Đã có hiện tượng gom kháng sinh và thuốc phục vụ phòng dịch Covid-19

Bộ Y tế sẽ tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch để tăng giá thuốc, xử lý thật nghiêm các cơ sở vi phạm.

Sáng 25/2, tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với 700 điểm cầu, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, theo báo cáo của Cục Quản lý dược, hiện nay có tình trạng thu gom thuốc kháng sinh và các thuốc phục vụ phòng dịch Covid-19. Trước tình trạng này, Bộ Y tế sẽ tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch để tăng giá thuốc, xử lý thật nghiêm các cơ sở vi phạm.

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, hiện đã có 39/63 tỉnh thành có báo cáo về chuẩn bị khá tốt trang thiết bị vật tư phòng chống dịch. Về vật tư trang thiết bị, Bộ Y tế đang phối hợp Bộ Công thương, Bộ Tài chính, tìm nguồn nguyên liệu đầu vào, ổn định sản xuất, đồng thời báo cáo Chính phủ xin miễn giảm thuế nhập khẩu một số nguyên liệu vật liệu, mặt hàng, vật tư y tế trong đó có khẩu trang. Đề nghị các địa phương, các đơn vị căn cứ vào văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế về bảo đảm trang thiết bị y tế, thuốc vật tư tiêu hao cho đơn vị cách ly điều trị, hướng dẫn các đơn vị, địa phương của Cục Y tế dự phòng bảo đảm yêu cầu chuyên môn khi thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán bệnh dịch SARS-CoV-2, tổ chức mua sắm vật tư trang thiết bị phù hợp.

Đã có hiện tượng gom kháng sinh và thuốc phục vụ phòng dịch Covid-19
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, để đảm bảo đáp ứng đủ vật tư y tế, Bộ đang triển khai mua dự phòng một số vật tư y tế, trang thiết bị dự trữ. Đối với khẩu trang y tế trong phòng chống dịch, ông Cường cho rằng đây là mặt hàng hiện vẫn còn rất khan hiếm. Nhiều địa phương vẫn còn phản ánh khó mua, số lượng không đủ theo nhu cầu. Bộ Y tế đang triển khai gấp việc mua sắm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về khẩu trang y tế, trong đó có khẩu trang N95 phục vụ cấp cứu cho các bệnh nhân, trang phục phòng chống dịch cấp cho các đơn vị địa phương khi có nhu cầu.

Đối với trang thiết bị y tế, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nêu rõ, hiện Bộ Y tế đang thực hiện mua dự trữ một số trang thiết bị thiết yếu cho chẩn đoán và điều trị bệnh nhân như máy thở, máy X-quang di động, máy dung khí khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp.

Về công tác dược, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ về công tác chủ động lên kế hoạch, chuẩn bị đủ cơ số thuốc theo cấp độ 3 và chuẩn bị sẵn sàng cho cấp độ 4 và cao hơn trong kịch bản về phòng chống dịch; Liên hệ với các cơ sở kinh doanh nhập khẩu thuốc dự trù, Xây dựng kế hoạch cung ứng thuốc kịp thời các thuốc phục vụ cho nhu cầu điều trị cơ sở trong danh mục thuốc ban hành, đảm bảo đủ thuốc cho nhu cầu phòng chống dịch, tránh tình trạng thiếu thuốc.

“Hiện nay công tác dự trù của bệnh viện đối với các cơ sở kinh doanh cũng chưa kịp thời. Nhiều khi chúng ta cần mới đề nghị các đơn vị cung cấp nên việc cung cấp chưa kịp thời”- Thứ trưởng Cường cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, thống kê cho thấy, hiện các loại thuốc trúng thầu từ thị trường Hàn Quốc là khoảng 750 triệu USD/năm (khoảng 15.000 tỷ), đây là con số không nhỏ. Trong khi đó, dự báo nếu dịch Covid-19 xảy ra phức tạp, Hàn Quốc sẽ hạn chế xuất khẩu, thiếu đi nguồn cung thuốc lớn cho Việt Nam.

Đối với các bệnh viện, Bộ Y tế đề nghị chủ động lên kế hoạch về cơ số thuốc cho các tình huống cấp độ dịch bệnh, tiến hành rà soát tình hình mua sắm các thuốc trúng thầu tại các cơ sở, đặc biệt là các thuốc dùng để hỗ trợ cho bệnh nhân. Đề nghị cập nhật kịp thời, hướng dẫn chẩn đoán điều trị của Bộ Y tế để bổ sung thuốc vào kế hoạch liên hệ các cơ sở sản xuất kinh doanh nhập khẩu thuốc cung ứng thuốc cho chẩn đoán phòng bệnh. Chủ động tìm kiếm nguồn nguyên liệu làm thuốc từ thị trường khác, ngoài thị trường có dịch xảy ra, đảm bảo ổn định sản xuất, trước mắt đảm bảo nguồn cung ứng khi có yêu cầu của các cơ sở khám chữa bệnh.

Về hóa chất khử khuẩn, Bộ Y tế đã xuất cấp cloramin B từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương như Vĩnh Phúc, Gia Lai, Quảng Bình, Quảng Trị... đồng thời khẩn trương mua khẩn trương hóa chất khử khuẩn xuất cấp cho các đơn vị khi có yêu cầu.

“Đề nghị các đơn vị cần quan tâm, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân cho các cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch, như các bác sĩ, hộ lý, y tá, bộ đội, biên phòng, hải quan tiếp xúc với người bệnh. Đảm bảo kinh phí cho các bệnh viện do địa phương quản lý, chuẩn bị cơ số hóa chất, vật tư trang thiết bị cần thiết cho các đơn vị điều trị theo từng cấp độ dịch, đặc biệt là hóa chất xét nghiệm để phòng dịch lây lan. Các địa phương đảm bảo đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân cho các cán bộ chăm sóc, tiếp xúc với bệnh nhân, tránh lây nhiễm cho cán bộ y tế”- Thứ trưởng Cường cho biết.

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, hiện tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, vì vậy đề nghị các địa phương không nên chủ quan, đảm bảo chủ động các phương tiện vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị trong phòng chống dịch.

“Chúng tôi đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung một số chế độ cho viên chức tham gia phòng chống dịch, đối tượng cách ly điều trị SARS-CoV-2. Đồng thời đề nghị cho phép bổ sung một số danh mục vật tư trang thiết bị y tế vào danh mục hàng dự trữ quốc gia. Hiện nay chúng ta mới chỉ có dự trữ hóa chất khử khuẩn. Chúng tôi sẽ lên danh mục và kiến nghị Chính phủ”- ông Cường cho biết./.

Q.A (T/h)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thanh Hóa: Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hiện nay, khắp nơi trên cả nước đang tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Quốc hội thông qua Nghị quyết về kế hoạch tài chính quốc gia và vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021 – 2025.

Quốc hội thông qua Nghị quyết về kế hoạch tài chính quốc gia và vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021 – 2025.

Sáng 28/7, với 100% số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch tài chính quốc gia và vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021 – 2025.
Cơ cấu thành viên Chính phủ gồm 27 thành viên, có 4 Phó Thủ tướng, 18 Bộ trưởng

Cơ cấu thành viên Chính phủ gồm 27 thành viên, có 4 Phó Thủ tướng, 18 Bộ trưởng

Với 479/479 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, sáng 28/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026.
Quốc hội thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025​

Quốc hội thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025​

Chiều muộn 27/7, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 với 475/477 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 95,19% tổng số đại biểu Quốc hội).
Xây dựng nông thôn mới để nông thôn trở thành nơi đáng sống

Xây dựng nông thôn mới để nông thôn trở thành nơi đáng sống

Sáng 27/7, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về chủ trương đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, các chính sách giảm nghèo phải khơi dậy được khát vọng và tạo ra động lực để người dân mong muốn thoát nghèo và nông thôn phải trở thành nơi đáng sống.

Tin khác

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Trăn trở để nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống cho nông dân

Bộ trưởng Lê Minh Hoan:  Trăn trở để nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống cho nông dân
Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu quan tâm trong phiên thảo luận tại hội trường (sáng ngày 27/7) kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025. Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng, thời gian vừa qua chúng ta đang thiếu quan tâm tới điều kiện để nâng cao thu nhập và chất lượng sống của người dân thông qua sinh kế.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ
Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ, sáng 27/7, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Ðài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (đường Bắc Sơn - Hà Nội) và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Toàn văn phát biểu nhậm chức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Toàn văn phát biểu nhậm chức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
Chiều 26/7, đồng chí Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 (từ tháng 4/2021) đã được Quốc hội bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026. Sau khi tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội và cử tri, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu nhậm chức. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Bình Dương: Tặng quà gia đình chính sách nhân Ngày Thương binh Liệt sỹ

Bình Dương: Tặng quà gia đình chính sách nhân Ngày Thương binh Liệt sỹ
Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), sáng 26/7, đoàn lãnh đạo tỉnh do ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức
Đúng 14 giờ 35 phút ngày 26/7, tại Hội trường Diên Hồng (tòa nhà Quốc hội), ông Phạm Minh Chính làm Lễ tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Niềm tin về một Việt Nam tất thắng trong việc kiểm soát, đẩy lùi COVID-19

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Niềm tin về một Việt Nam tất thắng trong việc kiểm soát, đẩy lùi COVID-19
Phát biểu sau lễ tuyên thệ nhậm chức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong đợt dịch bùng phát lần thứ tư này, với khả năng lây lan mạnh của biến thể Delta, “tôi xin bày tỏ niềm tin vào sức mạnh Diên Hồng của dân tộc ta, tinh thần đoàn kết vô địch của nhân dân ta; niềm tin vào quyết tâm của Chính phủ, của tất cả chúng ta về một Việt Nam tất thắng trong việc kiểm soát, đẩy lùi đại dịch COVID-19; để Việt Nam tiếp tục làm nên những mốc son phát triển mới”.
Xem thêm
Thanh Hóa: Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thanh Hóa: Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

​​​​​​​Hiện nay, khắp nơi trên cả nước đang tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII, triển khai Kết luận ...
Cơ cấu thành viên Chính phủ gồm 27 thành viên, có 4 Phó Thủ tướng, 18 Bộ trưởng

Cơ cấu thành viên Chính phủ gồm 27 thành viên, có 4 Phó Thủ tướng, 18 Bộ trưởng

Với 479/479 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, sáng 28/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ ...
Quốc hội thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025​

Quốc hội thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025​

Chiều muộn 27/7, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế ...
Xây dựng nông thôn mới để nông thôn trở thành nơi đáng sống

Xây dựng nông thôn mới để nông thôn trở thành nơi đáng sống

Sáng 27/7, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về chủ trương đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Chương ...
Dấn thân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Dấn thân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Ở mặt trận truyền thông, các phóng viên báo, đài bằng trách nhiệm nghề nghiệp, lòng tự hào và lòng quả cảm họ đã dấn thân vào điểm nóng COVID ...
Ngày mới Online: Ngày một mới hơn!

Ngày mới Online: Ngày một mới hơn!

Biết đến Báo Người cao tuổi đã lâu, nhất là từ khi báo có sự thay đổi rất nhanh về cả hình thức lẫn nội dung từ khoảng năm 2010 ...
Phiên bản di động