“Gia tài” của ông Chủ tịch Hội

Ông Phạm Đàn, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, tâm sự: “Vợ chồng tôi thường bảo nhau, ta vất vả lo cho 4 con, 2 trai, 2 gái học hành khôn lớn.

Nay được bù đắp bằng một “gia tài”, với 8 người con trai, gái, dâu, rể đều là giáo viên, 5 cháu nội ngoại sống hòa thuận hạnh phúc trong một mái ấm gia đình”.

Ông cho biết, khi 2 con trai lấy vợ, làm nhà gần như liền kề, việc duy trì nền nếp trong gia đình nhiều thế hệ không đơn giản. Bởi, chỉ một động thái khác thường nho nhỏ cũng có thể xảy ra mâu thuẫn. Vì thế, ông bà, cha mẹ phải luôn là người mẫu mực để con, cháu noi theo. Ông là người thường lắng nghe, phân tích và cùng các con giải quyết các sự việc để có cách ứng xử phù hợp. Gia đình ông coi con dâu, con rể như con ruột, vào các ngày nghỉ, ông thường tổ chức gặp mặt gia đình bằng một bữa cơm thân mật, đông đủ con cháu để động viên nhau tháo gỡ khó khăn. Việc làm này thành nếp hàng chục năm nay, giúp gia đình luôn rộn rã tiếng cười, con cháu ngoan hiền, đoàn kết, hạnh phúc, luôn kính trọng, yêu thương bố mẹ.

Ông Phạm Đàn chăm cây ăn quả sau mỗi lần đi làm về
Ông Phạm Đàn chăm cây ăn quả sau mỗi lần đi làm về

Nguyên là cán bộ ngành lâm nghiệp, lại là “người của công việc” nên sau khi nghỉ hưu, ông được bầu vào BCH Hội NCT xã, làm Chi hội trưởng thôn Công Thương và năm 2014 được bầu làm Chủ tịch Hội. Với cương vị này, ông không quản rừng núi cách trở, đến cả 9 Chi hội để xây dựng phong trào, vận động hội viên động viên con cháu thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Ông phối hợp với các tổ chức trong xã, thôn củng cố tổ hòa giải, giải quyết những mâu thuẫn, vướng mắc; động viên hội viên tận dụng tiềm năng đất rừng để xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế hộ gia đình. Hiện nay có khoảng 40% hội viên trực tiếp lao động sản xuất, kinh doanh mô hình trang trại, nhiều hộ giàu lên, có của ăn của để, con cháu học hành tiến bộ. Riêng gia đình ông chăm sóc hơn 2ha rừng cây bản địa, trồng mới hàng ngàn cây lấy gỗ có giá trị kinh tế cao.

Trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của NCT được đẩy mạnh, tạo sân chơi bổ ích cho hội viên. Hằng năm, xã có trên 96% hộ NCT đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Nhiều gia đình NCT hiến hàng ngàn mét vuông đất, chặt cây ăn quả, cây lấy gỗ có giá trị kinh tế cao, đóng góp hàng ngàn công lao động để nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn, góp phần đưa xã Sơn Kim 1 về đích nông thôn mới từ năm 2014.

Ông còn tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chăm sóc và phát huy vai trò NCT, tổ chức lễ mừng thọ, chúc thọ NCT trang trọng, tiết kiệm, thăm hỏi hội viên khi ốm đau, hiếu, hỉ. Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể gắn kết các thành viên trong cộng đồng, tuyên truyền lòng yêu nước, yêu quê hương, không để kẻ xấu lợi dụng chống phá. Ngoài ra, qua 10 năm kết nghĩa giữa xã Sơn Kim 1 với bản Thoong Pẹ, Khăm Cợt của nước bạn Lào, ông cùng với già làng, trưởng bản bạn tìm hiểu, cung cấp thông tin về tội phạm, góp phần ngăn chặn tệ nạn xã hội xâm nhập, góp phần bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

Liên tục nhiều năm, Hội NCT xã được xếp vào “tốp” đầu huyện, được UBND huyện tặng Giấy khen. Ông cùng tập thể Hội NCT xã được Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen, Kỉ niệm chương và được Hội NCT tỉnh tặng nhiều Giấy khen.

Ông Phạm Đàn là một Chủ tịch Hội mẫu mực, giỏi cả việc Hội, việc nhà, nêu gương sáng cho con cháu, được hội viên và người dân tin tưởng, mến phục.

Bài và ảnh Nguyễn Đình Thế

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình của phong trào này là bà Nguyễn Thị Ảnh (65 tuổi), Chủ tịch Hội NCT xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang...
Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Người cao tuổi và Hội NCT Việt Nam cả nước đang có nhiều hoạt động hướng tới kỉ niệm 80 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) trong không khí phấn khởi trước sự kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp với sự quan tâm sâu sắc của Đảng thể hiện trong Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng ghi rõ: “Phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống, lao động, học tập của NCT trong xã hội, cộng đồng và gia đình. Tiếp tục xây dựng gia đình kiểu mẫu “ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, vợ chồng hoà thuận, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau”. Bảo trợ, giúp đỡ NCT cô đơn không nơi nương tựa”.
Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh có nhiều đóng góp cho công tác hội và phong trào NCT. Từ đó, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương…
Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, có lẽ má Mẫn là trường hợp duy nhất cải nam nhập ngũ đi đánh giặc. Từ một cô gái xinh đẹp, má đã cắt tóc ngắn, đi lại khệnh khạng, gào thét cho vỡ giọng để giả trai cho thật giống nhằm thực hiện ước mơ của mình
Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt có biệt danh là “bông hồng thép”, không chỉ anh hùng trong đạn lửa chiến tranh, bà còn được biết đến như là một doanh nhân tiêu biểu trong thời kì đổi mới...

Tin khác

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão
“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo vệ bình yên của Tổ quốc”. Lời chia sẻ giản dị tận đáy lòng của cựu chiến binh (CCB) trở về sau chiến tranh Nguyễn Chí Mão không khỏi làm lay động những đồng đội một thời cùng xông pha chiến trận và cả thế hệ trẻ như chúng tôi.

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo
Sau 14 năm quân ngũ, ông Nguyễn Văn Trai (sinh năm 1955), cùng gia đình ở tỉnh Long An đến ấp Việt Quang, xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước lập nghiệp.

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày 4

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày
“Mẹ là tượng đài trong trái tim chúng con, là tấm gương ngời sáng về tình nhân ái, đức hi sinh, chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu. Cả đời mẹ tần tảo vượt qua biết bao gian khó để chúng con có ngày hôm nay. Con tự hào được làm con của mẹ”. Bà Nông Thị Phượng, 67 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Bảo tồn dân ca huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn nghẹn ngào nói về mẹ trong cảm xúc chất chứa tin yêu và niềm tự hào sâu sắc.

Tự hào về một thời tuổi trẻ

Tự hào về một thời tuổi trẻ
50 năm trước, ông Trần Đức Thái, ở số nhà 569, khu Phố Mới, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh ở độ tuổi 16, 17. Đang là Tổ phó tổ sản xuất trong Ban chấp hành Chi đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh cơ khí Thành Bắc, thị xã Bắc Ninh, tỉnh Hà Bắc (cũ).

Nghị lực của ông Sóc

Nghị lực của ông Sóc
Rời quân ngũ trở về quê hương, mang trên mình thương tật nhưng ông Lương Văn Sóc (78 tuổi) khu 4A, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh vượt mọi khó khăn, kiên trì, sáng tạo tập trung phát triển kinh tế; ông Sóc còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của khu, phường chia sẻ kinh nghiệm sản xuất giúp Nhân dân phát triển kinh tế…

Những việc làm cao cả nghĩa tình

Những việc làm cao cả nghĩa tình
Bà Lê Thị Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước là người có những nghĩa cử cao đẹp với đồng đội, với các gia đình nghèo, khó khăn.
Xem thêm
Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Năm nay, người cao tuổi cả nước rất phấn khởi chào mừng kỉ niệm 80 năm Ngày Người cao tuổi Việt Nam 6/6 (1941-2021).
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Theo kinh nghiệm từ Hội Người cao tuổi Việt Nam, để triển khai hiệu quả “Tháng hành động vì người cao tuổi”, cần huy động toàn xã hội…
Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, xuất phát điểm từ giáo viên cấp ba, trải qua rất nhiều cương vị công tác, đi lên từ cơ sở
Hội NCT quận 5, TP Hồ Chí Minh: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT quận 5, TP Hồ Chí Minh: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Thời gian qua, dưới sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn cảu các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận tổ quốc, sự phối hợp của các Ban, ngành, đoàn ...
Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 2)

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 2)

Cử tri và người cao tuổi cả nước tiếp tục ủng hộ ông Trương Xuân Cừ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa VX
Tổ chức thành công lần Đại hội thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026

Tổ chức thành công lần Đại hội thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026

Ngày 14/5, Hội Người cao tuổi phường Tăng Nhơn Phú B tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động