Hội NCT tỉnh Vĩnh Long: Đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao- Gương sáng’’

Thời gian qua, các cấp Hội NCT trong tỉnh đã phát huy vai trò “ Tuổi cao- Gương sáng”, gương mẫu trong các hoạt động xã hội, phong trào thi đua, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

6 tháng đầu năm 2022, Hội NCT các cấp trong tỉnh đã triển khai tốt công tác tuyên truyền, quán triệt đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến NCT đều khắp trong hệ thống cán bộ Hội, hội viên và NCT, từ đó giúp NCT thực hiện tốt trách nhiệm và nêu gương sáng trong gia đình và xã hội. Xây dựng hệ thống tổ chức Hội vững mạnh, cán bộ làm công tác Hội được tập huấn, bối dưỡng nghiệp vụ chuyên môn kịp thời; công tác kiểm tra, giám sát, thi đua khen thưởng được tổ chức thường xuyên; thực hiện tốt vai trò NCT tham gia công tác với địa phương.

NCT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia phát triển kinh tế.
NCT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia phát triển kinh tế.

Các cấp Hội hoạt động có hiệu quả trong công tác chăm sóc NCT như: Phối hợp tổ chức hiệu quả phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho NCT; tổ chức xây dựng và nhân rộng mô hình hoạt động Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau; phối hợp xây dựng và sửa chữa nhà Đại đoàn kết cho NCT nghèo… Là động lực giúp NCT sống vui, sống khỏe và trường thọ. Vai trò của NCT được phát huy nhất là trong phong trào NCT làm kinh tế giỏi, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

NCT phối hợp với công an tích cực tuyên truyền phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, có 6.522 NCT tham gia với kinh nghiệm và ý thức của NCT đã cung cấp được 110 nguồn tin tội phạm có giá trị; cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi hòa nhập cuộc sống cộng đồng, góp phần giải quyết những mâu thuẫn và vướng mắc ở cơ sở. Vận động 7.441 NCT tham gia trực tiếp vào công tác Đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội ở cơ sở. Đặc biệt có 252 NCT trực tiếp làm Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp, khóm; 119 NCT làm Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận, đã góp phần thuận lợi trong hoạt động người cao tuổi cơ sở.

Toàn tỉnh hiện có 20.756 NCT làm kinh tế thuộc các lĩnh vực như: Kinh doanh ngành nghề, chăn nuôi, trồng trọt…, trong đó có 556 NCT là chủ doanh nghiệp, chủ trang trại, 3.756 NCT đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi đã tạo ra nhiều việc làm cho lao động địa phương. Đặc biệt giải quyết việc làm cho hơn 400 lao động có thu nhập bình quân 6 triệu đồng/tháng, thực hiện công tác từ thiện nhân đạo 200 triệu đồng.

Tổ chức ra mắt mới 1 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (thị xã Bình Minh) nâng lên 95 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau với 5.335 thành viên; tổng số 638 NCT già yếu cô đơn, bệnh tật được CLB quan tâm chăm sóc rất tích cực đến từng địa chỉ. Theo chỉ tiêu đến cuối năm sẽ phát triển thêm 20 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, trong đó: Huyện Mang Thít, Tam Bình, Bình Tân, thị xã Bình Minh, mỗi đơn vị thành lập mới 3 CLB; đơn vị còn lại mỗi nơi thành lập mới 2 CLB; cũng cố nâng chất lượng các CLB đã thành lập trước đây, chuyển loại hình CLB cấp xã liên ấp khóm sang CLB 1 ấp, khóm

NCT phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường lập kế hoạch tập huấn triển khai trong hệ thống Hội về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường, tình hình biến đổi khí hâu và xâm nhập mặn; đặc biệt vai trò của Hội trong phong trào xây dựng Khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, tham gia trồng cây xanh, phân loại bỏ rác thải đúng nơi quy định.

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, Đô thị văn minh các cấp Hội phối hợp ngành Nông nghiệp vận động 3.464 NCT cùng gia đình hiến 24.500m2 đất, góp 2.500 ngày công và 1,12 tỷ đồng làm mới đường bê tông, xây dựng cầu, bờ kè, đê bao chống lũ… Từ những việc làm cụ thể, thiết thực, cán bộ, hội viên, NCT đã khẳng định trí tuệ, vai trò của tầng lớp NCT, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xứng đáng là tấm gương sáng cho con cháu họp tập, noi theo.

Thạch Bình - Công Trình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Không chỉ được đồng nghiệp và sinh viên Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Huế nể trọng, TS Huỳnh Công Bá còn được giới sử học trong nước biết đến bởi những công trình nghiên cứu có giá trị về lịch sử và văn hóa Việt Nam, với hàng trăm cuốn sách, công trình được lưu giữ ở 135 thư viện lớn trên thế giới...
Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thời gian qua, NCT huyện Bảo Yên luôn phát huy tốt vai trò, nêu gương sáng, đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các địa phương.
Ông Giáp làm giàu

Ông Giáp làm giàu

Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều cán bộ, hội viên NCT ở tỉnh Bắc Giang đã gương mẫu tham gia lao động sản xuất và trở thành những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ðiển hình như ông Chu Văn Giáp 60 tuổi, thôn Tân Giáo, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn đã vượt qua những khó khăn, tạo dựng mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm...
“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân

“Trước khi muốn là một giáo dân tốt, thì trước hết phải làm một công dân tốt”. Đó là chia sẻ gan ruột của ông Nguyễn Văn Khải, hội viên NCT xã Nga Liên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ông Khải hiện là Tổng trưởng Tổng Trung, Trùm trưởng Giáo họ Thành Đức, Giáo xứ Tam Tổng; thành viên Ban Chỉ đạo mô hình “Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hóa” của địa phương.
Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Năm 2016, Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam đã kí kết Chương trình phối hợp hành động về Phòng, chống tội phạm giai đoạn đến năm 2020. Chương trình nhằm phát huy vai trò, uy tín, trách nhiệm của NCT trong lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời gắn công tác phòng chống tội phạm với thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của các cấp Hội NCT; tuyên truyền vận động hội viên, NCT và các tầng lớp Nhân dân không vi phạm pháp luật, tạo môi trường xã hội lành mạnh, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tin khác

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp
Ở tuổi 65, ông Vũ Văn Quyết ở thôn Bình Minh, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ vẫn tích cực trồng trọt, chăn nuôi, đào ao thả cá mang lại thu nhập cao.

Những “lão nông” làm giàu trên đất cố đô

Những “lão nông” làm giàu trên đất cố đô
5 năm qua, hưởng ứng phong trào “NCT tích cực thi đua lao động sản xuất, làm kinh tế giỏi”, ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã xuất hiện hàng chục cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt doanh thu từ 10 tỉ đồng mỗi năm trở lên; có hàng trăm cơ sở, trang trại thu nhập từ 5 tỉ đồng và có hàng ngàn doanh nghiệp đạt doanh thu từ 1 tỉ đồng trở lên. Không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình, các doanh nghiệp, trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh do NCT làm chủ còn đóng góp đáng kể vào ngân sách và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Phát huy vai trò người cao tuổi trên nhiều lĩnh vực

Phát huy vai trò người cao tuổi trên nhiều lĩnh vực
Xã Phù Đổng có 2.482 NCT, trong đó 2.256 NCT vào Hội, đạt 89,7%. Toàn xã có 6 chi hội và 38 tổ hội. Những năm qua, Hội NCT xã coi trọng củng cố tổ chức, kiện toàn đội ngũ cán bộ từ Ban chấp hành (BCH) Hội đến các chi, tổ hội. Triển khai tuyên truyền sâu rộng các hoạt động của Hội nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Người cao tuổi tích cực hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi tích cực hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới
Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm gần đây, việc hiến đất để địa phương xây dựng các công trình phúc lợi đã được cán bộ, hội viên Hội NCT xã Ngô Xá tích cực hưởng ứng....

Ông Lê Thanh Ty- một Giám đốc cao tuổi làm kinh tế giỏi

Ông Lê Thanh Ty- một Giám đốc cao tuổi làm kinh tế giỏi
Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo thuộc phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, ông Lê Thanh Ty đã từng chứng kiến và trải qua cảnh nghèo khó, cơ hàn. Với quyết tâm vươn lên làm giàu, từ một công nhân, ông trở thành một giám đốc giỏi, lãnh đạo hợp tác xã (HTX) từ yếu kém trở nên vững mạnh, người lao động có việc làm và thu nhập ổn định...
Xem thêm
Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu: Trung ương hội người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn năm 2022
Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu thực hiện tốt Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi, vai trò Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh
Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Điện Biên: Thực hiện Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh năm 2022
Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Ngày 30/11, tại huyện Mường Lát, Cụm trưởng Cụm thi đua số 5, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị giao ban Cụm thi đua số 5
Dưỡng sinh tâm thể, môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Nghi Xuân

Dưỡng sinh tâm thể, môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Nghi Xuân

Trong hai ngày 26 và 27/11, Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức ra mắt CLB Dưỡng sinh tâm thể (DSTT) tại xã Xuân Hồng và xã Xuân Thành
Chăm lo NCT là nhiệm vụ của toàn xã hội

Chăm lo NCT là nhiệm vụ của toàn xã hội

Chiều 29/11, Thường trực Hội NCT tỉnh Thanh Hóa có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy huyện Mường Lát.
Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Bà Đoàn Thị Tuyết Mai, 79 tuổi, Chi hội trưởng NCT ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa được UBND huyện khen thưởng là điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.
Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Sáng 29/11, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, giai đoạn 2016-2021.
Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Sáng ngày 30/11, BĐD Hội NCT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT
Phiên bản di động