Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Quyết định cho phép xây dựng trên đất đang có tranh chấp(!?)

Quyết định số 170/QD0-UBND ngày 9/1/2019 của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc về việc phê duyệt Báo cáo kĩ thuật Công trình: Xây dựng mới (XDM) nhà hiệu bộ Trường tiểu học Cửa Dương 1, có nội dung: “Điều 1. Phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật Công trình; XDM nhà hiệu bộ Trường tiểu học Cửa Dương 1, hạng mục: Xây dựng mới 06 phòng với nội dung như sau: Tên Công trình: XDM nhà hiệu bộ Trường tiểu học Cửa Dương 1. Chủ đầu tư: Ban quản lý dự án ĐTXD huyện Phú Quốc. Mục tiêu đầu tư: Đầu tư xây dựng mới 06 phòng hiệu bộ Trường Tiểu học Cứa Dương 1, nhằm từng bước nâng cao cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu về cơ sở vật chất đảm bảo cho giáo viên công tác; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục theo các tiêu chí của ngành giáo dục đề ra. Địa điểm: Xă Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.”

Mai Thân
10:35, 18/11/2019

Theo “Biên bản làm việc” lập lúc 8 giờ ngày 15/11/2019, tại trụ sở UBND xã Cửa Dương, do ông Huỳnh Quốc Khanh, công chức địa chính xã Cửa Dương làm việc với ông Lê Trí Minh, thường trú tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, về việc ngăn chặn xây dựng Nhà hiệu bộ trường tiểu học Cửa Dương 1, tại ấp Ông Lan, xã Cửa Dương.

-“Biên bản làm việc” lập lúc 8 giờ ngày 15/11/2019, tại trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Cửa Dương.
“Biên bản làm việc” lập lúc 8 giờ ngày 15/11/2019, tại trụ sở UBND xã Cửa Dương.

Tại buổi làm việc, ông Lê Trí Minh trình bày: “Phần đất dự định xây dựng nhà hiệu bộ trường tiểu học Cửa Dương 1, là do tôi sang nhượng lại của bà Trương Thị Hiền năm 2007, với diện tích khoảng hơn 3.000m2. Theo tôi biết thì nguồn gốc đất này bà Hiện khai phá năm 2002 và được Ban Nhân dân ấp Ông Lang xác nhận năm 2006, với diện tích khoảng 10.000 m2.

Ngày 21/7/2019, tôi tiến hành rào lại phần đất tôi nhận chuyển nhượng của bà Trương Thị Hiền, thì UBND xã Cửa Dương tiến hành đo đạc và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai vì cho rằng tôi chiếm đất Nhà nước quản lý. Đến ngày 25/7/2019, tôi nhận được quyết định số 272/QĐ-XPVPHC của Chủ tịch UBND xã Cửa Dương về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Sau khi nhận quyết định xử phạt của Chủ tịch UBND xã Cửa Dương, tôi đã không tác động gì đến thửa đất, đồng thời đang khiếu nại quyết định của Chủ tịch UBND xã Cửa Dương.

Việc Nhà nước có chủ trương tiến hành xây dựng công trình nhà hiệu bộ trường tiểu học Cửa Dương 1 trên phần đất này, tôi không hề hay biết. Khi chính quyền tiến hành san lấp để xây dựng thì tôi đang ở TP Hồ Chí Minh, nên tôi không phải là người ngăn cản việc thi công; đồng thời cũng không biết ai là người ngăn cản thi công. Đây là phần đất tôi nhận chuyển nhượng của bà Trương Thị Hiền từ năm 2007. Nếu Nhà nước sử dụng phần đất này để xây dựng trường học thì phải thông báo cho tôi biết; đồng thời phải niêm yết, cung cấp được các loại giấy tờ liên quan đến việc xây dựng công trình trên phần đất này. Khi nhà nước sử dụng phần đất của tôi thì phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý đất đai”.

Đất đang có tranh chấp, nhưng chính quyền xã Cửa Dương và huyện Phú Quốc vẫn cho tổ chức san ủi.
Đất đang có tranh chấp, nhưng chính quyền xã Cửa Dương và huyện Phú Quốc vẫn cho tổ chức san ủi

Căn cứ nội dung Quyết định số 170/QD0-UBND ngày 09/01/2019 của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc và “Biên bản làm việc” lập lúc 8 giờ ngày 15/11/2019, tại trụ sở UBND xã Cửa Dương, cho thấy những điều bất cập:

Thứ nhất, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc về việc phê duyệt Báo cáo kĩ thuật Công trình: XDM nhà hiệu bộ Trường tiểu học Cửa Dương 1, có nhiều nội dung. Nhưng không hiểu tại sao lại không có nội dung cụ thể về phê duyệt về vị trí xây dựng Công trình; XDM nhà hiệu bộ Trường tiểu học Cửa Dương 1, chỉ ghi nội dung: Địa điểm: Xă Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.” Thế này thì Chủ đầu tư là Ban quản lý dự án ĐTXD huyện Phú Quốc, sẽ cho xây dựng công trình XDM nhà hiệu bộ Trường tiểu học Cửa Dương 1 ở vị trí nào cũng được hay sao?

Thứ hai, trong Biên bản làm việc, ông Lê Trí Minh khẳng định: “Phần đất dự định xây dựng nhà hiệu bộ trường tiểu học Cửa Dương 1, là do tôi sang nhượng lại của bà Trương Thị Hiền năm 2007, với diện tích khoảng hơn 3.000m2. Theo tôi biết thì nguồn gốc đất này bà Hiền khai phá năm 2002 và được Ban Nhân dân ấp Ông Lang xác nhận năm 2006, với diện tích khoảng 10.000 m2”. Điều này thể hiện có mâu thuẫn quan điểm nhận định của chính quyền xã Cửa Dương và huyện Phú Quốc với ông Minh về chủ sử dụng đất hợp pháp đối với phần đất dự định xây dựng công trình XDM nhà hiệu bộ Trường tiểu học Cửa Dương 1.

Mâu thuẫn trên đây, thể hiện đất đang có tranh chấp, chưa được giải quyết xong, nhưng ông Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc vẫn “vô tư” coi là đất công để đặt bút kí phê duyệt cho xây dựng công trình? Đất được Ban Nhân dân ấp Ông Lang xác nhận năm 2006 có nguồn gốc đất do bà Trương Thị Hiền khai phá năm 2002. Vậy tại sao chưa có kết luận gì của cơ quan chức năng có thẩm quyền về nội dung xác nhận của Ban Nhân dân ấp, mà chính quyền xã Cửa Dương và huyện Phú Quốc lại “vội vàng” cho là đất do Nhà nước quản lí?

Thứ ba, về nguồn gốc đất trên, ông Minh đã đưa ra được các bằng chứng: Thể hiện quá trình khai khẩn 10.000 m2 đất (bao gồm 3.000m2 đất trên) của bà Trương Thị Hiền theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, có xác nhận của Ban Nhân dân ấp Ông Lang; các giấy tờ về việc bà Hiền sang nhượng đất cho ông Minh năm 2007. Trong khi đó, tại Bản án số: 11/2016/HC-ST ngày 31/5/2016 về việc khiếu kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai” của TAND huyện Phú Quốc và Bản án số 23/2016/HCPT ngày: 27/9/2016 về việc kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai” của TAND tỉnh Kiên Giang, cùng có nội dung khẳng định: UBND xã Cửa Dương đã không cung cấp được cho Tòa án các giấy tờ pháp lí chứng minh UBND xã Cửa Dương quản lí, sử dụng đất trên.

Thứ tư, đất đang có tranh chấp về chủ quyền sử dụng, tại sao chính quyền xã Cửa Dương và huyện Phú Quốc lại cho tổ chức san ủi.

Có thể thấy, Quyết định xây dựng công trình XDM nhà hiệu bộ Trường tiểu học Cửa Dương 1 trên đất đang có tranh chấp chưa giải quyết xong! Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) đề nghị Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc xem xét, giải quyết theo thẩm quyền về nội dung phản ánh trên đây; thông báo kết quả giải quyết theo quy định của Luật Báo chí!

Bạn đang đọc bài viết Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Quyết định cho phép xây dựng trên đất đang có tranh chấp(!?) tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Huyện Phú Quốc

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video