Khách hàng chi tiền tỉ mua… “niềm tin”

Trên thị trường địa ốc, việc các “đại gia” đua nhau xé rào bán “lúa non” không phải là câu chuyện hiếm. Thế nhưng, hệ luỵ gây ra cho thị trường bất động sản là không hề nhỏ. Nếu khách hàng gặp chủ đầu tư “đàng hoàng” thì dự án sẽ được triển khai một cách bài bản, đúng quy định pháp luật. Nhưng ngược lại, nhiều người đã nhận ngay bài học nhãn tiền, khi đã vung tiền mua… “cục tức”.

Cái bẫy … bán “lúa non”

Thời gian gần đây, nhiều chủ đầu tư cố tình lách luật, để huy động vốn từ khách hàng bằng các loại hợp đồng đầu tư như đặt cọc giữ chỗ, kí giữ chỗ, hợp đồng góp vốn. Trong khi đó, các dự án này chưa hoàn thành kết cấu hạ tầng, chưa đủ điều kiện mở bán. Đây được xem là nguyên nhân đẩy hàng loạt khách hàng vào thể “dở khóc dở cười”. Thậm chí, nhiều người bất an khi phát hiện chủ đầu tư đem dự án cầm cố ngân hàng để huy động vốn thêm lần nữa.

Dự án Lotus New City tại ấp Bà Chủ, xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Dự án được giới thiệu do công ty CP Đầu tư Thương mại Phúc Land (công ty Phúc Land) là đơn vị phát triển, với quy mô 700 nền, tổng diện tích là 9,6ha. Hiện nay chưa rõ ràng về mặt pháp lí. Tuy nhiên, ngày 20/10/2019 công ty Phúc Land đã làm lễ giới thiệu và mở bán tại The Adora Luxury Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh. Tại buổi lễ này, rất nhiều khách hàng đã xuống tiền từ 30 triệu đồng để đặt cọc giữ chỗ và kí hợp đồng cọc với công ty Phúc Land để mua đất tại dự án. Sau khi đặt cọc 7 ngày, khách hàng phải thanh toán tối thiểu 45% giá trị hợp đồng, thậm chí tới 95% cho công ty Phúc Land.

khach hang chi tien ti mua niem tin

Vị trí dự án mà Công ty Phúc Land giới thiệu, thực ra chính là khu dân cư Tân Lân do Công ty TNHH MTV Hưng - Đào - Tân (công ty Hưng - Đào - Tân) làm chủ đầu tư. Ngày 20/09/2019 công ty Hưng - Đào - Tân mới được UBND huyện Cần Đước ra Quyết định số 2245/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 khu dân cư Tân Lân.

Tuy nhiên, trước đó, dù chưa có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 và các thủ tục pháp lí khác. Nhưng không hiểu căn cứ vào đâu công ty Phúc Land vẫn giới thiệu dự án là Lotus New City và “lách luật” chào bán ra thị trường, thu tiền của khách hàng thông qua hợp đồng cọc. Thậm chí, công ty Phúc Land còn thu tiền giữ chỗ của khách hàng từ tháng 08/2019, khi khu đất vẫn đang là đất ruộng chưa được san lấp.

Vậy việc thu tiền mua đất tại dự án Lotus New City của công ty Phúc Land là như thế nào? Rồi hàng trăm khách hàng đã xuống tiền đặt cọc, đóng tiền lên đến 45% giá trị hợp đồng cho công ty Phúc Land tại dự án Lotus New City phải làm sao? Khi mà chủ đầu tư đã khẳng định chưa cho phép Phúc Land được chào bán và hợp đồng phân phối chưa có hiệu lực.

Tương tự, dự án Picity High Park tọa lạc tại TX 13, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP Hồ Chí Minh, do Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Gia Cư (Tập đoàn Pi Group) làm chủ đầu tư. Dù chưa đầy đủ thủ tục pháp lí, chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh nhưng chủ đầu tư đã “bắt tay” cùng các đơn vị phân phối đưa sản phẩm ra thị trường.

khach hang chi tien ti mua niem tin
Phối cảnh dự án Picity High Park. Hiện nay, dự án vẫn chưa có dấu hiệu khởi công, khách hàng cẩn trọng

Ghi nhận thực tế tại dự án, Chủ đầu tư chưa san lấp xong mặt bằng, chưa có dấu hiệu thi công. Tuy nhiên, các đơn vị phân phối đã rao bán tràn lan trên các phương tiện thông tin và thu tiền của khách hàng với số tiền 50 triệu đồng.

Lại thêm, dự án Khu nhà ở Đại Quang Minh (tên thương mại là Alva Plaza) tọa lạc tại ấp Bình Thuận, phường Thuận Giao, TX Thuận An, tỉnh Bình Dương do Công ty CP Đầu tư thương mại BĐS Đại Quang Minh làm chủ đầu tư. Loại hình phát triển là căn hộ chung cư và nhà phố thương mại. Hiện tại, nhà phố thương mại đang được chủ đầu tư và các đơn vị phân phối rao bán rầm rộ trên các phương tiện thông tin.

Hiện nay, chủ đầu tư đã “bắt tay” với Công ty TNHH CP Phát triển đô thị mới Thủ Thiêm thu tiền của khách hàng dưới hình thức “đặt cọc giũ chỗ ” với số tiền 50 triệu đồng.

khach hang chi tien ti mua niem tin
Phối cảnh dự án Alva Plaza, Chủ đầu tư đã huy động vốn khi chưa đủ điều kiện kinh doanh

Điều đáng nói, dù chưa có giấy phép xây dựng, chưa đầy đủ thủ tục pháp lí nhưng chủ đầu tư đã cùng các đơn vị phân phối thu tiền của khách hàng.

Đặt niềm tin, nhận bội tín

“Niềm tin đặt sai chỗ”, khi mới đây, hàng ngàn khách hàng mua sản phẩm của Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Alibaba tá hoả khi các dự án “vẽ” lần lượt bị cưỡng chế, khi mà hầu hết giao dịch bất động sản của Alibaba đều chưa đủ điều kiện kinh doanh.

Dể tránh gặp rủi ro, trước khi “xuống tiền” khách hàng nên tìm hiểu rõ về thông tin pháp lí của dự án, tiến độ của dự án, dự án đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh hay chưa? Đồng thời, cũng tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư để tránh trường hợp “nhận trái đắng” khi đầu tư.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí, Luật sư Đổng Mây Hồng Trúng, Văn phòng luật sư Long Cường chi nhánh Gò Vấp cho rằng, việc rất nhiều dự án cố tình “lách luật” để huy động vốn không phải là vấn đề mới, đã xuất hiện từ nhiều năm nay, nhưng vẫn có không ít khách hàng phải lãnh hậu quả từ những việc làm đó.

Khi tìm mua căn hộ hay đất nền dự án, kdhách hàng cần tìm hiểu xem nguồn gốc xuất xứ, tính hợp pháp của dự án, chủ đầu tư có uy tín không? Có quỹ đất không? để tránh mua phải những dự án không rõ ràng. Khách hàng cần biết dự án đã có đầy đủ giấy tờ hay thủ tục pháp lí chưa như: Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng, mẫu hợp đồng mua bán căn hộ đã được cơ quan chức năng chấp thuận, hóa đơn GTGT, đơn giá tiền sử dụng đất…

Hơn nữa, Luật Kinh doanh bất động sản cũng đã quy định rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn. Khách hàng cần nắm rõ quy định này để tránh gặp phải những hậu quả đáng tiếc khi các công ty bất động sản kinh doanh theo kiểu “tay không bắt giặc”, đẩy rủi ro về phía khách hàng.

Đại Long – Tử Đằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

am long nhung mon qua dong vien kip thoi den voi vung dich covid 19 mien trung

Ấm lòng những món quà động viên kịp thời đến với vùng dịch COVID – 19 miền Trung

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, ngành y tế tiếp tục căng mình chống dịch, thực hiện các biện pháp cách ly toàn xã hội để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Tuy nhiên, người dân vùng tâm dịch không bị cô lập mà ngược lại, nguồn lực hỗ trợ cả nước đều đang dồn về và là liều thuốc tinh thần góp phần động viên mọi người yên tâm chống dịch.
vnpoly cung cap soi cho adidas va target

VNPOLY cung cấp sợi cho ADIDAS và TARGET

Sau hơn 2 năm vận hành thương mại trở lại, sản phẩm sợi do Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) đã khẳng định chất lượng và chinh phục các phân khúc cao trong nước và quốc tế, đặc biệt trong đó có các thương hiệu hàng đầu thế giới là ADIDAS và TARGET.    
huyen binh chanh tp ho chi minh cong ty huynh thong xay dung hon 200 can nha tren dat nong nghiep

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Công ty Huỳnh Thông xây dựng hơn 200 căn nhà trên đất nông nghiệp

Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh (Thanh tra TP Hồ Chí Minh) đã chỉ ra hoàng loạt sai phạm của Công ty Huỳnh Thông khi thực hiện dự án Amazing City, trong đó xây dựng hơn 200 căn nhà trên đất nông nghiệp.        
ra mat nova fb

Ra mắt Nova F&B

Vừa qua, tập đoàn Novaland chính thức giới thiệu Nova F&B - đơn vị quản lí và vận hành các thương hiệu đẳng cấp quốc tế trong lĩnh vực F&B, thuộc hệ sinh thái NovaTourism.     
tt group kho i cong xay dung trung tam thuong mai tai trung tam thanh pho hai duong

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương

Ngày 13/8/2020, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Nằm trong khu vực đắc địa tại đô thị năng động bậc nhất trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, dự án đã thu hút được sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương ngay trong ngày đầu khởi công.

Tin khác

Bamboo Airways chào sinh nhật 2 tuổi với kho hàng triệu vé bay đồng giá từ 18.000 đồng

bamboo airways chao sinh nhat 2 tuoi voi kho hang trieu ve bay dong gia tu 18000 dong
Gói vé bay "siêu ưu đãi" được thiết kế mang đậm dấu ấn của sự kiện, sẽ được mở bán chính thức trên website của Bamboo Airways ngay từ những giây phút đầu tiên của ngày kỷ niệm 18/8.

FLC Sea Tower Quy Nhon gây chú ý với hệ tiện ích thương mại, giải trí tiêu chuẩn 5 sao

flc sea tower quy nhon gay chu y voi he tien ich thuong mai giai tri tieu chuan 5 sao
Hội tụ hệ thống tiện ích thương mại dịch vụ và vui chơi giải trí tiêu chuẩn 5 sao, FLC Sea Tower Quy Nhon được kỳ vọng trở thành khu tổ hợp ven biển đẳng cấp, sôi động bậc nhất Quy Nhơn, một điểm đến mới hấp dẫn cho cư dân và du khách.

Sau cú phục hồi ngoạn mục, vàng SJC tiếp tục tăng phiên sáng 13/8

sau cu phuc hoi ngoan muc vang sjc tiep tuc tang phien sang 138
Giá vàng hôm nay 13/8 trên thị trường thế giới bật tăng mạnh trở lại, trong khi tại thị trường trong nước, giá vàng SJC phiên sáng nay có xu hướng chững lại sau cú đảo chiều tăng vọt trở lại chiều qua.

Tập đoàn Novaland tặng xe cứu thương trị giá 5 tỉ đồng

tap doan novaland tang xe cuu thuong tri gia 5 ti dong
Novaland vừa thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế trao tặng Trung tâm Cấp cứu 115, hai xe cấp cứu trị giá 5 tỉ, nhằm hỗ trợ hoạt động cấp cứu của Trung tâm, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát.     

Bộ TN&MT vào cuộc vụ 'bức tử' hồ Đại Lải làm biệt thự

bo tnmt vao cuoc vu buc tu ho dai lai lam biet thu
Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) thành lập đoàn kiểm tra xác minh sai phạm trong việc quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải (TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), trong đó có việc doanh nghiệp "bức tử" hồ Đại Lải làm biệt thự.

Dòng xe President của VinFast thu hút giới truyền thông quốc tế

dong xe president cua vinfast thu hut gioi truyen thong quoc te
“VinFast rất biết cách gây bất ngờ”, “thiết kế ấn tượng”, “sản phẩm siêu sang”… là những mỹ từ được truyền thông quốc tế bình luận về mẫu xe SUV phiên bản giới hạn mang tên VinFast President vừa được hãng xe thương hiệu Việt hé lộ.
Xem thêm
bamboo airways chao sinh nhat 2 tuoi voi kho hang trieu ve bay dong gia tu 18000 dong

Bamboo Airways chào sinh nhật 2 tuổi với kho hàng triệu vé bay đồng giá từ 18.000 đồng

Gói vé bay "siêu ưu đãi" được thiết kế mang đậm dấu ấn của sự kiện, sẽ được mở bán chính thức trên website của Bamboo Airways ngay từ những ...
sau cu phuc hoi ngoan muc vang sjc tiep tuc tang phien sang 138

Sau cú phục hồi ngoạn mục, vàng SJC tiếp tục tăng phiên sáng 13/8

Giá vàng hôm nay 13/8 trên thị trường thế giới bật tăng mạnh trở lại, trong khi tại thị trường trong nước, giá vàng SJC phiên sáng nay có xu ...
dong xe president cua vinfast thu hut gioi truyen thong quoc te

Dòng xe President của VinFast thu hút giới truyền thông quốc tế

“VinFast rất biết cách gây bất ngờ”, “thiết kế ấn tượng”, “sản phẩm siêu sang”… là những mỹ từ được truyền thông quốc tế bình luận về mẫu xe SUV ...
tt group kho i cong xay dung trung tam thuong mai tai trung tam thanh pho hai duong

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương

Ngày 13/8/2020, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm ...
agribank dong hanh cung tan sinh vien 2020

Agribank Đồng hành cùng Tân sinh viên 2020

Là chương trình khuyến mãi thường niên do Agribank tổ chức được học sinh, sinh viên mong đợi, Chương trình “Agribank đồng hành cùng Tân sinh viên 2020” được diễn ...
tt group cua bau hien dang ky dau tu hon 700 trieu usd vao thu do ha noi

T&T Group của “Bầu Hiển” đăng ký đầu tư hơn 700 triệu USD vào Thủ đô Hà Nội

Ngày 27/6, trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc ...
am long nhung mon qua dong vien kip thoi den voi vung dich covid 19 mien trung

Ấm lòng những món quà động viên kịp thời đến với vùng dịch COVID – 19 miền Trung

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, ngành y tế tiếp tục căng mình chống dịch, thực hiện các biện ...
ra mat nova fb

Ra mắt Nova F&B

Vừa qua, tập đoàn Novaland chính thức giới thiệu Nova F&B - đơn vị quản lí và vận hành các thương hiệu đẳng cấp quốc tế trong lĩnh vực F&B, thuộc ...
tap doan novaland tang xe cuu thuong tri gia 5 ti dong

Tập đoàn Novaland tặng xe cứu thương trị giá 5 tỉ đồng

Novaland vừa thông qua UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế trao tặng Trung tâm Cấp cứu 115, hai xe cấp cứu trị giá 5 tỉ ...
huyen binh chanh tp ho chi minh cong ty huynh thong xay dung hon 200 can nha tren dat nong nghiep

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Công ty Huỳnh Thông xây dựng hơn 200 căn nhà trên đất nông nghiệp

Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã chỉ ra hoàng loạt sai phạm của Công ty Huỳnh Thông khi thực hiện dự án Amazing City, trong đó xây dựng hơn ...
flc sea tower quy nhon gay chu y voi he tien ich thuong mai giai tri tieu chuan 5 sao

FLC Sea Tower Quy Nhon gây chú ý với hệ tiện ích thương mại, giải trí tiêu chuẩn 5 sao

Hội tụ hệ thống tiện ích thương mại dịch vụ và vui chơi giải trí tiêu chuẩn 5 sao, FLC Sea Tower Quy Nhon được kỳ vọng trở thành khu ...
bo tnmt vao cuoc vu buc tu ho dai lai lam biet thu

Bộ TN&MT vào cuộc vụ 'bức tử' hồ Đại Lải làm biệt thự

Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) thành lập đoàn kiểm tra xác minh sai phạm trong việc quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải (TP Phúc ...
Phiên bản di động