Đã có hiện tượng gom kháng sinh và thuốc phục vụ phòng dịch Covid-19

Bộ Y tế sẽ tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch để tăng giá thuốc, xử lý thật nghiêm các cơ sở vi phạm.

Sáng 25/2, tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với 700 điểm cầu, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, theo báo cáo của Cục Quản lý dược, hiện nay có tình trạng thu gom thuốc kháng sinh và các thuốc phục vụ phòng dịch Covid-19. Trước tình trạng này, Bộ Y tế sẽ tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch để tăng giá thuốc, xử lý thật nghiêm các cơ sở vi phạm.

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, hiện đã có 39/63 tỉnh thành có báo cáo về chuẩn bị khá tốt trang thiết bị vật tư phòng chống dịch. Về vật tư trang thiết bị, Bộ Y tế đang phối hợp Bộ Công thương, Bộ Tài chính, tìm nguồn nguyên liệu đầu vào, ổn định sản xuất, đồng thời báo cáo Chính phủ xin miễn giảm thuế nhập khẩu một số nguyên liệu vật liệu, mặt hàng, vật tư y tế trong đó có khẩu trang. Đề nghị các địa phương, các đơn vị căn cứ vào văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế về bảo đảm trang thiết bị y tế, thuốc vật tư tiêu hao cho đơn vị cách ly điều trị, hướng dẫn các đơn vị, địa phương của Cục Y tế dự phòng bảo đảm yêu cầu chuyên môn khi thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán bệnh dịch SARS-CoV-2, tổ chức mua sắm vật tư trang thiết bị phù hợp.

da co hien tuong gom khang sinh va thuoc phuc vu phong dich covid 19
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, để đảm bảo đáp ứng đủ vật tư y tế, Bộ đang triển khai mua dự phòng một số vật tư y tế, trang thiết bị dự trữ. Đối với khẩu trang y tế trong phòng chống dịch, ông Cường cho rằng đây là mặt hàng hiện vẫn còn rất khan hiếm. Nhiều địa phương vẫn còn phản ánh khó mua, số lượng không đủ theo nhu cầu. Bộ Y tế đang triển khai gấp việc mua sắm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về khẩu trang y tế, trong đó có khẩu trang N95 phục vụ cấp cứu cho các bệnh nhân, trang phục phòng chống dịch cấp cho các đơn vị địa phương khi có nhu cầu.

Đối với trang thiết bị y tế, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nêu rõ, hiện Bộ Y tế đang thực hiện mua dự trữ một số trang thiết bị thiết yếu cho chẩn đoán và điều trị bệnh nhân như máy thở, máy X-quang di động, máy dung khí khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp.

Về công tác dược, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ về công tác chủ động lên kế hoạch, chuẩn bị đủ cơ số thuốc theo cấp độ 3 và chuẩn bị sẵn sàng cho cấp độ 4 và cao hơn trong kịch bản về phòng chống dịch; Liên hệ với các cơ sở kinh doanh nhập khẩu thuốc dự trù, Xây dựng kế hoạch cung ứng thuốc kịp thời các thuốc phục vụ cho nhu cầu điều trị cơ sở trong danh mục thuốc ban hành, đảm bảo đủ thuốc cho nhu cầu phòng chống dịch, tránh tình trạng thiếu thuốc.

“Hiện nay công tác dự trù của bệnh viện đối với các cơ sở kinh doanh cũng chưa kịp thời. Nhiều khi chúng ta cần mới đề nghị các đơn vị cung cấp nên việc cung cấp chưa kịp thời”- Thứ trưởng Cường cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, thống kê cho thấy, hiện các loại thuốc trúng thầu từ thị trường Hàn Quốc là khoảng 750 triệu USD/năm (khoảng 15.000 tỷ), đây là con số không nhỏ. Trong khi đó, dự báo nếu dịch Covid-19 xảy ra phức tạp, Hàn Quốc sẽ hạn chế xuất khẩu, thiếu đi nguồn cung thuốc lớn cho Việt Nam.

Đối với các bệnh viện, Bộ Y tế đề nghị chủ động lên kế hoạch về cơ số thuốc cho các tình huống cấp độ dịch bệnh, tiến hành rà soát tình hình mua sắm các thuốc trúng thầu tại các cơ sở, đặc biệt là các thuốc dùng để hỗ trợ cho bệnh nhân. Đề nghị cập nhật kịp thời, hướng dẫn chẩn đoán điều trị của Bộ Y tế để bổ sung thuốc vào kế hoạch liên hệ các cơ sở sản xuất kinh doanh nhập khẩu thuốc cung ứng thuốc cho chẩn đoán phòng bệnh. Chủ động tìm kiếm nguồn nguyên liệu làm thuốc từ thị trường khác, ngoài thị trường có dịch xảy ra, đảm bảo ổn định sản xuất, trước mắt đảm bảo nguồn cung ứng khi có yêu cầu của các cơ sở khám chữa bệnh.

Về hóa chất khử khuẩn, Bộ Y tế đã xuất cấp cloramin B từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương như Vĩnh Phúc, Gia Lai, Quảng Bình, Quảng Trị... đồng thời khẩn trương mua khẩn trương hóa chất khử khuẩn xuất cấp cho các đơn vị khi có yêu cầu.

“Đề nghị các đơn vị cần quan tâm, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân cho các cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch, như các bác sĩ, hộ lý, y tá, bộ đội, biên phòng, hải quan tiếp xúc với người bệnh. Đảm bảo kinh phí cho các bệnh viện do địa phương quản lý, chuẩn bị cơ số hóa chất, vật tư trang thiết bị cần thiết cho các đơn vị điều trị theo từng cấp độ dịch, đặc biệt là hóa chất xét nghiệm để phòng dịch lây lan. Các địa phương đảm bảo đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân cho các cán bộ chăm sóc, tiếp xúc với bệnh nhân, tránh lây nhiễm cho cán bộ y tế”- Thứ trưởng Cường cho biết.

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, hiện tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, vì vậy đề nghị các địa phương không nên chủ quan, đảm bảo chủ động các phương tiện vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị trong phòng chống dịch.

“Chúng tôi đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung một số chế độ cho viên chức tham gia phòng chống dịch, đối tượng cách ly điều trị SARS-CoV-2. Đồng thời đề nghị cho phép bổ sung một số danh mục vật tư trang thiết bị y tế vào danh mục hàng dự trữ quốc gia. Hiện nay chúng ta mới chỉ có dự trữ hóa chất khử khuẩn. Chúng tôi sẽ lên danh mục và kiến nghị Chính phủ”- ông Cường cho biết./.

Q.A (T/h)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

315 dai bieu tham du dai hoi dai bieu dang bo tinh bac ninh lan thu xx

315 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 24 - 26/9 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, với tổng số 315 đại biểu được triệu tập tham dự.
dung de ngap chan trong ma tran xuyen tac ve chu quyen lanh tho

Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Lâu nay, vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia được coi là “mảnh đất vàng” để các thế lực thù địch, bất mãn, cơ hội lợi dụng xuyên tạc, kích động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam. Bóc trần, phản bác và kiên trì đấu tranh với những âm mưu kiểu này chính là hành động thiết thực góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền hợp pháp, thiêng liêng của đất nước.
viet nam han quoc thuc day quan he song phuong trong tinh hinh moi

Việt Nam- Hàn Quốc thúc đẩy quan hệ song phương trong tình hình mới

Ngày 21/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan.
pho thu tuong chinh phu trinh dinh dung lam viec tai bac ninh

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm việc tại Bắc Ninh

Nhân dịp về dự Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Công thương, UBND tỉnh Bắc Ninh và Tổ hợp Samsung, sáng 21/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh.
bo truong bo khcn chu ngoc anh giu chuc pho bi thu thanh uy ha noi

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Tin khác

Bắc Ninh: Hoàn thiện các kế hoạch, đề án, đáp ứng nhiệm vụ xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh

bac ninh hoan thien cac ke hoach de an dap ung nhiem vu xay dung chinh quyen dien tu thanh pho thong minh
Đây là một trong các nội dung chính tại phiên họp thường kỳ tháng 9 của UBND tỉnh Bắc Ninh vừa diễn ra. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần cố gắng phấn đấu tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhất

thu tuong nguyen xuan phuc can co gang phan dau tang truong kinh te o muc cao nhat
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa kết luận, phải tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép: Vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, trong bối cảnh về cơ bản, dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc.

Đề nghị khai trừ Đảng nguyên Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến

de nghi khai tru dang nguyen chu tich da nang van huu chien
Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với 4 đảng viên thuộc Đảng bộ thành phố Đà Nẵng do có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, trong đó có ông Văn Hữu Chiến...

Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

su co tan cong mang vao cac he thong thong tin tai viet nam giam
Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong tháng 8-2020, công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng tiếp tục được đặc biệt chú trọng, thể hiện qua xu hướng liên tục giảm các cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin của Việt Nam dẫn đến sự cố.

Chưa cấp đổi thẻ nhà báo nếu cơ quan báo chí chưa thực hiện theo quy hoạch

chua cap doi the nha bao neu co quan bao chi chua thuc hien theo quy hoach
Việc cấp đổi thẻ nhà báo sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tạm thời chưa xem xét cho đến khi cơ quan chủ quản có hồ sơ, thủ tục để thực hiện cấp phép.

Bắc Ninh: Đoàn ĐBQH lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo luật trình Quốc hội 

bac ninh doan dbqh lay y kien dong gop vao du thao luat trinh quoc hoi
Đây là 2 Dự án luật đã được các ĐBQH cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 còn có nhiều ý kiến khác nhau, đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu, chỉnh lý.
Xem thêm
315 dai bieu tham du dai hoi dai bieu dang bo tinh bac ninh lan thu xx

315 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 24 - 26/9 tại Trung tâm Văn hóa ...
viet nam han quoc thuc day quan he song phuong trong tinh hinh moi

Việt Nam- Hàn Quốc thúc đẩy quan hệ song phương trong tình hình mới

Ngày 21/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn ...
pho thu tuong chinh phu trinh dinh dung lam viec tai bac ninh

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm việc tại Bắc Ninh

Nhân dịp về dự Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Công thương, UBND tỉnh Bắc Ninh và Tổ hợp Samsung, sáng 21/9, Phó Thủ tướng ...
dung de ngap chan trong ma tran xuyen tac ve chu quyen lanh tho

Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Lâu nay, vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia được coi là “mảnh đất vàng” để các thế lực thù địch, bất mãn, cơ hội lợi dụng xuyên tạc, ...
su co tan cong mang vao cac he thong thong tin tai viet nam giam

Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong tháng 8-2020, công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng tiếp tục được đặc biệt ...
hang trieu nguoi co kinh nghiem trinh do dang bi lang phi suc lao dong

Hàng triệu người có kinh nghiệm, trình độ đang bị lãng phí sức lao động

Giáo sư Nguyễn Đình Cử cho biết, trong số người cao tuổi tá gần 7 triệu người ở nhóm tuổi 60-69, gần 13% số này có trình độ trung cấp trở ...
Phiên bản di động