Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi: Sớm ổn định tổ chức, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ

Hội NCT tỉnh vừa tổ chức Hội nghị đầu năm nghe các huyện, thị xã, thành phố báo cáo kết quả hoạt động của các cấp Hội về công tác NCT và triển khai nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2021. Tham dự cuộc họp có Thường trực BĐD Hội NCT tỉnh; Thường trực BĐD Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố.

Ông Trần Văn Thường, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh chủ trì, nêu một số nội dung, yêu cầu, báo cáo tình hình hoạt động trước, trong và sau Tết Tân Sửu năm 2021 của Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố với nội dung ngắn gọn nhưng đầy đủ.

BĐD Hội NCT tỉnh, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH; BĐD Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Phòng LĐ- TB &XH, Mặt trận, hội đoàn thể cùng cấp huy động nguồn lực từ Nhà nước, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm được 69.264 suất quà trị giá hơn 38 tỉ đồng và 107 tấn gạo để thăm, tặng quà NCT hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, NCT nghèo với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, ai cũng được vui xuân đón tết cổ truyền của dân tộc.

Trước tết Nguyên đán hoàn thành công tác chúc thọ mừng thọ cho người tròn 90 và 100 tuổi ở 13/13 huyện, thị xã, thành phố; các độ tuổi còn lại theo quy định sẽ được UBND cùng cấp tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện;

Người cao tuổi tỉnh Quảng Ngãi trình diễn các bài tập dưỡng sinh tại Hội thi văn hóa thể thảo
Người cao tuổi tỉnh Quảng Ngãi trình diễn các bài tập dưỡng sinh tại Hội thi văn hóa thể thao

NCT trong tỉnh phối hợp với các hội đoàn thể trồng hàng chục ngàn cây xanh, cây ăn quả; động viên con em trong độ tuổi lên đường bảo vệ Tổ quốc; tổ chức đêm văn nghệ giao lưu, CLB thơ biểu diễn, CLB cờ tướng tổ chức thi đấu giao hữu (lập quỹ cho CLB) đón Xuân, vui Tết… và các hoạt động vui chơi mừng Đảng, mừng Xuân phù hợp với công tác phòng chống Đại dịch Covid-19.

Vận động con cháu dọn vệ sinh nơi công cộng, trồng hoa hai bên đường thôn, xóm; phối hợp với các Hội đoàn thể tham gia chào cờ đầu năm và viếng nghĩa trang Liệt sĩ, tổ chức thăm NCT đau ốm nằm một chỗ, kéo dài… Tuyên truyền vận động NCT nêu gương trong thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay hoạt động của các cấp Hội NCT gặp nhiều khó khăn, cán bộ làm công tác NCT ở một số nơi rất tâm tư, có biến động về tư tưởng, ở một số địa phương lác đác có cán bộ bỏ việc hoặc muốn bỏ việc.

Năm 2021 là năm Đại hội tổng kết nhiệm kì 2016-2021, chuẩn bị cho nhiệm kì 2021 -2026 nhưng khó tìm nhân sự; theo đơn vị báo cáo vướng mắc chủ yếu là thiếu thống nhất việc giải quyết phụ cấp hằng tháng cán bộ làm công tác NCT, kinh phí hoạt động thường xuyên nhiều nơi không được hỗ trợ; một số nơi chỉ cấp kinh phí theo đầu việc; có một số địa phương chỉ trả phụ cấp hằng tháng cho Chủ tịch Hội NCT cấp xã từ 300.000 - 500.000đồng/tháng. Trên địa bàn tỉnh giữa các huyện, thị xã, thành phố chế độ cho cán bộ làm công tác NCT lại khác nhau. Trong cùng một huyện giữa xã, thị trấn cũng thực hiện không thống nhất; việc cấp kinh phí cho Hội NCT hoạt động mỗi nơi một kiểu, không tuân thủ các chế độ quy định của nhà nước;

Thế nên hiện nay Hội NCT nhiều xã hoạt động cầm chừng hoặc không hoạt động vì năm 2020 không được cấp hoặc năm 2021 không được phân bổ kinh phí chi cho hoạt động thường xuyên, phụ cấp hằng tháng đối với Chủ tịch Hội NCT cấp cơ sở… ảnh hưởng lớn đến chất lượng hoạt động Hội tại cơ sở.

Kết luận hội nghị, ông Trần Văn Thường, yêu cầu Hội NCT các cấp trong tỉnh thực hiện một số nội dung công tác 6 tháng đầu năm 2021 như: Kế hoạch công tác đã được các Hội xây dựng trong chương trình công tác năm và đã đăng kí trong Chương trình thi đua năm 2021. Trong đó, tập trung thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm và 2 Chương trình công tác lớn của Hội; xây dựng Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau; xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở cơ sở; đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”; tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì (cấp huyện); Đại hội nhiệm kì 2016-2021 (cấp cơ sở). Đề nghị lãnh đạo các cấp sớm quan tâm củng cố tổ chức để ổn định về tư tưởng, bố trí cán bộ các cấp Hội NCT nhằm hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong tình hình mới.

Nguyễn Quốc Phong

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chăm lo hội viên là nhiệm vụ hàng đầu

Chăm lo hội viên là nhiệm vụ hàng đầu

Huyện Lắk là huyện khó khăn nhất của tỉnh Đắk Lắk, nằm cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột 50km, đồng bào 16 dân tộc anh em sinh sống. Là huyện thuần nông, chủ yếu trồng lúa nước, đời sống kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn; tỉ lệ hộ nghèo chiếm gần 27,3%, trong đó hộ nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 87,4%.
Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Hội NCT tỉnh Yên Bái triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026

Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Yên Bái vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kì 2016 - 2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021 - 2026. Tham dự Hội nghị có ông Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh; lãnh đạo Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, huyện, thị, thành phố cùng gần 100 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 83.200 hội viên NCT trong tỉnh.
Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Hội NCT xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc NCT, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, dù tuổi cao sức yếu, nhưng với tinh thần chống dịch như chống giặc, cán bộ, hội viên NCT xã Phước Hiệp vẫn luôn tự nguyện tham gia phòng, chống dịch với những việc làm thiết thực và ý nghĩa. Tất cả với mong muốn góp một chút công sức nhỏ bé của mình cùng chính quyền địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới.
Từ nỗ lực… đến thành công

Từ nỗ lực… đến thành công

Hội NCT huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Tại Hội nghị đã công bố quyết định của UBND huyện kiện toàn BĐD Hội NCT huyện và trao Giấy khen của UBND huyện cho 15 tập thể và 10 cá nhân lập nhiều thành tích trong nhiệm kì qua.
Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Công tác Hội được tiến hành trong điều kiện Bắc Ninh có nhiều thành tựu nổi bật

Ngày 25/10, Ban Đại diện (BĐD) Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nhiệm kỳ 2017 - 2022, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tin khác

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới
Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, có 12km đường biên giới giáp nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Perik và Hải quan kiểm soát. Đường biên là đường biên giới mở, trong khi nương rẫy của người dân chủ yếu nằm trong khu vực biên giới. Hằng ngày người dân ra vào khu vực biên giới để lao động sản xuất nên có nhiều nguy cơ, dễ vi phạm quy chế biên giới.

Tích cực chăm sóc NCT trong đại dịch Covid-19

Tích cực chăm sóc NCT trong đại dịch Covid-19
Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, Hội NCT xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, chung tay cùng các cấp, ngành địa phương với nhiều việc làm thiết thực, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra
Ngày 22/10, Hội NCT huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Việt Phương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì; lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể và Hội NCT cơ sở dự.

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe
Ngày 21/10, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái - Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập và chính thức ra mắt Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày (Nhan ai Daycare)

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội  NCT các địa phương
Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song Hội NCT các đại phương đã linh hoạt triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.
Xem thêm
Thực hiện tốt chính sách cho NCT, hỗ trợ các doanh nghiệp  của NCT phát triển vững mạnh

Thực hiện tốt chính sách cho NCT, hỗ trợ các doanh nghiệp của NCT phát triển vững mạnh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, Công ty TNHH Sản xuất - Dịch vụ - Thương mại sản phẩm da - LADODA và Công ty CP Bóng đèn, phích nước Rạng Đông
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Tuổi xế chiều vẫn giàu lòng nhân ái

Sáng ra, tôi được cụ Tạ Đình Hạp, người cùng xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ là chỗ thân tình, nhắn sang nhà có việc. Đoán chắc là việc quan trọng, tôi vội vã lên nhà cụ ngay. Tới nơi, cụ Hạp dẫn tôi đến gặp một cụ bà nhà cách đó không xa. Tưởng ai, cụ bà này cũng là người mà tôi rất yêu mến ngưỡng mộ.
Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Lưu giữ nghề làm bánh đa truyền thống

Đã hơn 43 năm, bà Bùi Thị Huệ, thôn 12, xã Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đều dậy từ 3 giờ sáng để làm bánh đa, cái nghề truyền nối từ nhiều đời đang được bà và nhiều người dân gìn giữ, phát triển...
Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động