Doanh nhân “Tuổi cao – Gương sáng” trên thương cảng Vân Đồn

Mấy năm trở lại đây, huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh là địa chỉ hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhưng từ những năm đầu của thập niên tám mươi thế kỷ trước, có một người đã nhìn thấy tiềm năng của Vân Đồn, đó là cựu chiến binh, hội viên Hội NCT Phạm Văn Nắp, Giám đốc Công ty TNHH Hồng Nắp, địa chỉ tại 292 Lý Anh Tông, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, một trong những hội viên NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi của tỉnh Quảng Ninh.

Ông Phạm Văn Nắp, sinh năm 1956, tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, nhập ngũ tháng 2/1975, huấn luyện chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại Sư đoàn Bộ binh 433, Quân khu 3. Năm 1983, ông phục viên với cấp hàm trung úy. Về quê lấy vợ và ông quyết định chuyển cả gia đình ra huyện đảo Vân Đồn lập nghiệp. Năm 2000, ông thành lập Công ty TNHH Hồng Nắp, với ngành nghề xây dựng và kinh doanh vật liệu xây dựng và nhà hàng ăn nghỉ. Theo bà Trịnh Vân Thúy, kế toán trưởng của Công ty, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, số công nhân lao động trong Công ty thường xuyên có 70 người, vào mùa du lịch dao động từ 90 đến 120 lao động, doanh thu trung bình mỗi năm trên 50 tỷ đồng.

Doanh nhân  Phạm Văn Nắp, tặng hoa chúc mừng các cá nhân điển hình tiên tiến của Công ty nhân Ngày  doanh nhân Việt Nam năm 2021.
Cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH Hồng Nắp ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng chống dịch Covid-19.

Hiện Công ty có 14 xe tải các loại, chuyên vận chuyển vật liệu xây dựng, 03 xe con phục vụ chỉ đạo điều hành sản xuất. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở Vân Đồn bị ảnh hưởng không nhỏ, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, nhà hàng ăn nghỉ, Công ty TNHH Hồng Nắp cũng không phải là ngoại lệ. Theo đó, hiện nay số lao động của Công ty chỉ còn 50 người, giảm gần 1/3 số lao động trước khi chưa có dịch. Trong đó số lao động thường xuyên, không xác định thời hạn được Công ty đóng bảo hiểm là 32 người.

Nói về thu nhập của người lao động trong Công ty, bà Vân cho biết thêm: Mặc dù kinh doanh gặp khó khăn, doanh thu giảm, nhưng mục tiêu của Công ty là cố gắng duy trì sản xuất kinh doanh, tạo việc làm và có thu nhập ổn định cho số lao động hiện có (50 người). Hiện thu nhập trung bình của công nhân trong Công ty là 8 triệu đồng/người/tháng. Duy trì sản xuất, kinh doanh ổn định, Công ty Hồng Nắp, là một trong những doanh nghiệp tích cực tham gia các quỹ nhân đạo, từ thiện của địa phương, trung bình mỗi năm ủng hộ từ 100 đến 120 triệu đồng, chưa kể tết đến, xuân về mỗi năm Công ty thường trao từ 30 đến 50 suất quà cho người nghèo, các gia đình chính sách, mỗi suất từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng .

Chung tay phòng chống dịch, duy trì sản xuất kinh doanh.

Từng là người lính, trải qua cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, ông Nắp thấu hiểu những mất mát, đau thương do hậu quả chiến tranh. Trước tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, ông xác định “Chống dịch như chống giặc”. Bên cạnh việc chăm lo đời sống, việc làm cho công nhân, giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống, ông yêu cầu tất cả nhân viên phải chấp hành nghiêm kỷ luật lao động. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 3, tại Vân Đồn đã xuất hiện ca F0, do thực hiện tốt 5k, Công ty vẫn an toàn, duy trì sản xuất, kinh doanh ổn định, mặc dù phải hoạt động phân tán nhiều nơi trên địa bàn huyện Vân Đồn. Công ty Hồng Nắp là một trong những doanh nghiệp tiên phong ở Vân Đồn trong cuộc vận động ủng hộ Quỹ Vaccine do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Công ty TNHH Hồng Nắp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tháng 5/2021 và phát động quyên góp được 30 triệu đồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống dịch Covid -19.
Doanh nhân Phạm Văn Nắp tặng hoa cán bộ, công nhân viên xuất sắc của Công ty TNHH Hồng Nắp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam.

Ông Hà Thế Sằn, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT huyện Vân Đồn nhận xét: Ông Nắp là người ít nói, người của công việc, nhưng tham gia tích cực các phong trào của Hội NCT nói riêng và huyện Vân Đồn nói chung. Quả thật, mặc dù đã liên lạc hẹn trước, nhưng ông chỉ dành cho chúng tôi được khoảng 20 phút làm việc và giao cho cấp phó cung cấp thông tin, ông xin phép được đi công trường giải quyết, chỉ đạo sản xuất.

Sau gần 40 năm gắn bó với vùng đất thương cảng Vân Đồn, ông Phạm Văn Nắp đã tạo dựng được một cơ nghiệp trị giá hàng trăm tỷ đồng, gồm một chuỗi 3 cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng, một hệ thống nhà hàng, nhà nghỉ 4 tầng, với đầy đủ tiện nghi hiện đại ở nơi đắc địa tại thương cảng Vân Đồn. Đáng quý hơn là những tình cảm, tấm lòng mà doanh nhân Phạm Văn Nắp giành cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người già cô đơn không nơi nương tựa và những mảnh đời bất hạnh khác. Trao đổi với chúng tôi, ông Nắp cho biết: Công ty đang mở rộng sản xuất sang địa bàn thành phố Cẩm Phả, hiện đang xây nhà kho rộng 2.000 mét vuông ở phường Cẩm Thịnh, phục vụ xây dựng dự án. Ông có ba người con,hai gái một trai, người con gái đầu và người con trai thứ ba đang làm tại Công ty Hồng Nắp, người con thứ hai là Phạm Thị Huyên, thành lập Công ty riêng, sản xuất, kinh doanh tốt.

Làm kinh tế giỏi, có trách nhiệm với cộng đồng, đặc biệt trong tình hình bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 kéo dài, Công ty vẫn duy trì sản xuất, tạo việc làm và có thu nhập ổn định cho người lao động là đáng ghi nhận. Ông là thành viên đoàn đại biểu CCB tỉnh Quảng Ninh dự Hội nghị tuyên dương CCB làm kinh tế giỏi toàn quốc do Hội CCB Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, được Ban Chấp hành Trung ương Hội CCB Việt Nam trao Giấy chứng nhận Danh hiệu “Hội viên sản xuất, kinh doanh giỏi”. Ông Phạm Văn Nắp là điển hình tiêu biểu trong phong trào “Tuổi cao – Gương sáng” của Hội NCT huyện Vân Đồn, cá nhân ông và Công ty đã vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giấy khen, bằng ghi nhận tấm lòng vàng của các cấp, các ngành trao tặng.

An Nhiên
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Doanh nhân cựu chiến binh, thương binh Lê Mạnh Hải: Bông hoa lặng lẽ tỏa hương

Doanh nhân cựu chiến binh, thương binh Lê Mạnh Hải: Bông hoa lặng lẽ tỏa hương

Là người lính từng vào sinh ra tử, nay tuổi đã cao lại mắc nhiều bệnh tật, nhưng doanh nhân Lê Mạnh Hải vẫn luôn yêu đời, yêu người, sống nhiệt thành và đầy trách nhiệm với xã hội. Đặc biệt đối với những đồng đội đã ngã xuống, ông luôn dành một tình cảm hết sức đặc biệt...
Chuyện về người hồi sinh Bàu Mọc

Chuyện về người hồi sinh Bàu Mọc

Xuất ngũ về địa phương với hai bàn tay trắng, được anh em ruột trong gia đình hỗ trợ hai trăm nghìn đồng làm vốn, vợ chồng ông đã mạnh dạn vay vốn mua đất làm trang trại. Nhờ sự cần cù, chịu khó của vợ chồng ông, vùng “đất khó” Bàu Mọc đã trở thành “đất vàng”…
Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Ông Hà Giang, 69 tuổi, ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng luôn tiên phong trong các hoạt động nhân đạo, tình nghĩa, nghiên cứu khoa học, tạo nhiều việc làm cho người lao động. Từ đầu năm đến nay, ông ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19 và an sinh xã hội hơn 500 triệu đồng...
Tấm lòng vàng của một doanh nhân cao tuổi

Tấm lòng vàng của một doanh nhân cao tuổi

Để chung tay cùng cộng đồng khống chế dịch bệnh, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu, ông Đào Hồng Tuyển, tuổi U70, đã quyết định tiếp tục ủng hộ Quỹ Vaccine phòng Covid-19 thêm 100 tỉ đồng, nâng tổng số tiền đóng góp vào quỹ theo chương trình phát động của Chính phủ là 210 tỉ đồng.
Hạnh phúc của doanh nhân 61 tuổi

Hạnh phúc của doanh nhân 61 tuổi

Với kinh nghiệm 41 năm làm kinh doanh, từ bao cấp chuyển sang cơ chế thị trường, ông Đặng Văn Thành, 61 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công chia sẻ, làm doanh nhân không chỉ để làm giàu cho mình mà phải biết chung tay hỗ trợ cho đồng đội, những người kém may mắn, người cao tuổi (NCT)…

Tin khác

Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19

Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19
Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nhân tại TP Hồ Chí Minh lăn xả cống hiến, phụng sự xã hội hết mình. Họ không chỉ kinh doanh giỏi mà còn giàu lòng nhân ái, sẵn sàng chung vai cùng chính quyền quyên góp cho quỹ vaccine, hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch và trực tiếp tham gia cứu giúp người bệnh…

Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!

Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!
Ông Trần Long Trình, 63 tuổi, Giám đốc Công ty Thực phẩm Việt San, địa chỉ: 52/21 Lê Quang Sung, phường 2, quận 6, TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ như vậy, sau khi trải qua thời gian căng mình phòng chống dịch Covid-19 vừa qua…

Xứng danh nữ Anh hùng Lao động là người cao tuổi

Xứng danh nữ Anh hùng Lao động là người cao tuổi
Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, không thể chỉ chạy theo lợi nhuận, mà cần có những mục tiêu cao hơn. Với doanh nhân Phạm Thị Huân, 67 tuổi, Anh hùng Lao động, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân, đó là niềm tin từ cộng đồng, từ chính nhân viên.

Trên 80 tuổi vẫn hăng say rèn luyện thân thể

Trên 80 tuổi vẫn hăng say rèn luyện thân thể
Cụ ông Đỗ Sen trên 80 tuổi, là người cao tuổi nhất trong Đội Thể dục dưỡng sinh của Hội NCT xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Già làng Cơ Tu “4 giỏi”

Già làng Cơ Tu “4 giỏi”
Già làng Bh’riu Pố (72 tuổi, thôn Arớh, xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) được người dân phong là “Già làng 4 giỏi”. Ông giỏi trồng ba kích, giỏi sản xuất kinh doanh, giỏi nghề điêu khắc và giỏi vận động bà con, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Người cao tuổi làm giàu nhờ nuôi thỏ

Người cao tuổi làm giàu nhờ nuôi thỏ
Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, ông Nguyễn Văn Tứ 70 tuổi, ở thôn Nhạn Trạch xã Hà Lai, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa lập trang trại nuôi hơn 1.300 con thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát, khiến ông phải tính toán căn cơ hơn…
Xem thêm
Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Ngày 2/12, tại TP Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo “Vai trò của NCT trong phong trào phòng, chống rác thải nhựa năm 2021”.
Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Ngày 30/11, tại Thủ đô Hà Nội và đầu cầu các nước ASEAN đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 5 mạng lưới các chuyên gia về doanh nghiệp hòa nhập ASEAN (NIEA).
Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Ngày 26/11, Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở của tỉnh Sơn La.
Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” là động lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” là động lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Nhân dịp Đại hội VI Hội NCT Việt Nam đang đến gần, ông Mai Văn Nhân, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Sóc Trăng dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc phỏng vấn
Nỗ lực vượt bậc và kết quả đáng khích lệ

Nỗ lực vượt bậc và kết quả đáng khích lệ

Các hoạt động của Hội NCT Cụm thi đua số II Hội NCT thành phố Hà Nội bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương và chỉ đạo của Hội cấp trên
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Thanh Hóa góp phần thực hiện an sinh xã hội

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Thanh Hóa góp phần thực hiện an sinh xã hội

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa nói như vậy khi được hỏi về kinh nghiệm xây dựng và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Phiên bản di động