Cuộc vinh danh ấn tượng…

Cho đến thời điểm này, chưa địa phương nào tổ chức được Hội nghị chuyên đề riêng của NCT thiết thực, mang cái tên ấn tượng như thế “Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu huyện Mê Linh (TP Hà Nội) tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19”. Vì thế mà trong tôi cứ đau đáu một niềm, nếu bài chưa lên trang thì tôi còn chưa thể yên tâm. Có lẽ, bạn đọc cũng cùng quan điểm với tôi: Đây là mô hình hay cần được lan tỏa rộng rãi trong tổ chức Hội NCT và cộng đồng xã hội.
Lãnh đạo Hội NCT thành phố Hà Nội tặng giấy khen vinh danh NCT tiêu biểu huyện Mê Linh tham gia phòng chống dịch Covid-19
Lãnh đạo Hội NCT TP Hà Nội tặng giấy khen vinh danh NCT tiêu biểu huyện Mê Linh tham gia phòng chống dịch Covid-19

NCT không ngoài cuộc…

Lí do rất đơn giản, công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong hơn hai năm qua được Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả. Và trong khi NCT được liệt vào nhóm đối tượng yếu thế, cần được chăm sóc đặc biệt, được khuyến cáo “ở yên trong nhà”… thì họ cũng không đứng ngoài “cuộc chiến” cam go này. Đã có hàng nghìn, hàng vạn người thuộc lớp người “cây cao bóng cả” xung phong ra tuyến đầu, tham gia tuyên truyền vận động con cháu và người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; các chốt trực kiểm soát dịch bệnh; phân luồng cho các hoạt động liên quan; cấp phát nhu yếu phẩm cho những gia đình khó khăn phải cách li…

Bà Tạ Thị Chúc, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện chia sẻ: Hơn 2 năm qua, nhất là từ tháng 4/2021 đến nay, khi đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, cả huyện nói chung, NCT nói riêng đã trải qua một cuộc chiến chưa từng có tiền lệ với diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm, khó lường. Vậy mà trong muôn vàn khó khăn thử thách, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Hội NCT dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính quyền đã chủ động sáng tạo, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn cán bộ, hội viên thực hiện đồng bộ các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt đạt được nhiều kết quả tích cực. Hội đã sáng tạo tổ chức đa dạng các hình thức tuyên truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh và các phương tiện thông tin đại chúng, các hội nghị, các buổi sinh hoạt, gặp gỡ trao đổi với hội viên, nhờ vậy, đã có 99% NCT được tiếp cận với các nội dung phòng chống dịch Covid-19. Đẩy mạnh thực hiện nghiêm các quy định 5K, cảnh báo nguy cơ dịch bệnh, nâng cao ý thức phòng, tránh dịch của cộng đồng, tránh chủ quan nhưng cũng không hoang mang, lo lắng quá mức.

Lãnh đạo huyện Mê Linh tặng hoa chúc mừng Hội nghị
Lãnh đạo huyện Mê Linh tặng hoa chúc mừng Hội nghị

Song song đó, Hội NCT các cấp tiếp tục duy trì các hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò NCT, nhằm bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Toàn huyện có 18 Chủ tịch Hội NCT cơ sở đều tham gia Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại các xã, thị trấn; 180 cán bộ, hội viên tham gia các Tổ Phòng chống Covid cộng đồng. Các cấp Hội vận động 100% NCT đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19. NCT và con cháu vận động trên 3,5 tỉ đồng ủng hộ quỹ vắc xin, thăm hỏi, giúp đỡ, các chốt trực; hỗ trợ NCT khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa, người mắc Covid-19. Ngoài ra còn vận động hiện vật trị giá 472,4 triệu đồng và trên 4,3 tấn gạo, 2.300 thùng mì tôm, 7.140 quả trứng, 717 chai nước mắm, 40 kg bột ngọt, 85kg bột canh, 45kg lạc nhân, 12,7 tấn rau củ quả các loại, 293 thùng sữa tươi, 37 thùng nước ngọt, 692 hộp khẩu trang y tế, 500 lọ nước muối súc miệng, 168 chai nước sát khuẩn, 14 chiếc quạt điện, 560 kính chắn giọt bắn, 220 lọ thuốc bổ và 10.500 ngày công lao động.

Tập thể tiên phong

Trong gian khó, đã nổi lên nhiều tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu. Với khẩu hiệu “Toàn dân tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, Hội NCT xã Tiền Phong đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng Ủy viên Ban Chấp hành, các Chi hội trưởng, Chi hội phó, Tổ trưởng, Tổ phó để triển khai. Hội NCT xã tổ chức 45 buổi tuyền truyền về các nội dung phòng chống dịch; vận động 758 ngày công lao động trong hội viên giúp đỡ lẫn nhau vượt qua dịch bệnh; ủng hộ 4.500 khẩu trang, 150 chai nước sát khuẩn, 150 kính chắn bọt, 30 thùng sữa, 160 lọ thuốc bổ, 175 suất quà trị giá 51 triệu đồng, ủng hộ gần 900 triệu đồng vào Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19.

Lãnh đạo huyện Mê Linh, TP Hà Nội khen thưởng NCT tiêu biểu tham gia phòng chống dịch Covid-19 (1)
Lãnh đạo huyện Mê Linh, TP Hà Nội khen thưởng NCT tiêu biểu tham gia phòng chống dịch Covid-19

Với khẩu hiệu “Vệ sinh cá nhân, giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng là cách duy nhất để phòng chống dịch Covid-19”, Hội NCT xã Kim Hoa đã động viên cán bộ, hội viên NCT luôn gương mẫu và vận động con, cháu thường xuyên tắm gội sạch sẽ, dọn dẹp nhà cửa thông thoáng để phòng chống dịch, đồng thời ủng hộ trên 320 triệu đồng vào Quỹ vắc xin của địa phương và hỗ trợ lực lượng tuyến đầu; trên 400 khẩu trang, hàng chục 50 chai nước sát khuẩn và gần 100 kính chắn giọt bắn.

Quyết tâm “Không để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng”, Hội NCT thị trấn Quang Minh vận động NCT không tập trung đông người, không ra đường khi không cần thiết; vận động hội viên ủng hộ gạo, mì tôm trị giá trên 115 triệu đồng cho NCT có hoàn ảnh khó khăn và ủng hộ gần 300 triệu đồng Quỹ Vắc xin.

Hội NCT xã Tiến Thịnh phân công cán bộ Hội đi từng ngõ, đến từng nhà tuyên truyền “Sử dụng khẩu trang thường xuyên và rửa tay đúng cách để phòng chống dịch Covid-19”; hướng dẫn NCT cùng con cháu thực hiện khẩu hiệu 5K, tiêm phòng vắc xin Covid-19; phát 3 thùng khẩu trang và 2 thùng dung dịch rửa tay miễn phí cho NCT; vận động trao tặng 120 suất quà trị giá 36 triệu đồng giúp đỡ gia đình khó khăn; ủng hộ 82 triệu đồng vào Quỹ Vắc xin và Quỹ phòng dịch của xã.

Từng là địa bàn nằm trong vùng tâm dịch của huyện, song cán bộ, hội viên NCT vẫn vững tin và sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Với tinh thần “Chủ động phòng, chống dịch Covid-19 là trách nhiệm của mọi người”, Hội NCT xã Tiến Thắng đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã tổ chức các hoạt động tuyền truyền giúp NCT nhận biết rõ về tình hình dịch bệnh và cách phòng tránh; phân công cán bộ Hội tham gia các tổ Covid-19 cộng đồng; vận động hội viên ủng hộ 215,8 triệu đồng vào Quỹ vắc xin; ủng hộ 1 tấn gạo và 135,4 triệu đồng vào Quỹ chống dịch của xã.

Lãnh đạo huyện Mê Linh, TP Hà Nội khen thưởng NCT tiêu biểu tham gia phòng chống dịch Covid-19 (1)
Lãnh đạo huyện Mê Linh, TP Hà Nội khen thưởng NCT tiêu biểu tham gia phòng chống dịch Covid-19

Thực hiện khẩu hiệu “Phòng chống dịch Covid-19 là bảo vệ chính bạn, gia đình và xã hội”, Hội NCT xã Liên Mạc và xã Tráng Việt đã tổ chức trên 100 lượt tuyên truyền, vận động hội viên ủng hộ quỹ vắc xin trên 500 triệu đồng; ủng hộ, giúp đỡ các gia đình khó khăn bằng hiện vật trị giá 436 triệu đồng và nhiều hiện vật khác.

Cá nhân mẫu mực

Với lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao trong công cuộc phòng chống dịch covid-19, mỗi NCT là một tấm gương “Người tốt việc tốt”, là một câu chuyện đầy cảm xúc đã để lại những tình cảm tốt đẹp, được nhân dân tin yêu quý mến.

Ông Trần Văn Thận, Chủ tịch Hội NCT xã Vạn Yên, với vai trò là người đứng đầu tổ chức Hội, đã cùng Ban Chấp hành tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, sinh hoạt phổ biến các kiến thức, quy định nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên và NCT về công tác phòng chống dịch. Động viên 100% NCT tiêm đủ 3 mũi vắc xin phòng dịch. Vận động hội viên ủng hộ quỹ phòng chống dịch 150 triệu đồng, bản thân ông đã ủng hộ 3 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Luyện, Chi hội trưởng NCT xã Chu Phan; bà Nguyễn Thị Lợi, Tổ phó Chi hội NCT xã Tiên Thịnh được phân công làm Tổ trưởng, Tổ phó tổ Covid-19 cộng đồng đã tích cực vận động nhân dân phòng chống dịch đạt kết quả tốt, ủng hộ tiền và nhu yếu phẩm cho các chốt trực phòng chống dịch, quỹ vắc xin và nhiều suất quà hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua dịch bệnh.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Hội nghị
Tiết mục văn nghệ chào mừng Hội nghị

Bà Ngô Thị Ánh, Ủy viên Ban Thường vụ Hội NCT thị trấn Quang Minh; ông Nguyễn Văn Sánh, Chi hội trưởng Chi hội NCT tổ 1 thị trấn Quang Minh đều là Tổ trưởng, Tổ phó tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng. Được phân công phụ trách địa bàn gần 100 hộ dân, với hàng trăm nhân khẩu, ông bà đã không quản khó khăn, vất vả hằng ngày đến thăm hỏi hội viên, động viên hội viên gương mẫu và bảo ban con, cháu thực hiện 5K; tham gia trực tại các chốt và vận động nhân dân ủng hộ quỹ vắc xin phòng chống dịch đạt gần 100 triệu đồng. Ông Sánh chia sẻ: Với địa bàn đông dân cư, phức tạp để bảo vệ được vùng xanh, ngăn ngừa lây lan ở vùng đỏ, chúng tôi đã tuyên truyền người dân về tầm quan trọng của việc tiêm phòng vắc-xin (mũi 3) sẽ được bảo vệ sức khỏe tốt hơn, có thể giảm nguy cơ tử vong và chuyển biến nặng nếu bị nhiễm bệnh Covid-19. Vận động người dân tự xét nghiệm Covid-19 tại nhà khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. Triển khai các văn bản của Bộ Y tế giới thiệu các loại Kit test nhanh Covid-19 để người dân biết và sử dụng an toàn, hiệu quả... Đồng thời tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, xử lí đúng quy trình khi có các trường hợp F0 xuất hiện tại cơ quan, đơn vị…

Mười tám tập thể, ba mươi sáu cá nhân NCT được vinh danh tại Hội nghị là những bông hoa tiêu biểu của lớp người “Cây cao bóng cả” huyện Mê Linh tham gia diệt “giặc dịch” chắc chắn đã, đang và sẽ tiếp tục lan tỏa, góp phần cùng cả nước nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội NCT là thành viên tích cực trách nhiệm của Mặt trận

Hội NCT là thành viên tích cực trách nhiệm của Mặt trận

Chiều 5/7, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam có buổi làm việc với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Lê Minh Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư kí Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp và làm việc với đoàn.
Tích cực đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Tích cực đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Ngày 1/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam lần thứ Nhất khóa VI, nhiệm kì 2021-2026. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch, các Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam. Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình chủ trì Hội nghị.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Khắc phục bất cập, bịt kín 'khoảng trống', 'kẽ hở' để không thể tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Khắc phục bất cập, bịt kín 'khoảng trống', 'kẽ hở' để không thể tham nhũng, tiêu cực

Sáng 30/6, tại Hà Nội, Bộ Chính trị đã Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022 với sự tham dự của gần 500 đại biểu dự họp trực tiếp và hơn 80.000 đại biểu dự họp trực tuyến tại hơn 4.000 điểm cầu trong cả nước.
Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp

Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức diễn đàn “Báo chí - Doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ vì một Việt Nam phát triển thịnh vượng”. Ông Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và hơn 100 đại biểu là lãnh đạo cơ quan quản lí Nhà nước, Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan báo chí ở Trung ương và Hà Nội, các cấp Hội Nhà báo và các doanh nhân, doanh nghiệp dự.
Sáng tạo từ một lớp tập huấn của người cao tuổi

Sáng tạo từ một lớp tập huấn của người cao tuổi

Sáng 28/6, Hội NCT tỉnh Cao Bằng tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình Hành động thực hiện nghị quyết Đại hội Vl Hội NCT Việt Nam, tập huấn công tác Hội cho hơn 3.300 cán bộ làm công tác NCT, công tác Hội NCT cấp huyện và 161 xã, phường, thị trấn.

Tin khác

Quốc hội quyết định môn Lịch sử sẽ gồm cả phần bắt buộc và lựa chọn

Quốc hội quyết định môn Lịch sử sẽ gồm cả phần bắt buộc và lựa chọn
Theo Nghị quyết Kỳ họp thứ 3 được Quốc hội khóa XV đã được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký ban hành, môn Lịch sử trong chương trình trung học phổ thông sẽ gồm cả phần bắt buộc và lựa chọn.

Thanh Hóa - Nơi khởi xướng, sáng tạo nhiều phong trào người cao tuổi

Thanh Hóa - Nơi khởi xướng, sáng tạo nhiều phong trào người cao tuổi
Nhắc đến Thanh Hóa là NCT cả nước lại nhớ đến vùng quê “địa linh nhân kiệt”, tuy nghèo nhưng thật giàu truyền thống cách mạng, anh dũng kiên cường trong kháng chiến và mạnh mẽ vươn mình trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước. Ngày nay, Hội NCT các cấp tỉnh Thanh Hóa càng tự hào hơn với tinh thần vượt khó, dám nghĩ dám làm, sáng tạo để chăm lo đời sống tinh thần, vật chất, bảo vệ quyền lợi cho hội viên và NCT.

Sớm thống nhất mô hình tổ chức Hội NCT trong cả nước

Sớm thống nhất mô hình tổ chức Hội NCT trong cả nước
“Việc chuyển đổi mô hình Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT sang Ban Chấp hành (BCH) Hội NCT 4 cấp thống nhất trên cả nước, đồng bộ là điều kiện quan trọng, tạo sự thông suốt trong chỉ đạo, điều hành. Kiến nghị Trung ương Hội NCT đề xuất với Trung ương Đảng, Nhà nước sớm chuyển đổi mô hình tổ chức Hội 4 cấp thống nhất trong cả nước, có phụ cấp cho Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội NCT cấp xã, công nhận Hội cấp xã là Hội đặc thù để góp phần cùng hệ thống chính trị ở địa phương hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra”, đồng chí Hồ Thị Hoàng Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre nhấn mạnh trong buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Trung ương Hội về khảo sát hiệu quả mô hình tổ chức Hội NCT tại tỉnh Bến Tre.

Toàn văn Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 16 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Toàn văn Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 16 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Từ ngày 20 đến ngày 22/6/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 16. Ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.
Xem thêm
Công bố quyết định về đặc xá năm 2022

Công bố quyết định về đặc xá năm 2022

Ngày 4/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố quyết định về đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.
Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 3/7/2022 của Chính phủ thông qua Dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.
Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận trái phép trên quần đảo Trường Sa

Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận trái phép trên quần đảo Trường Sa

Ngày 2/7, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan tiến hành tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ ngày 28 đến 29/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
Phiên bản di động