Gấp rút chuẩn bị điều kiện dạy học chương trình giáo dục phổ thông mới

Năm 2019 là năm chuẩn bị các điều kiện đảm bảo thực hiện chương trình và sách giáo khoa lớp 1 từ năm học 2020-2021. Vì vậy, các địa phương đang tích cực tăng cường cơ sở vật chất để tổ chức dạy học hai buổi/ngày.

Năm 2019 là năm chuẩn bị các điều kiện đảm bảo thực hiện chương trình và sách giáo khoa lớp 1 từ năm học 2020-2021. Vì vậy, các địa phương đang tích cực tăng cường cơ sở vật chất để tổ chức dạy học hai buổi/ngày.

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được áp dụng với lớp một từ năm học 2020-2021. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được áp dụng với lớp một từ năm học 2020-2021. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Đồng thời, công tác chuẩn bị đội ngũ giáo viên, bồi dưỡng giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới ở tiểu học cũng đang được triển khai.

Thách thức khi dạy học 2 buổi/ngày

Phân tích thực tiễn giáo dục tiểu học hiện nay, ông Thái Văn Tài, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết giáo dục tiểu học của Việt Nam được đánh giá cao trong khu vực, tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 99%, đứng thứ 2 trong khu vực ASEAN sau Singapore.

Tỷ lệ học sinh đi học và hoàn thành chương trình tiểu học sau 5 năm đạt 92,08%, đứng ở tốp đầu của khối ASEAN.

Các mục tiêu quốc gia đối với giáo dục tiểu học được duy trì, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững, tạo nền móng vững chắc cho học sinh tiếp tục học lên trung học cơ sở.

Giáo dục tiểu học đã vận dụng các thành tựu về khoa học giáo dục của thế giới vào điều kiện thực tế Việt Nam một cách hiệu quả như phương pháp “Bàn tay nặn bột,” phương pháp dạy học mỹ thuật của Đan Mạch, mô hình trường học mới…

Cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư xây dựng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu học tập của trẻ trong độ tuổi và thực hiện đổi mới giáo dục ở cấp Tiểu học.

Toàn quốc hiện có 15.525 trường tiểu học, đạt trung bình 1,39 trường/xã. Trong đó, 9.125 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 60,6%. Số lượng phòng học kiên cố là 194.204 phòng, đạt 74,1%, phòng bán kiên cố là 61.015 phòng, chiếm 23,28%.

Đội ngũ giáo viên cơ bản đủ về số lượng, đạt chuẩn về trình độ đào tạo và bước đầu được làm quen với nội dung đổi mới phương pháp dạy học.

Cả nước có gần 400.000 giáo viên tiểu học, trong đó tỷ lệ giáo viên biên chế gần 85%. Số giáo viên đạt chuẩn đào tạo và trên chuẩn đạt 99,9% (Đại học và trên Đại học đạt 59,63%).

Dạy lớp 1 theo chương trình mới: Vẫn thiếu giáo viên, trường lớp

Tỷ lệ giáo viên/lớp, bình quân cả nước đạt 1,42 giáo viên/lớp. Nhưng vẫn có một số tỉnh đạt tỷ lệ giáo viên thấp như Sơn La, Thanh Hóa, Đồng Tháp: 1,3 giáo viên/lớp; Tuyên Quang:1,33 giáo viên/lớp; Hưng Yên: 1,37 giáo viên/lớp…

Trong khi đó, yêu cầu của chương trình mới là tỷ lệ giáo viên tiểu học cần đạt 1,5 giáo viên/lớp.

Ông Thái Văn Tài khẳng định, những thành tựu của giáo dục tiểu học là nền tảng vững chắc để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm học 2020-2021.

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới, cho biết so với chương trình giáo dục hiện hành, chương trình giáo dục phổ thông mới ít môn học hơn do thực hiện chủ trương tích hợp cao ở các lớp dưới.

Chương trình mới là học 2 buổi/ngày, do đó số tiết học trong một năm học đều tăng lên. Mục tiêu của hoạt động dạy học 2 buổi/ngày là tăng cường giáo dục toàn diện, đặc biệt là tăng cường hoạt động thực hành, rèn luyện thân thể, sinh hoạt văn hóa-nghệ thuật, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

Hiện có 80% học sinh tiểu học được học hai buổi/ngày. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Hiện có 80% học sinh tiểu học được học hai buổi/ngày. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Bên cạnh đó, hạn chế tình trạng dạy thêm, học thêm, giảm áp lực học tập và góp phần giảm tải trong việc tổ chức thực hiện chương trình; đáp ứng yêu cầu quản lý, giáo dục học sinh của gia đình và xã hội; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở Tiểu học.

Tuy nhiên, việc dạy học 2 buổi/ngày cũng là một thách thức đối với địa phương có tỷ lệ phòng học/lớp còn thấp, tỷ lệ giáo viên/lớp chưa đáp ứng yêu cầu.

Theo thống kê hiện nay, toàn quốc có trên 80% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày. Nhiều địa phương đã đạt tỷ lệ 100% học sinh học 2 buổi/ngày như Nam Định, Bắc Ninh, Thái Bình, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hà Nam…

Tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày còn thấp tập trung ở hai khu vực gồm các tỉnh miền núi có đông học sinh dân tộc và khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp.

Những tỉnh có tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày thấp là Tuyên Quang (40,3%), Bình Thuận (41,9%), Cà Mau (48,7%), Trà Vinh (48,3%), An Giang (48,3%), Đồng Nai (30%), Hưng Yên (40%)…

Nguyên nhân của việc chưa tổ chức được cho học sinh học 2 buổi/ngày do địa phương có khó khăn về quỹ đất, kinh phí và điều kiện sống của người dân.

Tăng cường cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên

Chia sẻ về tình hình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới ở bậc tiểu học, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên cho biết Điện Biên hiện đạt tỷ lệ 1,48 giáo viên/lớp, năm học 2018-2019, Sở Nội vụ đã tuyển thêm 100 giáo viên để bổ sung giáo viên dạy tiếng Anh.

Như vậy, trong thời gian tới, Điện Biên sẽ cố gắng đảm bảo đủ 1,5 giáo viên/lớp.

Về tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, năm học 2018-2019, tỉnh Điện Biên có 96,3% học sinh Tiểu học được học 9 buổi/tuần trở lên.

Tuy nhiên, quá trình dạy học 2 buổi/ngày còn có một số khó khăn cần khắc phục. Trong đó, đội ngũ giáo viên dạy kỹ năng sống cho học sinh còn hạn chế, giáo viên Tiểu học hiện nay đang triển khai dạy học nội dung này nhưng chưa được tập huấn chuyên sâu. Tỷ lệ học sinh bán trú chỉ đạt khoảng 38%.

Bên cạnh đó, số học sinh tăng, số lớp tăng nhưng lại thực hiện tinh giản biên chế, ngành Giáo dục vẫn phải thực hiện tinh giản 10% theo từng giai đoạn. Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xem xét việc tinh giản biên chế cho phù hợp, đảm bảo số lượng giáo viên theo yêu cầu.

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, để đạt chuẩn kỹ năng các môn học và đảm bảo chất lượng giáo dục Tiểu học, việc dạy học 2 buổi/ngày là cần thiết.

Hà Nội hiện vẫn còn một số trường tiểu học chỉ học 1 buổi/ngày do chung trường với cấp trung học cơ sở. Nếu không kịp tách cấp, phải tính đến phương án thuê cơ sở bên ngoài để dạy buổi 2 cho học sinh.

Để đảm bảo đủ điều kiện cơ sở vật chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đảm bảo cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục Mầm non và giáo dục Phổ thông giai đoạn 2017-2025.

Cụ thể, giai đoạn 2017-2020, đối với tiểu học, đầu tư xây dựng 5.900 phòng học thay thế các phòng học tạm thời; xây dựng bổ sung 6.000 phòng học, 7.770 phòng chức năng (giáo dục thể chất, nghệ thuật, tin học, ngoại ngữ, thiết bị giáo dục, hỗ trợ giáo dục khuyết tật học hòa nhập); 3.420 phòng thư viện…

Đề án cũng đề cập đến việc mua sắm bổ sung 39.070 bộ thiết bị dạy học tối thiểu khối lớp 1 và lớp 2; 258.620 bộ bàn ghế hai chỗ ngồi; 13.910 bộ máy tính; 1.980 bộ thiết bị phòng học ngoại ngữ.

Về việc chuẩn bị đội ngũ giáo viên, ông Thái Văn Tài cho rằng số lượng giáo viên dạy các môn học mới ở Tiểu học như môn Tiếng Anh, Tin học hiện chưa đáp ứng yêu cầu.

Phương pháp giảng dạy sẽ được thay đổi, tạo hứng thú cho người học. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phương pháp giảng dạy sẽ được thay đổi, tạo hứng thú cho người học. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Vì theo chương trình hiện hành, môn Tin học và Tiếng Anh là môn tự chọn nên các địa phương chưa có căn cứ để tuyển giáo viên. Tuy nhiên, trong chương trình mới, môn Tiếng Anh và Tin học là môn học bắt buộc.

Đây là căn cứ pháp lý để các địa phương tiến hành tuyển dụng giáo viên theo vị trí việc làm đối với hai môn học này, xây dựng vị trí định biên đủ định mức số tiết quy định.

Lộ trình thực hiện bắt đầu từ năm học 2020-2021 và đến năm học 2025-2026 phải đảm bảo đủ số lượng giáo viên theo định mức và đủ giáo viên bộ môn.

Các địa phương có tỷ lệ giáo viên thấp cần lên phương án tuyển dụng để đảm bảo thực hiện dạy học 2 buổi/ngày, đặc biệt ưu tiên tuyển dụng giáo viên Tin học và Tiếng Anh.

Theo quy định, 100% giáo viên giảng dạy lớp 1 năm học 2020-2021 phải được bồi dưỡng để dạy chương trình mới.

Cụ thể, các cơ sở giáo dục cần bồi dưỡng cho ba đối tượng: Giáo viên dạy môn chung, giáo viên dạy âm nhạc, giáo viên dạy mỹ thuật (toàn quốc dự kiến năm học 2020-2021 có khoảng 63.500 lớp 1).

Với đối tượng này các tỉnh, thành phố chủ động thực hiện bồi dưỡng bằng ngân sách địa phương trước tháng 12/2019, sau đó dành thời gian tập huấn sử dụng sách giáo khoa./.

TTXVN/Vietnam+

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

them 3 ca covid 19 trong do co mot cu ba 83 tuoi o quang nam

Thêm 3 ca Covid-19, trong đó có một cụ bà 83 tuổi ở Quảng Nam

6h ngày 13/8, Bộ Y tế công bố thêm 3 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 883.
moi ngay trung binh co them 1 trieu nguoi viet nam cai dat bluezone

Mỗi ngày trung bình có thêm 1 triệu người Việt Nam cài đặt Bluezone

Theo thống kê của Cục tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến 11 giờ ngày 11/8, số lượt tải ứng dụng Bluezone đã đạt 15,7 triệu lượt, tăng 15,5 triệu lượt tải so với thời điểm ngày 25/7.
chan dung nha ngoai cam rom dung 17 thoi vang gia lua dao hang ty dong

Chân dung nhà ngoại cảm "rởm" dùng 17 thỏi vàng giả lừa đảo hàng tỷ đồng

Tự xưng mình là nhà ngoại cảm, có khả năng tìm mộ, chữa bệnh…Vũ Thị Hòa (SN 1972, ở huyện Chấn Yên, tỉnh Yên Bái, hiện ở tại thôn Đồng Câu, xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã mở hẳn một công ty để “hành nghề”. Sau khi phát hiện vị giám đốc này có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh phúc đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam.
them 14 ca covid 19 trong do co mot cu ba 83 tuoi

Thêm 14 ca Covid-19, trong đó có một cụ bà 83 tuổi

18h ngày 12/8, Bộ Y tế công bố thêm 14 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 880 trường hợp.
benh nhan 61 tuoi o da nang xuat vien sau 3 lan am tinh voi sar cov 2

Bệnh nhân 61 tuổi ở Đà Nẵng xuất viện sau 3 lần âm tính với SAR-CoV-2

Bệnh nhân 445 được Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho xuất viện sau khi được điều trị khỏi Covid-19.

Tin khác

Dịp Quốc khánh 2/9 người lao động được nghỉ mấy ngày?

dip quoc khanh 29 nguoi lao dong duoc nghi may ngay
2/9 năm nay rơi vào thứ tư nên người lao động nghỉ một ngày, không có nghỉ bù.

Khẩn: Sở Y tế Hà Nội tìm người đến quán bia Lộc Vừng do liên quan đến ca nghi nhiễm Covid-19

khan so y te ha noi tim nguoi den quan bia loc vung do lien quan den ca nghi nhiem covid 19
Sở Y tế Hà Nội ngày 12/8 đã ra thông báo khẩn tìm người đến quan bia hơi  Lộc Vừng ở huyện Thanh Trì từ 10h30 ngày 8/8 đến 21h ngày 9/8/2020 do có liên quan đến trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Thanh Hoá: Chuyển mình nhờ nỗ lực xây dựng NTM

thanh hoa chuyen minh nho no luc xay dung ntm
Với sự nỗ lực không mệt mỏi của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới ( NTM), Thanh Hoá là tỉnh có số lượng xã xây dựng NTM lớn nhất cả nước, với 573 xã, trong đó có 100 xã đặc biệt khó khăn.

Bệnh nhân 431 tử vong do suy thận và mắc Covid-19

benh nhan 431 tu vong do suy than va mac covid 19
Sáng 12/8, Bộ Y tế cho biết bệnh nhân 431 tử vong vì viêm phổi nặng, suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc Covid-19, nâng tổng số ca tử vong tại Việt Nam lên 17.

Thái Bình: Khởi tố người bà đầu độc cháu nội bằng thuốc diệt chuột

thai binh khoi to nguoi ba dau doc chau noi bang thuoc diet chuot
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Thái Bình vừa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bị can Chử Thị Mỹ Lệ, để điều tra về tội "Giết người". Bị can Lệ sẽ bị bắt tạm giam 4 tháng để điều tra.

Tỉnh Vĩnh Phúc: Hệ thống chính trị của Vĩnh Phúc - Vai trò quyết định để “chiến thắng” đại dịch Covid- 19

tinh vinh phuc he thong chinh tri cua vinh phuc vai tro quyet dinh de chien thang dai dich covid 19
Từ đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội. Nhưng, dưới sự chỉ đạo của Trung ương, với tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết tâm, cả hệ thống chính trị của tỉnh Vĩnh Phúc đã vào cuộc quyết liệt, quyết tâm cao nhất và đã "chiến thắng"...
Xem thêm
moi ngay trung binh co them 1 trieu nguoi viet nam cai dat bluezone

Mỗi ngày trung bình có thêm 1 triệu người Việt Nam cài đặt Bluezone

Theo thống kê của Cục tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến 11 giờ ngày 11/8, số lượt tải ứng dụng Bluezone đã đạt 15,7 triệu ...
them 14 ca covid 19 trong do co mot cu ba 83 tuoi

Thêm 14 ca Covid-19, trong đó có một cụ bà 83 tuổi

18h ngày 12/8, Bộ Y tế công bố thêm 14 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 880 trường hợp.
benh nhan 61 tuoi o da nang xuat vien sau 3 lan am tinh voi sar cov 2

Bệnh nhân 61 tuổi ở Đà Nẵng xuất viện sau 3 lần âm tính với SAR-CoV-2

Bệnh nhân 445 được Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho xuất viện sau khi được điều trị khỏi Covid-19.
tu ngay 118 bat dau cham thi tot nghiep thpt

Từ ngày 11/8 bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT

Theo kế hoạch, ngay sau khi kết thúc môn thi cuối vào chiều 10/8, các hội đồng thi trên cả nước sẽ thực hiện quy trình chấm thi bắt đầu ...
thu truong nguyen huu do can bo coi thi phai nang cao tinh than trach nhiem trong thuc thi nhiem vu

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Cán bộ coi thi phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ

Sáng nay (10/8), Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác thi tại 2 điểm thi của tỉnh Hòa Bình.
thi sinh cac tinh phia nam ket thuc ngay thi dau tien tot dep

Thí sinh các tỉnh phía Nam kết thúc ngày thi đầu tiên tốt đẹp

Ngày 9/8, cùng với thí sinh của cả nước chính thức vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, theo ghi nhận ...
chuyen cam dong ve lao nong lap tram cuu ho cho nguoi tam than

Chuyện cảm động về lão nông lập “trạm cứu hộ” cho người tâm thần

Có người chỉ tá túc nhà ông dăm ba ngày, nhưng có người đã được ông nuôi dưỡng suốt 11 năm và nhập cả khẩu vào nhà mình. Ông Phạm ...
thanh hoa chuyen minh nho no luc xay dung ntm

Thanh Hoá: Chuyển mình nhờ nỗ lực xây dựng NTM

Với sự nỗ lực không mệt mỏi của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng ...
duong pho bich hoa trong long thu do

Đường, phố bích họa trong lòng Thủ đô.

Giờ đây Hà Nội có thêm, phố Hùng Hưng, đường Phan Đình Phùng, trở thành phố bích họa, đường bích họa trong lòng Thủ đô.
Phiên bản di động