Kiên Giang tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển kinh tế

Duy trì và thực hiện “mục tiêu kép” từng bước khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ để tạo nguồn thu, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống Nhân dân, trong đó có người cao tuổi (NCT)… tiến tới thích nghi với điều kiện và trạng thái bình thường mới.

Tỉnh uỷ Kiên Giang đánh giá, trong phát triển kinh tế, một số chỉ tiêu đạt thấp so với kế hoạch và giảm so cùng kì. Hoạt động thu mua nông sản chậm do không có thương lái, giá nông sản giảm, trong khi giá vật tư nông nghiệp tăng từ 20-50% làm cho nông dân sản xuất không có lãi, đời sống khó khăn, đặc biệt là hộ nông dân NCT. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm 4,94%; khách du lịch giảm 45,62%. Các hoạt động thương mại dịch vụ tạm dừng hoạt động. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội giảm 39,39%. Đầu tư xây dựng cơ bản tính đến ngày 24/9/2021 mới giải ngân đạt 28,47% kế hoạch và một số dự án đã cho chủ trương nhưng chậm triển khai. Số doanh nghiệp thành lập mới giảm 7%; 138 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động. Thu ngân sách giảm 18,67%, dự kiến đến cuối năm hụt thu ngân sách trên 1.000 tỉ đồng, do đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm sâu… Tình hình trên ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nủa Nhân dân, nhất là người nghèo, người yếu thế, NCT khó khăn, nhiều bệnh nền, không nơi nương tựa…

Để thực hiện tốt nhiệm vụ của năm 2021, Tỉnh uỷ Kiên Giang yêu cầu các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy hoạch tỉnh thời kì 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050; triển khai hiệu quả Quyết định của UBND tỉnh về quy định các ngành nghề, lĩnh vực được phép hoạt động tương ứng từng cấp độ giãn cách xã hội và phân vùng nguy cơ, thực hiện tốt biện pháp duy trì hoạt động kinh tế, sản xuất kinh doanh khi dịch bệnh được kiểm soát. Tập trung rà soát các chỉ tiêu đạt thấp, nhất là tốc độ tăng trưởng kinh tế và đề ra các giải pháp thúc đẩy phát triển nhanh hơn, phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết năm 2021 đề ra; triển khai thực hiện “Đề án phát triển nuôi biển theo hướng bền vững đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh” có sự vào cuộc của hội Nông dân, Hội NCT và một số tổ chức xã hội-nghề nghiệp khác, nâng cao hiệu quả khai thác biển, nuôi biển; tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

Kiên Giang tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển kinh tế
Hội thảo định hướng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Kiên Giang

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và phát triển các Tổ hợp tác, Hợp tác xã trong sản xuất nông nghiệp, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (trong đó có nhiều NCT tham gia. Thực hiện tốt việc liên kết giữa hộ gia đình với các tổ chức kinh tế hợp tác, doanh nghiệp theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản, tăng thu nhập cho nông dân, nhất là nông dân là NCT có kinh nghiệm sản xuất, chế biến nông sản, chất lượng đầu ra bảo đảm kĩ thuật; hỗ trợ doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19; đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng và sớm hoàn thành các dự án đã triển khai trong các khu, cụm công nghiệp; tiếp tục thu hút đầu tư và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh.

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa nông - thủy sản. Tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng các vùng du lịch trọng điểm; chú trọng phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lí nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Tập trung triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2021, đẩy nhanh tiến độ xây dựng giao thông nông thôn. Thực hiện tốt công tác thu ngân sách, khai thác hiệu quả các nguồn thu, thực hiện tốt chính sách giảm, giãn, gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc quản lí sử dụng ngân sách, mua sắm tài sản công.

Chủ động xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách năm 2022 và tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại để đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của tỉnh. Tạo điều kiện cho các hoạt động thương mại được khôi phục trong trạng thái bình thường mới. Mở rộng kết nối, liên kết vùng xanh - vùng xanh trong tỉnh, với các tỉnh trong vùng Đồng bằng Sông Cửu Long bảo đảm an toàn, tạo tiền đề nối lại các hoạt động mua bán, chuỗi cung ứng sản phẩm. Bảo đảm hệ thống giao thông vận tải thông suốt trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc vận chuyển nông sản, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ, xuất khấu nông sản, không để ách tắc trong sản xuất, lưu thông hàng hóa, tiêu thụ nông sản. Xây dựng cơ chế đặt hàng, bao tiêu sản phẩm, phối hợp giữa bên sản xuất và bên tiêu thụ như các hệ thống siêu thị, chợ đầu mối, kiểm dịch, thuế, vận tải… để chủ động bảo đảm nguồn cung cho đời sống xã hội và kích thích đầu tư phát triển sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội, chăm sóc các đối tượng yếu thế, hộ nông dân NCT.

Tỉnh uỷ cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, tiêu thụ hàng hóa nông, thủy sản; triển khai hiệu quả các chính sách về tín dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho người dân vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng kịp thời để phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Trong một diễn biến liên quan, chiều ngày 13/10/2021, UBND tỉnh tổ chức hội thảo trực tuyến về định hướng chiến lược phát triển tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại Hội thảo, đơn vị tư vấn đưa ra 3 tầm nhìn làm cơ sở đề xuất Ban Chỉ đạo lập quy hoạch tỉnh xem xét, lựa chọn.

Tầm nhìn thứ nhất, đến năm 2050 Kiên Giang trở thành nơi cung cấp chất lượng sống hàng đầu, tiên phong cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao cho khu vực Tây Nam Bộ; điểm đến hấp dẫn cho doanh nghiệp, lao động và NCT trong lĩnh vực dịch vụ và công nghệ và là trung tâm du lịch biển, dịch vụ hàng đầu, kết nối vùng biển Đông Nam Á.

Tầm nhìn thứ hai, đến năm 2050 Kiên Giang trở thành trung tâm thương mại dịch vụ biển hàng đầu ở khu vực Tây Nam Bộ, là điểm đến hấp dẫn cho doanh nghiệp và lao động, trong đó có lao động là NCT còn sức khoẻ, có nhiều kinh nghiệm… trong lĩnh vực dịch vụ và hậu cần hàng hóa, trong đó có Phú Quốc cực tăng trưởng chính của tỉnh, kết nối vùng biển Đông Nam Á.

Tầm nhìn thứ ba, đến năm 2050 Kiên Giang trở thành nơi cung cấp chất lượng sống hàng đầu, tiên phong cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao cho khu vực Tây Nam Bộ; điểm đến hấp dẫn cho doanh nghiệp và lao động trong lĩnh vực dịch vụ và công nghệ, là trung tâm du lịch biển và dịch vụ hàng đầu. Riêng Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch, thương mại và hậu cần hàng hóa quốc tế, kết nối vùng biển Đông Nam Á.

Để góp phần thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” năm 2021 và các tầm nhìn do Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang đề ra, các cấp Hội NCT trong tỉnh cần tích cực tuyên truyền vận động hội viên và NCT thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch Covid-19; phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng” trong tham gia các hoạt động phòng chống dịch như “Tổ Covid cộng đồng”, “Gian hàng 0 đồng”, chốt, tổ tuyên truyền phòng chống dịch…; tích cực đẩy mạnh sản xuất, khắc phục khó khăn, cải thiện đời sống bản thân và gia đình. Các cấp Hội NCT cũng cần đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, hỗ trợ hiệu quả cho các thành viên là NCT nghèo, chăm sóc NCT cô đơn, bệnh tật về tinh thần và vật chất, không để NCT bị bỏ lại phía sau. Mặt khác, các cấp Hội NCT trong tỉnh cũng cần rà soát các kế hoạch chỉ tiêu của năm 2021, tranh thủ cơ hội dịch bệnh tạm ổn định, có giải pháp tổ chức thực hiện phù hợp. Qua đó, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của năm và nhiệm kì 2016 – 2021, chuẩn bị điều kiện thuận lợi cho nhiệm kì 2021 – 2026 và hướng tới Đại hội Hội NCT toàn quốc lần thứ VI.

Hi vọng rằng, với tiềm năng vốn có và các giải pháp quyết liệt, chính quyền và người dân tỉnh Kiên Giang sẽ sớm vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống Nhân dân và NCT trong trạng thái bình thường mới.

Trương Anh Sáng
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thần tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch Covid-19

Thần tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch Covid-19

Đợt dịch thứ 4, ngày 4/11, TP Uông Bí ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại Công ty Sao Vàng, nơi có hơn ba nghìn lao động và trở thành tâm dịch khi liên tục xuất hiện các ca F0 trong cộng đồng. Trong đó, hai phường Phương Nam và Phương Đông có số F0 lớn.
Sáng nay nhiều tỉnh, thành phố cho học sinh quay trở lại trường học

Sáng nay nhiều tỉnh, thành phố cho học sinh quay trở lại trường học

Sau thời gian thí điểm để học sinh một số khối lớp thuộc vùng xanh quay trở lại trường học. Hôm nay 6/12, nhiều địa phương trên cả nước như Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương, Long An....quyết định cho học sinh các khối lớp khác đi học trực tiếp từ 6/12 trong điều kiện đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.
Yêu cầu tăng cường các biện pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới Omicron

Yêu cầu tăng cường các biện pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới Omicron

Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành chỉ thị tăng cường phòng, chống dịch COVID-19.
Thần tốc hơn nữa trong tiêm vaccine và cung ứng thuốc điều trị, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả, đề cao ý thức người dân trong phòng chống dịch

Thần tốc hơn nữa trong tiêm vaccine và cung ứng thuốc điều trị, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả, đề cao ý thức người dân trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, thần tốc hơn nữa trong chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và bảo đảm thuốc điều trị, phấn đấu tới 15/12 và chậm nhất là trong tháng 12 phải cơ bản hoàn thành việc tiêm 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên, đồng thời đẩy mạnh việc tiêm mũi 3; hoàn thành sớm nhất việc tiêm cho người từ 12-18 tuổi; nghiên cứu, báo cáo, xin ý kiến cấp có thẩm quyền về khả năng, phương án tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi.
Gần 70 triệu liều vaccine sẵn sàng để tiêm mũi 3 cho người dân

Gần 70 triệu liều vaccine sẵn sàng để tiêm mũi 3 cho người dân

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tổng số vaccine đã nhận và dự kiến tiếp nhận đến hết năm 2021, từ các nguồn mua, viện trợ, tài trợ đã có cam kết là khoảng 211 triệu liều. Trong đó, số vaccine đã tiếp nhận đến hết ngày 3/12 là hơn 150 triệu liều.

Tin khác

Nhà ga sân bay Long Thành sẽ khởi công từ tháng 3/2022

Nhà ga sân bay Long Thành sẽ khởi công từ tháng 3/2022
Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành.

TP Hồ Chí Minh triển khai chiến dịch bảo vệ người cao tuổi và người có bệnh nền

TP Hồ Chí Minh triển khai chiến dịch bảo vệ người cao tuổi và người có bệnh nền
Sở Y tế TP Hồ Chí Minh triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ (người cao tuổi, người có bệnh nền), mục tiêu giảm mắc và giảm tử vong do Covid-19.

Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chưa có tín hiệu sau hơn 20 ngày trên quỹ đạo

Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chưa có tín hiệu sau hơn 20 ngày trên quỹ đạo
Thông tin được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) xác nhận. TS Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc VNSC cho biết, hai vệ tinh chưa gửi tín hiệu về trạm mặt đất gồm vệ tinh Arica (của trường Đại học Aoyama Gakuin, Nhật Bản) và vệ tinh NanoDragon.

Hình ảnh Việt Nam bất ngờ xuất hiện ở Quảng trường Thời đại

Hình ảnh Việt Nam bất ngờ xuất hiện ở Quảng trường Thời đại
Mới đây, đoạn phim về đất nước và con người Việt Nam đã xuất hiện trên màn hình LED bên ngoài tòa nhà Thomson Reuters, Quảng trường Thời đại - New York, Mỹ khiến nhiều người thích thú.

Đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa chính thức có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ Quốc khánh năm 2022.

Cơ cấu lại kinh tế để phát triển nhanh và bền vững

Cơ cấu lại kinh tế để phát triển nhanh và bền vững
Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 trong Nghị quyết số 31/2021/QH15 do Quốc hội ban hành mới đây có nhiều điểm đột phá mạnh mẽ hơn so giai đoạn trước, phù hợp yêu cầu phát triển mới của đất nước.
Xem thêm
Yêu cầu tăng cường các biện pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới Omicron

Yêu cầu tăng cường các biện pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới Omicron

Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành chỉ thị tăng cường phòng, chống dịch COVID-19.
Thần tốc hơn nữa trong tiêm vaccine và cung ứng thuốc điều trị, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả, đề cao ý thức người dân trong phòng chống dịch

Thần tốc hơn nữa trong tiêm vaccine và cung ứng thuốc điều trị, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả, đề cao ý thức người dân trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, thần tốc hơn nữa trong chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và bảo đảm thuốc điều trị, phấn đấu tới 15/12 và chậm nhất là trong tháng 12 phải cơ bản hoàn thành việc tiêm 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên, đồng thời đẩy mạnh việc tiêm mũi 3; hoàn thành sớm nhất việc tiêm cho người từ 12-18 tuổi; nghiên cứu, báo cáo, xin ý kiến cấp có thẩm quyền về khả năng, phương án tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi.
Gần 70 triệu liều vaccine sẵn sàng để tiêm mũi 3 cho người dân

Gần 70 triệu liều vaccine sẵn sàng để tiêm mũi 3 cho người dân

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tổng số vaccine đã nhận và dự kiến tiếp nhận đến hết năm 2021, từ các nguồn mua, viện trợ, tài trợ đã có cam kết là khoảng 211 triệu liều. Trong đó, số vaccine đã tiếp nhận đến hết ngày 3/12 là hơn 150 triệu liều.
Sáng nay nhiều tỉnh, thành phố cho học sinh quay trở lại trường học

Sáng nay nhiều tỉnh, thành phố cho học sinh quay trở lại trường học

Sau thời gian thí điểm để học sinh một số khối lớp thuộc vùng xanh quay trở lại trường học. Hôm nay 6/12, nhiều địa phương trên cả nước như Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương, Long An....quyết định cho học sinh các khối lớp khác đi học trực tiếp từ 6/12 trong điều kiện đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.
Trường học ở Hà Nội tất bật dọn dẹp, sẵn sàng đón học sinh trở lại

Trường học ở Hà Nội tất bật dọn dẹp, sẵn sàng đón học sinh trở lại

Để chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại an toàn, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID -19 vào ngày 6/12 tới đây, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu dọn vệ sinh, lau chùi sạch sẽ, thực hiện các biện pháp phòng dịch.
Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Khu vực châu Á có 827 trường được tham gia xếp hạng. Trong đó Việt Nam có các cơ sở đào tạo đại học là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân (mới tham gia), Đại học Quốc Gia Hà Nội. ĐHQGHN thuộc top 1000 cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới. Đồng thời, ĐHQGHN cũng được xếp thứ 241 ở khu vực Châu Á.
Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Sau 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW), Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã đạt
Dấu ấn một nhiệm kì

Dấu ấn một nhiệm kì

“Một trong những lí do để Hội NCT các cấp trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ là chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác thông tin tuyên truyền.
Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Doanh nhân tâm tài Đinh Quang Bào, 83 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da - Ladoda
Phiên bản di động