Gương sáng NCT xã Ia Tô

Xã la Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 16 thôn làng, trong đó 7 làng là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 965 hội viên, sinh hoạt tại 16 chi hội; trong đó 366 hội viên người dân tộc thiểu số.    
Tỉnh Gia Lai: NCT tích cực xây dựng hệ thống chính trị cơ sở Ngày hội thể thao của NCT tỉnh Gia Lai

Được Đảng ủy, UBND, MTTQ xã và các doanh nghiệp giúp đỡ về tinh thần cũng như vật chất, tạo điều kiện để Hội NCT hoạt động hiệu quả, đóng góp thiết thực xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh. Các chế độ chính sách cho NCT được bảo đảm; việc chúc thọ mừng thọ tổ chức trang trọng, chu đáo hằng năm; NCT nghèo, gia đình chính sách được hỗ trợ làm nhà tình thương; các CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tạo sân chơi bổ ích, nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe cho NCT.

3502 lanh yyo hyi nct tynh gia lai yi nym tinh hinh tyi cy sy xa ia to huyyn ia grai
Lãnh đạo Hội NCT tỉnh Gia Lai làm việc với Hội NCT xã Ia Tô

Từ các chương trình cụ thể, NCT đã xác định được lợi ích khi gia nhập tổ chức Hội, thường xuyên phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Hằng năm, có 98% hội viên đạt danh hiệu “NCT gương mẫu”.

Cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã cho biết: Ở đây, hầu hết NCT là chủ gia đình, có nhiều kinh nghiệm trong lao động sản xuất và giáo dục con cháu. Với ý chí tự lực tự cường và quyết tâm vươn lên thoát nghèo, NCT đã tìm tòi, áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất. Nhiều cụ lập trang trại nuôi ong, chăn nuôi heo, gà, đào ao thả cá; trồng cà phê, tiêu, rau xanh các loại… vừa tăng thu nhập cho bản thân và gia đình, vừa làm gương cho con cháu học tập, làm theo.

3938 thym mo hinh nct lam kinh ty giyi xa ia to
Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi xã Ia Tô

Nhiều hội viên còn sức khỏe tham gia cấp ủy, trưởng thôn, MTTQ và các đoàn thể ở địa bàn dân cư; đóng góp nhiều ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Chung tay xây dựng nông thôn mới, NCT cùng cán bộ địa phương vận động đồng bào duy trì nếp sống văn hóa, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Nhiều NCT hiến hàng nghìn mét vuông đất làm đường giao thông nông thôn, nơi sinh hoạt cộng đồng, nghĩa trang nhân dân; góp hàng trăm triệu đồng xây dựng hệ thống điện thắp sáng đường quê.

4654 yyyng nong thon myi y huyyn ia grai
Đường nông thôn mới ở huyện Ia Grai

Tuy đã 94 tuổi mà cái tâm của cụ Đặng Tiến Hùng vẫn sáng như dòng diện trải khắp quê hương Ia Tô. Cụ Hùng là lão thành cách mạng, từng trải qua các cương vị lãnh đạo ở địa phương, lương tháng của cụ cũng gần chục triệu, nhưng với tinh thần “Tuổi cao chí càng cao”, cụ không chịu ngồi yên hưởng thụ. Không chỉ trực tiếp lao động nuôi gia cầm, thả cá, trồng rau sạch, cụ Hùng còn đóng góp đáng kể xây dựng đường điện dọc thôn 2, tạo thuận lợi cho bà con khi tham gia giao thông, nhất là vào buổi tối. Cái cách của cụ làm là đóng góp trước, rồi vận động bà con làm theo. Noi gương cụ, bà con nô nức rủ nhau góp công, góp của làm nhà văn hóa thôn trị giá 500 triệu đồng; làm đường điện trên trục đường liên tỉnh chạy qua các thôn trị giá 1 tỉ đồng.

5236 cy phym thy hyng hoa hiyn 100m2 yyt quy hoych nghya trang
Bà Phạm Thị Hồng Hoa hiến 1.000m2 đất quy hoạch nghĩa trang

Gần 80 tuổi, bà Phạm Thị Hồng Hoa vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Hằng ngày, bà chủ trì chăm sóc vườn rừng, gia trại để chồng con yên tâm công tác. Khi địa phương phát động phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, để quy hoạch nghĩa trang nhân dân, cần có vùng đất rộng. Bà Hoa đã sẵn sàng hiến 1.000m2, góp phần để xã hoàn thành tiêu chí 17 trong bộ 19 tiêu chí nông thôn mới. Một sào đất ở Ia Tô rộng 500m2, vậy mà hội viên Puih Booch không ngại ngần hiến cho địa phương để làm nhà văn hóa thôn.

Cụ Siu Plim, 96 tuổi và cụ Puih Hlui cùng là người dân tộc thiểu số mà nhanh nhạy, tích cực, tuyên truyền đến NCT và nhân dân chấp hành nghiêm chính sách pháp luật, các quy định của địa phương. Các cụ còn cụ đầu tư trang trại trồng cà phê, điều và nuôi dê, hằng năm trừ chi phí mỗi cụ cũng “rủng rỉnh” thu về 100 triệu đồng, món tiền không nhỏ so với thu nhập ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên xa xôi. “Lao động vừa khỏe, vừa có đồng ra đồng vào vừa hỗ trợ được cho con cháu”, cụ Siu Plim phấn khởi chia sẻ…

Có đi tận nơi, chứng kiến những việc NCT đang làm, mới càng thấu hiểu và trân quý sự đóng góp tích cực của các cụ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phát huy vai trò NCT cũng là cách tốt nhất góp phần bảo đảm an sinh xã hội, giảm gánh nặng cho ngân sách.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam: Kí kết giao ước thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam: Kí kết giao ước thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 20/1, tại tỉnh Bến Tre, Hội NCT các tỉnh thuộc cụm thi đua số IX Hội NCT Viêt Nam tổ chức Hội nghị kí kết giao ước thi đua năm 2021. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số ngành, đoàn thể tỉnh Bến Tre, Hội NCT các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp.
Người  mang “sức khỏe” về thôn xóm

Người mang “sức khỏe” về thôn xóm

Hơn 10 năm qua, ông Hồ Quốc Tuấn, 70 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Nghĩa Tây, xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt ông tích cực vận động hội viên chăm chỉ rèn luyện sức khỏe.

Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Ngày 15/1, Hội NCT quận 1 tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “ Tuổi cao - Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự có ông Lê Chu Giang, Phó Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Hồ Chí Minh, đại diện lãnh Mặt trận Tổ quốc thành phố, quận và Hội NCT 10 phường trên địa bàn.
Chi hội trưởng nhiệt huyết

Chi hội trưởng nhiệt huyết

Đó là ông Vũ Đình Lực, sinh năm 1952, làm Chi hội trưởng NCT xóm 7 của Hội NCT xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định từ năm 2008 đến nay.
Tình nhân ái  kết tinh từ truyền thống

Tình nhân ái kết tinh từ truyền thống

Quá khủng khiếp! Chỉ trong vòng mấy ngày mà quê tôi hứng chịu 3 đợt lũ lụt gối nhau. Bão chồng lên bão, lũ chồng lên lũ. Bất ngờ không tưởng! Tin bão số 5, rồi tin bão số 6, cứ như vậy bão gối nhau đến số 13. Những cơn bão ấy đều hướng vào miền Trung, tàn phá gây lũ lụt chồng nhau. Điều bất ngờ là năm nay (2020), quê tôi lại có một trận lũ lụt lớn chưa từng thấy từ xưa đến nay.

Tin khác

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”
Cứ vào đầu năm, Hội NCT huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang lại tổ chức tổng kết, đánh giá giá hoạt động của năm trước và tiến hành kí kết giao ước thi đua thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác Hội.

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở
Người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng khi còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản là lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tích lũy được vốn tri thức, kĩ năng phong phú; có sự tín nhiệm cao.

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh
Ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh tự hào chia sẻ với tôi như vậy về hội viên của mình. Rồi ông đưa ra một loạt dẫn chứng sinh động, gần nhất là trong dịp đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp những tháng đầu năm 2020…

Người xưa nay hiếm

Người xưa nay hiếm
Tham gia cách mạng khi còn đang độ tuổi thiếu niên, giờ đã qua tuổi bát thập cụ Nguyễn Hữu Viển vẫn một lòng tin theo Đảng, làm việc tận tụy, hi sinh không mệt mỏi.

Tạo việc làm và thu nhập cho NCT từ nghề đan cói

Tạo việc làm và thu nhập cho NCT từ nghề đan cói
Hội NCT xã Nam Lợi, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định có trên 1.000 hội viên, trong đó có khoảng 50% hội viên nữ còn sức lao động.

Ấn tượng từ những chương trình đặc sắc

Ấn tượng từ những chương trình đặc sắc
Với 32 nghệ sĩ, đa phần là NCT, trong đó 4 nghệ sĩ ưu tú và nhiều diễn viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, từng trải qua nhiều năm tháng cống hiến vì nghệ thuật, nhiều người suốt cả cuộc đời gắn bó với sân khấu, sàn diễn… Đoàn Nghệ thuật 19-5 tự hào truyền thống được mang tên Ngày sinh của Bác vẫn tiếp tục gắn bó, đem lời ca tiếng hát phục vụ NCT ở khắp mọi miền đất nước.
Xem thêm
Được chăm lo, người cao tuổi ngày càng nêu gương sáng

Được chăm lo, người cao tuổi ngày càng nêu gương sáng

Ngày 21/1, Đoàn công tác của Trung ương Hội NCT Việt Nam, do Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng làm Trưởng đoàn đã về thăm, tặng quà Tết NCT có ...
Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tổ chức hiệu quả hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 16/1, Hội NCT tỉnh Phú Thọ tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Để người cao tuổi có cái Tết đầm ấm hơn

Ngày 15/1, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ...
Để Hội Người cao tuổi là mắt xích trơn tru trong hệ thống chính trị

Để Hội Người cao tuổi là mắt xích trơn tru trong hệ thống chính trị

Ông Nguyễn Văn Đợi, Chủ tịch Hội NCT huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông nói như vậy…
Hoạt động sôi nổi, đồng đều và rộng khắp

Hoạt động sôi nổi, đồng đều và rộng khắp

Hội NCT quận Ba Đình vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tại Hội nghị, Trung ương Hội tặng ...
Đảng, Nhà nước cần quan tâm phát huy kinh nghiệm, uy tín của người cao tuổi

Đảng, Nhà nước cần quan tâm phát huy kinh nghiệm, uy tín của người cao tuổi

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ông Lê Hoàng Đức, Trưởng ban BĐD Hội NCT tỉnh Đồng Tháp dành cho phóng viên cuộc ...

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ ...
Phiên bản di động