Xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An:

Hành trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao

Sau nhiều năm nỗ lực, xã Thanh Khê đã hoàn thành toàn bộ 19 tiêu chí theo Bộ Tiêu chí xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM). Xã Thanh Khê hôm nay, không chỉ thay đổi bộ mặt nông thôn với hạ tầng kinh tế - xã hội dần được hoàn thiện mà đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng thêm ấm no, sung túc, bộ mặt nông thôn ngày được đổi mới.

Đảng bộ Thanh Khê hiện có 182 đảng viên sinh hoạt trong 11 chi bộ; hệ thống chính trị được cơ cấu đầy đủ, đảm bảo hoạt động có hiệu quả. Đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị được sắp xếp đúng quy định, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Xã Thanh Khê có tổng diện tích tự nhiên là 877 ha, với 1265 hộ dân, 6230 người sinh sống tại 5 thôn. Trên địa bàn có 2 nhà thờ giáo xứ, có hơn 1/3 số hộ theo đạo thiên chúa. Nhân dân lương giáo sống đoàn kết, có tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau cùng phát triển.Từ ngày Đảng, Nhà nước có chủ trương xây dựng NTM, mặc dù là địa bàn thuần nông, kinh tế còn rất nhiều khó khăn, lại xa trung tâm nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Khê đã đoàn kết, nhất trí, khơi dây mọi nguồn lực để xây dựng xã đạt chuẩn NTM.

Một góc khu hành chính trụ sở UBND xã Thanh Khê
Một góc khu hành chính trụ sở UBND xã Thanh Khê

Đây có thể được coi là kết quả lớn nhất của địa phương trong việc phát huy truyền thống, đổi mới đi lên đây cũng là dịp cần nhìn lại cả quá trình để ghi nhận, rút kinh nghiệm và tiếp tục hoàn thiện, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân trên địa bàn. Thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp từ đầu nhiệm kỳ đại hội đảng bộ xã đến nay, đặc biệt là trong năm 2023 cấp ủy chính quyền, MTTQ và các tổ chức trong hệ thống chính trị đã tập trung cao độ cho mục tiêu lớn nhất là xây dựng xã đạt chuẩn NTM. Từ khi bắt tay vào xây dựng NTM đến nay toàn xã đã huy động được tổng nguồn lực gần 107,4 tỷ đồng. Trong đó ngân sách Trung ương, tỉnh, huyện là 67,7 tỷ đồng, ngân sách xã trên 10,7 tỷ, Nhân dân và con em đóng góp, ủng hộ gần 29 tỷ đồng để góp phần xây dựng thành công chương trình NTM. Ông Nguyễn Đức Hạnh, ở xóm Sơn Thuỷ, xã Thanh Khê vui mừng cho biết: "Từ khi có chủ trương của Đảng và nhà nước về chủ trương xây dựng NTM, bản thân tôi là một đảng viên luôn có trách nhiệm, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước đến tận mỗi cán bộ đảng viên và nhân dân trong xóm sau mỗi buổi sinh hoạt chi bộ và tổ dân cư của xóm. Trong đó trọng tâm nhất là chủ trương xây dựng NTM và tiến tới địa phương xây dựng NTM nâng cao. Thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ cũng như họp xóm tất cả cán bộ đảng viên và người dân đều đồng lòng ủng hộ. Đến thời điểm này địa phương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM".

Theo đó để đạt được kết quả này, ngay từ đầu Đảng bộ đã xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu nên đã ban hành nhiều chủ trương, nghị quyết đúng đắn, phù hợp nhằm lãnh đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc. Từ nghị quyết, chủ trương của Đảng ủy hàng năm HĐND - UBND và các tổ chức trong hệ thống chính trị đã xây dựng, ban hành kế hoạch cụ thể và tổ chức các chương trình hành động sát đúng yêu cầu nhiệm vụ cho từng năm. Đặc biệt là cả hệ thống chính trị đã rất quyết tâm đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, hoàn thành 19/19 tiêu chí trong năm 2023, sớm hơn 2 năm so với mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra. Gia đình ông Đinh Xuân Hứa, ở xóm Thịnh Lương là một trong nhiều hộ giáo dân luôn gương mẫu đi đầu trong việc xây dựng NTM, riêng gia đình ông đã đóng góp trên 60 triệu đồng để xây dựng NTM. Ông Hứa cho biết: "Việc xây dựng NTM là trách nhiệm của mỗi người dân, là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho người dân chúng tôi. Đặc biệt trong đó có hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng hiện tại hết sức thuận lợi, từ đó đã tạo điều kiện cho người dân giao thông thận tiện để phát triển kinh tế xã hội, làm giàu chính đáng".

Trong những năm qua, UBND xã tổ chức khảo sát, thống kê, đánh giá, lập quy hoạch tổng thể về phát triển kinh tế xã hội, về sử dụng đất, về kinh tế hạ tầng xã hội, về khu dân cư, phù hợp định hướng phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Được sự hỗ trợ của các cấp từ trung ương, tỉnh, huyện về các nguồn vốn và sự hưởng ứng ủng hộ đóng góp của con em khắp mọi miền tổ quốc, ở nước ngoài và sự đồng lòng của toàn thể nhân dân trên toàn xã. Đến nay các tuyến đường xã, đường thôn, ngõ xóm đã được bê tông hóa 55,76km/58,02km đạt 96,1%. Các tuyến đường nội đồng được nâng cấp, mở rộng và cứng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại sản xuất. (Trong năm 2023, UBND xã đã vận dụng các nguồn vốn đầu tư xây dựng hai tuyến đường giao thông cấp xã với chiều dài 1,4 km với tổng kinh phí 4,2 tỉ đồng. Ban hành kế hoạch chỉ đạo các xóm vận động nhân dân giải tỏa hành lang, đóng góp kinh phí đã xây dựng được gần 9km đường bê tông theo chuẩn nông thôn mới. Mặt trận tổ quốc cùng với các tổ chức đoàn thể đã tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất, hiến tài sản, cây cối để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác. Từ đó hệ thống đường giao thông nông thôn đã được làm mới, nâng cấp nhựa hóa và bê tông gần 60km đạt 96,1%. Đoàn thanh niên đã vận động xây dựng được 2 công trình cột cờ. Nhân dân một số xóm đã đóng góp tiền để xây dựng hệ thống điện đường với chiều dài hơn 40 km làm đẹp thêm cho hệ thống giao thông).

Lãnh đạo cấp trên tặng cờ nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã và trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2023.
Lãnh đạo cấp trên tặng cờ nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã và trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2023.

Các công trình Thuỷ lợi và phòng chống thiên tai hằng năm Ủy ban nhân dân xã đều triển khai xây dựng các công trình đảm bảo tưới tiêu và phục vụ đời sống dân sinh. Đã thành lập ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, thông báo phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong ban chỉ đạo theo phương châm bốn tại chỗ.

Hệ thống điện lưới hiện toàn xã có 5 trạm biến áp với tổng chiều dài lưới điện hạ thế là trên 26km đạt chuẩn 100 %. Hệ thống giáo dục và đào tạo hiện Trường Mầm non, THCS đã đạt chẩn quốc gia mức độ 1. Trường tiểu học đang tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất để đến năm 2024 đăng ký đạt chuẩn. Công tác khuyến học của xã, thôn xóm và các dòng họ, gia đình được tổ chức bài bản, hiệu quả.

Phong trào xây dựng đời sống văn hóa luôn được cấp uỷ Đảng quan tâm, cơ sở vật chất phục vụ đời sống văn hóa trên địa bàn đều đạt chuẩn. Các thiết chế lễ nghi khánh tiết được mua sắm mới bảo đảm bền đẹp, diện tích khuôn viên sân vận động trung tâm xã, các thôn xóm và hệ thống nhà văn hóa đều được mở rộng, xây dựng khuôn viên đúng theo tiêu chuẩn, Xã có Đài Truyền thanh số hiện đại đúng theo yêu cầu của Bộ TT&TT. Có điểm Bưu điện văn hóa đặt tại trung tâm phục vụ nhu cầu nhân dân. Từ xã đến thôn xóm đều có điểm kết nối mạng intenet, viễn thông di động, đa số nhân dân sử dung điện thoại thông minh và hệ thống “Wi-fi” để liên lạc, khai thác thông tin.

Trong những năm qua phong trào xây dựng gia đình Văn hóa được cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và ban công tác mặt trận xóm quan tâm chăm lo nên tỷ lệ gia đình văn hóa, đơn vị văn hóa hàng năm đều tăng năm 2023 đạt trên 85%, tất cả 5/5 thôn đạt thôn Văn hóa. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 92,6 %, trong đó gần 52 % có sổ khám chữa bệnh điện tử. Xã có chợ Trung tâm đạt tiêu chuẩn hạng 3. Tại các thôn xóm đều có ki ốt, cửa hàng bán lẻ các mặt hàng thiết yếu đủ phục vụ nhu cầu của nhân dân. Đa số người dân dùng các trang mạng xã hội để giao lưu kết nối, thuận lợi trong mua sắm, trao đổi hàng hóa. Tỷ lệ lao động được đào tạo đạt trên 76 %, trong đó có bằng cấp chứng chỉ đạt 26,2 %. Đặc biệt từ khi huyện thu hút được một nhà máy may về sản xuất trên địa bàn đã có thu hút được hàng ngàn lượt lao động, vừa đảm bảo công ăn việc làm, vừa giao luu tiêu thu hàng hóa và trực tiếp đưa đến các thay đổi về nhận thức và hành động theo hướng làm ăn công nghiệp.Nhờ sự đầu tư và phát triển tổng hợp nên đời sống kinh tế xã nhà được nâng lên rõ nét. Thu nhập đầu người bình quân năm 2023 đạt gần 48,3 triệu đồng/ người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm theo hàng năm. Ông Trần Quốc Hùng, Chủ tịch UBND xã Thanh Khê phấn khởi cho biết: "Xác định xây dựng NTM là cả một hành trình dài không có điểm kết thúc, việc được công nhận xã đạt chuẩn là mốc son quan trọng nhưng không phải đến đây là dừng lại ở đó phải nói là có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc và tiếp tục xây dựng các tiêu chí để đạt xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu trong nhưng năm tiếp theo. Thanh Khê sẽ tiếp tục đầu tư để xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước đồng bộ và hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn với nông nghiệp hữu cơ,từng bước phát triển công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn theo quy hoạch; giàu bản sắc văn hóa dân tộc; bảo vệ môi trường sinh thái; giữ vững an ninh trật tự; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân".

Trong quá trình xây dựng NTM bên cạnh các kết quả về xây dựng phát triển đời sống kinh tế xã hội Thanh Khê cũng đã tập trung xây dựng hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Xác định đây là nội dung rất quan trọng, vì chính quyền cơ sở là nơi trực tiếp thực hiện các đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, gắn bó với nhân dân.

Hiện tại hệ thống chính trị có 19 cán bộ công chức, tất cả đều có trình độ chuyên môn và phẩm chất đạo đức tốt. Liên tục trong nhiều năm Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các tổ chức trong hệ thống chính trị được cấp trên xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ, một số năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ông Nguyễn Văn Vì, Bí Thư Đảng uỷ xã Thanh Khê cho biết thêm: "Trong những năm qua BCH Đảng bộ luôn đoàn kết một lòng. Thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, nhất là việc đóng góp, ủng hộ xây dựng NTM. Đến thời điểm này địa phương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Sự kiện này đã được cán bộ, đảng viên và nhân dân xã nhà đánh giá cao. Sắp tới dưới dự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chấp hành Đảng bộ xã, Ban Thường vụ Đảng uỷ và các chi uỷ cơ sở phấn đấu sớm đưa địa phương đạt xã chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong thời gian tới".

Tin tưởng rằng, với tinh thần đoàn kết, đồng tâm, hợp lực, phát huy cao nhất những kết quả đạt được, tranh thủ cơ hội thuận lợi, tranh thủ nội lực, thu hút ngoại lực, cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của cấp trên và con em quê hương trên khắp mọi miền đất nước, xã Thanh Khê sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu và định hướng lớn trong chặng đường sắp tới.

Văn Lý

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cải cách hành chính theo tinh thần “5 đẩy mạnh”

Cải cách hành chính theo tinh thần “5 đẩy mạnh”

Kết luận phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ (Ban Chỉ đạo) sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương thực hiện “5 đẩy mạnh”, với tinh thần “đã bàn, đã thông thì phải thực hiện”, góp phần khơi thông nguồn lực, giảm chi phí tuân thủ, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội…
Đoàn công tác tỉnh Bình Định làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan

Đoàn công tác tỉnh Bình Định làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan

Chiều 14/7, Đoàn công tác tỉnh Bình Định do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định Lê Kim Toàn dẫn đầu đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan.
Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2024 đạt 1.038.100 tỷ đồng

Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2024 đạt 1.038.100 tỷ đồng

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt 1.038.100 tỷ đồng, bằng 61% dự toán, tăng 17,7% so cùng kỳ năm 2023 (thu ngân sách trung ương ước đạt 64,7% dự toán, thu ngân sách địa phương ước đạt 57,4% dự toán).
Xung lực mới cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào - Campuchia

Xung lực mới cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào - Campuchia

Tối 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài, thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào và Campuchia theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.
Thí điểm phân cấp quản lí Nhà nước 8 lĩnh vực cho chính quyền TP Hồ Chí Minh

Thí điểm phân cấp quản lí Nhà nước 8 lĩnh vực cho chính quyền TP Hồ Chí Minh

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 84/2024/NĐ-CP ngày 10/7/2024 về thí điểm phân cấp quản lí Nhà nước một số lĩnh vực cho chính quyền TP Hồ Chí Minh.

Tin khác

Tai nạn và ùn tắc giao thông được kéo giảm và kiểm soát tốt

Tai nạn và ùn tắc giao thông được kéo giảm và kiểm soát tốt
Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì Hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
Chiều 12/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Vào lúc 13h35 chiều 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Củng cố, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào

Củng cố, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào
Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith, sáng 11/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam đã đến Thủ đô Viêng Chăn bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào…

Kiểm toán Nhà nước kỷ niệm 30 năm thành lập

Kiểm toán Nhà nước kỷ niệm 30 năm thành lập
Sáng 11/7, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, TP Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (11/7/1994 – 11/7/2024) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Chủ tịch nước Tô Lâm đến Viêng Chăn, bắt đầu thăm cấp Nhà nước Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm đến Viêng Chăn, bắt đầu thăm cấp Nhà nước Lào
Vào lúc 7h10 sáng 11/7 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Sân bay quốc tế Wattay, thủ đô Viêng Chăn, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào từ 11 đến 12/7 theo lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith.

Thực hiện “3 không” trong nhiệm vụ quân sự, quốc phòng

Thực hiện “3 không” trong nhiệm vụ quân sự, quốc phòng
Ngày 10/7, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân để đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Phiên họp thứ 35 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số nhóm nội dung quan trọng

Phiên họp thứ 35 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số nhóm nội dung quan trọng
Sáng 10/7, phát biểu khai mạc phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, phiên họp thứ 35 sẽ cho ý kiến về 4 nhóm nội dung quan trọng. Trong đó, UBTVQH sẽ tiến hành tổng kết kì họp thứ 7, Quốc hội khóa XV và cho ý kiến về việc chuẩn bị kì họp thứ 8, Quốc hội khóa XV.

Triển khai hiệu quả, toàn diện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội

Triển khai hiệu quả, toàn diện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội
Hội NCT tỉnh Hà Nam có gần 137.200 hội viên, sinh hoạt tại 109 Hội cơ sở và 686 chi hội. Từ đầu nhiệm kì đến nay, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự phối hợp của Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể; sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, công tác Hội NCT tỉnh Hà Nam đã đạt những kết quả đáng phấn khởi, góp phần vào sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Đưa việc 'có lên có xuống' dần trở thành văn hóa

Đưa việc 'có lên có xuống' dần trở thành văn hóa
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, bên cạnh việc bồi dưỡng, rèn luyện đạo đức, cần có chế tài, hành lang pháp lý đủ mạnh, đủ sức răn đe, cảnh tỉnh cán bộ, đảng viên vi phạm chuẩn mực đạo đức cách mạng.

Trên 1,28 triệu cán bộ, đảng viên tham dự Hội nghị quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW và Chỉ thị số 35- CT/TW

Trên 1,28 triệu cán bộ, đảng viên tham dự Hội nghị quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW và Chỉ thị số 35- CT/TW
Ngày 9/7, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35- CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Tăng trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc

Tăng trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc
Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư 08/2024/TT-BNV hướng dẫn thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã, phường, thị trấn già yếu đã nghỉ việc.

Dành thời gian cho hoạt động thảo luận, chất vấn, giải trình các vấn đề về kinh tế, xã hội, dân sinh

Dành thời gian cho hoạt động thảo luận, chất vấn, giải trình các vấn đề về kinh tế, xã hội, dân sinh
Sáng 9/7/2024, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 8. Ông Bùi Minh Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì, phát biểu khai mạc kỳ họp.

81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị: Khúc tráng ca bất tử

81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị: Khúc tráng ca bất tử
Cuộc chiến đấu anh dũng trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (từ ngày 28/6 đến 16/9/1972) đã đi vào lịch sử như bản tráng ca hào hùng của quân và dân Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung.

Việc tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế chỉ áp dụng với một số đối tượng

Việc tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế chỉ áp dụng với một số đối tượng
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh khẳng định, việc thực hiện tạm hoãn xuất cảnh đối với cá nhân, pháp nhân nợ thuế được cơ quan thuế thực hiện theo quy trình rất chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật và không phải tất cả cá nhân nợ thuế đều bị tạm hoãn xuất cảnh, mà việc này chỉ áp dụng với một số ít đối tượng.
Xem thêm
Cải cách hành chính theo tinh thần “5 đẩy mạnh”

Cải cách hành chính theo tinh thần “5 đẩy mạnh”

Kết luận phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ (Ban Chỉ đạo) sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương thực hiện “5 đẩy mạnh”, với tinh thần “đã bàn, đã thông thì phải thực hiện”, góp phần khơi thông nguồn lực, giảm chi phí tuân thủ, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội…
Đoàn công tác tỉnh Bình Định làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan

Đoàn công tác tỉnh Bình Định làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan

Chiều 14/7, Đoàn công tác tỉnh Bình Định do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định Lê Kim Toàn dẫn đầu đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan.
Xung lực mới cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào - Campuchia

Xung lực mới cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào - Campuchia

Tối 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài, thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào và Campuchia theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng
Triển khai hiệu quả, toàn diện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội

Triển khai hiệu quả, toàn diện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội

Hội NCT tỉnh Hà Nam có gần 137.200 hội viên, sinh hoạt tại 109 Hội cơ sở và 686 chi hội. Từ đầu nhiệm kì đến nay, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự phối hợp của Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể; sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, công tác Hội NCT tỉnh Hà Nam đã đạt những kết quả đáng phấn khởi, góp phần vào sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.
Thông cáo báo chí chung Việt Nam - Hàn Quốc

Thông cáo báo chí chung Việt Nam - Hàn Quốc

Nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân, hai bên đã ra Thông cáo báo chí chung. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn Thông cáo báo chí chung Việt Nam - Hàn Quốc.
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Quốc hội chốt quy định cấm lái xe có nồng độ cồn

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Quốc hội chốt quy định cấm lái xe có nồng độ cồn

Sáng 27/6, với 388/450 đại biểu Quốc hội có mặt tán thành (chiếm 79,84% tổng số đại biểu), Quốc hội đã thông qua Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
Phiên bản di động