Hỗ trợ điều trị ung thư phổi trong Nam y

Nam y gọi các khối u ác tính là Nham chứng. Ung thư phổi được xếp vào chứng Phế nham…

Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi theo Nam y

Phế nham hình thành do khí cơ không thông, huyết ứ, thủy thấp đình trệ lại sinh đàm, đàm kết lâu ngày thành khối tích. Nguyên nhân gây ra là do:

Tạng phủ, âm dương mất cân bằng, chính khí suy yếu, chức năng tì, phế, thận hư tổn dẫn tới phế khí bất túc.

Hút thuốc, uống rượu kéo dài làm hao tổn tinh huyết, hóa nhiệt thương tân.

Lao lực quá độ làm tổn thương phế am, âm hư sinh nội nhiệt, cuối cùng là khí âm lưỡng hư

Độc tà từ bên ngoài xâm phạm như ô nhiễm không khí, làm việc trong môi trường độc hại, nhiều khói thuốc,…

Bệnh sinh của chứng Phế nham là sự phối hợp 4 yếu tố đàm, ứ, độc và hư với các cơ chế khác nhau theo từng giai đoạn bệnh. Giai đoạn đầu, đàm trọc và khí trệ huyết ứ là chủ, phế lạc ứ trệ, mất tuyên phát, túc giáng. Trong quá trình tiến triển của bệnh, đàm uất hóa nhiệt, đàm nhiệt trở tắc ở phế. Bệnh lâu ngày khối tích phát triển mạnh làm tổn thương khí âm, biểu hiện chứng hư thực thác tạp hoặc chính khí hư là chủ, hoặc tà khí thực là chính.

Hai cơ chế chính là:

- Tà độc xâm phạm, phế lạc tổn thương

- Khí trệ huyết ứ, đàm tắc trở phế

Nam y hỗ trợ điều trị ung thư phổi

Tháng 3/2014, bà Nguyễn Thị Thanh Nghĩa 78 tuổi ở số 21, ngõ 167, phố Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, TP Hà Nội đột nhiên đau tức ngực và ho ra máu đỏ thẫm (lẫn trong đờm). Khi đi khám tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán bà bị giãn tĩnh mạch do dùng thuốc chữa bệnh tim nên yêu cầu phải dừng thuốc. Tuy nhiên, sau dừng thuốc, tình trạng ho ra máu vẫn không thuyên giảm. Bà liền đi khám lại tại cơ sở khác và được chẩn đoán là lao phổi. Bác sĩ chỉ định dùng thuốc chống lao trong vòng 9 tháng. Trong quá trình điều trị, bà bị dị ứng nên không dùng nữa.

Hỗ trợ điều trị ung thư phổi  trong Nam y
Bà Nguyễn Thị Thanh Nghĩa

Bà Nghĩa chia sẻ: “Tháng 12/2014, tôi phát hiện mắc khối u phổi trái. Tôi uống thuốc của thầy lang ở Sóc Sơn 10 ngày thì không ho ra máu nên tôi tiếp tục điều trị. Sau 4 tháng đi khám lại, tôi vô cùng hoang mang vì biết mình bị ung thư phổi trái di căn hạch, màng phổi. Thầy lang đã từ chối điều trị tiếp khiến tâm trạng tôi hoàn toàn suy sụp. May mắn khi tìm hiểu trên mạng internet, tôi được biết Nhà thuốc Thọ Xuân Đường đã chữa cho rất nhiều bệnh nhân ung thư phổi. Chính vì thế, tôi tìm đến Nhà thuốc.

Tháng 3/2015, tôi đến Nhà thuốc Thọ Xuân Đường, được trực tiếp Lương y Phùng Tuấn Giang khám, bắt mạch, tư vấn và kê đơn. Lương y cho tôi biết tình trạng bệnh và động viên tôi phải có niềm tin ý chí chiến thắng bệnh tật, kiên trì điều trị lâu dài mới có kết quả. Tôi tin tưởng chạy chữa liên tục trong vòng 4 tháng thấy sức khỏe tốt lên rất nhiều, ăn ngủ tốt, không còn ho và đau ngực, sinh hoạt bình thường như người khỏe mạnh. Sau 6 năm tôi vẫn được sống vui vẻ bên con cháu nên gia đình tôi rất vui mừng, xin cảm ơn nhà thuốc”.

Trường hợp thứ hai là ông Mai Huy Tạo 64 tuổi ở số 8, ngách 10, ngõ 8 Tô Hiệu, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Khi thấy phía sau lưng bên trái có hiện tượng như kiến bò và cũng đã hơn 1 năm chưa kiểm tra phổi nên ông vào Bệnh viện Hữu Nghị chụp X-Quang tim phổi. Khi thấy ở phổi có các khối mờ, bác sĩ yêu cầu chụp CT64d có kết luận: Ung thư phổi trái (Đáy thùy trên phổi trái có khối kích thước 2cm), đã di căn gan hạ phân thùy VI. Kết quả sinh thiết tế bào gan là viêm thoái hóa mỡ, ở phổi và gan đều có u nhưng không có tế bào lạ.

Ông quyết định điều trị tại Nhà thuốc Thọ Xuân Đường. Sau 3 tháng điều trị ông dùng hết 40 thang thuốc, kiểm tra lại tại Bệnh viện Hữu Nghị khối u ở phổi trái đã biến mất nên ông quyết định tiếp tục điều trị khối u gan ở Thọ Xuân Đường. Đến nay dù tuổi đã cao nhưng sức khoẻ ông Tạo vẫn ổn định, sống vui vẻ bên con cháu.

Bïånh nhên Mai Huy Taåo chuåp aãnh cuâng  Tiïën sô - Lûúng y Phuâng Tuêën Giang
Bệnh nhân Mai Huy Tạo chụp ảnh cùng Tiến sĩ - Lương y Phùng Tuấn Giang

Tiến sĩ - Lương y Phùng Tuấn Giang chủ nhiệm Nhà thuốc Thọ Xuân Đường chia sẻ: Để tốt nhất cho quá trình điều trị bệnh nhân cần uống thuốc đúng giờ, chấp hành nghiêm túc hướng dẫn thuốc của thầy thuốc. Ngoài ra, phải giữ tinh thần luôn lạc quan sẵn sàng đón nhận tất cả nhưng không đầu hàng.

Một số cây thuốc nam hỗ trợ điều trị ung thư phổi

Theo Tiến sĩ - Lương y Phùng Tuấn Giang một số cây thuốc nam sau hỗ trợ trong điều trị ung thư phổi rất tốt.

Nấm lim xanh: Tên khoa học là Ganoderma Lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst hay còn gọi là Polyporum lucidus W. Curt., thuộc họ Nấm Lim (Ganodermataceae). Theo các chuyên gia, trong nấm lim xanh có chứa Germanium giúp tăng cường miễn dịch, thúc đẩy sản sinh tế bào hồng cầu. Beta và Hetero-beta-glucans giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư thông qua cơ chế kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả. Adenosine có tác dụng hạn chế các cơn đau do điều trị bằng xạ - hóa trị. Ling Zhi-8 protein có vai trò chống dị ứng, giảm thiểu tác dụng phụ do hóa chất gây ra.

Xạ đen: Tên khoa học là Celastrus Hindsii, loài thực vật thuộc họ Celastraceae. Theo Đông y, các đặc tính của cây xạ đen là có vị đắng chát, tính hàn có công dụng hỗ trợ điều trị ung thư vì chứa 2 hoạt chất Flavonoids, Quinone có tác dụng phòng chống ung thư và làm cho tế bào ung thư hóa lỏng dễ tiêu, hợp chất Saponin Triterpenoids có tác dụng chống nhiễm khuẩn, ức chế khối u phát triển.

Dừa cạn: Tên khoa học là Catharanthus roseus (L.) G. Don thuộc họ Trúc đào (Apocynaceae). Năm 1958, một nghiên cứu đã chứng minh 2 thành phần chính của dừa cạn là Vinblastine và Vincristine, có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Cơ chế được cho là do các hợp chất này có khả năng kết hợp với các phân tử tubulin, ức chế sự tạo thành vi ống do đó ngăn cản quá trình phân chia tế bào. Ngoài ra, theo y học cổ truyền, dừa cạn vị đắng tính mát có tác dụng tiêu thũng, trị viêm, hoạt huyết, thông tiểu, hạ huyết áp.

Bán chi liên và Bạch hoa xà thiệt thảo: Bán chi liên hay còn gọi là hoàng cầm râu có tên khoa học là Scutellaria barbata D.Don thuộc họ Hoa Môi Lamiaceae. Trong bán chi liên có các thành phần hóa học như isocarthamidin, scutellarein, carthamidin có khả năng chống lại sự phát triển và di căn của tế bào ung thư, đặc biệt là ức chế rất mạnh tế bào ung thư phổi. Và vị thuốc nam Bạch hoa xà thiệt thảo có tên gọi khác là cỏ lưỡi rắn hoa trắng. Tên khoa học là Hedyotis diffusa Willd, thuộc họ cà phê Rubiaceae có tác dụng ức chế sự phát triển và gây chết theo chương trình nhiều dòng tế bào ung thư trong đó có tế bào ung thư phổi.

Trên đây là một số cây thuốc nam có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư phổi mà người bệnh và người nhà có thể tham khảo. Tuy nhiên, trước khi quyết định áp dụng bất kì phương pháp chữa bệnh nào cần cân nhắc và hỏi ý kiến của thầy thuốc điều trị.

Chịu trách nhiệm chuyên môn

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

Kỉ lục Guinness Nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam

Địa chỉ: Số 5-7 Khu thuỷ sản, ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 094.398.6986 - 0937.638.282

Facebook: Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường

https: //www.facebook.com/dongytxd/

Zalo: 0943.406.995 (Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường)

Website: http: //dongythoxuanduong.com.vn/

Email: [email protected]

Tình Vũ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đề nghị WHO hỗ trợ vaccine Nanocovax của Việt Nam được thử nghiệm lâm sàng toàn cầu

Đề nghị WHO hỗ trợ vaccine Nanocovax của Việt Nam được thử nghiệm lâm sàng toàn cầu

Chiều tối 28/11 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thuỵ Sĩ, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thăm trụ sở Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva và có buổi làm việc với Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Cùng dự có Giám đốc Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) Seth Berkley và Giám đốc Điều hành Chương trình COVAX Aurélia Nguyen.
Người cao tuổi nằm trong nhóm nguy cơ dễ nhiễm Covid-19 đột phá

Người cao tuổi nằm trong nhóm nguy cơ dễ nhiễm Covid-19 đột phá

Một phân tích từ tờ báo nổi tiếng của Mỹ The Wall Street Journal cho thấy, những người có nhiều khả năng phải nhập viện vì nhiễm Covid-19 đột phá là người cao tuổi và những người có một số bệnh nền đặc biệt.
Chương trình chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030, cần nhiều giải pháp đồng bộ

Chương trình chăm sóc sức khỏe NCT đến năm 2030, cần nhiều giải pháp đồng bộ

Theo dự báo của các nhà nhân khẩu học, đến năm 2038, nhóm dân số trên 60 tuổi ở nước ta khoảng 21 triệu người, chiếm hơn 20% tổng dân số. Việt Nam sẽ chuyển từ giai đoạn “già hóa dân số” sang “dân số già”, khiến nhiều khoảng trống trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần phải nhanh chóng được lấp đầy.
Bộ Y tế chủ động triển khai các biện pháp phòng chống biến chủng mới Omicron

Bộ Y tế chủ động triển khai các biện pháp phòng chống biến chủng mới Omicron

Ngày 25/11/2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng lo ngại của vi rút SARS-CoV-2, được gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại một số quốc gia Nam Châu Phi như Nam Phi, Botswana...
F0 liên tục tăng cao dẫn đến nguy cơ quá tải hệ thống y tế ở nhiều địa phương

F0 liên tục tăng cao dẫn đến nguy cơ quá tải hệ thống y tế ở nhiều địa phương

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay dịch Covid-19 đang lan rộng ra 60 tỉnh, thành phố với 13.048 ca mắc mới được phát hiện trong vòng 24 giờ. Đáng chú ý, số ca nhiễm tại cộng đồng 7.160, chiếm tỷ lệ hơn 50% tổng số F0.

Tin khác

Cảnh báo tình trạng ngộ độc do rượu chứa cồn công nghiệp methanol

Cảnh báo tình trạng ngộ độc do rượu chứa cồn công nghiệp methanol
Tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp methanol có chiều hướng gia tăng.

Bình Định ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 trong một ngày cao nhất từ trước tới nay

Bình Định ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 trong một ngày cao nhất từ trước tới nay
Trưa 27/11, Tiểu ban Tuyên truyền, Vận động phòng chống Covid-19 tỉnh Bình Định đã thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 ở địa phương này.

Ngày 27/11, TP Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine Pfizer cho lứa tuổi 14

Ngày 27/11, TP Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine Pfizer cho lứa tuổi 14
Sáng 26/11, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố tiếp tục triển khai tiêm vét vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh lớp 10, 11 và 12. Từ sáng 27/11, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai tiêm cho học sinh lớp 9 và giảm dần độ tuổi đến 12 tuổi như lộ trình đề ra, cũng như theo lượng vaccine mà Bộ Y tế phân bổ.

Cần Thơ lần đầu ghi nhận số ca mắc COVID-19 ở mức 4 con số

Cần Thơ lần đầu ghi nhận số ca mắc COVID-19 ở mức 4 con số
Theo Sở Y tế TP Cần Thơ, ngày 25/11, thành phố ghi nhận 1.310 ca mắc COVID-19. Đây là lần đầu tiên số ca bệnh COVID-19 ghi nhận trong ngày ở mức 4 con số sau 3 ngày liên tiếp trước đó đều có trên 900 ca/ngày.

Vấn đề của hệ tim mạch

Vấn đề  của hệ tim mạch
Bệnh động mạch vành là sự tích tụ các mảng bám trong các động mạch cung cấp máu giàu oxy cho tim. Mảng bám gây hẹp hoặc tắc nghẽn có thể dẫn đến đau tim. Các triệu chứng bao gồm đau ngực hoặc khó chịu và khó thở. Phương pháp điều trị bao gồm thay đổi lối sống và thuốc nhắm vào các yếu tố nguy cơ hoặc có thể phẫu thuật…

Thanh Hóa: Hai người tử vong sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19

Thanh Hóa: Hai người tử vong sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19
Trong quá trình tổ chức tiêm chủng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm, trong đó có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm.
Xem thêm
Đề nghị WHO hỗ trợ vaccine Nanocovax của Việt Nam được thử nghiệm lâm sàng toàn cầu

Đề nghị WHO hỗ trợ vaccine Nanocovax của Việt Nam được thử nghiệm lâm sàng toàn cầu

Chiều tối 28/11 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thuỵ Sĩ, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thăm trụ sở Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva và có buổi làm việc với Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Cùng dự có Giám đốc Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) Seth Berkley và Giám đốc Điều hành Chương trình COVAX Aurélia Nguyen.
F0 liên tục tăng cao dẫn đến nguy cơ quá tải hệ thống y tế ở nhiều địa phương

F0 liên tục tăng cao dẫn đến nguy cơ quá tải hệ thống y tế ở nhiều địa phương

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay dịch Covid-19 đang lan rộng ra 60 tỉnh, thành phố với 13.048 ca mắc mới được phát hiện trong vòng 24 giờ. Đáng chú ý, số ca nhiễm tại cộng đồng 7.160, chiếm tỷ lệ hơn 50% tổng số F0.
Bình Định ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 trong một ngày cao nhất từ trước tới nay

Bình Định ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 trong một ngày cao nhất từ trước tới nay

Trưa 27/11, Tiểu ban Tuyên truyền, Vận động phòng chống Covid-19 tỉnh Bình Định đã thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 ở địa phương này.
Người cao tuổi nằm trong nhóm nguy cơ dễ nhiễm Covid-19 đột phá

Người cao tuổi nằm trong nhóm nguy cơ dễ nhiễm Covid-19 đột phá

Một phân tích từ tờ báo nổi tiếng của Mỹ The Wall Street Journal cho thấy, những người có nhiều khả năng phải nhập viện vì nhiễm Covid-19 đột phá là người cao tuổi và những người có một số bệnh nền đặc biệt.
Bệnh viện Bưu Điện: Quan tâm chăm sóc người cao tuổi khi đến khám, chữa bệnh

Bệnh viện Bưu Điện: Quan tâm chăm sóc người cao tuổi khi đến khám, chữa bệnh

Trong cơn bão của đại dịch Covid-19 bùng phát, người cao tuổi thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất. Nhận thức sâu sắc được điều này, thời gian qua, Bệnh viện Bưu Điện đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, khi các bệnh nhân là người cao tuổi đến khám, chữa bệnh tại đây.
Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ngày 29/9, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Y tế công bố chính thức ứng dụng di động S-Health, một nền tảng mới được thiết kế đặc biệt dành chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi, một trong trong những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp và ứng phó nhân đạo.
Giải pháp mới cho trẻ em tự kỷ, chậm lớn

Giải pháp mới cho trẻ em tự kỷ, chậm lớn

Hành trình lớn cùng con là một hành trình dài, mỗi ngày trôi qua, chứng kiến con mình lớn lên khoẻ mạnh và phát triển toàn diện là mong ước của bao phụ huynh. Tuy nhiên, chăm trẻ không phải là điều dễ dàng đối với bậc làm cha mẹ, nhất là cha mẹ có con không may bị các vấn đề về sức khoẻ. Vậy đâu là giải pháp mới hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất?
Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Thực phẩm “vàng” dành cho người cao tuổi

Hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và các cơ quan trong cơ thể NCT suy giảm
Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc bổ đông y?

Khi mang thai, có người mẹ nào lại không mong muốn sinh hạ được đứa con lành lặn, khoẻ mạnh và chính bản thân mình cũng có đủ sức để “vượt cạn” và nuôi con? Bởi vậy, ngoài việc ăn uống đủ về lượng và tốt về chất, tâm lí chung của các thai phụ là rất muốn được bồi bổ thêm bằng thuốc, trong đó có các thuốc bổ của y học cổ truyền.
Phiên bản di động