Đề xuất xây bể ngầm chống ngập

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong kiến nghị thành phố giao quận Hoàn Kiếm nghiên cứu triển khai phương án xây dựng bể ngầm điều tiết chứa nước mưa...
Hà Nội ngập lớn mỗi khi mưa to
Nhiều tuyến phố Hà Nội ngập sâu mỗi khi mưa

Chiều 2/6, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì Hội nghị giao ban công tác tháng 5/2022.

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết, những ngày qua, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên nhiều nơi trong thành phố có mưa vừa, mưa to và dông.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng, hệ thống thoát nước của thành phố mới chỉ thực hiện đầu tư xây dựng hoàn chỉnh theo Quy hoạch đối với sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và sông Kim Ngưu với diện tích 77.5 km2. Những khu vực này gồm 8 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Tây Hồ. Toàn bộ hệ thống được thiết kế cho cường độ mưa 310mm trong 2 ngày và 70mm/giờ đối với hệ thống cống.

Trong khi đó, nhiều khu vực khác chưa được đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước theo quy hoạch, gồm: Tả Nhuệ, Hữu Nhuệ, Khu vực Long Biên, quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm. Hiện đang đầu tư Trạm bơm Yên Nghĩa 120m3/s nhưng chưa hoàn thiện. Sông Nhuệ chưa được cải tạo, nạo vét và kè sông là những nguyên nhân chính chưa đảm bảo công tác thoát nước cho thành phố.

Để giải quyết tình trạng úng ngập khu vực nội thành và một số khu vực cố hữu khi mưa lớn, Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất phối hợp với Sở NN&PTNT và các đơn vị thoát nước, các công ty thủy lợi nghiên cứu đề xuất báo cáo UBND thành phố nghiên cứu, đề xuất các giải pháp trước mắt và lâu dài (đầu tư các trạm bơm tiêu thoát nước đô thị; các hầm chứa nước tại các khu vực trũng thấp để giảm úng ngập cục bộ; đầu tư nâng cấp hệ thống thoát nước lưu vực tả Nhuệ, hữu Nhuệ, lưu vực Bắc sông Hồng…).

Trước mắt, cần nghiên cứu xây dựng bổ sung hệ thống thoát nước đô thị trên đường gom Đại lộ Thăng Long và giải pháp giải quyết các điểm trũng cục bộ tại các hầm chui dân sinh.

Đáng chú ý, Giám đốc Sở Xây dựng kiến nghị giao UBND quận Hoàn Kiếm nghiên cứu triển khai phương án xây dựng bể ngầm điều tiết chứa nước mưa khu vực Ngã 5 Bát Đàn- Đường Thành (như đã làm tương tự bể điều tiết ngầm phố Nguyễn Khuyến).

Ngoài ra, ông Phong cũng kiến nghị đôn đốc chủ đầu tư của dự án công viên CV1 đẩy nhanh tiến độ thi công hồ điều hòa góp phần quan trọng trong việc điều hòa và phục vụ thoát nước của khu vực này.

Hà Nội: Công bố 2 đường dây nóng hỗ trợ ứng phó ngập lụt Hà Nội: Công bố 2 đường dây nóng hỗ trợ ứng phó ngập lụt

Đêm qua và sáng sớm nay 31/5, Hà Nội và nhiều tỉnh thành miền Bắc xuất hiện mưa lớn kèm sấm sét, gió giật mạnh ...

Xe ô tô bị ngập nước có được bảo hiểm bồi thường không? Xe ô tô bị ngập nước có được bảo hiểm bồi thường không?

Chủ xe cần nắm rõ những trường hợp bồi thường bảo hiểm xe ô tô để được hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Bảo hiểm ...

Giải pháp nào khắc phục sau mưa lớn Hà Nội Giải pháp nào khắc phục sau mưa lớn Hà Nội "biến thành sông"?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, cần xây dựng các đô thị thông minh có khả năng chống chịu thời tiết cực đoan, khi ...

Linh Lang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Siết chặt xử lý xe quá tải, đảm bảo an toàn giao thông tại Krông Búk

Đắk Lắk: Siết chặt xử lý xe quá tải, đảm bảo an toàn giao thông tại Krông Búk

Tổ công tác địa bàn Krông Búk thuộc Trạm Cảnh sát giao thông Krông Búk (Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk) đang đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là tình trạng xe chở hàng quá tải, quá khổ.
Khởi động phong trào thi đua năm 2026 từ cơ sở, lan tỏa khí thế “Ba nhất”

Khởi động phong trào thi đua năm 2026 từ cơ sở, lan tỏa khí thế “Ba nhất”

Ngày 20/3/2026, tại Hội trường xã Tam Hưng, Cụm thi đua số 16 (Công an TP Hà Nội) tổ chức Hội nghị triển khai phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026 và ký kết giao ước thi đua giữa 9 đơn vị Công an cơ sở.
Hải Phòng: Gần 60.000 người tham gia Ngày chạy Olympic 2026

Hải Phòng: Gần 60.000 người tham gia Ngày chạy Olympic 2026

Sáng 22/3, tại Quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng, Công an thành phố Hải Phòng phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng tổ chức Lễ khai mạc Ngày chạy Olympic 2026 với chủ đề “Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc”. Chương trình thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp Nhân dân tham gia, tạo nên không khí sôi động, giàu ý nghĩa.
Gần 12.000 học sinh tham gia ngày hội tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026

Gần 12.000 học sinh tham gia ngày hội tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026

Sáng 22/3/2026, tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam, đã diễn ra Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2026, với sự tham gia của khoảng 12.000 học sinh cùng gần 140 gian tư vấn đến từ các trường đại học, cao đẳng và các đơn vị giáo dục trên cả nước.
Hội đồng hương Cẩm Bình gắn kết nghĩa tình giữa lòng TP. Hồ Chí Minh

Hội đồng hương Cẩm Bình gắn kết nghĩa tình giữa lòng TP. Hồ Chí Minh

Hội đồng hương xã Cẩm Bình (Hà Tĩnh) tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt đầu Xuân Bính Ngọ 2026, góp phần gắn kết cộng đồng, lan tỏa nghĩa tình đồng hương giữa lòng đô thị lớn.

Tin khác

Thư mời cộng tác viết bài cho Tạp chí Người cao tuổi

Thư mời cộng tác viết bài cho Tạp chí Người cao tuổi
Tạp chí Người cao tuổi – Cơ quan ngôn luận của Hội Người cao tuổi Việt Nam, diễn đàn của người cao tuổi cả nước, trân trọng mời Quý cộng tác viên, nhà báo, nhà văn, chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ Hội các cấp và bạn đọc tham gia cộng tác viết bài.

Đồng Tháp: Gần 100% cử tri tham gia ngày hội bầu cử

Đồng Tháp: Gần 100% cử tri tham gia ngày hội bầu cử
Tối 15/3, Ủy ban Bầu cử tỉnh Đồng Tháp đã gửi báo cáo nhanh đến Hội đồng Bầu cử Quốc gia về tình hình tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 trên địa bàn tỉnh.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hải Phòng

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hải Phòng
Sáng nay ngày 16/3, tại Hải Phòng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới thăm và chủ trì buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức nghiên cứu, học tập quán triệt tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, các Nghị quyết của Bộ Chính trị và tình hình phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng
Chiều 16/3, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ.

Người cao tuổi thôn Ứng Hoà hân hoan đi bầu cử

Người cao tuổi thôn Ứng Hoà hân hoan đi bầu cử
Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông của cử tri cả nước, cử tri khu vực bỏ phiếu số 4, thôn Ứng Hoà, xã Quảng Bị, TP Hà Nội nô nức đến điểm bầu cử thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, sáng suốt lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài vào Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kì 2026 – 2031.

Cà Mau: Gần 100% cử tri tham gia bầu cử, các khu vực bỏ phiếu hoàn thành đúng thời gian quy định

Cà Mau: Gần 100% cử tri tham gia bầu cử, các khu vực bỏ phiếu hoàn thành đúng thời gian quy định
Tối 15/3, Ủy ban bầu cử tỉnh Cà Mau cho biết toàn bộ các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất việc bỏ phiếu trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.

An Giang: Hơn 99,5% cử tri tham gia bầu cử, ngày hội dân chủ diễn ra an toàn

An Giang: Hơn 99,5% cử tri tham gia bầu cử, ngày hội dân chủ diễn ra an toàn
Tối 15/3, theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 trên địa bàn tỉnh An Giang đã diễn ra thành công tốt đẹp, với tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt hơn 99,5%.

Người cao tuổi Phú Thọ hân hoan đi bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,91%

Người cao tuổi Phú Thọ hân hoan đi bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,91%
Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Phú Thọ, đến 19 giờ ngày 15/3, tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành công tác bầu cử. Toàn tỉnh có 2.751.667 cử tri, tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu là 2.749.248 cử tri, đạt 99,91%.

Người cao tuổi xã Dray Bhăng gương mẫu đi đầu trong ngày hội bầu cử

Người cao tuổi xã Dray Bhăng gương mẫu đi đầu trong ngày hội bầu cử
Hòa trong không khí phấn khởi của cử tri cả nước, Nhân dân các dân tộc và người cao tuổi (NCT) xã Dray Bhăng, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân.

Lá phiếu gửi gắm niềm tin của cử tri cao tuổi

Lá phiếu gửi gắm niềm tin của cử tri cao tuổi
Hòa chung không khí của “Ngày hội non sông”, cử tri cao tuổi Thanh Hóa đặt niềm tin lựa chọn được đại biểu có tâm, có tầm, quan tâm hơn đến đời sống của nhân dân.

Cử tri cao tuổi Thanh Hóa hân hoan trong ngày bầu cử

Cử tri cao tuổi Thanh Hóa hân hoan trong ngày bầu cử
Từ sáng sớm, không khí bầu cử diễn ra rộn ràng ở khắp các địa điểm bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm 2026-2031 tại Thanh Hóa.

Cụ ông 103 tuổi dậy từ 2 giờ sáng để chuẩn bị đi bầu cử

Cụ ông 103 tuổi dậy từ 2 giờ sáng để chuẩn bị đi bầu cử
Sáng 15/3, hòa chung không khí phấn khởi của ngày hội lớn toàn dân, cụ Ngô Văn Sinh (103 tuổi, trú tại tổ dân phố số 2, phường Dương Kinh, thành phố Hải Phòng) đã dậy từ 2 giờ sáng để chuẩn bị đi bầu cử.

Cà phê Báo chí Tây Đô kết nối báo chí và doanh nghiệp tại Cần Thơ

Cà phê Báo chí Tây Đô kết nối báo chí và doanh nghiệp tại Cần Thơ
Hòa chung không khí cả nước hướng về ngày hội bầu cử 15/3, sáng 14/3, chương trình “Cà phê Báo chí Tây Đô” do NextView tổ chức đã diễn ra tại Cafe Cầm Thi (TP. Cần Thơ), thu hút sự tham dự của nhiều phóng viên, nhà báo cùng đại diện các doanh nghiệp và khách mời trên địa bàn. Buổi gặp gỡ không chỉ là dịp giao lưu thân mật mà còn góp phần lan tỏa tinh thần trách nhiệm xã hội, kết nối cộng đồng doanh nghiệp và báo chí trong giai đoạn đất nước đang hướng tới nhiều sự kiện chính trị – xã hội quan trọng.

Hàng trăm chuyên gia tham dự Hội thảo về xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình cảng biển

Hàng trăm chuyên gia tham dự Hội thảo về xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình cảng biển
Ngày 10/3, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã diễn ra Hội thảo lần thứ hai của Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng, phổ biến bộ Tiêu chuẩn quốc gia cảng biển và đào tạo nâng cao năng lực quản lý, khai thác, bảo trì công trình cảng biển Việt Nam”.

Hải Phòng: Hỗ trợ tối đa để người cao tuổi thực hiện quyền bầu cử

Hải Phòng: Hỗ trợ tối đa để người cao tuổi thực hiện quyền bầu cử
Những ngày này, không khí chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang lan tỏa khắp TP Hải Phòng.
Xem thêm
Gần 12.000 học sinh tham gia ngày hội tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026

Gần 12.000 học sinh tham gia ngày hội tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026

Sáng 22/3/2026, tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam, đã diễn ra Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2026, với sự tham gia của khoảng 12.000 học sinh cùng gần 140 gian tư vấn đến từ các trường đại học, cao đẳng và các đơn vị giáo dục trên cả nước.
Hàng trăm chuyên gia tham dự Hội thảo về xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình cảng biển

Hàng trăm chuyên gia tham dự Hội thảo về xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình cảng biển

Ngày 10/3, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã diễn ra Hội thảo lần thứ hai của Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng, phổ biến bộ Tiêu chuẩn quốc gia cảng biển và đào tạo nâng cao năng lực quản lý, khai thác, bảo trì công trình cảng biển Việt Nam”.
Hải Phòng: Khởi công Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm

Hải Phòng: Khởi công Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm

Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm được kỳ vọng trở thành cơ sở đào tạo quy mô lớn của Hải Phòng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của khu đô thị Bắc Sông Cấm và thu hút cộng đồng tri thức, chuyên gia, cư dân đến sinh sống, làm việc.
Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.
Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Những ngày đầu tháng Ba, về xã Phú Khê (tỉnh Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng, phấn khởi đang lan tỏa khắp các tuyến đường trung tâm, khu dân cư và nhà văn hóa. Cờ Tổ quốc tung bay đỏ thắm, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền được treo trang trọ
Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Dòng người đổ về trong sắc xuân tươi mới, mang theo tâm trạng háo hức, ngóng đợi với Hội Lim – lễ hội mùa xuân đặc sắc bậc nhất vùng Kinh Bắc
Phiên bản di động