Không cam chịu phận nghèo

Giữa nhịp sống thị thành, bao người nhọc nhằn bươn chải kiếm sống. Họ nỗ lực vượt lên số phận. Họ bền bỉ phấn đấu nuôi con học hành chu đáo. Muôn nẻo mưu sinh trên thành phố quê hương với biết bao tấm gương (có cả những NCT) vượt khó đáng trân trọng.
khong cam chiu phan ngheo

Chị Huỳnh Thị Xinh (ngồi xe lăn) đang dạy thêm tại nhà.

khong cam chiu phan ngheo

Tại Cơ sở sản xuất-kinh doanh đá mỹ nghệ của ông Phạm Tiến trên đường Trường Sa (Đà Nẵng).

Chị Huỳnh Thị Xinh, 56 tuổi, ở phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu), bị liệt hai chân từ nhỏ. Vượt qua bao khó khăn trên đường đến trường, chị Xinh học hết lớp 12, rồi tự nghiên cứu học thêm và ra sức tìm hiểu, học hỏi kỹ năng sư phạm. Người phụ nữ đơn thân được thành phố bố trí ở nhà liền kề tại khu dân cư Xuân Thiều (quận Liên Chiểu). Từ kiến thức tự học, chị Xinh mở lớp dạy thêm tại nhà cho các học sinh tiểu học và THCS. Mặc dù không một ngày học chuyên môn nghiệp vụ, nhưng chị Xinh giảng bài rất sinh động, dễ hiểu. Chính vì vậy, hằng năm các lớp dạy thêm của chị luôn nhộn nhịp học sinh và hiện có gần 50 em học thêm ở nhà giáo khuyết tật này với nhiều ca khác nhau. Trong quá trình dạy thêm, chị Xinh thường xuyên miễn giảm học phí cho học sinh mồ côi và học sinh con hộ nghèo. Suốt 30 năm qua, chị lặng lẽ góp phần vào sự nghiệp giáo dục tại địa phương. Chị còn nuôi một đứa cháu ăn học từ nhỏ, đến nay cháu đã tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định.

Còn ông Phạm Tiến, 57 tuổi, ở phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn), hồi mới xuất ngũ, cuộc sống hết sức khó khăn. Về với đời thường, ông Tiến đã làm nhiều công việc nhọc nhằn, sau đó chọn nghề đá mỹ nghệ để mưu sinh. Dốc tâm sức học nghề, làm thợ và học cách chế tác đồ đá mỹ nghệ, ông Tiến đã mở được cơ sở riêng. Không ngừng tích lũy, lấy ngắn nuôi dài, dần dần ông Tiến trở thành chủ một doanh nghiệp lớn với gần 20 lao động thường xuyên và hàng chục lao động thời vụ. Sản phẩm của ông được tiêu thụ tại nhiều thị trường trong nước và nước ngoài. Thời gian qua, người CCB này đã ủng hộ các hoạt động tình nghĩa, nhân đạo, khuyến học khuyến tài hàng trăm triệu đồng, bảo trợ dài hạn chi phí học tập cho 6 học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trên địa bàn Đà Nẵng có hàng ngàn người nỗ lực vượt khó vươn lên mà trên đây là những minh chứng cụ thể. Mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ giống nhau ở ý chí, nghị lực, lặng lẽ bươn chải lo liệu cuộc sống gia đình và hữu ích cho cộng đồng. Có thể kể thêm một số trường hợp tiêu biểu, như bà Huỳnh Thị Kiệm ở phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu), chồng mất sớm, một mình tảo tần nuôi 3 con nhỏ đi học. Bao năm dãi dầu bán thức ăn bên lề đường, tất bật sớm khuya, bà đã nuôi 3 con học hành chu đáo, hiện 2 người con lớn đã tốt nghiệp đại học, còn cậu con út đang học lớp 12 Trường THPT Phan Chu Trinh. Hay như chị Châu Nữ Hiền Thảo ở phường Hòa An (quận Cẩm Lệ) tự tìm tòi, học hỏi mà trở thành người đánh vi tính rất giỏi, thông thạo nhiều chương trình tin học, hiện làm việc tại Dịch vụ Vi tính Ái Lan trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Đà Nẵng). Hằng ngày, khách hàng liên tục tìm đến chị Thảo bởi chị tác nghiệp nhanh, trình bày đẹp và hôm nào chị cũng phải làm thâm tối mới hết việc. Đặc biệt, gia đình ông Lê Tuấn ở xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang), cả 3 cha con cùng bị khiếm thị nhưng luôn bền bỉ phấn đấu vươn lên. Ông Tuấn thường xuyên nhận chổi đốt mang đi bán dạo kiếm lãi, vợ và 2 con ông chăm chỉ làm ruộng, chăn nuôi, phụ hồ cùng với nhiều việc khác. Từ đó, gia đình có 3 người mù này đã làm được ngôi nhà khang trang, cuộc sống ngày càng khá hơn…

Những tấm gương trên đây hoàn toàn không phải là trường hợp cá biệt. Hàng ngàn người dân Đà Thành mưu sinh bằng các nghề thông thường mà thu nhập khá và có điều kiện giúp ích cộng đồng. Bà Huỳnh Thị Kiệm chỉ mong luôn mạnh khỏe để nuôi con ăn học cho đến nơi đến chốn, mai sau con không phải vất vả như mình. Còn chị Châu Nữ Hiền Thảo từ tốn bộc bạch: Tôi chỉ có hai bàn tay lao động và quyết tâm vươn lên bằng nghề làm vi tính; không chỉ đánh văn bản mà nhiều đơn vị, cá nhân in kỷ yếu, in thơ, in sách lưu hành nội bộ cũng đến đây làm, công việc không lúc nào rảnh.

Trên địa bàn thành phố, biết bao người không có bằng cấp nhưng nêu gương sáng về nghị lực vượt khó vươn lên, không bó tay cam chịu phận nghèo. Những tấm gương ấy thật đáng trân trọng và đặc biệt có giá trị trong thực trạng thừa thầy thiếu thợ hiện nay.

Lê Văn Thơm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

 Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi. Không câu nệ, không ngại khó khăn, vất vả, chỗ nào vắng bóng phóng viên, mặc dù bận nhiệm vụ trong đoàn công tác, ông luôn sẵn sàng “tác nghiệp”, đáp ứng cả những yêu cầu nhanh nhạy của Tạp chí điện tử.    
khong ngoi cho duoc cham soc

Không ngồi chờ được chăm sóc…

Cùng với NCT cả nước nỗ lực đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng", lớp người “cây cao bóng cả” tỉnh Gia Lai tích cực làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.
ong quyet thang neu guong quyet thang

  Ông Quyết Thắng nêu gương quyết thắng

CCB Phạm Quyết Thắng, 66 tuổi, ở tổ 37 phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng từ hồi còn phục vụ tại ngũ cũng như khi đã trở về đời thường luôn nêu cao tinh thần quyết thắng và lập nhiều thành tích xuất sắc.
vuot kho lam giau va rong long nhan ai

Vượt khó làm giàu và rộng lòng nhân ái

Sau nhiều năm công tác trong quân đội, ông Trần Ngọc Khanh, sinh năm 1954, phục viên về địa phương. Từ tỉnh An Giang, ông Khanh cùng gia đình đến lập nghiệp tại ấp Tân Lợi, xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước và trở thành gương cựu chiến binh (CCB) sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc.
vuot kho vuon len lam giau

Vượt khó vươn lên làm giàu

Tại khóm 3, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp có ông Huỳnh Thanh Hải (62 tuổi), quyết tâm vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng bằng mô hình trang trại nuôi heo và cá tra.

Tin khác

Bản lĩnh người cao tuổi ở thành phố mang tên Bác

ban linh nguoi cao tuoi o thanh pho mang ten bac
Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các hoạt động của Hội NCT cả nước nhiều gặp khó khăn. Tại TP Hồ Chí Minh, hoạt động Hội có lúc phải tạm dừng do yêu cầu phòng chống dịch ở đô thị lớn. Chỉ có 3 đơn vị cấp huyện tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu theo kế hoạch. Công tác chúc thọ, mừng thọ bị ảnh hưởng…    

Tuổi cao, ý chí vẫn bền

tuoi cao y chi van ben
Đó là cụ Phạm Hữu Ba, 89 tuổi, hiện ở Khối phố 2, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Gương sáng NCT xã Ia Tô

guong sang nct xa ia to
Xã la Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 16 thôn làng, trong đó 7 làng là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 965 hội viên, sinh hoạt tại 16 chi hội; trong đó 366 hội viên người dân tộc thiểu số.    

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau
Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.    

Tấm lòng của ông Minh

tam long cua ong minh
Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh Minh, 62 tuổi, người có trên 10 năm lái xe cấp cứu miễn phí ở xã Mỹ Hội Đông.

“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

cay mai vung chai o xu dua
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, sinh năm 1954, chủ cơ sở thu mua trái cây xuất khẩu ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã làm giàu bằng chính kinh nghiệm và nguồn lực của gia đình trong lĩnh vực thu mua và xuất khẩu trái cây. Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…    
Xem thêm
trung uong hoi nct viet nam tiep nhan qua tang tu nutifood

Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận quà tặng từ NutiFood

Đây là món quà ý nghĩa đối với NCT nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020.
gop phan quan trong thuc hien thang loi cac nhiem vu cua hoi

Góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Hội(*)

(Phát biểu của Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tại Đại hội Đảng bộ cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kì 2020-2025)
neu cao tinh than doan ket sang tao guong mau xay dung dang bo trong sach vung manh toan dien

Nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, gương mẫu xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh toàn diện

Trong 2 ngày 19 và 20/8 tại Hà Nội, Đảng bộ CQTƯ Hội NCT Việt Nam tổ chức trọng thể Đại hội lần thứ VI.
nguoi cao tuoi xa vung cao bien gioi ma ly pho

Người cao tuổi xã vùng cao biên giới Ma Ly Pho

Xã biên giới Ma Ly Pho thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng và phía bên nước bạn Trung Hoa là Kim ...
chuyen ve nct xa ea tar chung tay xay dung que huong

Chuyện về NCT xã Ea Tar chung tay xây dựng quê hương

NCT là lực lượng tin cậy, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền;
hoi nct tp thanh hoa can bo hoi la nhan to quyet dinh cho su phat trien cua phong trao hoi

Hội NCT TP Thanh Hoá: Cán bộ hội là nhân tố quyết định cho sự phát triển của phong trào Hội

Sáng ngày 17-9-2020, hội người cao tuổi (NCT) thành phố Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị Biểu dương cán bộ hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015-2020 và sơ ...
chu tich hoi nguoi cao tuoi xa ea tar

Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ea Tar

Ông Phạm Văn Hải đã có 24 năm cống hiến xây dựng quê hương Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.
tao dieu kien de hoi nct phat huy vai tro thuc hien tot nhiem vu

Tạo điều kiện để Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ

Cùng với 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam, Hội NCT tỉnh Lai Châu cũng có 15 năm xây dựng và phát triển.
tu than van dong

Tự thân vận động

Một người khuyết tật từ nhỏ, nhưng tự thân vận động và tự thân lập nghiệp, tạo nên một cuộc sống cho bản thân, gia đình và xã hội. Đó ...
Phiên bản di động