Dự án Cảng cạn ICD ở Hoài Đức, hơn 2 năm chưa xong giải phóng mặt bằng

Đến nay, đã hơn 2 năm trôi qua nhưng dự án đầu tư xây dựng Cảng cạn ICD Mỹ Đình, ở xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội, vẫn chưa xong giải phóng mặt bằng.

Đỗ Đức
08:43, 22/07/2019

Dự án lỗi hẹn hoàn thành

Theo hồ sơ, ngày 26/1/2015, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 403/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Cảng Nội địa (ICD) Mỹ Đình, tại xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội. Mục tiêu nhằm di chuyển Cảng Nội địa (IDC) Mỹ Đình, tại đường Phạm Hùng về Hoài Đức để tránh ùn tắc giao thông trong nội đô và có đủ diện tích để đáp ứng nhu cầu kho bãi cho các doanh nghiệp…

Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH một thành viên Đầu tư thương mại và Dịch vụ quốc tế (Interserco). Dự án có diện tích sử dụng đất khoảng 18,2ha, tổng vốn đầu tư là 1.598.494.510.000 đồng…

Thời gian và tiến độ thực hiện dự kiến (phân theo giai đoạn). Cụ thể, năm 2015 đến Quý III/2017, hoàn thiện thủ tục đầu tư, thi công các hạng mục công trình, mua sắm trang thiết bị và đưa vào vận hành.

Quyết định chấp thuận chủ trương dự án của UBND TP Hà Nội.
Dự án được UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương từ năm 2015.

Quyết định này nêu rõ trách nhiệm của chủ đầu tư: “Xây dựng công trình phù hợp với mục tiêu quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt, bảo đảm đúng mục tiêu dự án. Sử dụng đất đúng mục đích để xây dựng công trình theo quyết định được giao hoặc cho thuê đất. Không được chuyển nhượng dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện dự án, bảo đảm chất lượng công trình xây dựng, theo đúng quy hoạch, thiết kế và tiến độ. Quá trình triển khai dự án cần tham khảo mô hình, kinh nghiệm xây dựng, quản lý, vận hành cảng nội địa mới hiện đại, góp phần thúc đẩy phát triển dịch vụ, thương mại của Thủ đô”.

Đến ngày 10/11/2016, UBND TP Hà Nội có Quyết định 6222/QĐ-UBND điều chỉnh một số nội dung tại Quyết định số 403 nêu trên. Theo đó, điều chỉnh tên dự án thành Dự án đầu tư xây dựng Cảng cạn ICĐ Mỹ Đình và gia hạn thời hiệu thực hiện của Quyết định số 403 đến ngày 30/6/2017.

Quyết định 6222/QĐ-UBND điều chỉnh một số nội dung tại Quyết định số 403 nêu trên
Một số nội dung tại quyết định 403 nêu trên được điều chỉnh.

Tiếp đó, ngày 27/12/2016, Interserco có Quyết định số 27/QĐ-HĐQT phê duyệt dự án nói trên. Trong quyết định này nêu: “Thời gian thực hiện dự án là 4 năm (không bao gồm thời gian chuẩn bị dự án), trong đó phân kỳ đầu tư gồm: Giai đoạn 1: Khởi công xây dựng một số hạng mục công trình và đưa vào sử dụng trong năm 2018; Giai đoạn 2: Tiếp tục thi công và hoàn thiện các hạng mục công trình còn lại, kết thúc đầu tư, đưa toàn bộ dự án vào khai thác vận hành trong năm 2020”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, đến nay dự án chưa hoàn thành, chưa giải phóng mặt bằng xong, nhiều hộ dân chưa nhận tiền đền bù.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Ngày mới online (báo Người cao tuổi) vào ngày 15/7/2019, xung quanh dự án được xây dựng tường rào, bên trong có một số ngôi nhà được lợp bằng tôn, một phần dự án đã được san lấp.

Dự án được xây dựng tường bao xung quanh.

Hơn 2 năm vẫn chưa xong giải phóng mặt bằng

Ngày 17/7/2019, trao đổi với PV, ông Kiều Duy Tập, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức cho biết, dự án Cảng cạn ICD Mỹ Đình triển khai từ cuối năm 2016, đầu năm 2017.

Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) cơ bản xong, trên tổng số 384 hộ còn 34 hộ chưa thực hiện GPMB, do trong quá trình triển khai thực hiện có sai xót bản đồ GPMB. UBND huyện đã chỉ đạo, yêu cầu chủ đầu tư (CĐT) hoàn thiện bản đồ GPMB, CĐT mới hoàn thiện xong.

“Gần đây nhất, chúng tôi cùng các phòng ban của huyện làm việc với xã và CĐT để tháo gỡ những vướng mắc, để triển khai giải quyết 34 trường hợp hộ dân chưa GPMB. Bây giờ chỉ vướng nguồn gốc đất và 8/34 hộ không phối hợp kiểm đếm”, Ông Tập thông tin.

Ông Tập cho biết thêm: “Chúng tôi dự kiến, cố gắng hoàn thành công tác GPMB theo kế hoạch của UBND huyện là trong quý III/2019. Tám hộ không phối hợp kiểm đếm sẽ làm theo trình tự tuyên truyền, vận động, nếu các hộ cố tình không phối hợp sẽ cưỡng chế đền bù theo quy định”.

Đến nay dự án vẫn chưa giải phóng mặt bằng xong.

Nói về việc dự án chưa GPMB xong nhưng đã tiến hành san lấp và thi công xây dựng, ông Tập cho hay: “Theo chúng tôi năm được, hiện tại, CĐT xây tường rào, san nên, làm một số các hạng mục bên trong. Phần nào bàn giao mặt bằng cho CĐT thì họ triển khai, họ xin các cơ quan như Sở Công thương, Sở Xây dựng, cái này trách nhiệm thuộc về CĐT. Chúng tôi chỉ GPMB xong sau đó bàn giao”.

Làm việc với PV, ông Mai Thế Tùng, Phó Tổng Giảm đốc Interseco cho biết: “Năm 2016 chúng tôi xin gia hạn hoàn thành dự án và đến năm 2020 đưa vào vận hành. Nhưng tình hình này chắc không kịp, đến năm 2020 phải xin gia hạn tiếp. Hiện tại giấy phép xây dựng chưa xin được vì mặt bằng chưa xong, không xây dựng được công trình gì, chỉ làm được những thứ theo Luật Xây dựng cho làm không cần giấy phép”.

Câu hỏi đặt ra, vậy đến bao giờ dự án này sẽ giải phóng mặt bằng xong và hoàn thành đi vào hoạt đông?

Báo Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Bạn đang đọc bài viết Dự án Cảng cạn ICD ở Hoài Đức, hơn 2 năm chưa xong giải phóng mặt bằng tại chuyên mục Bất động sản của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hoài Đức

  Trong cùng chuyên mục Bất động sản

Video