Giao ban Thường trực HĐND các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL

Sáng 18/10, tại tỉnh Bạc Liêu, Ban Công tác đại biểu, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội phối hợp HĐND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị giao Ban Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL lần thứ 7, nhiệm kì 2016 - 2021, với chủ đề “Kinh nghiệm và giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp”.

Thạch Bình
07:55, 19/10/2019

Ông Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Tham dự hội nghị, có ông Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, ông Trần Văn Túy, Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội, ông Nguyễn Quang Dương, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, lãnh đạo một số ủy ban của Quốc hội, Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL.

Tại hội nghị, ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao HĐND các cấp đã kế thừa và phát huy kinh nghiệm, kết quả từ các nhiệm kì trước, thực hiện tốt các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động; khẳng định vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước, cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân ở địa phương. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng: Trong tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp còn tồn tại một số hạn chế, như nhận thức về vị trí, vai trò của HĐND trong hệ thống chính trị ở một số nơi chưa thật sự đầy đủ; hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn có lúc, có nơi hiệu quả chưa cao, trong đó ông lưu ý việc cơ cấu các đại biểu HĐND kiêm nhiệm, hiện đang công tác tại các cơ quan, ban ngành nên ngại chất vấn; hoạt động tiếp xúc cử tri tổ chức chưa thường xuyên, có nơi có lúc còn hình thức, vẫn còn tình trạng “cử tri chuyên nghiệp”…

Để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở địa phương, ông Uông Chu Lưu đề nghị: Thường trực HĐND cần bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy đảng; Tham mưu với cấp ủy thực hiện tốt công tác qui hoạch nguồn tham gia Thường trực HĐND, lãnh đạo các Ban của HĐND. Hiệu quả hoạt động của HĐND phụ thuộc rất lớn vào chất lượng và hiệu quả hoạt động của đại biểu nên mỗi vị đại biểu HĐND phải thường xuyên tự nghiên cứu, nâng cao trình độ, rèn luyện kĩ năng và hiểu biết của mình để thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của người đại biểu dân cử. Đồng thời tiếp tục chủ động, sáng tạo và đổi mới hơn nữa trong hoạt động giám sát, chất vấn, nhất là hình thức giám sát chuyên đề, giám sát của Tổ đại biểu HĐND; đảm bảo sự tham gia tích cực của đại biểu HĐND, nhất là đại biểu không chuyên trách. Ngoài ra, ông yêu cầu đại biểu HĐND các cấp nên sâu sát cơ sở; đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri, tiếp công dân bằng cách chia tổ để tiếp xúc được nhiều cử tri, nhiều vấn đề hơn, qua đó kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để kiến nghị giải quyết những nguyện vọng chính đáng của cử tri và các tầng lớp nhân dân.

Bạn đang đọc bài viết Giao ban Thường trực HĐND các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL tại chuyên mục Tin tức của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Bạc Liêu

  Trong cùng chuyên mục Tin tức

Video