Hội NCT tỉnh Vĩnh Long: Đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao- Gương sáng’’

Thời gian qua, các cấp Hội NCT trong tỉnh đã phát huy vai trò “ Tuổi cao- Gương sáng”, gương mẫu trong các hoạt động xã hội, phong trào thi đua, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

6 tháng đầu năm 2022, Hội NCT các cấp trong tỉnh đã triển khai tốt công tác tuyên truyền, quán triệt đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến NCT đều khắp trong hệ thống cán bộ Hội, hội viên và NCT, từ đó giúp NCT thực hiện tốt trách nhiệm và nêu gương sáng trong gia đình và xã hội. Xây dựng hệ thống tổ chức Hội vững mạnh, cán bộ làm công tác Hội được tập huấn, bối dưỡng nghiệp vụ chuyên môn kịp thời; công tác kiểm tra, giám sát, thi đua khen thưởng được tổ chức thường xuyên; thực hiện tốt vai trò NCT tham gia công tác với địa phương.

NCT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia phát triển kinh tế.
NCT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia phát triển kinh tế.

Các cấp Hội hoạt động có hiệu quả trong công tác chăm sóc NCT như: Phối hợp tổ chức hiệu quả phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho NCT; tổ chức xây dựng và nhân rộng mô hình hoạt động Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau; phối hợp xây dựng và sửa chữa nhà Đại đoàn kết cho NCT nghèo… Là động lực giúp NCT sống vui, sống khỏe và trường thọ. Vai trò của NCT được phát huy nhất là trong phong trào NCT làm kinh tế giỏi, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

NCT phối hợp với công an tích cực tuyên truyền phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, có 6.522 NCT tham gia với kinh nghiệm và ý thức của NCT đã cung cấp được 110 nguồn tin tội phạm có giá trị; cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi hòa nhập cuộc sống cộng đồng, góp phần giải quyết những mâu thuẫn và vướng mắc ở cơ sở. Vận động 7.441 NCT tham gia trực tiếp vào công tác Đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội ở cơ sở. Đặc biệt có 252 NCT trực tiếp làm Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp, khóm; 119 NCT làm Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận, đã góp phần thuận lợi trong hoạt động người cao tuổi cơ sở.

Toàn tỉnh hiện có 20.756 NCT làm kinh tế thuộc các lĩnh vực như: Kinh doanh ngành nghề, chăn nuôi, trồng trọt…, trong đó có 556 NCT là chủ doanh nghiệp, chủ trang trại, 3.756 NCT đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi đã tạo ra nhiều việc làm cho lao động địa phương. Đặc biệt giải quyết việc làm cho hơn 400 lao động có thu nhập bình quân 6 triệu đồng/tháng, thực hiện công tác từ thiện nhân đạo 200 triệu đồng.

Tổ chức ra mắt mới 1 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (thị xã Bình Minh) nâng lên 95 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau với 5.335 thành viên; tổng số 638 NCT già yếu cô đơn, bệnh tật được CLB quan tâm chăm sóc rất tích cực đến từng địa chỉ. Theo chỉ tiêu đến cuối năm sẽ phát triển thêm 20 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, trong đó: Huyện Mang Thít, Tam Bình, Bình Tân, thị xã Bình Minh, mỗi đơn vị thành lập mới 3 CLB; đơn vị còn lại mỗi nơi thành lập mới 2 CLB; cũng cố nâng chất lượng các CLB đã thành lập trước đây, chuyển loại hình CLB cấp xã liên ấp khóm sang CLB 1 ấp, khóm

NCT phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường lập kế hoạch tập huấn triển khai trong hệ thống Hội về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường, tình hình biến đổi khí hâu và xâm nhập mặn; đặc biệt vai trò của Hội trong phong trào xây dựng Khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, tham gia trồng cây xanh, phân loại bỏ rác thải đúng nơi quy định.

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, Đô thị văn minh các cấp Hội phối hợp ngành Nông nghiệp vận động 3.464 NCT cùng gia đình hiến 24.500m2 đất, góp 2.500 ngày công và 1,12 tỷ đồng làm mới đường bê tông, xây dựng cầu, bờ kè, đê bao chống lũ… Từ những việc làm cụ thể, thiết thực, cán bộ, hội viên, NCT đã khẳng định trí tuệ, vai trò của tầng lớp NCT, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xứng đáng là tấm gương sáng cho con cháu họp tập, noi theo.

Thạch Bình - Công Trình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Được người quen cho mượn 2 ao đất trống rộng 14.000m2, cộng thêm việc nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Đỗ Văn Nhiều 60 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã cải tạo để nuôi ốc bươu đen.
Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Từ Quốc lộ 1A chạy vào xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận phải hơn chục km tuốt sâu trong núi mới đến nhà của bà Nguyễn Nhung, ở thôn Tân Sơn.
Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Ông Trần Xuân Quý, 68 tuổi, thương binh hạng 4/4, ở xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã hiện thực khát vọng của mình đưa mô hình nuôi tôm về quê hương, vận động người dân “khai sinh” ra bãi tắm Nhật Tân.
"Giữ lửa" nghề truyền thống

"Giữ lửa" nghề truyền thống

“Nghề đã ngấm vào máu chúng tôi rồi. Nghề này của tổ tiên để lại, phải giữ truyền lại cho con cháu. Bao giờ tôi “nhắm mắt xuôi tay” thì thôi, sống ngày nào yêu nghề, quý nghề, truyền dạy cho con cháu ngày đó”. Đó là tâm huyết của ông Đặng Văn Thuân, khu 4, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên, Quảng Ninh khi nói về làng nghề đan lờ của quê hương mình…
Làm tốt để cùng các hội viên phát huy hiệu quả vai trò NCT

Làm tốt để cùng các hội viên phát huy hiệu quả vai trò NCT

Ông Đoàn Công Binh, 72 tuổi, Tổ trưởng Tổ hội NCT, hiện ở ngõ Chợ Tâng, xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam thường bộc bạch suy nghĩ của mình với cán bộ, hội viên cũng như bà con trong địa bàn dân cư như vậy.

Tin khác

Những nữ thương binh sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Những nữ thương binh sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
Được tôi luyện trong chiến tranh, rời quân ngũ trở về quê hương, những nữ cựu chiến binh (CCB), thương binh vẫn giữ vẹn nguyên lời thề của Bộ đội Cụ Hồ. Vượt qua khó khăn về hoàn cảnh, bệnh tật, họ nỗ lực cống hiến sức mình để xây dựng quê hương, sát cánh cùng đồng đội gặp khó khăn, sẻ chia với những người kém may mắn...

Ông Năm “chăm” vác tù và hàng tổng

Ông Năm “chăm” vác tù và hàng tổng
Gần 3 năm nay, người dân đi trên đoạn đường Rặng Muỗi đoạn qua xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) đã quen thuộc với hình ảnh người “chiến sĩ công an giao thông không cầu vai” 62 tuổi, Bùi Tiến Năm phân luồng giao thông và hướng dẫn học sinh sang đường an toàn.

Sức lan tỏa của một câu lạc bộ điểm

Sức lan tỏa của một câu lạc bộ điểm
Ngày 20/7, Hội NCT phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội tổ chức tổng kết 4 năm hoạt động của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phường; tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Chức, Ủy viên Thường trực Hội NCT thành phố Hà Nội; bà Nguyễn Thị Thu Hường, Phó trưởng Ban Đại diện Hội NCT quận Thanh Xuân; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ phường, các khu dân cư và toàn thể thành viên CLB.

Người lính già đau đáu chuyện đi tìm hài cốt đồng đội

Người lính già đau đáu chuyện đi tìm hài cốt đồng đội
Ở tuổi 89 nhưng cụ Nguyễn Hữu Thùy, thương binh hạng 1/4, ở thôn Bích La Thượng, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vẫn không ngơi nghỉ, đau đáu đi tìm hài cốt đồng đội.

Nặng lòng với những người có hoàn cảnh khó khăn

Nặng lòng với những người có hoàn cảnh khó khăn
Dù tuổi đã cao nhưng ông Lê Tuấn Giảng, chủ một khu trọ nằm trong hẻm 147 đường Lê Đình Cẩn (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) vẫn luôn quan tâm, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Nặng tình với đồng đội và những kỉ vật trong chiến tranh

Nặng tình với đồng đội và những kỉ vật trong chiến tranh
Khi nói đến thương binh, cựu chiến binh Lê Mạnh Hải - là nói đến một doanh nhân từng "vào sinh ra tử" trong các cuộc chiến tranh, chủ nhân thương hiệu "Vàng bạc Phú Nguyên Hải" có uy tín ở xứ Nghệ.
Xem thêm
Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Ngày 10/3, các Chi bộ Ban Chăm sóc NCT, Ban Phát huy vai trò NCT, Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam tiến hành Đại hội nhiệm kì 2022 -2025.
Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Ngày 9/8, các Chi bộ Ban Tổ chức - Kiểm tra, Ban Đối ngoại Trung ương Hội và Chi bộ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Đại hội
Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 8/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự Đại hội Chi bộ Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam
Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, NCT và Hội NCT thị xã Sơn Tây luôn khẳng định vị trí, vai trò trong xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ
Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Ngày 2 tháng 8 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1533/QĐ -TTg, phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN)
Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Thời gian qua, NCT tỉnh Cà Mau phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, với nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội.
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Đa phần những người làm công tác NCT ở TP. Hồ Chí Minh vẫn thường gọi bà Nguyễn Lệ Hằng, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Nhà Bè bằng cái tên Cô Hằng Nhà Bè. Cách gọi đó, phần vì sự gần gũi, thân thiết; phần vì dấu ấn mà cô tạo nên trong quá trình đảm trách công việc. Khi Hội NCT TP. Hồ Chí Minh phát động phong trào hưởng ứng bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, cô Hằng Nhà Bè lại có những cách làm hay và hiệu quả …
Phiên bản di động