Hà Nội: UBND quận Cầu Giấy và phường Dịch Vọng bất lực, hay cố tình kéo dài “tuổi thọ” của sai phạm nghiêm trọng?

Công trình vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng tại đường Trần Đăng Ninh kéo dài (nay là phố Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) được người dân phản ánh từ khi mới khởi phát đào móng, quây tôn nhưng vẫn xây dựng xong hoàn chỉnh và ngang nhiên buôn bán, mặc dù đã bị phạt vi phạm xây dựng và có quyết định cưỡng chế. Gần đây mức độ thách thức pháp luật lại tăng thêm một bậc, khi công trình vẫn ngang nhiên tồn tại bất chấp UBND quận Cầu Giấy vừa ban hành kết luận tố cáo.

Nhóm PVĐT
08:57, 03/07/2019

Công dân có đơn ngay từ khi công trình đào móng, nhưng cơ quan quản lí vẫn ... “bất lực”

Công trình vi phạm trật tự xây dựng tại đường Trần Đăng Ninh kéo dài (nay là phố Khúc Thừa Dụ), tổ 22, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, do ông Nguyễn Viết Lân làm chủ. Đây là mảnh đất ao chưa được cấp sổ đỏ, nên không hề có giấy phép xây dựng khi thi công công trình.

Khoảng tháng 6-7/2018, để che mắt lực lượng chức năng, chủ công trình đã bưng tôn kín toàn bộ khu đất rồi xây dựng bên trong. Ngay lập tức, công dân đã phát hiện, gọi điện cho những người có chức năng của UBND phường Dịch Vọng và phát đơn gửi tới Ban Tiếp công dân và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) quận Cầu Giấy, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường cùng cơ quan báo chí.

Công trình sai phạm bị dân tố cáo từ lúc đào móng, quây tôn (2 ảnh trên do công dân cung cấp) và hiện trạng đang tồn tại là quán phở đã đưa vào sử dụng

Theo quy định, nếu xây dựng công trình bắt buộc phải có Giấy phép xây dựng, thế nhưng không hiểu lý do gì mà UBND phường Dịch Vọng lại không hề có biện pháp xử lý kiên quyết công trình vi phạm này ngay từ ban đầu mà cứ lần lữa để cho công trình thi công ngay trục đường lớn đi vào hoàn thiện và thành tụ điểm buôn bán, như không hề có điều gì xảy ra (ngoài một biên bản phạt vi phạm vào tháng 7/2018).

Trước sự vào cuộc của công luận cùng với việc liên tiếp nhận được các phiếu chuyển đơn của công dân đến từ các đơn vị chức năng, đến ngày 18/12/2018, UBNDquận Cầu Giấy mới ban hành Quyết định số 617/QĐ-KPHQ về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Lân. Ngày 15/1/2019, UBND quận Cầu Giấy tiếp tục ban hành Quyết định số 22/QĐ-CC về việc “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” đối với ông Lân, buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày.

Quyết định cưỡng chế số 22 cùng chữ kí của người có thẩm quyền nhưng chưa được thực hiện trên thực tế
Quyết định cưỡng chế số 22 cùng chữ kí của người có thẩm quyền nhưng chưa được thực hiện trên thực tế

Tuy nhiên, đến thời điểm này đã hơn 6 tháng kể từ khi có Quyết định số 617 và hơn 5 tháng kể từ khi có Quyết định 22 kể trên, công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại.

Việc “làm màu” mang tính chất “diễn” thể hiện rất rõ bởi trước khi ban hành Quyết định số 22 (đúng 1 ngày), tức là ngày 14/1/2019, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy kí thông báo số 03/TB-UBND về việc thụ lí tố cáo của công dân tố cáo ông Nguyễn Việt Trung, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng không chỉ đạo, xử lí công trình nhà cấp 4 xây dựng trên đất đang có tranh chấp, chưa được cấp phép xây dựng tại Tổ 22, phường Dịch Vọng (bên cạnh số nhà 36, Trần Đăng Ninh).

Điều này cho thấy, các cán bộ UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Dịch Vọng, đang có biểu hiện “cùng diễn” để “bao che, làm ngơ” cho công trình vi phạm từ lúc bắt đầu xây dựng đến khi công trình đã xây xong trong suốt một thời gian dài.

Mặt khác, thời gian thực hiện các quyết định cưỡng chế trên đã hết, chủ công trình vi phạm không thực hiện nghĩa vụ, nhưng UBND phường Dịch Vọng và quận Cầu Giấy chưa đưa ra các biện pháp cưỡng chế bắt buộc để xử lý theo quy định của pháp luật là một dấu hiệu “bất thường”.

Người dân đang đặt câu hỏi ông Nguyễn Viết Lân là ai? Có mối quan hệ như thế nào mà khiến cả phường và quận đều “việt vị” ?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết tiếp theo.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: UBND quận Cầu Giấy và phường Dịch Vọng bất lực, hay cố tình kéo dài “tuổi thọ” của sai phạm nghiêm trọng? tại chuyên mục Điều tra của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Dịch Vọng

  Trong cùng chuyên mục Điều tra

Video