Cuộc hội ngộ bất ngờ

Chuyện này ra thật khó tin, song đó là sự thật 100% về người chiến sĩ đã mang bức thư của người chị từ Hải Phòng gửi cho chồng đang chiến đấu tại mặt trận Miền Đông Nam Bộ vào năm 1967 và kết cục cuộc gặp đầy bất ngờ và xúc động.

Đó là câu chuyện của ông Lê Quang Truyền sinh ngày 10/5/1949, tại huyện Kiến An, TP Hải Phòng. Năm 1966, ông Truyền nhập ngũ và đóng quân tại nhà bà Liên, ở thôn Xuân Dương, xã ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng.

Trong sống trong nhà bà Liên, ông Truyền xem bà Liên chẳng khác nào chị ruột trong nhà. Bởi bà Liên rất tình cảm và thương những người lính trẻ. Mỗi khi đi tập hoặc đi dã ngoại, bà lại làm cơm nắm hoặc nấu xôi và những món ăn ngon cho tốp lính trẻ tiểu đội mang theo. Bởi bà Liên ngày ấy cũng có chồng vào Nam chiến đấu từ năm 1964 mà chưa biết tin tức gì cả. Vì vậy bà Liên đã chuẩn bị một bức thư dài và vài tấm ảnh hồi vợ chồng mới cưới nhau để nhờ ông Truyền đưa cho chồng đang chiến đấu ở chiến trường miền Nam.

Đ/c Lê Quang Truyền người bên trái cùng đồng đội
Đ/c Lê Quang Truyền người bên trái cùng đồng đội

Ông truyền kể: "Một người đang chiến đấu ở miền Nam từ năm 1964, còn người năm 1966 mới nhập ngũ nhận mang bức thư tìm người ngoài mặt trận thì khác gì mò trăng dưới đáy giếng. Ròng rã hơn 3 năm trời lá thư và mấy tấm ảnh cứ nằm trong ba lô được gói kĩ trong bọc nylon mặc dù mưa có lúc ướt quần áo, tư trang xong bức thư không thể ướt. Có lúc bị thương tưởng chừng có thể không qua khỏi, song bức thư luôn trong túi áo của tôi chứ không rời xa lúc nào. Rồi thật tình cờ năm 1971 sau hơn 5 năm chiến đấu gian khổ, tôi bị thương và được đưa vào Bệnh viện K93. Trong đợt đó được nằm chung hầm chữ A, tôi nằm chung hầm với một người lính nói tiếng Bắc. Cứ thế hai người lính thủ thỉ tâm sự thâu đêm về các trận đánh vừa qua, rồi hỏi thăm tới quê quán.

Trong đêm tối ngủ chung hầm thế mà lời nói, cử chỉ hình như gặp được nhau lâu rồi, càng nghe anh kể càng mơ màng về bức thư mà chị Liên đã gửi. Khi tôi hỏi về quê quán thì anh trả lời không sai một từ nào cả, vì vậy tôi mới nói với anh hãy thắp đèn dầu lên ngay lúc đó tôi liền lao khỏi võng tới bên và ôm chầm lấy anh mà nước mắt lưng tròng: "Anh Hoa, anh có phải anh Hoa thôn Xuân Dương, xã ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng là chồng của chị Liên không?". Anh Hoa cũng không cầm được nước mắt, cũng ghì chặt lấy tôi tình cảm của 2 người đồng chí, 2 người bạn, 2 người anh em. Sau phút cảm động đã qua tôi với tay kéo chiếc ba lô của mình và móc trong ví ra một bức thư đã nằm trong túi tôi hơn ngàn ngày cho đến hôm nay tận tay giao cho chủ của nó được nhận. Quả thực đêm đó hai anh em tôi không sao ngủ được. Riêng anh Hoa thì cứ coi bức thư thâu đêm suốt sáng. Ngay lúc đó tôi muốn hét lên rằng: “Chị Liên ơi! Em đã gặp được anh, em đã làm tròn bổn phận của một người em hơn 1000 ngày rồi, đúng là quả đất xoay tròn sẽ được gặp nhau”.

Năm 1976, ông Truyền bị thương và bệnh sốt rét mãn tính, vì thế đơn vị cho ra quân. Còn ông Hoa là sĩ quan chỉ huy cho nên phải ở lại thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai để nhận Chỉ thị mới. Một lần nữa ông Truyền lại cầm thư và hàng hóa mà anh Hoa gửi về nhà cho bà Liên và gia đình. Nào sườn xe đạp Inox, nào búp bê, nào bột ngọt, nào hạt tiêu. Ông Truyền nói: "Thấy tôi mang quà của anh Hoa mà không có anh Hoa thì ai nấy đều sụt sịt, mắt ai cũng cay cay. Còn chị Liên vợ anh Hoa chỉ đứng ôm cột nhà ngóng ra ngoài không nói lời nào bởi ai cũng tưởng anh Hoa đã mất. Để xóa cái không khí ảm đạm đó, tôi nói to: Không sao đâu bà con ơi, chị Liên ơi. Anh Hoa còn sống và rất mạnh khỏe, anh là sĩ quan trung cấp nên phải ở lại làm nhiệm vụ mới, một thời gian sau sẽ về. Cả nhà ra nhận quà, thư và ảnh của anh đi. Lúc đó chị Liên mới chạy ra cầm bức ảnh rồi khóc một cách vui sướng. Sau khi đọc thư thì cả họ, cả làng ai cũng vui cười và lao vào ôm tôi đến nghẹt thở".

Ông Hoa và bà Liên nay đã gần 80 tuổi rồi, ông Truyền cũng đã về hưu, hai vợ chồng sống hạnh phúc cùng con cháu tại quê nhà.

Vũ Đình Bê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hoa cải vàng ven sông ấy...

Hoa cải vàng ven sông ấy...

Tôi sinh ra và lớn lên ở một làng quê ven sông Đuống nghiêng nghiêng chảy qua áng thơ của thi sĩ Hoàng Cầm.
Kích cầu du lịch bằng “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch”

Kích cầu du lịch bằng “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch”

Từ ngày 25 đến 28/11, UBND TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã tổ chức kích cầu du lịch bằng “Tuần lễ Văn hóa - Du lịch năm 2020”, gồm các chương trình: Hội chợ “Mỗi xã, phường một sản phẩm”, “Chợ phiên nông sản an toàn”; phục dựng lễ hội văn hóa truyền thống của đồng bào Jrai như lễ cưới, cúng nhà rông; giới thiệu hoa lan; trưng bày ảnh; Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số; tổng kết phong trào xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp Cụm các đô thị Tây Nguyên; văn nghệ...
Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Tây Nguyên mùa dã quỳ trổ bông!

Vào mấy ngày cuối tuần giữa tháng 11/2020, nhóm bạn chúng tôi, những lữ khách từ TP Hồ Chí Minh đã có chuyến “phượt” bằng xe gắn máy đầy thú vị tới TP Đà Lạt.
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Kim Lân

Ngày 16/11, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nhà văn Kim Lân (1920 - 2020).
Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Bắc Ninh: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa chùa Phương Lưu

Ngày 15/11, xã Yên Giả (huyện Quế Võ) tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh chùa Phương Lưu.

Tin khác

Khi đam mê dẫn lối...

Khi đam mê dẫn lối...
Gặp nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa trong một buổi tối muộn, vương cái se lạnh của mùa thu Hà Nội, lắng nghe chia sẻ của chị về cuộc đời và những đam mê đang cuốn lấy chị miệt mài, tôi càng cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của “đóa hồng thời 4.0” này.

Những người thầm lặng trong bão lũ

Những người thầm lặng trong bão lũ
Trong chuyến ra cứu trợ miền Trung mới đây, dọc đường thấy từng đoàn xe có dán băng rôn trước và hông xe “Hướng về miền Trung”. Trên các xe hàng chứa tất cả tình cảm của đồng bào khắp cả nước chia sẻ những món quà ấm áp đến với người dân vùng lũ. Và khi trực tiếp đi cứu trợ mới thấy và nghe được những câu chuyện hết sức cảm động của những người lính, của chính quyền các vùng bị lũ lụt…

Đường nội đồng mang tên CCB

Đường nội đồng mang tên CCB
Có về tận nơi thì mới thấy được việc làm của 74 CCB đầu đã bạc, răng đã long nhưng vẫn tay cuốc, tay bay, vai khuân làm 300 mét đường bê tông nội đồng ở xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù
Chiều 27/10, Hội Người mù TP Đà Nẵng tổ chức Chương trình tập huấn hướng dẫn người mù sử dụng điện thoại thông minh. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng Lê Văn Minh và Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển công nghệ cho người mù Nguyễn Lê Hoàng Quỳnh đến dự.

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt
Những ngày qua, mưa lũ đặc biệt lớn đã gây thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước tại các tỉnh miền Trung; nhiều tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm đã làm thiện nguyện, giúp đỡ, phần nào đáp ứng nhu cầu khẩn thiết của những hoàn cảnh đáng được trợ giúp, thể hiện tinh thần đùm bọc lẫn nhau của Nhân dân ta.

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ
Được truyền thụ những kiến thức về hội họa từ người cha của mình nay từ lúc mới 5, 6 tuổi, thừa hưởng được cái “gen” về nghệ thuật của gia đình có truyền thống về nghệ thuật; được nhiều người đánh giá là họa sĩ vẽ chân dung Bác Hồ có “hồn”, chân thực và nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Đó là họa sĩ Xuân Phúc, người con của xứ Thanh mà tôi có dịp gặp trong thời gian gần đây.
Xem thêm
Giải bài toán ‘lấp đầy khoảng trống’ dịch vụ du lịch tại Sa Pa

Giải bài toán ‘lấp đầy khoảng trống’ dịch vụ du lịch tại Sa Pa

Lượng khách đổ về Sa Pa không ngừng tăng, trong khi hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch vẫn theo kiểu “mạnh ai nấy làm”, thiếu vắng những tuyến ...
Sun World Ba Na Hills là điểm nhấn hút khách cho Đà Nẵng trong đợt kích cầu du lịch lần 2

Sun World Ba Na Hills là điểm nhấn hút khách cho Đà Nẵng trong đợt kích cầu du lịch lần 2

Ngày 24/11/2020, khu du lịch Sun World Ba Na Hills thuộc Tập đoàn Sun Group đã đón đoàn Famtrip – Caravan các tỉnh thành toàn quốc đến tham quan, khảo ...
Ngày hội văn hóa - thể thao gắn với du lịch đồi cỏ hồng năm 2020

Ngày hội văn hóa - thể thao gắn với du lịch đồi cỏ hồng năm 2020

Từ ngày 20-22/11/2020, tại xã Glar, UBND huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai đã tổ chức thành công Ngày hội văn hóa - thể thao gắn với du lịch đồi ...
Người hùng mới tỏa sáng, Liverpool vượt qua vòng bảng Champions League

Người hùng mới tỏa sáng, Liverpool vượt qua vòng bảng Champions League

Trong ngày Salah, Mane không thể "nổ súng", tài năng trẻ Curtis Jones đã tỏa sáng khi ghi bàn thắng giúp Liverpool hạ gục Ajax với tỷ số 1-0, qua ...
Tottenham giật ngôi đầu bảng, Mourinho vẫn e dè: 'Chúng tôi là ngựa con'

Tottenham giật ngôi đầu bảng, Mourinho vẫn e dè: 'Chúng tôi là ngựa con'

Trận đấu tâm điểm vòng 10 Ngoại hạng Anh giữa Chelsea và đội khách Tottenham đã kết thúc với tỉ số hoà không bàn thắng.
Văn Quyết được gọi lên tuyển Quốc gia

Văn Quyết được gọi lên tuyển Quốc gia

Trong danh sách các cầu thủ được gọi lên tuyển Quốc gia, bên cạnh các gương mặt quen thuộc còn có sự trở lại hứa hẹn nhiều thú vị như ...
Người thầy của tôi

Người thầy của tôi

Cho tới giờ mỗi khi nhắc lại và biết ơn nhất, tôi vẫn luôn nghĩ về thầy Tiêu Âm, người thầy đã dìu dắt tôi suốt những tháng năm cấp ...
Một vòng nhân gian

Một vòng nhân gian

Ni cô Tuệ Tâm đang quét dọn những lá vàng rụng của đêm qua. Buổi sáng không khí bao giờ cũng trong lành, tĩnh lặng như nghe được cả tiếng ...
Con chim sẻ cụt chân

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
Chương trình đêm hội sắc đẹp 2020

Chương trình đêm hội sắc đẹp 2020

Vừa qua, tại khách sạn Adora Luxury TP. Hồ Chí Minh, Viện Kinh tế và Quản lý TP Hồ Chí Minh, Hội Sở hữu trí tuệ TPHCM tổ chức sự ...
NSND Xuân Huyền qua đời

NSND Xuân Huyền qua đời

Đạo diễn, NSND Xuân Huyền qua đời trưa 27/11 tại Bệnh viện Bạch Mai sau thời gian chống chọi với bệnh tật, thọ 78 tuổi.
Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh Hoa hậu Đỗ Thị Hà lấm lem sau khi làm đồng gây ‘sốt’

Bức ảnh chụp khoảnh khắc Tân Hoa hậu Việt Nam 2020 lấm lem cùng nụ cười rạng rỡ sau khi đi làm đồng gây sốt trên mạng xã hội.
Phiên bản di động