàn thể.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác xây dựng tổ chức và cán bộ, Hội từng bước đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, quan tâm phát huy sức mạnh của tập thể BCH, BĐD cấp tỉnh, cấp huyện. Tranh thủ tính chất của đội ngũ cán bộ NCT phần đông tâm huyết, có tinh thần trách nhiệm cao, có uy tín và bề dày kinh nghiệm vận động quần chúng, Hội NCT đã động viên, khích lệ kịp thời. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền kiện toàn đội ngũ cán bộ đủ năng lực và phát triển hội viên đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kĩ năng nghiệp vụ, xây dựng đội ngũ cán bộ Hội có bản lĩnh chính trị, nhiệt tình tâm huyết. Mở rộng các hình thức tập hợp thu hút đông đảo NCT và người dưới 60 tuổi tham gia sinh hoạt Hội và các phong trào NCT. Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Điều lệ Hội.

5849 lanh yyo hyi nct tynh gia lai lam viyc vyi hyi nct xa ia kryi huyyn ia grai
Lãnh đạo Hội NCT tỉnh Gia Lai làm việc với Hội NCT xã Ia Krăi, huyện Ia Grai

Bà Rơ Châm H’Yéo, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh cho biết: BĐD Hội NCT tỉnh có 11 thành viên, trong đó 3 cán bộ chuyên trách (1 Trưởng ban, 1 Phó Trưởng ban là NCT cán bộ nghỉ hưu và 1 công chức), còn lại hoạt động kiêm nhiệm. BĐD Hội NCT cấp huyện tại 17 huyện, thị xã, thành phố có 18 cán bộ chuyên trách là NCT, cán bộ nghỉ hưu. Có 220 Hội NCT xã, phường, thị trấn; 1.630 chi hội ở các thôn, làng, tổ dân phố và 2.130 tổ hội… thu hút 92% NCT vào Hội. Hầu hết Chủ tịch Hội cơ sở có năng lực, nhiệt tình và đủ sức khỏe; được cấp ủy chính quyền tin tưởng, Nhân dân yêu mến. Nhiều Chủ tịch Hội được tái cử nhiều khóa. Trong phong trào thi đua xây dựng tổ chức vững mạnh, đã xuất hiện hàng trăm cán bộ Hội tiêu biểu được các cấp, các ngành ghi nhận và khen thưởng.

5939 cy vo xuan hue chy tych hyi nct xa ia to huyyn ia grai tynh gia lai
Cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai

Cụ Đào Lai, 82 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Biển Hồ (TP Pleiku) và cụ Võ Xuân Huê, 80 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô (huyện Ia Grai) đều có hàng chục năm gắn bó với việc Hội, luôn vượt khó xây dựng phong trào, ổn định tình hình ở địa bàn dân cư; làm kinh tế giỏi, tích cực xây dựng nông thôn mới. Bà Nguyễn Thị Nuột, Chi hội trưởng NCT thuộc xã Chư Rcăm (huyện Krông Pa) nhiệt tình sáng tạo, vận động xây dựng Chân quỹ ở chi hội bình quân 3,3 triệu đồng/hội viên. Ông Phạm Văn Nhung, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Chư Pưh vận động gia đình tự nguyện hiến 700m2 đất trị giá hơn 1 tỉ đồng làm đường giao thông. Ông Nguyễn Vĩnh Mậu, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Kbang có hơn 15 năm công tác, năng động dẫn dắt Hội trở thành đơn vị khá toàn diện.

Những đóng góp của đội ngũ cán bộ làm công tác Hội NCT đã đẩy phong trào NCT ở Gia Lai lên tầm cao mới. Từ năm 2015 đến nay, TƯ Hội, các bộ ngành, UBND tỉnh và chính quyền các cấp tặng hàng nghìn Bằng khen, Giấy khen, các danh hiệu thi đua cho nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.
Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.
Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Bước vào tuổi 68 mà ông vẫn xăm xăm trên mọi cung đường, từ miền núi đến miền xuôi, từ trên rừng xuống biển, tự lái xe đi cơ sở để đôn đốc, hỗ trợ cán bộ Hội NCT các cấp triển khai nhiệm vụ. Không những thế, ông còn thường xuyên đọc báo Hội để học tập kinh nghiệm hay từ các địa phương.

Tin khác

Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Làm việc các cụ phải biết hi sinh
Với trách nhiệm là Trưởng BĐD Hội huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), ông Lý Xuân Khu xác định mình và các thành viên phải là cầu nối giữa TƯ Hội, Hội NCT tỉnh với Hội NCT cơ sở và hội viên. Đồng thời có trách nhiệm tham mưu và nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền cùng cấp về công tác Hội NCT.

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội
Cụ Nguyễn Thanh Thủy, quê ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Tham gia cách mạng từ năm 1946, đến nay đã 85 tuổi, cụ vẫn tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai
Ông Lê Gia Đô, 68 tuổi, sinh ra lớn lên ở xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Ấy vậy mà ông lại có duyên và gắn bó cả đời với quê hương thứ hai là TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Hiện ông là Chủ tịch Hội NCT kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Yên Thế, TP Pleiku.    

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn
Nghe ông Đặng Ngọc Song, Chi hội trưởng Chi hội NCT khu I, phường Hòn Gai đọc tham luận tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn năm 2015-2020 của Hội NCT TP Hạ Long, cả hội trường vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh.

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi
Người tôi muốn giới thiệu không ai xa lạ mà chính là Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên. Người đồng chí, người anh của chúng tôi, người cán bộ của Đảng, của cách mạng.    

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…
Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội quan tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm của lớp người “cây cao bóng cả”, động viên NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.    
Xem thêm
Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Ngày 25/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền có buổi làm việc với lãnh đạo ...
Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ gia đình

Ngày 3/11, tại TP Hưng Yên, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội thảo “Vai trò Hội NCT cơ sở trong ...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Ngày 26/11, tại huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng, Hội NCT Cụm thi đua số III tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm ...
Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Hội Người cao tuổi TP Lào Cai: Chăm lo sức khỏe cho người cao tuổi

Vừa qua Hội NCT thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai tổ chức đợt khám và tư vấn sức khỏe và tặng ...
Người cao tuổi là phải mẫu mực

Người cao tuổi là phải mẫu mực

Đó là quan điểm của nhiều người cao tuổi (NCT) mà tôi gặp, trong đó có nhiều hội viên của huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Phiên bản di động