Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi: Sớm ổn định tổ chức, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ

Hội NCT tỉnh vừa tổ chức Hội nghị đầu năm nghe các huyện, thị xã, thành phố báo cáo kết quả hoạt động của các cấp Hội về công tác NCT và triển khai nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2021. Tham dự cuộc họp có Thường trực BĐD Hội NCT tỉnh; Thường trực BĐD Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố.

Ông Trần Văn Thường, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh chủ trì, nêu một số nội dung, yêu cầu, báo cáo tình hình hoạt động trước, trong và sau Tết Tân Sửu năm 2021 của Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố với nội dung ngắn gọn nhưng đầy đủ.

BĐD Hội NCT tỉnh, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH; BĐD Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Phòng LĐ- TB &XH, Mặt trận, hội đoàn thể cùng cấp huy động nguồn lực từ Nhà nước, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm được 69.264 suất quà trị giá hơn 38 tỉ đồng và 107 tấn gạo để thăm, tặng quà NCT hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, NCT nghèo với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, ai cũng được vui xuân đón tết cổ truyền của dân tộc.

Trước tết Nguyên đán hoàn thành công tác chúc thọ mừng thọ cho người tròn 90 và 100 tuổi ở 13/13 huyện, thị xã, thành phố; các độ tuổi còn lại theo quy định sẽ được UBND cùng cấp tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện;

Người cao tuổi tỉnh Quảng Ngãi trình diễn các bài tập dưỡng sinh tại Hội thi văn hóa thể thảo
Người cao tuổi tỉnh Quảng Ngãi trình diễn các bài tập dưỡng sinh tại Hội thi văn hóa thể thao

NCT trong tỉnh phối hợp với các hội đoàn thể trồng hàng chục ngàn cây xanh, cây ăn quả; động viên con em trong độ tuổi lên đường bảo vệ Tổ quốc; tổ chức đêm văn nghệ giao lưu, CLB thơ biểu diễn, CLB cờ tướng tổ chức thi đấu giao hữu (lập quỹ cho CLB) đón Xuân, vui Tết… và các hoạt động vui chơi mừng Đảng, mừng Xuân phù hợp với công tác phòng chống Đại dịch Covid-19.

Vận động con cháu dọn vệ sinh nơi công cộng, trồng hoa hai bên đường thôn, xóm; phối hợp với các Hội đoàn thể tham gia chào cờ đầu năm và viếng nghĩa trang Liệt sĩ, tổ chức thăm NCT đau ốm nằm một chỗ, kéo dài… Tuyên truyền vận động NCT nêu gương trong thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay hoạt động của các cấp Hội NCT gặp nhiều khó khăn, cán bộ làm công tác NCT ở một số nơi rất tâm tư, có biến động về tư tưởng, ở một số địa phương lác đác có cán bộ bỏ việc hoặc muốn bỏ việc.

Năm 2021 là năm Đại hội tổng kết nhiệm kì 2016-2021, chuẩn bị cho nhiệm kì 2021 -2026 nhưng khó tìm nhân sự; theo đơn vị báo cáo vướng mắc chủ yếu là thiếu thống nhất việc giải quyết phụ cấp hằng tháng cán bộ làm công tác NCT, kinh phí hoạt động thường xuyên nhiều nơi không được hỗ trợ; một số nơi chỉ cấp kinh phí theo đầu việc; có một số địa phương chỉ trả phụ cấp hằng tháng cho Chủ tịch Hội NCT cấp xã từ 300.000 - 500.000đồng/tháng. Trên địa bàn tỉnh giữa các huyện, thị xã, thành phố chế độ cho cán bộ làm công tác NCT lại khác nhau. Trong cùng một huyện giữa xã, thị trấn cũng thực hiện không thống nhất; việc cấp kinh phí cho Hội NCT hoạt động mỗi nơi một kiểu, không tuân thủ các chế độ quy định của nhà nước;

Thế nên hiện nay Hội NCT nhiều xã hoạt động cầm chừng hoặc không hoạt động vì năm 2020 không được cấp hoặc năm 2021 không được phân bổ kinh phí chi cho hoạt động thường xuyên, phụ cấp hằng tháng đối với Chủ tịch Hội NCT cấp cơ sở… ảnh hưởng lớn đến chất lượng hoạt động Hội tại cơ sở.

Kết luận hội nghị, ông Trần Văn Thường, yêu cầu Hội NCT các cấp trong tỉnh thực hiện một số nội dung công tác 6 tháng đầu năm 2021 như: Kế hoạch công tác đã được các Hội xây dựng trong chương trình công tác năm và đã đăng kí trong Chương trình thi đua năm 2021. Trong đó, tập trung thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm và 2 Chương trình công tác lớn của Hội; xây dựng Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau; xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT ở cơ sở; đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”; tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì (cấp huyện); Đại hội nhiệm kì 2016-2021 (cấp cơ sở). Đề nghị lãnh đạo các cấp sớm quan tâm củng cố tổ chức để ổn định về tư tưởng, bố trí cán bộ các cấp Hội NCT nhằm hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong tình hình mới.

Nguyễn Quốc Phong

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tổ chức thành công  đại hội NCT lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tổ chức thành công đại hội NCT lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ngày 16/4, Hội Người cao tuổi xã Tam An long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lầm thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026. Đến dự gồm có ông Lê Tấn Tài, Phó ban Đại diện NCT huyện Long Thành, bà Nguyễn Thị Tân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tam An,...
Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường  Cầu Tre

Câu chuyện về chăm sóc người cao tuổi ở phường Cầu Tre

Trong nhiệm kì vừa qua, được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, Hội Người cao tuổi phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, làm nòng cốt trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi”.
Bảo đảm an ninh thu nhập, phát triển việc làm cho người cao tuổi

Bảo đảm an ninh thu nhập, phát triển việc làm cho người cao tuổi

Ngày 14/4, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Hanns Seidel Fuondtion (CHLB Đức) tổ chức Hội thảo “Phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng và thích ứng với già hóa dân số”.
Người cao tuổi huyện Đức Thọ nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Người cao tuổi huyện Đức Thọ nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Năm 2020, huyện Đức Thọ hoàn thành việc sáp nhập đơn vị hành chính, từ 28 xã, thị trấn chỉ còn 16 cơ sở. Hội Người cao tuổi huyện tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện mà trực tiếp là Ban Công tác Người cao tuổi huyện chỉ đạo, hướng dẫn việc sáp nhập tổ chức Hội cơ sở. Đến nay, toàn huyện có 18.357 hội viên, sinh hoạt tại 155 chi hội thuộc 16 Hội Người cao tuổi xã, thị trấn.
Nhiệm kì thành công từ sự chung tay của người cao tuổi xã Vũ Linh

Nhiệm kì thành công từ sự chung tay của người cao tuổi xã Vũ Linh

Nhiệm kì qua, Hội Người cao tuổi xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái thường xuyên chỉ đạo và hướng dẫn các chi hội tổ chức tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho hội viên. Phối hợp với ngành Y tế thăm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí, thực hiện chương trình "Mắt sáng cho người cao tuổi". Lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho các cụ từ 80 tuổi trở lên.

Tin khác

Nỗ lực của người cao tuổi xã Dị Nậu

Nỗ lực của người cao tuổi xã Dị Nậu
Hội Người cao tuổi xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kì 2021-2026; bầu Ban Chấp hành 13 Ủy viên; ông Nguyễn Hữu Dân được bầu làm Chủ tịch Hội khóa mới.

Tổng kết chương trình "Phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi huyện Thường Tín"

Tổng kết chương trình "Phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi huyện Thường Tín"
Ngày 10/4, Viện Nghiên cứu các vấn đề xã hội phối hợp với UBND huyện Thường Tín, TP Hà Nội và Công ty CP Dịch vụ Thương mại Ngọc Linh ASEAN tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe NCT năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Người cao tuổi phát huy vai trò "cây cao bóng cả"

Người cao tuổi phát huy vai trò "cây cao bóng cả"
Nêu tấm gương mẫu mực trong cộng đồng, người cao tuổi cả nước vẫn không ngừng cống hiến…

Người cao tuổi Quảng Bị tích cực xây dựng quê hương đổi mới

Người cao tuổi Quảng Bị tích cực xây dựng quê hương đổi mới
Xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có trên 1.400 hội viên người cao tuổi, sinh hoạt tại 4 chi hội thôn, 14 tổ hội khu dân cư. Nhiệm kì 2016-2021, Hội thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các chi hội, tổ hội và cán bộ, hội viên thực hiện tốt quy chế, điều lệ Hội; cải tiến hình thức, nội dung sinh hoạt phù hợp với người cao tuổi; triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, tạo khí thế thi đua sôi nổi chuyển biến mạnh mẽ trong hội viên thông qua từng đợt phát động phong trào "Tuổi cao - Gương sáng".

Kiểm tra công tác Hội Người cao tuổi tại thị xã Sơn Tây và huyện Chương Mỹ

Kiểm tra công tác Hội Người cao tuổi tại thị xã Sơn Tây và huyện Chương Mỹ
Ngày 8/4, Đoàn công tác Hội Người cao tuổi TP Hà Nội, do ông Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội Người cao tuổi thành phố làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội Người cao tuổi Việt Nam tại huyện Chương Mỹ.

Tỉnh Thanh Hóa: Hội Người cao tuổi huyện Nga Sơn tổ chức Đại hội điểm

Tỉnh Thanh Hóa: Hội Người cao tuổi huyện Nga Sơn tổ chức Đại hội điểm
Ngày 7/4, Hội Người cao tuổi huyện Nga Sơn đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là đơn vị được Hội Người cao tuổi tỉnh chỉ đạo đại hội điểm để rút kinh nghiệm. Dự đại hội có lãnh đạo Hội Người cao tuổi tỉnh, lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện Nga Sơn cùng 105 đại biểu đại diện cho trên 17.600 cán bộ, hội viên người cao tuổi trong huyện.
Xem thêm
Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn

Ngày 15/4, tại Hà Nội, diễn ra Chương trình tọa đàm “2021 - sự thay đổi vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”.
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Chiều 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Bến ...
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm

Sáng 10/4, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh ...
Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, có lẽ má Mẫn là trường hợp duy nhất cải nam nhập ngũ đi đánh giặc. Từ một cô gái xinh ...
Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt có biệt danh là “bông hồng thép”, không chỉ anh hùng trong đạn lửa chiến tranh, bà còn ...
Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo ...
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.
Phiên bản di động