FDI “giá rẻ”?

Tại cuộc gặp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với các nhà đầu tư (NĐT) Trung Quốc trong chuyến thăm chính thức nước này vừa qua, có NĐT bày tỏ quan tâm dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam và nói đại ý họ sẽ bỏ thầu giá rẻ nhất.  

Người ta thường nói “tiền nào của nấy”, “của rẻ là của ôi”. Thực tiễn nhiều năm qua không ít công trình đầu tư bằng vốn FDI đã và đang bị “ôi” và nền kinh tế đang phải gánh chịu. Thử điểm mặt vài dự án như thế: Nhà máy Đạm Ninh Bình có tổng mức đầu tư trên 11.000 tỉ đồng, hoàn thành vào giữa năm 2011. Dự án do Tập đoàn hóa chất Việt Nam làm chủ đầu tư. Tổng thầu EPC thực hiện là Tổng Công ty Tư vấn và thầu khoán Hoàn Cầu (Trung Quốc). Những năm qua Đạm Ninh Bình bị lỗ triền miên, năm 2018 lỗ 926 tỉ, tương đương với năm 2017. Cứ đà này chẳng mấy nữa tiền lỗ sẽ bằng tổng mức đầu tư… Dự án mở rộng Nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 khởi công vào năm 2007. Tổng thầu dự án là Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC). Tổng vốn đầu tư khi đó là 3.800 tỉ đồng. Sau nhiều năm “lùng nhùng”, đầu năm nay dự án đã được Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ. Đến thời điểm thanh tra, tổng giá trị Công ty gang thép Thái Nguyên đã thanh toán cho Dự án 4,4 nghìn tỉ đồng. Tổng dư nợ gốc, lãi vay ngân hàng phải trả là 3,8 nghìn tỉ đồng (hiện lãi vay phải trả trên 40 tỉ đồng/tháng), trong đó thanh toán cho tổng thầu MCC trên 92% giá trị hợp đồng nhưng các hạng mục của Dự án đều chưa hoàn thành. Từ năm 2013 đến nay, MCC và các nhà thầu đã dừng thi công. Dự án đứng trước nguy cơ phá sản… Dự án Đường sắt trên cao Tuyến 2A Cát Linh - Hà Đông dài 13,1 km, được khởi công xây dựng vào ngày 10/10/2011, dự kiến hoàn thành đưa vào vận hành thương mại trong Quý I/2018. Dự án có tổng mức đầu tư 552,86 triệu USD vào năm 2008, trong đó vốn vay ưu đãi của Trung Quốc 419 triệu USD. Tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 891,9 triệu USD, đội vốn khoảng 339,1 triệu USD. Với điều kiện các nhà thầu tư vấn, thi công, cung cấp vật liệu thiết bị chủ yếu phải là từ nước tài trợ vốn nên Việt Nam phải mua 13 đoàn tàu của Trung Quốc. Sau nhiều lần trì hoãn đưa vào khai thác, gần đây nhất cuối tháng 4/2019 dự án tiếp tục trì hoãn lần thứ 8 và chưa biết khi nào sẽ vận hành thương mại… Điểm tên vài dự án có thể thấy liệu có dự án vốn FDI “giá rẻ” hay không. Sự “bất tín” của những NĐT từ cùng một quốc gia đã được minh chứng, nhưng xem ra vẫn còn một số lãnh đạo bộ ngành rất “tin tưởng”. Phát biểu tại phiên thẩm tra của Ủy ban Kinh tế Quốc hội về dự án đường cao tốc Bắc - Nam vừa qua, ông Nguyễn Nhật (Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải) cho rằng “NĐT tư nhân trong nước không đủ năng lực tham gia theo quy định, còn các NĐT từ Nhật, Mỹ, Anh, Pháp không mặn mà, chỉ có nhiều NĐT Trung Quốc quan tâm”! Nếu những NĐT “giá rẻ” lại trúng thầu một dự án có tầm quan trọng chiến lược là đường bộ cao tốc Bắc - Nam, liệu có ai bảo đảm rằng nó sẽ không đội vốn và chậm tiến độ?

Đinh Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bo nhiem giam doc so thong tin va truyen thong ha noi

Bổ nhiệm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội.
quang binh co tan bi thu tinh uy

Quảng Bình có tân Bí thư Tỉnh ủy

Ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Bộ Chính trị chỉ định tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhiệm kỳ 2015 - 2020.
cong bo quyet dinh cong nhan xa luong an tra la xa nong thon moi nam 2019

Công bố quyết định công nhận xã Lương An Trà là xã nông thôn mới năm 2019

Vừa qua, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức buổi Lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang công nhận xã Lương An Trà đạt chuẩn “Xã Nông thôn mới” năm 2019. Đông đảo các ban, ngành, đơn vị trong và ngoài tỉnh cùng người dân đã tham dự, tạo nên một không khí trang trọng và sôi động.
thu tuong gui thu khen dong vien cac chien si ao trang

Thủ tướng gửi thư khen, động viên các chiến sĩ áo trắng

Ngày 4/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư khen các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành y tế. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư.
ong tran sy thanh duoc bau giu chuc bi thu dang uy tap doan dau khi quoc gia viet nam

Ông Trần Sỹ Thanh được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

Trong hai ngày 3 và 4/8/2020, Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) lần thứ III (nhiệm kỳ 2020 – 2025) diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của 297 đại biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của gần 6 vạn cán bộ, đảng viên, công nhân viên, người lao động Dầu khí. Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch HĐTV tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn.    

Tin khác

Ban Tuyên giáo Trung ương có tân Phó trưởng Ban

ban tuyen giao trung uong co tan pho truong ban
Ông Phan Xuân Thuỷ, Chánh Văn phòng Ban Tuyên giáo Trung ương được Ban Bí thư bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Cà Mau: Quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội

ca mau quyet tam thuc hien muc tieu kep vua chong dich vua phat trien kinh te xa hoi
    Ngày 3/8, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp trực tuyến của UBND tỉnh với các địa phương kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội tháng 7. Trong đó nội dung trọng tâm là tập trung thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và phòng, chống dịch COVID-19.

Nữ nhân viên y tế ở Đà Nẵng ngất xỉu vì kiệt sức đã ổn định sức khỏe

nu nhan vien y te o da nang ngat xiu vi kiet suc da on dinh suc khoe
Nữ nhân viên y tế chia sẻ, do bản thân mình làm việc quá sức nên đã bị ngất xỉu, hiện tại sức khỏe đã ổn định, xin nghỉ phép ít ngày và sẽ tiếp tục cuộc chiến đẩy lùi Covid-19.

Thủ tướng: Không bộ, ngành nào được chủ quan, lơ là

thu tuong khong bo nganh nao duoc chu quan lo la
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020 vào sáng 3/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ kết hợp đồng bộ, hiệu quả các chính sách, nhất là chính sách tài chính và tiền tệ để kích thích mạnh mẽ tổng cầu, trong đó lưu ý quy mô, phạm vi đủ lớn, phương thức hỗ trợ phù hợp, hiệu quả để tạo ngay động lực tăng trưởng, bảo đảm mục tiêu, định hướng.

Thủ tướng: Dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch

thu tuong don moi nguon luc xu ly kip thoi cac o dich
Sáng 3/8, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ thời gian đầu tháng 8 là thời gian mang tính quyết định có bùng phát dịch quy mô lớn hay không. Cần dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch, nhất là ổ dịch ở Đà Nẵng.

Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam: Sẵn sàng cho ngày hội lớn

dang bo tap doan dau khi quoc gia viet nam san sang cho ngay hoi lon
Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, (nhiệm kỳ 2020 – 2025) sẽ chính thức diễn ra trong 2 ngày 3 và 4/8, tại Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của các đại biểu chính thức được bầu từ đại hội 33 đảng bộ/chi bộ trực thuộc và đại biểu đương nhiên là ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tập đoàn đương nhiệm, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của gần 1,5 vạn đảng viên và gần 6 vạn người lao động Dầu khí trong toàn Tập đoàn.
Xem thêm
ha noi don doc thuc hien ket luan thanh tra cac du an cua cong ty la vong dat rung soc son

Hà Nội: Đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra các dự án của Công ty Lã Vọng, đất rừng Sóc Sơn

Các kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ liên quan tới Hà Nội đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả khá; tuy nhiên còn ...
bai 1 ban linh vuot qua thu thach

Bài 1: Bản lĩnh vượt qua thử thách

Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 có nhiệm vụ kiểm điểm kết quả việc ...
thu tuong da nang gian cach xa hoi theo chi thi 19 o muc nguy co cao tu 0h ngay 287

Thủ tướng: Đà Nẵng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19 ở mức nguy cơ cao từ 0h ngày 28/7

Sáng 27/7, chủ trì Phiên họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần tập trung xử ...
Phiên bản di động