Hỗ trợ điều trị ung thư phổi trong Nam y

Nam y gọi các khối u ác tính là Nham chứng. Ung thư phổi được xếp vào chứng Phế nham…

Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi theo Nam y

Phế nham hình thành do khí cơ không thông, huyết ứ, thủy thấp đình trệ lại sinh đàm, đàm kết lâu ngày thành khối tích. Nguyên nhân gây ra là do:

Tạng phủ, âm dương mất cân bằng, chính khí suy yếu, chức năng tì, phế, thận hư tổn dẫn tới phế khí bất túc.

Hút thuốc, uống rượu kéo dài làm hao tổn tinh huyết, hóa nhiệt thương tân.

Lao lực quá độ làm tổn thương phế am, âm hư sinh nội nhiệt, cuối cùng là khí âm lưỡng hư

Độc tà từ bên ngoài xâm phạm như ô nhiễm không khí, làm việc trong môi trường độc hại, nhiều khói thuốc,…

Bệnh sinh của chứng Phế nham là sự phối hợp 4 yếu tố đàm, ứ, độc và hư với các cơ chế khác nhau theo từng giai đoạn bệnh. Giai đoạn đầu, đàm trọc và khí trệ huyết ứ là chủ, phế lạc ứ trệ, mất tuyên phát, túc giáng. Trong quá trình tiến triển của bệnh, đàm uất hóa nhiệt, đàm nhiệt trở tắc ở phế. Bệnh lâu ngày khối tích phát triển mạnh làm tổn thương khí âm, biểu hiện chứng hư thực thác tạp hoặc chính khí hư là chủ, hoặc tà khí thực là chính.

Hai cơ chế chính là:

- Tà độc xâm phạm, phế lạc tổn thương

- Khí trệ huyết ứ, đàm tắc trở phế

Nam y hỗ trợ điều trị ung thư phổi

Tháng 3/2014, bà Nguyễn Thị Thanh Nghĩa 78 tuổi ở số 21, ngõ 167, phố Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, TP Hà Nội đột nhiên đau tức ngực và ho ra máu đỏ thẫm (lẫn trong đờm). Khi đi khám tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán bà bị giãn tĩnh mạch do dùng thuốc chữa bệnh tim nên yêu cầu phải dừng thuốc. Tuy nhiên, sau dừng thuốc, tình trạng ho ra máu vẫn không thuyên giảm. Bà liền đi khám lại tại cơ sở khác và được chẩn đoán là lao phổi. Bác sĩ chỉ định dùng thuốc chống lao trong vòng 9 tháng. Trong quá trình điều trị, bà bị dị ứng nên không dùng nữa.

Hỗ trợ điều trị ung thư phổi  trong Nam y
Bà Nguyễn Thị Thanh Nghĩa

Bà Nghĩa chia sẻ: “Tháng 12/2014, tôi phát hiện mắc khối u phổi trái. Tôi uống thuốc của thầy lang ở Sóc Sơn 10 ngày thì không ho ra máu nên tôi tiếp tục điều trị. Sau 4 tháng đi khám lại, tôi vô cùng hoang mang vì biết mình bị ung thư phổi trái di căn hạch, màng phổi. Thầy lang đã từ chối điều trị tiếp khiến tâm trạng tôi hoàn toàn suy sụp. May mắn khi tìm hiểu trên mạng internet, tôi được biết Nhà thuốc Thọ Xuân Đường đã chữa cho rất nhiều bệnh nhân ung thư phổi. Chính vì thế, tôi tìm đến Nhà thuốc.

Tháng 3/2015, tôi đến Nhà thuốc Thọ Xuân Đường, được trực tiếp Lương y Phùng Tuấn Giang khám, bắt mạch, tư vấn và kê đơn. Lương y cho tôi biết tình trạng bệnh và động viên tôi phải có niềm tin ý chí chiến thắng bệnh tật, kiên trì điều trị lâu dài mới có kết quả. Tôi tin tưởng chạy chữa liên tục trong vòng 4 tháng thấy sức khỏe tốt lên rất nhiều, ăn ngủ tốt, không còn ho và đau ngực, sinh hoạt bình thường như người khỏe mạnh. Sau 6 năm tôi vẫn được sống vui vẻ bên con cháu nên gia đình tôi rất vui mừng, xin cảm ơn nhà thuốc”.

Trường hợp thứ hai là ông Mai Huy Tạo 64 tuổi ở số 8, ngách 10, ngõ 8 Tô Hiệu, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Khi thấy phía sau lưng bên trái có hiện tượng như kiến bò và cũng đã hơn 1 năm chưa kiểm tra phổi nên ông vào Bệnh viện Hữu Nghị chụp X-Quang tim phổi. Khi thấy ở phổi có các khối mờ, bác sĩ yêu cầu chụp CT64d có kết luận: Ung thư phổi trái (Đáy thùy trên phổi trái có khối kích thước 2cm), đã di căn gan hạ phân thùy VI. Kết quả sinh thiết tế bào gan là viêm thoái hóa mỡ, ở phổi và gan đều có u nhưng không có tế bào lạ.

Ông quyết định điều trị tại Nhà thuốc Thọ Xuân Đường. Sau 3 tháng điều trị ông dùng hết 40 thang thuốc, kiểm tra lại tại Bệnh viện Hữu Nghị khối u ở phổi trái đã biến mất nên ông quyết định tiếp tục điều trị khối u gan ở Thọ Xuân Đường. Đến nay dù tuổi đã cao nhưng sức khoẻ ông Tạo vẫn ổn định, sống vui vẻ bên con cháu.

Bïånh nhên Mai Huy Taåo chuåp aãnh cuâng  Tiïën sô - Lûúng y Phuâng Tuêën Giang
Bệnh nhân Mai Huy Tạo chụp ảnh cùng Tiến sĩ - Lương y Phùng Tuấn Giang

Tiến sĩ - Lương y Phùng Tuấn Giang chủ nhiệm Nhà thuốc Thọ Xuân Đường chia sẻ: Để tốt nhất cho quá trình điều trị bệnh nhân cần uống thuốc đúng giờ, chấp hành nghiêm túc hướng dẫn thuốc của thầy thuốc. Ngoài ra, phải giữ tinh thần luôn lạc quan sẵn sàng đón nhận tất cả nhưng không đầu hàng.

Một số cây thuốc nam hỗ trợ điều trị ung thư phổi

Theo Tiến sĩ - Lương y Phùng Tuấn Giang một số cây thuốc nam sau hỗ trợ trong điều trị ung thư phổi rất tốt.

Nấm lim xanh: Tên khoa học là Ganoderma Lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst hay còn gọi là Polyporum lucidus W. Curt., thuộc họ Nấm Lim (Ganodermataceae). Theo các chuyên gia, trong nấm lim xanh có chứa Germanium giúp tăng cường miễn dịch, thúc đẩy sản sinh tế bào hồng cầu. Beta và Hetero-beta-glucans giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư thông qua cơ chế kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả. Adenosine có tác dụng hạn chế các cơn đau do điều trị bằng xạ - hóa trị. Ling Zhi-8 protein có vai trò chống dị ứng, giảm thiểu tác dụng phụ do hóa chất gây ra.

Xạ đen: Tên khoa học là Celastrus Hindsii, loài thực vật thuộc họ Celastraceae. Theo Đông y, các đặc tính của cây xạ đen là có vị đắng chát, tính hàn có công dụng hỗ trợ điều trị ung thư vì chứa 2 hoạt chất Flavonoids, Quinone có tác dụng phòng chống ung thư và làm cho tế bào ung thư hóa lỏng dễ tiêu, hợp chất Saponin Triterpenoids có tác dụng chống nhiễm khuẩn, ức chế khối u phát triển.

Dừa cạn: Tên khoa học là Catharanthus roseus (L.) G. Don thuộc họ Trúc đào (Apocynaceae). Năm 1958, một nghiên cứu đã chứng minh 2 thành phần chính của dừa cạn là Vinblastine và Vincristine, có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Cơ chế được cho là do các hợp chất này có khả năng kết hợp với các phân tử tubulin, ức chế sự tạo thành vi ống do đó ngăn cản quá trình phân chia tế bào. Ngoài ra, theo y học cổ truyền, dừa cạn vị đắng tính mát có tác dụng tiêu thũng, trị viêm, hoạt huyết, thông tiểu, hạ huyết áp.

Bán chi liên và Bạch hoa xà thiệt thảo: Bán chi liên hay còn gọi là hoàng cầm râu có tên khoa học là Scutellaria barbata D.Don thuộc họ Hoa Môi Lamiaceae. Trong bán chi liên có các thành phần hóa học như isocarthamidin, scutellarein, carthamidin có khả năng chống lại sự phát triển và di căn của tế bào ung thư, đặc biệt là ức chế rất mạnh tế bào ung thư phổi. Và vị thuốc nam Bạch hoa xà thiệt thảo có tên gọi khác là cỏ lưỡi rắn hoa trắng. Tên khoa học là Hedyotis diffusa Willd, thuộc họ cà phê Rubiaceae có tác dụng ức chế sự phát triển và gây chết theo chương trình nhiều dòng tế bào ung thư trong đó có tế bào ung thư phổi.

Trên đây là một số cây thuốc nam có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư phổi mà người bệnh và người nhà có thể tham khảo. Tuy nhiên, trước khi quyết định áp dụng bất kì phương pháp chữa bệnh nào cần cân nhắc và hỏi ý kiến của thầy thuốc điều trị.

Chịu trách nhiệm chuyên môn

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

Kỉ lục Guinness Nhà thuốc đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam

Địa chỉ: Số 5-7 Khu thuỷ sản, ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 094.398.6986 - 0937.638.282

Facebook: Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường

https: //www.facebook.com/dongytxd/

Zalo: 0943.406.995 (Đông y gia truyền Thọ Xuân Đường)

Website: http: //dongythoxuanduong.com.vn/

Email: dongythoxuanduong.com.vn@gmail.com

Tình Vũ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 2471/SYT-NVY về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người.
Nguy cơ đột qụy não từ các động tác “bẻ” cổ, gập ưỡn cổ, giác hơi trị liệu không đúng cách

Nguy cơ đột qụy não từ các động tác “bẻ” cổ, gập ưỡn cổ, giác hơi trị liệu không đúng cách

Ngày 4/6, TS.BS Tạ Vương Khoa, Đơn vị can thiệp thần kinh, khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Quân Y 175 đưa ra cảnh báo sau khi tiếp nhận cấp cứu một số trường hợp bị đột qụy trong tình trạng nặng do giác hơi trị liệu, động tác “bẻ” cổ, xoay lắc, gập ưỡn cổ quá mức…
Những điều cần lưu ý để tránh bị viêm ruột

Những điều cần lưu ý để tránh bị viêm ruột

Bệnh viêm ruột thường xảy ra ở người trưởng thành, tuy nhiên gần đây có nhiều cảnh báo về chứng bệnh viêm ruột, trong đó trẻ em cũng là đối tượng nguy cơ của bệnh...
Những thực phẩm ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ

Những thực phẩm ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ

Ngay cả một số thực phẩm khá tốt cho sức khỏe vẫn có thể là thực phẩm không tốt cho giấc ngủ. Dưới đây là những thực phẩm gây hại cho giấc ngủ mà bạn nên tránh...
Bệnh ngừa được bằng vaccine gia tăng, nguy cơ trỗi dậy cao

Bệnh ngừa được bằng vaccine gia tăng, nguy cơ trỗi dậy cao

Hội nghị Tăng cường phòng, chống dịch năm 2024 khu vực phía Nam do Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối 20 điểm cầu tại các tỉnh/thành phố khu vực phía Nam.

Tin khác

Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh chủ động khám sàng lọc các bệnh lý hô hấp

Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh chủ động khám sàng lọc các bệnh lý hô hấp
Nhằm chủ động phát hiện các bệnh lý hô hấp, thời gian qua, Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đã triển khai kế hoạch khám sàng lọc, phát hiện chủ động các bệnh lý hô hấp tại nhiều địa bàn như: TP Hà Tĩnh, huyện Đức Thọ và sẽ tiếp tục triển khai ở các huyện Nghi Xuân, Kỳ Anh, Thạch Hà,…

Đông Đô IVF Center: “Trao sổ tiết kiệm hỗ trợ kinh phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm và hành trình “Quyền có con”

Đông Đô IVF Center: “Trao sổ tiết kiệm hỗ trợ kinh phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm và hành trình “Quyền có con”
Ngày 1/6/2024, CLB thiện nguyện “Quyền có con” và Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đông Đô (Đông Đô IVF Center) trao 2 cuốn sổ tiết kiệm hỗ trợ kinh phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời kỷ niệm 5 năm ngày thành lập CLB.

Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam

Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam
Ngày 7/6, Tập đoàn Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời - bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế hiện đại bậc nhất Việt Nam. Đây là bệnh viện đầu tiên thuộc Hệ thống y tế chất lượng cao SunGroup Healthcare do Sun Group đầu tư, vận hành.

Những dấu hiệu cảnh báo u não

Những dấu hiệu cảnh báo u não
Nhiều người bị đau đầu thường xuyên nhưng làm thế nào để nhận biết cơn đau đầu đó đáng ngờ và là triệu chứng của u não?...

Người mỡ máu cao có nên kiêng ăn trứng?

Người mỡ máu cao có nên kiêng ăn trứng?
Ngày nay do nhiều nguyên nhân khiến số người bị mỡ máu cao tăng đáng kể. Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với người mắc tình trạng này. Vậy người mỡ máu cao có nên kiêng ăn trứng?...

Lan tỏa chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Thanh Hóa

Lan tỏa chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Thanh Hóa
Lan tỏa chương trình hiến tặng mô, tạng sẽ mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân không may mắc bệnh nặng.

Dấu hiệu điển hình của ung thư thận

Dấu hiệu điển hình của ung thư thận
Ung thư thận là một loại ung thư hiếm gặp, không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Hầu hết mọi người không biết họ mắc phải tình trạng này trừ khi bác sĩ tình cờ phát hiện ra nó sau khi bệnh nhân đi khám sức khỏe định kì...

Biện pháp tăng cường hệ miễn dịch khi cơ thể già đi

Biện pháp tăng cường hệ miễn dịch khi cơ thể già đi
Hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật. Một số biện pháp tự nhiên dưới đây giúp tăng cường hệ thống này, chúng ta nên thực hiện đều đặn hằng ngày...

Xu hướng gia tăng đột qụy não ở người trẻ

Xu hướng gia tăng đột qụy não ở người trẻ
Đột qụy là căn bệnh đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa, song vẫn còn nhiều quan điểm sai lầm về đột qụy khiến không ít bệnh nhân bị lỡ giờ vàng điều trị…

Hà Nội: Công tác kiểm tra ATTP là nhiệm vụ chính trị thực hiện thường xuyên

Hà Nội: Công tác kiểm tra ATTP là nhiệm vụ chính trị thực hiện thường xuyên
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP), thành phố đã thành lập 706 đoàn kiểm tra, giám sát về ATTP, trong đó cấp thành phố có 17 đoàn liên ngành; cấp quận, huyện, thị xã có 82 đoàn; cấp xã, phường, thị trấn có 607 đoàn.

Nấm hương tốt cho người mỡ máu, tăng huyết áp

Nấm hương tốt cho người mỡ máu, tăng huyết áp
Nấm hương là một trong số những loại nấm có tác dụng tăng cường sức khỏe, đặc biệt có lợi cho hệ tim mạch, người bị mỡ máu, tăng huyết áp…

Những ai không nên ăn nhiều rau má?

Những ai không nên ăn nhiều rau má?
Trong y học cổ truyền, rau má là một vị thuốc mát, vị ngọt, hơi đắng, tính bình, có tính chất giải nhiệt, giải độc, thông tiểu... Tuy nhiên, ăn rau má thế nào thì tốt?...

Bệnh sa dạ dày và cách phòng ngừa

Bệnh sa dạ dày và cách phòng ngừa
Sa dạ dày là một trong những chứng bệnh sa nội tạng rất thường gặp. Đây là hiện tượng dạ dày không nằm đúng vị trí của nó, thường xảy ra ở người có thể trạng suy nhược, ăn uống không điều độ và các bệnh lí tiêu hóa khác...

10 thực phẩm giúp cân bằng nội tiết tố nữ

10 thực phẩm giúp cân bằng nội tiết tố nữ
Hầu hết chị em khi đi chợ hay siêu thị chọn mua rau củ quả thường chọn tiêu chí tươi, sạch mà bỏ qua các đặc tính cân bằng nội tiết tố ở nữ giới trong những thực phẩm chọn lựa...

Những lưu ý đối với người hay ăn đậu bắp

Những lưu ý đối với người hay ăn đậu bắp
Đậu bắp là món ăn ngày càng trở nên phổ biến trong thực đơn của người Việt, đây là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe vì có nhiều giá trị dinh dưỡng. Nhiều người còn ăn thường xuyên để phòng và chữa đau xương khớp. Vậy đậu bắp có lợi ích gì với sức khỏe?...
Xem thêm
Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 2471/SYT-NVY về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người.
Bệnh ngừa được bằng vaccine gia tăng, nguy cơ trỗi dậy cao

Bệnh ngừa được bằng vaccine gia tăng, nguy cơ trỗi dậy cao

Hội nghị Tăng cường phòng, chống dịch năm 2024 khu vực phía Nam do Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối 20 điểm cầu tại các tỉnh/thành phố khu vực phía Nam.
Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh chủ động khám sàng lọc các bệnh lý hô hấp

Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh chủ động khám sàng lọc các bệnh lý hô hấp

Nhằm chủ động phát hiện các bệnh lý hô hấp, Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh thời gian qua đã triển khai kế hoạch khám sàng lọc, phát hiện chủ động các bệnh lý hô hấp tại nhiều địa bàn
Phẫu thuật nội soi cho NCT mắc ung thư đại tràng

Phẫu thuật nội soi cho NCT mắc ung thư đại tràng

Đầu năm 2024, phẫu thuật nội soi, trong đó có “Phẫu thuật Bạch Mai” lại phát huy giá trị thực tiễn của mình bằng việc điều trị thành công nâng cao chất lượng sống cho hai bệnh nhân 94 tuổi mắc ung thư. Sau mổ, cả 2 cụ đều đáp ứng tốt và được xuất viện trở về cuộc sống bình thường chỉ sau 10 ngày “đại phẫu”.
NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

Thời tiết thay đổi, cơ thể chúng ta cũng chưa kịp thích nghi, dẫn tới đề kháng bị giảm mạnh và đó là nguyên nhân dễ mắc các bệnh giao mùa Thu Đông. Bệnh giao mùa Thu Đông có thể gặp ở mọi đối tượng và lứa tuổi, tuy nhiên một số đối tượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như: Trẻ em và NCT.
Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Ngày 10/8, Ban Đại diện Hội NCT TP Bà Rịa phối hợp Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm Y tế TP Bà Rịa tổ chức chương trình khám mắt và sức khỏe cho NCT.
Bệnh ngừa được bằng vaccine gia tăng, nguy cơ trỗi dậy cao

Bệnh ngừa được bằng vaccine gia tăng, nguy cơ trỗi dậy cao

Hội nghị Tăng cường phòng, chống dịch năm 2024 khu vực phía Nam do Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối 20 điểm cầu tại các tỉnh/thành phố khu vực phía Nam.
Hà Nội: Công tác kiểm tra ATTP là nhiệm vụ chính trị thực hiện thường xuyên

Hà Nội: Công tác kiểm tra ATTP là nhiệm vụ chính trị thực hiện thường xuyên

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP), thành phố đã thành lập 706 đoàn kiểm tra, giám sát về ATTP, trong đó cấp thành phố có 17 đoàn liên ngành; cấp quận, huyện, thị xã có 82 đoàn; cấp xã, phường, thị trấn có 607 đoàn.
Chăm sóc sức khỏe tiêu hóa hướng tới cuộc sống vui vẻ, khỏe mạnh

Chăm sóc sức khỏe tiêu hóa hướng tới cuộc sống vui vẻ, khỏe mạnh

Chăm sóc sức khoẻ hệ tiêu hoá là thói quen có ý nghĩa quan trọng, góp phần xây dựng nên cơ thể khoẻ mạnh. Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2022, tại Việt Nam, có tới 10% dân số mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và con số này ngày càng gia tăng.
Phiên bản di động