Thanh Hóa: Mưa lớn gây thiệt hại tài sản, hoa màu tại các huyện Quan Sơn, Quan Hóa
![Thanh Hóa: Mưa lớn gây thiệt hại tài sản, hoa màu tại các huyện Quan Sơn, Quan Hóa](https://ngaymoionline.com.vn/stores/news_dataimages/2024/072024/24/15/medium/a-420240724154457.jpg?rt=20240724154557?240724051710)
Xã hội 13/12/2022 09:47
40 năm trước, ông Lữ Văn Thư cùng với bố vợ tổ chức chuyến xe chuyển bệnh nhân miễn phí đầu tiên ở tỉnh An Giang, với tên gọi Hồng Phước. Một thời gian sau, bếp nấu cháo từ thiện cùng tên ra đời.
“Nối nghiệp” làm từ thiện của gia đình, ông Thư vừa lái xe chuyển bệnh, vừa cùng vợ hằng ngày nấu và phát những suất cháo miễn phí tặng bà con. Ban đầu, số lượng gạo nấu cháo chỉ từ 4 - 5kg/ngày. Sau đó, tăng thêm dần, từ năm 2000 trở về sau, nồi cháo được duy trì khoảng 50 - 55kg gạo/ngày. Thực đơn cháo được thay đổi từ cháo lá dứa, cháo đậu, cháo trắng,… ăn kèm với đường, muối tiêu, dưa muối được chuẩn bị tươm tất cho từng phần ăn.
![]() |
Ông Thư bên bếp cháo từ thiện Hồng Phước. |
Ông Thư cho biết, khi thực hiện nấu cháo từ thiện, gia đình chủ trương không kêu gọi, vận động sự đóng góp của mọi người. Tuy nhiên, nhìn thấy tấm lòng của gia đình, người dân gần xa đã góp sức, chung tay hỗ trợ, để duy trì nồi cháo từ thiện.
Từ đó, mặc dù không có lời kêu gọi nào, nhưng cách vài ngày là trước nhà ông Thư có vài chục kí gạo, bao đường, hoặc bọc dưa leo... Mọi người âm thầm đóng góp, đôi khi chẳng cần lưu lại tên tuổi người ủng hộ. Nhờ vậy mà nồi cháo từ thiện Hồng Phước ngày càng tăng thêm số lượng gạo nấu mỗi ngày.
Trước đây, cháo được nấu bằng lò trấu nên khoảng 2 giờ sáng, vợ chồng ông Thư phải thức dậy nhóm bếp, để đến 4 giờ sáng là cháo chín kịp ra lò, vận chuyển phân phát ở 4 điểm: Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, Bệnh viện Tim mạch An Giang, Bệnh viện Sản - Nhi An Giang và tại nhà ông Thư. Từ năm 2018 đến nay, điểm nấu cháo từ thiện Hồng Phước được hỗ trợ bếp điện, nên công việc đỡ vất vả hơn, số lượng cháo cũng nhiều hơn.
Theo ông Thư, để có được nồi cháo phục vụ hàng trăm người, vợ chồng ông phải làm từ đầu giờ chiều cho đến tận đêm khuya. Hơn 2 giờ sáng là tất bật chuẩn bị ra cháo để những thành viên trong tổ phát cháo ở các bệnh viện đến nhận và phát sớm. “Công việc nhiều, chỉ vợ chồng tôi thì đâu cáng đáng nổi, cũng nhờ mọi người hỗ trợ. Lấy cháo, phát cháo, làm muối tiêu, dưa muối… mỗi người phụ một công đoạn. Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang là điểm phát đông nhất nên cần huy động đến 13 người phụ phát từ 4 giờ sáng đến khoảng 6 giờ sáng là hết” - ông Thư chia sẻ.
Thời điểm dịch Covid-19 căng thẳng, nhưng điểm cháo từ thiện Hồng Phước duy trì đều đặn. Ông Thư cho rằng, những lúc khó khăn như vậy, càng phải tiếp sức để bà con vượt qua, khi tấm lòng được trao đi thì bản thân cảm thấy vui và thanh thản.
“Làm công việc thiện nguyện này cũng có duyên lắm, đôi lúc bếp hết thứ gì là có người ủng hộ, hôm thì gạo, đường, có khi là tiêu, muối… lai rai mà được hỗ trợ hoài. Nhờ vậy, bếp cháo mới duy trì được lâu dài đến hôm nay với số lượng ngày càng tăng” - ông Thư giải thích. Dù đã 63 tuổi nhưng ông Thư vẫn miệt mài gắn bó với công việc thiện nguyện, dù có cực khổ, dậy sớm thức khuya nhưng ông lấy đó làm niềm vui. Ông tâm sự: “Tôi nguyện gắn bó với công việc nấu và phát cháo miễn phí cho bà con. Có ít làm ít, có nhiều làm nhiều, bà con còn cần, còn đón nhận những suất cháo nóng mỗi ngày, vợ chồng tôi sẽ nhóm bếp nấu ra những nồi cháo thơm ngon, phục vụ miễn phí cho bà con”.