Hội nghị về già hóa dân số Khu vực Châu Á Thái Bình Dương:

Già hóa dân số, vấn đề toàn cầu và điểm nhấn của Việt Nam

Từ ngày 11 đến 13/9, tại tỉnh Bali, Cộng hòa Indonesia đã diễn ra Hội nghị Khu vực Châu Á Thái Bình Dương về Già hóa dân số, thu hút hơn 400 đại biểu từ 38 quốc gia trong khu vực tham gia. Hội nghị được đồng tổ chức bởi Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia (BAPPENAS), Tổ chức HelpAge International (Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế - HAI) và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA).

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận các nội dung liên quan đến già hóa dân số, định hình lại vấn đề già hóa - chuyển đổi tư duy từ chỗ xem NCT như một gánh nặng, thụ động, yếu đuối và dễ bị tổn thương sang việc công nhận NCT là một nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng xã hội và kinh tế.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị. Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ (thứ 6 từ trái qua)
Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ (thứ 6 từ trái qua) cùng đoàn Việt Nam tham dự hội nghị

Tầm nhìn mới cho Già hóa dân số

Trọng tâm chính của Hội nghị là khuyến khích các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức xã hội dân sự, các học giả và nhà nghiên cứu cùng đánh giá lại cách nhìn nhận vấn đề già hóa dân số và tích hợp với các hệ thống xã hội và kinh tế. Lịch sử cho thấy, các xã hội già hóa thường được miêu tả như một “cơn sóng thần của tuổi già” hoặc như một “quả bom hẹn giờ”, được cho là đe dọa sự ổn định tài chính và làm quá tải hệ thống chăm sóc sức khỏe và lương hưu. Tuy nhiên, Hội nghị hướng tới việc thay đổi tư duy này bằng cách nhìn nhận NCT như một thành phần có đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Thay vì chỉ đơn thuần chuẩn bị cho một tương lai mà nhóm dân số cao tuổi được coi là những người phụ thuộc, Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo cơ hội cho NCT tham gia vào các hoạt động kinh tế và đóng góp cho cộng đồng. Khả năng thích ứng lâu dài này là chìa khóa để giải quyết sự thay đổi nhân khẩu học đồng thời thúc đẩy sự gắn kết xã hội và tăng trưởng kinh tế.

Đoàn Việt Nam chia sẻ về mô hình CLB LTHTGN
Đoàn Việt Nam chia sẻ về mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Sự tham gia đa dạng thúc đẩy các sáng kiến chính sách

Một điểm nổi bật của Hội nghị là sự đa dạng của các đại biểu tham dự. Các quan chức chính phủ từ các Bộ Tài chính, Y tế, Kế hoạch và Xã hội đã tham dự cùng với đại diện từ các tổ chức quốc tế và xã hội dân sự, học giả, lãnh đạo khu vực tư nhân và các nhà nghiên cứu. Sự kết hợp rộng rãi về chuyên môn và quan điểm này, giữa các lĩnh vực và các tiểu vùng địa lí, nhấn mạnh nhu cầu về các giải pháp tích hợp, liên ngành đối với những thách thức và cơ hội do dân số già hóa mang lại.

Sự hiện diện của các nhà hoạch định chính sách từ các lĩnh vực và quốc gia khác nhau cũng cung cấp một nền tảng độc đáo để thúc đẩy các chính sách và thực tiễn liên quan đến già hóa. Các chính phủ có thể học hỏi không chỉ từ những thành công của nhau mà còn từ các giải pháp thực tế đã thực hiện để triển khai chính sách. Mỗi chủ đề được đưa ra - từ chiến lược chăm sóc dài hạn đến già hóa năng suất - đều được thảo luận với trọng tâm là những kinh nghiệm thực tiễn và cách thức thích ứng.

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam trao đổi với Đoàn Mông Cổ
TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam (bìa phải) trao đổi với Đoàn Mông Cổ

Mô hình tổ chức Hội NCT 4 cấp và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau của Việt Nam là thành công nổi bật

Tại Hội nghị, thông qua trao đổi, chia sẻ, thảo luận, đại diện các tổ chức quốc tế đánh giá cao và mong muốn được học tập mô hình Việt Nam với Hội NCT gồm 4 cấp và Chi hội NCT tổ dân phố, thôn bản; là Hội xã hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ. Đại đa số các nước có Ủy ban quốc gia về NCT và tổ chức Hội, hỗ trợ NCT. Quốc gia đông dân và đông NCT, các Bộ và địa phương có cơ quan chăm sóc NCT, tạo việc làm, chữa bệnh và điều hành các hoạt động của NCT.

Một trong những đóng góp được đánh giá cao nhất tại Hội nghị đến từ đoàn đại biểu Việt Nam với phần chia sẻ kinh nghiệm về các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) - mô hình được Thủ tướng Chính phủ giao cho Hội NCT Việt Nam chủ trì phối hợp với các bộ ngành khác thành lập, hỗ trợ và nhân rộng. Những CLB tại cộng đồng này, ban đầu được phát triển, thúc đẩy bởi các dự án của Tổ chức HAI, sau một số năm đã nhanh chóng phát triển thành một trong những mô hình hiệu quả nhất để giải quyết nhu cầu của NCT, tăng cường đoàn kết giữa các thế hệ.

CLB LTHTGN có tính chất đa chức năng, có sự tham gia của cộng đồng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để thúc đẩy già hóa khỏe mạnh, gắn kết xã hội, các hoạt động tăng thu nhập và đảm bảo sinh kế, chăm sóc tại nhà và nhiều các hoạt động khác. Khác với các mô hình CLB thông thường trước đây chỉ chủ yếu tập trung vào các hoạt động xã hội, các CLB LTHTGN có hướng tiếp cận toàn diện để giải quyết các nhu cầu xã hội, kinh tế và sức khỏe của NCT, đồng thời thúc đẩy sự tham gia của NCT đóng góp cho cộng đồng ở địa phương.

Đoàn Việt Nam tại Hội nghị
Đoàn Việt Nam tại Hội nghị

Mô hình CLB LTHTGN đã thu hút được sự quan tâm lớn, nhiều quốc gia bày tỏ mong muốn học hỏi không chỉ về mô hình, cơ cấu tổ chức và hoạt động, cách thức vận hành và quản lí CLB mà còn về các chiến lược để mở rộng các CLB này trên toàn quốc. Đối với nhiều đoàn đại biểu, kinh nghiệm của Việt Nam đã cung cấp một ví dụ thực tế về cách nhóm dân số cao tuổi có thể được tích hợp vào các kế hoạch phát triển quốc gia thay vì bị coi là gánh nặng. Các đại biểu từ Indonesia, Mông Cổ, Ấn Độ và Bangladesh, cùng với nhiều quốc gia khác bày tỏ mong muốn được học tập từ kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Hội nghị cũng khám phá các lĩnh vực mới nổi nơi nhóm dân số già có thể đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là trong các hoạt động liên quan tới khí hậu và phát triển công nghệ. Các cuộc thảo luận nhấn mạnh rằng, bên cạnh việc là đối tượng chịu ảnh hưởng không cân xứng bởi các sự kiện thời tiết cực đoan, NCT cũng có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết thực tiễn để đưa ra những đóng góp có ý nghĩa vào các nỗ lực giải quyết thực trạng biến đổi khí hậu, cả trong thích ứng và giảm thiểu tác động.

Các chủ đề quan trọng khác thu hút sự chú ý rộng rãi bao gồm phát triển các chiến lược chăm sóc dài hạn và khái niệm già hóa năng suất. Khi các quốc gia đối mặt với việc cung cấp dịch vụ chăm sóc bền vững và chất lượng cao cho nhóm dân số già, nhu cầu về các hệ thống có khả năng đảm bảo phẩm giá, sự độc lập và gắn kết xã hội đã được nhấn mạnh. Ý tưởng về già hóa năng suất - thu hút NCT vào các hoạt động kinh tế có ý nghĩa - được coi là điểm thiết yếu để đảm bảo rằng các quốc gia có thể khai thác tiềm năng của nhóm dân số già của mình.

Hướng về tương lai với các cơ hội rộng mở

Hội nghị về Già hóa dân số Khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Bali không chỉ là một nền tảng để chia sẻ kiến thức mà còn là lời kêu gọi hành động. Hội nghị đã củng cố quan điểm rằng già hóa dân số không phải là một cuộc khủng hoảng đang đến gần mà là một cơ hội to lớn để các quốc gia đổi mới và phát triển. Bằng cách định hình lại quá trình già hóa và coi NCT là nguồn lực quý giá, các quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương có thể xây dựng các xã hội kiên cường, mang tính bao trùm và hưởng lợi từ sự đóng góp của tất cả các nhóm tuổi.

Kinh nghiệm của các CLB LTHTGN của Việt Nam đã cho thấy cách các sáng kiến địa phương có thể được phát triển và nhân rộng để tạo ra tác động lâu dài, và Hội nghị đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác liên ngành để đưa những ý tưởng này vào thực tế. Con đường phía trước của khu vực đã rõ ràng: Bằng cách thích ứng với những thay đổi trong cơ cấu nhân khẩu học và thúc đẩy sự tham gia tích cực của NCT, chúng ta có thể biến những thách thức của xã hội già hóa thành cơ hội cho sự phát triển bền vững.

-----------------

(*) Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam

TS Trương Xuân Cừ (*)

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”

Sáng ngày 21/5, tại Hà Nội, Thành ủy Hải Phòng phối hợp Tạp chí Cộng sản đã long trọng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Xây dựng mô hình Chủ nghĩa xã hội gắn với con người Xã hội chủ nghĩa tại thành phố Hải Phòng giai đoạn 2025 - 2030 và những năm tiếp theo”. Các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; TS. Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng; và TS. Hoàng Trung Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương, đại diện các địa phương, cùng nhiều chuyên gia, nhà khoa học.
Bình Dương: Khởi công Khu lưu niệm Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Bình Dương: Khởi công Khu lưu niệm Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Ngày 19/5, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức lễ khởi công dự án Khu lưu niệm Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc với tổng kinh phí hơn 321 tỷ đồng.
Cần bổ sung “quyền của người cao tuổi” vào Hiến pháp, pháp luật

Cần bổ sung “quyền của người cao tuổi” vào Hiến pháp, pháp luật

Bên cạnh ý kiến đề xuất Đảng, Nhà nước, Quốc hội khi sửa đổi Hiến pháp, Luật NCT và các luật liên quan quan tâm nội dung “Hội NCT cấp xã có Chủ tịch Hội chuyên trách là NCT”, các cử tri cao tuổi cũng kiến nghị hệ thống pháp luật cần bổ sung quyền cho NCT, đó là “quyền được tham gia các hoạt động và được quyết định những vấn đề liên quan đến bản thân NCT”. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi ghi lại một số ý kiến của cử tri cao tuổi góp ý sửa đổi Hiến pháp và Luật Người cao tuổi…
Chủ tịch Hội NCT xã nên là NCT, làm chuyên trách sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Chủ tịch Hội NCT xã nên là NCT, làm chuyên trách sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Bài phát biểu của TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XV tại nghị trường Quốc hội vừa qua đã liên tục nhận được sự ưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên NCT cả nước. “NCT luôn phát huy truyền thống 741 năm Hào khí Diên Hồng, 84 năm Lời kêu gọi Phụ lão cứu quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong kỉ nguyên mới, NCT cũng có trách nhiệm, mong muốn tiếp tục cống hiến. Tôi và NCT cả nước tha thiết trân trọng đề nghị, chính quyền địa phương cấp xã nên có Chủ tịch Hội NCT là NCT để tham mưu cho cấp ủy tập hợp NCT tham gia các hoạt động…”, Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ đề nghị. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng ghi lại những tâm tư, nguyện vọng và chia sẻ của cán bộ, hội viên, NCT cả nước về nội dung trên…
Cả nước theo dõi Hội nghị trực tuyến Tổng kết Đề án 1336 của Thủ tướng Chính phủ

Cả nước theo dõi Hội nghị trực tuyến Tổng kết Đề án 1336 của Thủ tướng Chính phủ

Sáng ngày 8/5, hàng vạn cán bộ, hội viên NCT, thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trong cả nước đã tham dự và theo dõi Hội nghị trực tuyến tổng kết Đề án 1336 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025; triển khai Quyết định 383 ngày 21/2/2025 và Quyết định 379 ngày 20/2/2025 của Thủ tướng Chính phủ.

Tin khác

Khai thác tiềm năng trí tuệ, kinh nghiệm để NCT tiếp tục đóng góp cho xã hội

Khai thác tiềm năng trí tuệ, kinh nghiệm để NCT tiếp tục đóng góp cho xã hội
Những ngày này, Hội NCT các cấp đang tăng tốc lập thành tích trong đợt thi đua đặc biệt chào mừng Kỉ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2025). Với không khí phấn khởi và tự hào, nhiều cán bộ làm công tác Hội không khỏi xúc động, bồi hồi về Hội NCT Việt Nam. Nhân dịp này, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đã ghi lại những chia sẻ tâm huyết của cán bộ Hội NCT các địa phương về nội dung trên…

Người cao tuổi tiếp tục đồng hành cùng đất nước trong “kỉ nguyên vươn mình của dân tộc”

Người cao tuổi tiếp tục đồng hành cùng đất nước trong “kỉ nguyên vươn mình của dân tộc”
Trong bối cảnh toàn Đảng, toàn Quân, toàn Dân đang tích cực hưởng ứng cuộc cách mạng sắp xếp lại tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Nghị quyết 18 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Tháng 4 về nơi đáng nhớ

Tháng 4 về nơi đáng nhớ
Trong những ngày tháng 4, tháng có nhiều sự kiện lịch sử, đoàn của những cán bộ Hội NCT Bình Thuận đã về Quảng Bình, Quảng Trị viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và thăm lại chiến trường xưa Quảng Trị…

Sớm đưa Quyết định 383 của Thủ tướng Chính phủ đi vào cuộc sống

Sớm đưa Quyết định 383 của Thủ tướng Chính phủ đi vào cuộc sống
Ngày 21/2/2025, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 383/QĐ-TTg (Quyết định 383) phê duyệt Chiến lược Quốc gia về NCT đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045. Quyết định đúng, hợp lòng dân, làm nức lòng NCT, cùng với các chủ trương, chính sách về NCT thêm một lần khẳng định sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với NCT và tổ chức Hội NCT trong bối cảnh hiện nay… Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu ý kiến của NCT về nội dung trên…

Tiếp tục hợp tác, đồng hành với tầm cao mới, ngày càng hiệu quả, bền vững

Tiếp tục hợp tác, đồng hành với tầm cao mới, ngày càng hiệu quả, bền vững
Ngày 11/3/2025, tại tỉnh Hà Tĩnh, Hội Nông nghiệp Tuần hoàn (NNTH) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ IV (khóa I), tổng kết công tác Hội năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.

Chiến lược Quốc gia về NCT đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045

Chiến lược Quốc gia về NCT đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045
Ngày 21/2/2025, Phó Thủ tướng Lê Thành Long thay mặt Thủ tướng Chính phủ kí ban hành Quyết định số 383/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia về NCT đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu toàn văn Quyết định 383…

NCT tham gia chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm

NCT tham gia chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm
Ngày 20/2/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long kí ban hành Quyết định số 379/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “NCT tham gia đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khởi nghiệp và tạo việc làm”. Tạp chí NCT trân trọng giới thiệu toàn văn Quyết định 379…

Người cao tuổi quan tâm, đồng thuận và ủng hộ

Người cao tuổi quan tâm, đồng thuận và ủng hộ
Thời gian gần đây, việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo Nghị quyết số 18 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương (Nghị quyết 18) và chỉ đạo quyết liệt của Bộ Chính trị đã thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân, trong đó có NCT. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng trích đăng một số ý kiến của cán bộ, hội viên NCT về nội dung trên…

Đầu tư xây dựng Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng tránh đội vốn, lạc hậu

Đầu tư xây dựng Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng tránh đội vốn, lạc hậu
Chiều 13/2, tại Nhà Quốc hội, tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư dự án tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng...

Cần nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, thúc đẩy nghiên cứu KHCN

Cần nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, thúc đẩy nghiên cứu KHCN
Sáng 13/2, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV

Khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV
Ngày 12/2, tại Hà Nội, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp bất thường lần thứ 9. Tạp chí Ngày mới Online trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV

Sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy ở Bình Thuận: Giảm 5 sở, nhiều phòng, ban, đơn vị

Sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy ở Bình Thuận: Giảm 5 sở, nhiều phòng, ban, đơn vị
Thực hiện nghiêm chủ trương, chỉ đạo của Trung ương về sắp xếp tổ chức bộ máy, bảo đảm sự thống nhất quản lý theo ngành, lĩnh vực từ Trung ương đến địa phương, cơ sở; đồng thời, từ thực tiễn tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ,hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, để sắp xếp lại cho phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Phương án tổng thể sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh Bình Thuận.

Nỗ lực, đoàn kết và luôn nêu cao vai trò đầu tàu gương mẫu

Nỗ lực, đoàn kết và luôn nêu cao vai trò đầu tàu gương mẫu
Trao đổi cùng phóng viên trước thềm năm mới 2025, nhiều cán bộ làm công tác Hội NCT các tỉnh, thành phố đánh giá cao vai trò chỉ đạo, hướng dẫn quyết liệt, cụ thể, hiệu quả của Trung ương Hội NCT Việt Nam, người đứng đầu các cấp Hội; sự quan tâm vào cuộc, ủng hộ tích cực của hệ thống chính trị và sự nỗ lực không ngừng của cán bộ, hội viên NCT các cấp. Tạp chí Người cao tuổi trích đăng một số ý kiến xoay quanh nội dung trên…

Những kết quả nổi bật trong năm 2024

Những kết quả nổi bật trong năm 2024
Năm 2024, Trung ương Hội NCT đã phối hợp, tích cực tham mưu Đảng, Nhà nước và chỉ đạo các cấp Hội triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng mang dấu ấn lịch sử. Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tập trung cao độ, phấn đấu thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội VI và nghị quyết Ban Chấp hành lần thứ ba về 12 nhóm nhiệm vụ giải pháp và chương trình công tác năm.

Tinh gọn bộ máy: Có 'tâm tư' nhưng không bàn lùi

Tinh gọn bộ máy: Có 'tâm tư' nhưng không bàn lùi
Tổng Bí thư Tô Lâm từng nêu rõ rằng, việc tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị rất nhạy cảm, phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi con người trong toàn bộ máy.
Xem thêm
Đồng chí Trần Đức Lương - Nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc

Đồng chí Trần Đức Lương - Nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc

Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu bài viết: "ĐỒNG CHÍ TRẦN ĐỨC LƯƠNG - NHÀ LÃNH ĐẠO CÓ NHIỀU ĐÓNG GÓP QUAN TRỌNG CHO SỰ NGHIỆP ĐỔI MỚI, PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC" của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Sáng 24/5, tại Nhà Tang lễ Quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy
Thanh Hóa trao kinh phí hỗ trợ xây 40 căn nhà tại huyện Quan Sơn

Thanh Hóa trao kinh phí hỗ trợ xây 40 căn nhà tại huyện Quan Sơn

trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 40 nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Quan Sơn
Phiên bản di động